Dấu hiệu nhận biết app chứng khoán lừa đảo cho người mới

Chứng khoán hiện là một kênh đầu tư đầy hấp dẫn với tiềm năng sinh lời cao. Tuy nhiên, lợi dụng sự mong muốn làm giàu, đầu tư nhanh với lợi nhuận khủng của nhiều người, các app chứng khoán lừa đảo ra đời mang lại nhiều hệ lụy. Bạn là người mới, làm sao để nhận diện được app chứng khoán lừa đảo xuất hiện nhan nhản trên thị trường? Hãy cùng VNSC tìm hiểu rủi ro từ app chứng khoán lừa đảo qua bài viết dưới đây và dấu hiệu nhận biết chúng.

Cẩn trọng với lừa đảo qua app chứng khoán

Nhu cầu đầu tư chứng khoán tăng mạnh, số lượng tài khoản mới đăng ký tăng nhanh. Người mới tham gia thị trường càng có nhiều nguy cơ gặp rủi ro lừa đảo, giao dịch kém an toàn ảnh hưởng đến quyền lợi. Ngày càng nhiều chiêu trò lừa đảo qua app chứng khoán, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cẩn trọng.

Nhiều trường hợp người mới mất vài chục, đến vài trăm triệu hay cả tỷ đồng vì bị các đối tượng dụ dỗ tải app chứng khoán lừa đảo. Cụ thể, khi người mới tham gia các diễn đàn chia sẻ, học kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, đối tượng lừa đảo sẽ tiếp cận, tạo lòng tin và thực hiện chiêu trò lừa đảo.

Ví dụ một trường hợp: Chị A ở Đông Anh, Hà Nội, sau khi tham gia diễn đàn chứng khoán được hướng dẫn tải app đầu tư Gold finger. Ban đầu, chị A nạp thử số tiền 27 triệu, sau đó rút được 33 triệu, lãi 6 triệu trong thời gian ngắn. Tiếp theo, chị nạp 400 triệu tiền đầu tư vào app này nhưng không thể rút lại như lần đầu. Liên hệ với đơn vị quản lý app, chỉ được yêu cầu nạp 10% giá trị tiền vốn thì mới được phép đầu tư. Lúc này, chị A mới biết mình bị lừa vào trình báo với cơ quan công an huyện Đông Anh.

Thời gian gần đây có rất nhiều app đầu tư giả mạo, không chính thống ra đời, phát triển theo xu hướng đầu tư. Các app đều không thuộc thẩm quyền hay được cấp phép bởi cơ quan chức năng, được thiết kế diện mạo na ná các app chứng khoán chính thống, khiến nhiều người mới tham gia khó nhận diện.

can-than-app-chung-khoan-lua-dao

Hiện nay, cơ quan công an an ninh mạng, điều tra cho thấy hơn 20 app đầu tư và website giả mạo giao dịch chứng khoán. Hầu hết các website và app này đều đặt máy chủ ở nước ngoài và được các đối tượng nước ngoài quản lý.

Cách nhận biết app chứng khoán lừa đảo hiệu quả

Số lượng app chứng khoán lừa đảo không ngừng ra tăng cả về số lượng mà còn cả về chất lượng và các chiêu trò. Vậy làm sao để nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm có thể nhận biết app lừa đảo trong giao dịch chứng khoán?

Một số dấu hiệu nhận biết app giao dịch chứng khoán lừa đảo dễ nhận thấy nhất:

 • Các app không được đăng ký cấp phép hoạt động tại Việt Nam, không được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, có giấy phép hoạt động theo quy định.
 • Các app đầu tư với hứa hẹn lãi suất khủng, cứ đầu tư là chắc chắn thắng. Đây là dấu hiệu rõ ràng để nhận thấy nhất, khi những kẻ lừa đảo đánh vào lòng tham và sự cả tin của nhà đầu tư mới. Thị trường chứng khoán luôn bất ổn định, không có một cơ quan nào có thể chắc chắn cho bạn về khả năng lãi khi giao dịch.
 • Cho phép giao dịch T+0 cũng là một dấu hiệu lừa đảo. Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ cho phép giao dịch với khung thời gian T+2.5 nên nếu bất kỳ nguồn nào truyền thông rằng có thể giao dịch chứng khoán T+0 đều là lừa đảo.
 • App đầu tư không thuộc bất cứ công ty chứng khoán nào tại Việt Nam, mà thuộc các đơn vị nước ngoài, không rõ thông tin lai lịch. Do vậy, nhà đầu tư cần tra cứu các đơn vị quản lý uy tín để tiến hành giao dịch.
 • Thông tin website, app đầu tư không rõ ràng, thiếu thông tin xác thực, web giao dịch thiết kế không chuẩn, thường hay giật lag, khó vào giao dịch. Nhà đầu tư cần so sánh với sàn giao dịch chính thống như HNX hoặc HOSE để nhận định.
 • Dấu hiệu yêu cầu nhà đầu tư đóng phí để rút tiền cho thấy đây là một website hay app giao dịch lừa đảo.
 • Khi giao dịch chứng khoán trên app nhưng chỉ liên hệ với 1 hoặc 2 người cụ thể. Chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của một đối tượng nào đó, là dấu hiệu lừa đảo, làm ăn không chuyên nghiệp.

canh-bao-cua-UBCK

Những app chứng khoán lừa đảo cần lưu ý

Trên đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận định các app chứng khoán lừa đảo. Tuy nhiên, các app ngày càng nâng cao về chất lượng, tính tinh vi trong đầu tư lừa đảo rất khó nhận định. Một số app chứng khoán lừa đảo thuộc danh sách hạn chế, khuyến cáo của cơ quan an ninh mạng có thể kể đến như: DingTalk (giá mạo app chứng khoán SSI), Greenstock, Fast Trading,..

Còn rất nhiều app và website đầu tư chứng khoán giả mạo khác mà nhà đầu tư cần cẩn trọng. Các app đầu tư giả mạo ra đời tinh vi hơn, giao diện được đầu tư hơn. Do vậy, nhà đầu tư mới tham gia thị trường cần cẩn trọng nhận diện thông tin, kiểm tra app, các phương thức giao dịch… Đồng thời, không nên tin vào các lời mời dụ dỗ đầu tư với lãi suất khủng, để tiền mất, tật mang. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích, giúp bạn đọc nhận diện app chứng khoán lừa đảo, và bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ luôn rình rập.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungCẩn trọng với lừa đảo qua app chứng khoánCách nhận biết app chứng khoán lừa đảo hiệu quảNhững app chứng khoán lừa đảo cần lưu ýKính gửi quý khách …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungCẩn trọng với lừa đảo qua app chứng khoánCách …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay