BSC là gì? Tất cả thông tin về Binance Smart Chain mà nhà đầu tư cần biết

Tiền điện tử trở thành lĩnh vực đầu tư hot trên thị trường, mang lại nhiều cơ hội sinh lời nhưng cũng tồn tại rủi ro lớn. Nhà đầu tư cần hiểu các thuật ngữ, công cụ trong lĩnh lực này để đầu tư hiệu quả. BSC là một trong những thuật ngữ quen thuộc, được nhắc đến nhiều trong đầu tư crypto. Bạn đã hiểu rõ về bản chất của BSC hay chưa? Hãy cùng VNSC tìm hiểu về BSC đang được nhiều nhà đầu tư nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây.

Tổng quan thông tin về BSC trong lĩnh vực tiền điện tử

BSC là gì?

BSC viết tắt của Binance Smart Chain là một phiên bản được cải tiến tạo ra từ blockchain Binance Chain gốc và chúng tồn tại, hoạt động song song với Binance Chain. Mạng BSC được phát triển từ năm 2017, khi đồng Binance (BNB) được ra mắt dưới dạng mã thông báo ERC-20, trên chuỗi khối Ethereum. Đến năm 2019, các nhà phát triển đã tạo ra chuỗi khối Binance Chain gốc.

BSC-la-gi

Theo các tài liệu, BSC ra đời không thay thế nền tảng cũ, mà được xem là giải pháp mang lại khả năng tương tác, lập trình cho Binance Chain. Nền tảng BSC đảm bảo tính ổn định, bảo mật hơn cho chuỗi Binance.

Thực tế, BSC sẽ khởi tạo chuỗi bằng thuật toán Proof of Staked Authority (PoSA). BSC có khả năng tương thích chuỗi chéo (Cross-Chain), thực hiện đồng thời từ cả 3 mạng BNB, BSC và Ethereum.

BSC sẽ không tạo ra một token mới mà chúng sẽ sử dụng luôn Binance Coin (BNB) làm native token. Chính điều này đã nâng cao hiệu quả và phạm vi ứng dụng của BNB và Binance Chain.

Đặc điểm và tính chất của Binance Smart Chain là gì?

BSC có tính ứng dụng và phạm vi hoạt động cao trong lĩnh vực tiền điện tử. Một số tính năng nổi bật của Binance Smart Chain có thể kể đến như:

 • Tốc độ giao dịch của mạng BSC nhanh: Bằng cách sử dụng thuật toán Proof of Stake Authority (PoSA) thay cho Proof of Work (PoW), BSC đã được cải thiện nâng cao hiệu suất mạnh mẽ. Do vậy, tốc độ giao dịch tiền ảo của BSC nhanh hơn nhiều so với nền tảng blockchain khác.
 • Chi phí thấp: BSC sử dụng chiến thuật phí gas, nên chi phí thấp hơn nhiều so với ethereum, tiết kiệm tiền cho người thực hiện giao dịch.
 • Đa năng: BSC có khả năng tương thích với ethereum và nhiều blockchain khác. Do vậy, BSC có thể hỗ trợ nhiều ứng dụng và thông tin được phát triển dựa trên nền tảng ethereum. BSC cũng tạo điều kiện cho các dự án đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng ethereum với chi phí thấp hơn.
 • BSC có tính an toàn và bảo mật cao: BSC được thiết kế với kiến trúc blockchain với thuật toán bảo mật mạnh mẽ, nâng cao trải nghiệm người dùng, đồng thời, cung cấp các công cụ bảo mật hỗ trợ giám sát và ngăn chặn hoạt động gian lận hay tấn công.
 • BSC có tính chất phát triển và cộng động: Mạng lưới BSC đã giúp đỡ nhiều dự án blockchain và ứng dụng DeFi phát triển. Bên cạnh đó, cộng đồng phát triển của BSC cũng khá lớn với nhiều chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới chia sẻ kiến thức, cùng làm việc và cộng tác.

Hệ sinh thái của BSC là gì?

BSC là một mạng lưới rộng lớn với nhiều hệ sinh thái hỗ trợ phát triển Dapps. Nhờ công nghệ Blockchain, BSC tương thích chuỗi chéo, mở rộng các D-apps của Ethereum. Các hệ sinh thái của Binance Smart Chain có thể đề cập đến như:

 • Ứng dụng Binance Dex Swap, Binance Saving, Binance Stake để nhận thưởng.
 • Sàn Binance Exchange – sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung, hiện có khối lượng giao dịch hàng ngày lớn nhất thế giới.
 • Binance Labs – một quỹ đầu tư thuộc sàn Binance.
 • Token Launchpad là một nền tảng đóng vai trò bệ phóng hỗ trợ các dự án phát hành token hay ví lưu trữ Trust wallet.

Ai có thể sử dụng mạng BSC?

Vậy ai có thể sử dụng mạng BSC? Những đối tượng dùng mạng Binance Smart Chain bao gồm:

 • Lập trình viên muốn xây dựng các ứng dụng và tính năng hợp đồng thông minh như dApp để tập trung vào các tài khoản kỹ thuật số có thể giao dịch được. BSC cho phép người tham gia có thể phát hành token kỹ thuật số và thực hiện giao dịch trên cả 2 chuỗi.
 • Bất cứ ai muốn tạo thu nhập từ tài sản tiền ảo điện tử, đồng thời hỗ trợ phát triển hệ thống Binance Smart Chain.

Ưu điểm của Binance Smart Chain như thế nào?

Hiện nay, Binance Smart Chain đang được nhiều nhà đầu tư tiền ảo đánh giá cao. Bởi những ưu điểm sau đây của BSC:

 • BSC cho phép thực hiện khối lượng giao dịch lớn với thời gian độ trễ thấp. Điều này sẽ giúp người dùng có khả năng khai thác tài sản điện tử hiệu quả và tối ưu về cả thời gian lẫn chi phí.
 • Lập trình của BSC tương thích với EVM với khả năng liên chuỗi cải thiện hiệu quả làm việc.
 • BSC có cơ chế chuỗi chéo, giúp đẩy mạnh tương tác DeFi hỗ trợ xây dựng nhiều dự án.
 • BSC là Blockchain có tính độc lập, tính bảo mật, an toàn và ổn định cao, chống lại các đăng nhập lạ hay hacker tấn công, bảo vệ cho cả người dùng và nhà phát triển.
 • BSC có khả năng tương tác giữa 2 blockchain, điều này cho phép người dùng mở rộng dApps, nâng cao trải nghiệm.

uu-diem-cua-bsc

Một Binance Smart Chain hoạt động như thế nào?

Nhiều người băn khoăn, một dự án Binance Smart Chain sẽ hoạt động như thế nào? Về cơ bản, BSC sẽ có 2 cơ chế vận hành chính là: Thuật toán đồng thuận và khả năng tương thích chuỗi chéo. Cụ thể như sau:

 • Thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake: Với thuật toán này, Binance Smart Chain có thể tạo ra khối chỉ với 3s, dựa trên hệ thống gồm 21 trình tự xác thực, giúp rút ngắn thời gian tạo khối và giảm thiểu chi phí.
 • Khả năng tương thích chuỗi chéo (Cross Chain): Với khả năng này, tài sản trong BSC sẽ có khả năng di chuyển nhanh hơn trong chuỗi, giữa các blockchain. Cơ chế chuỗi chéo giúp tích hợp khả năng giao dịch nhanh chóng của chuỗi gốc, kết hợp với chức năng hợp đồng thông minh ở phiên bản cải tiến, cho phép người dùng sử dụng hệ sinh thái mở.

Bên cạnh đó, một điểm chú ý khác trong cơ chế hoạt động của BSC là tài chính phi tập trung. Ví dụ như một số tiền điện tử lớn như BTC, LTC, ETH… đang tồn tại dưới dạng Peggy coin trên chuỗi gốc. Điều này có nghĩa, khi giao dịch các đồng tiện điện tử này phải theo sát giá BTC gốc. Nhờ tính linh hoạt của BSC, các tài sản điện tử của các chuỗi khối khác nhau có thể giao dịch trên không gian tài chính phi tập trung.  

Các dự án chạy trên Binance Smart Chain nổi bật trong thực tế

Tính ứng dụng của Binance Smart Chain trong nhiều lĩnh vực sâu rộng. Với nhiều lợi ích, các dự án chạy trên Binance Smart Chain đạt được thành công nhất định, có thể kể đến như:

 • PancakeSwap: Đây là sàn giao dịch phi tập trung DEX lớn nhất thị trường tiền ảo hiện nay. PancakeSwap cho phép người dùng mua bán trao đổi token BEP-20 mới nhất, người dùng cũng có thể mua bán token trên nền tảng blockchain khác nhau.
 • DODO: Sàn giao dịch tiền ảo phi tập trung với giải pháp thanh khoản One-Chain mới ra mắt kết hợp giữa AMM và Oracle. DODO được tạo ra để giải quyết các tổn thất AMM và cung cấp tính thanh khoản 1 chiều. Nhà đầu tư có thể tùy chỉnh trượt giá trên DODO, không có Impermanent Loss.
 • Uniswap: Sàn giao dịch phi tập trung DEX, hoạt động theo giao thức tạo lập thị trường tự động AMM trên Ethereum. Uniswap được đánh giá cao và sử dụng phổ biến nhất trong mạng ethereum bởi tính linh hoạt của nó. Tại Uniswap, chi phí giao dịch thấp, nhà đầu tư tự quản lý tài sản, không yêu cầu kê khai danh tính…
 • Stargate: Là dApps đầu tiên – một dạng Cross-Chain Bridge được xây dựng dựa trên Layer0. Đặc điểm của Stargate là tính bảo mật cao, Native asset cho phép giảm bớt các yêu cầu giao dịch bổ sung để có token.
 • Alpaca Finance: Là một giao thức cho vay trên nền tảng hệ sinh thái BSC. Người cho vay sẽ kiếm được lợi nhuận ổn định còn người đi vay được cung cấp tài chính, công cụ đòn bẩy tối ưu lợi nhuận. Đặc điểm của Alpaca Finance cung cấp tính thanh khoản cho hệ thống để nhận thưởng, công cụ đòn bẩy gấp 6 lần và giao thức vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. 

du-an-tren-bsc

Nhà đầu tư sử dụng BSC như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, bất cứ nhà đầu tư muốn tạo thu nhập từ crypto cũng có thể sử dụng BSC. Vậy nhà đầu tư cần sử dụng Binance Smart Chain như thế nào?

Chuẩn bị để tham gia Binance Smart Chain cần: 

 • Bước 1: Nhà đầu tư cần có tài khoản trên binance.com.
 • Bước 2: Mua coin trên Binance bằng tài khoản ngân hàng, thông qua Binance P2P.
 • Bước 3: Đăng nhập tài khoản internet banking và điền thông tin: Số TK ngân hàng, số tiền, hình thức thanh tán, nội dung chuyển tiền theo hướng dẫn. Tiếp tục chọn Transferred, Next để kết thúc giao dịch mua coin.
 • Bước 4: Sau khi mua coin thành công, nhà đầu tư có thể giao dịch trên BSC với các ví điện tử như: rust Wallet, Meta Mask. Thực hiện cài đặt ví điện tử và liên kết tài khoản.

Tiềm năng phát triển của BSC trong tương lai

Hiện nay, Binance Smart Chain vẫn đang được cải tiến với mức độ chóng mặt, cộng đồng BSC vẫn không ngừng phát triển. Vậy trong tương lai, BSC sẽ phát triển như thế nào?

Kể từ khi ra mắt chính thức vào năm 2020, đội ngũ phát triển của BSC đã đưa ra whitepaper hoàn chỉnh, thu hút nhiều nhà đầu tư. Với quỹ hỗ trợ lên đến 100 triệu USD cho các ứng dụng DeFi, nền tảng BSC đã có 1 cú hích phát triển mạnh mẽ.

Các dự án lớn của BSC như: Pancake, BakerySwap đang thu hút rất nhiều người tham gia. Với kiến trúc song song, BSC và Blockchain sẽ thúc đẩy tính ứng dụng của BNB trong tương lai và phát triển công nghệ liên quan đến blockchain nói chung.

tiem-nang-bsc-trong-tuong-lai

Các dự án DeFi và NFT hiện nay đều được khởi chạy trên nền tảng ERC20, giúp cải tiến về tốc độ giao dịch, với chi phí thấp hơn. Điều này là điểm cộng thu hút nhiều nhà đầu tư lựa chọn giao dịch cũng như thúc đẩy BSC phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nền tảng BSC, ứng dụng, đặc điểm trong lĩnh vực tiền điện tử. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về BSC cùng cách sử dụng nền tảng này hiệu quả.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 05.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-05-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 04/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-04-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTổng quan thông tin về BSC trong lĩnh vực tiền điện tửBSC là gì?Đặc điểm và tính chất của Binance Smart Chain là gì?Hệ sinh thái của BSC là …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTổng quan thông tin về BSC trong lĩnh vực …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cổ phiếu ngành điện bừng sáng, triển vọng nhất là thủy điện hay nhiệt điện?

Sản lượng điện tiêu thụ trong năm 2024 được dự đoán sẽ tăng trưởng khả quan, so với mức nền thấp của năm 2023 trước đó. Trong đó, nhóm ngành …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 4:54:20

Bản tin chứng khoán ngày 29/05: Thị trường bất ngờ quay xe cuối phiên

Hôm nay, thị trường chung thể hiện sự suy yếu và lưỡng lự ngay từ đầu phiên sáng. VN-Index đã phải đối mặt với lực bán rất mạnh khi khi …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 4:16:56

3x 5x 10x Binance là gì? Sử dụng đòn bẩy có ưu nhược điểm gì?

Trong thế giới crypto, Binance là một cái tên không thể bỏ qua với các tính năng nổi bật như đòn bẩy tài chính. Vậy đòn bẩy 3x 5x 10x …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 2:40:14

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay