Chỉ số Dow Jones là gì? Ý nghĩa của chỉ số Dow Jones đối với nhà đầu tư

Dow Jones là một chỉ số tài chính có tuổi đời lâu và đóng vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán của Mỹ. Vậy thực chất, chỉ số Dow Jones là gì, phương pháp tính chỉ số này như thế nào và làm thế nào để đầu tư theo chỉ số này? Cùng tìm hiểu các thông tin về chỉ số Dow Jones qua bài viết sau đây nhé!

Chỉ số Dow Jones là gì?

Dow Jones là một bộ chỉ số chứng khoán lâu đời được sử dụng rộng rãi trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Với bốn nhóm chỉ số chính, Dow Jones phản ánh được gần như toàn bộ biến động của thị trường chứng khoán quốc gia này.

Được tạo ra nhằm phản ánh mức giá trung bình của một nhóm công ty trên thị trường, chỉ số Dow Jones là một chỉ số chứng khoán của thị trường Mỹ. Hiện tại, nhóm chỉ số Dow Jones được chia thành nhiều loại khác nhau tương ứng với các ngành khác nhau, và mỗi loại có cách tính riêng biệt.

Đặc biệt, việc lựa chọn cổ phiếu để tính toán chỉ số Dow Jones sẽ do ban biên tập của tờ báo The Wall Street Journal thực hiện. Đồng thời, danh sách các công ty thành phần của chỉ số này không cố định và có thể thay đổi. Ngoài ra, một số cổ phiếu sẽ bị loại khỏi danh sách nếu không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của cổ phiếu Bluechip.

Phân loại chỉ số Dow Jones

Bộ chỉ số Dow Jones gồm 4 loại chính:

  • Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average – DJIA, hay Dow 30): Được tính dựa trên giá trị của 30 công ty vốn hoá lớn nhất ở Mỹ, DJIA đánh giá khu vực công nghiệp của thị trường chứng khoán tại Hoa Kỳ.
  • Chỉ số Dow Jones vận tải (Dow Jones Transportation Average – DJTA): Tính từ danh sách 20 mã cổ phiếu lĩnh vực đường sắt, hàng không và đường thủy niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Dù đã sáp nhập vào chỉ số Dow Jones hỗn hợp, các công ty đường sắt Mỹ vẫn sử dụng DJTA như thước đo thực trạng ngành. 
  • Chỉ số Dow Jones dịch vụ công cộng (Dow Jones Utility Average – DJUA): Tính từ 15 công ty mạnh nhất trong lĩnh vực khí đốt và điện ở Mỹ.
  • Chỉ số Dow Jones hỗn hợp: Chỉ số chung cho 65 mã cổ phiếu tổng hợp từ DJIA, DJTA và DJUA.

dowjones-co-4-loai-chi-so

Trong số các chỉ số trên, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (DJIA) thường được nhắc đến đầu tiên, do đóng vai trò là thước đo chính cho thị trường chứng khoán Mỹ.

Cách tính chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones được tính bằng phương pháp số bình quân đơn giản, áp dụng cho nhiều chỉ số khác như JP225 của Nhật Bản hay MIB của Ý. Công thức cơ bản để tính chỉ số Dow Jones là tổng thị giá của các cổ phiếu chia cho số lượng cổ phiếu trong danh sách. Ví dụ công thức tính chỉ số DJIA dưới đây:

DJIA = Pi/n

Trong đó, Pi là giá của mỗi cổ phiếu trong danh sách, và n là số lượng cổ phiếu được xem xét (trong trường hợp Dow Jones, n = 30). Tuy nhiên, giá trị chỉ số có thể thay đổi do một số yếu tố không liên quan đến giá cổ phiếu, chẳng hạn như chia tách hay gộp cổ phiếu, phát hành cổ phiếu mới, thưởng cổ phần, bán chứng quyền,…

Để giúp chỉ số chứng khoán phản ánh chính xác sự biến động của giá cổ phiếu trên thị trường và loại bỏ các yếu tố kể trên, người ta sử dụng một số chia (hay còn gọi là ước số – divisor) có giá trị thay đổi liên tục khi có sự kiện liên quan đến nghiệp vụ vốn của doanh nghiệp. Vì vậy, công thức tính chỉ số Dow Jones được điều chỉnh như sau:

DJIA = Pi/D

Trong đó, D là số chia.

cach-tinh-chi-so-dowjones

Xem biểu đồ chỉ số Dow Jones ở đâu?

Để theo dõi thông tin liên quan đến chỉ số Dow Jones cũng như biểu đồ phân tích kỹ thuật của nó, bạn có thể truy cập vào các trang web về đầu tư và phân tích chứng khoán như Tradingview hay Investing.com. Thông tin về sự thay đổi của chỉ số này sẽ được thể hiện qua biểu đồ tương tự như các biểu đồ cổ phiếu khác. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng quan sát và tiến hành phân tích dữ liệu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm thấy các tin tức và bài viết phân tích liên quan để giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư khôn ngoan hơn.

Xem thêm:

Ý nghĩa của chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones là một thước đo đáng tin cậy cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, với cơ sở là giá cổ phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu tại Mỹ. Những công ty này không chỉ có uy tín và giá trị vốn hóa cao, mà còn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên toàn cầu. Đặc biệt, danh sách này bao gồm các công ty đa dạng hoạt động trong nhiều lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Mỹ.

Chỉ số Dow Jones rất nhạy cảm với các biến động kinh tế, chính trị, như chiến tranh, thiên tai, bất ổn chính trị, chính sách kinh tế (lãi suất, lạm phát) và các chỉ số khác như GDP, tỷ lệ thất nghiệp, xuất nhập khẩu. Một sự thay đổi lớn trong các yếu tố này sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số Dow Jones.

xem-chi-so-dowjones-tai-trandingview-investing.com

Chỉ số Dow Jones phản ánh sức khỏe của nền kinh tế Mỹ, một quốc gia có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Do đó, chỉ số này cũng có ý nghĩa trong việc đánh giá tình hình kinh tế toàn cầu. Nghiên cứu về chỉ số Dow Jones rất quan trọng và cần thiết, bởi sự biến động của nó ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của các nhà đầu tư trên toàn thế giới, không chỉ trong thị trường chứng khoán mà còn trong thị trường ngoại hối.

Đối với các nhà đầu tư trong nước, việc theo dõi các chỉ số tiêu biểu như Dow Jones là điều cần thiết bởi thị trường chứng khoán trong nước cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều từ các thị trường lớn nước ngoài. Việc theo dõi có thể giúp nhà đầu tư nắm bắt được những biến động mới nhất, từ đó điều chỉnh kế hoạch đầu tư.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về chỉ số Dow Jones và cách thức tính toán nó. Nhìn chung, chỉ số Dow Jones không chỉ phản ánh sức mạnh kinh tế của Hoa Kỳ mà còn mang lại cái nhìn tổng quát về tình hình kinh tế toàn cầu. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn tham gia vào thị trường đầu tư, các bạn hãy nắm bắt thêm kiến thức và theo dõi thông tin về chỉ số này!

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 05.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-05-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungChỉ số Dow Jones là gì?Phân loại chỉ số Dow JonesCách tính chỉ số Dow JonesXem biểu đồ chỉ số Dow Jones ở đâu?Ý nghĩa của chỉ số Dow …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungChỉ số Dow Jones là gì?Phân loại chỉ số …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Quỹ ngoại dự đoán VN-Index lên mức 1700 điểm: Danh mục đầu tư có cổ phiếu lãi 61% trong vòng 1 tháng

Đưa ra nhận định thị trường có thể lên mức 1.700 điểm của Pyn Elite Fund là có cơ sở khi quỹ này sở hữu danh mục ghi nhận lãi …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 4:47:37

Bản tin chứng khoán ngày 14/06: VN-Index chỉnh mạnh trong phiên ATC

Sau 2 phiên dừng chân quanh mốc 1.300 điểm mà thiếu lực cầu đẩy giá, hôm nay, thị trường đã có phiên điều chỉnh mạnh. Chỉ trong 30 phút cuối …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 3:57:47

Bản tin chứng khoán ngày 13/06: Thị trường suy yếu sau khi chạm mốc 1.300

Hôm nay, thị trường có phần suy yếu hơn sau khi chạm mốc 1.300. Đầu phiên, chỉ số chung mở gap khá mạnh, tăng hơn 8 điểm. Tuy nhiên, chỉ …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 3:59:28

Vàng ta là gì? Vàng ta và vàng trắng cái nào đắt hơn?

Hiện nay trên thị trường, hai loại vàng được nhiều người quan tâm nhất là vàng ta và vàng trắng. Mỗi loại vàng đều có những đặc điểm và giá …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 11:29:43

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay