Nhóm bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm sẽ không được giảm thuế VAT xuống còn 8%?

Chính phủ đã trình Quốc hội đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2%, trừ nhóm hàng viễn thông, bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm và ngân hàng.

Nội dung này đã được trình bày trong tờ trình gửi Quốc hội vào ngày 15/5, sau khi tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong cuộc họp cuối tuần trước. Điểm mới trong đề xuất này là không giảm thuế 2% đối với tất cả hàng hóa và dịch vụ chịu thuế suất 10%, khá giống với chính sách đã áp dụng vào năm 2022.

Theo đề xuất này, giảm thuế VAT về mức 8% sẽ không áp dụng cho nhóm hàng hóa như viễn thông, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, các sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất và các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Động thái này được Chính phủ đưa ra trong bối cảnh quý I/2023, GDP tăng 3,32%, thấp hơn nhiều so với các mục tiêu và kịch bản đã đề ra (5,6%). Tăng trưởng chủ yếu tập trung vào khu vực dịch vụ và nông, lâm, thủy sản, trong khi công nghiệp – nguyên là nguồn động lực dẫn dắt tăng trưởng – đã giảm đi. Nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự do không có doanh thu, gây ra khó khăn trong đời sống lao động.

Ước tính cho thấy ngân sách sẽ bị hụt khoảng 24.000 tỷ đồng nếu áp dụng chính sách giảm thuế suất về 8% trong nửa cuối năm nay, tức là giảm 9.000 tỷ đồng so với phương án giảm thuế đối với tất cả hàng hóa và dịch vụ.

Người dân là đối tượng được hưởng lợi trực tiếp nếu thuế VAT giảm về 8% khi giá bán hàng hoá, dịch vụ cũng được giảm tương ứng. Cùng với đó, đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh, việc giảm thuế VAT cũng đem lại nhiều lợi ích khi chi phí và giá thành sản xuất được giảm đi, từ đó giúp doanh nghiệp tăng khả năng phục hồi và mở rộng kinh doanh.

Trong năm ngoái, việc giảm thuế VAT về 8% (trừ một số ngành đã được hỗ trợ) đã đóng góp khoảng 44.500 tỷ đồng, giúp giảm giá thành hàng hóa và dịch vụ, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, điều này cũng kích thích nhu cầu tiêu dùng nội địa, với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng gần 20% so với trước đó. Thu thuế VAT nội địa không giảm, mà thậm chí tăng thêm 10% so với cùng kỳ trước đó.

Trước đó, trong phiên họp thứ 23, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề xuất áp dụng giảm thuế VAT như năm 2022, do lo ngại về sự thiếu thu ngân sách lớn trong bối cảnh khó khăn về thu, sự suy giảm tổng cầu và sức khỏe của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc áp dụng việc giảm thuế tương tự như năm 2022 cũng giúp Chính phủ thực thi chính sách một cách thuận lợi do đã được đánh giá kỹ và rút ra kinh nghiệm.

Tuy nhiên, cơ quan thường trực Quốc hội cũng lưu ý rằng việc giảm 2% thuế VAT không được gây ra giảm thu và tăng chi ngân sách một cách không kiểm soát, nhằm đảm bảo an toàn tài chính của quốc gia.

Nổi bật

Vốn hóa là gì? Những cổ phiếu nào có vốn hóa lớn trên thị trường hiện nay?

Vốn hóa là một khái niệm quan trọng mà bất kỳ ai đầu tư chứng khoán cũng cần nắm rõ. Vậy vốn hóa là gì? Những chia sẻ về vốn …

VinaSecurities 30-05-2023 2:32:11

[Update mới nhất] Danh sách các mã chứng khoán hủy niêm yết

Trong những năm gần đây, có một số doanh nghiệp bị cơ quan chức năng hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Là một nhà đầu tư, không …

VinaSecurities 30-05-2023 11:51:58

Bản tin thị trường ngày 29/05: Thị trường bùng nổ với thanh khoản tăng mạnh

Hôm nay, thị trường có một phiên giao dịch sôi động khi nhiều cổ phiếu tăng giá với biên độ lớn, thậm chí chạm trần. Cùng với đó, thanh khoản …

VinaSecurities 29-05-2023 5:22:42

NIM là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong ngân hàng

NIM là một trong những thước đo kinh tế phổ biến để đánh giá hiệu quả hoạt động của một tổ chức tài chính. Chỉ số này giúp nhà đầu …

VinaSecurities 28-05-2023 4:29:57

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

Scroll to top