Chứng khoán tháng 5: Thị trường cứ chỉnh là cơ hội “lên tàu” lướt sóng và đầu tư dài hạn?

Thời điểm thị trường chứng khoán đi xuống trong tháng 5 sẽ là điểm mua tiềm năng cho các nhà đầu tư trung và dài hạn, cả nhà đầu tư ưa thích giao dịch…

Công ty chứng khoán Rồng Việt trong báo cáo cập nhật triển vọng thị trường chứng khoán tháng 5 nhấn mạnh, sang tháng mới, khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh và đại hội đồng cổ đông dần đi qua, không kỳ vọng có động lực thông tin từ phía doanh nghiệp quá nhiều.

Chỉnh là có cơ hội mua

Tuy nhiên, sự điều chỉnh của thị trường trong tháng 4 là sự kết hợp với kết quả kinh doanh quý I tích cực và triển vọng, trong các quý còn lại làm định giá thị trường trở nên hấp dẫn hơn. Đây sẽ là yếu tố quan trọng giúp thị trường có sự phục hồi trở lại sau những biến động trong tháng 4 mang tính tâm lý.

Ngoài ra, những thay đổi nhanh chóng về kỳ vọng cắt giảm lãi suất của các ngân hàng Trung ương lớn như FED làm các nhà đầu tư tỏ ra quan ngại khi số liệu về lạm phát gần đây không ủng hộ cho việc cắt giảm lãi suất lớn. Một con số thực tế cao hơn kỳ vọng của thị trường sẽ là rào cản cho sự cắt giảm và phục hồi của thị trường trong tháng 5 tới.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, kịch bản về thước đo lạm phát chung của toàn cầu sẽ giảm về mức mục tiêu trong phần còn lại của năm, nhờ hiệu ứng “lạm phát bắt kịp” của những cấu phần có độ trễ sẽ phản ánh biến động về giá, do tác động sốc trong biến động cung trong 2 năm gần đây.

Về điểm số, kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ giao dịch trong biên độ 1.165-1.280 trong tháng 5 tới đây. Ở kịch bản cơ sở, kết quả kinh doanh tích cực sẽ giúp tâm lý nhà đầu tư đưa chỉ số về vùng định năm 2024. Nếu những dữ liệu vĩ mô tiếp tục gây thất vọng cho kịch bản cắt giảm lãi suất hay những cơn gió ngược cũng có thể kích hoạt trạng thái điều chỉnh của thị trường.

Mức tăng trưởng lợi nhuận quý I của toàn thị trường là 10% và tăng trưởng lợi nhuận kế hoạch cả năm đã đạt 17%, định giá VN-index nói chung và giá cổ phiếu nói riêng đang ở mức hợp lý hơn, khuyến nghị mua và nắm giữ trung – dài hạn.

Thị trường chứng khoán tháng 5 dự kiến chưa có nhiều thông tin tích cực, hỗ trợ, kỳ vọng chỉ số sẽ có sự giằng co trong biên độ tương đương với hồi tháng 4. Trong sự chuyển động đó, cơ hội tái cấu trúc danh mục cũng như giảm giá vốn danh mục đầu tư vẫn luôn xuất hiện tạo điểm thấp và cao của thị trường. Nhận định, những thời điểm đi xuống trong tháng 5 sẽ là điểm mua vào lý tưởng với nhà đầu tư trung và dài hạn, kể cả những nhà đầu tư ưa thích giao dịch.

Sàng lọc mã chứng khoán theo kết quả kinh doanh cả năm

Mùa đại hội cổ đông vừa qua, công bố kết quả kinh doanh quý I/2024 của các doanh nghiệp niêm yết, đang dần khép lại với số liệu tăng trưởng, nhìn chung khá khả quan với cùng kỳ năm ngoái.

Theo tổng hợp từ FiinPro, đã có khoảng 449 doanh nghiệp niêm yết (chiếm hơn 63% tổng vốn hóa 2 sàn HNX và HOSE) công bố lợi nhuận trước thuế 2024 với mức tăng trưởng trung bình là 17,5%, so với mức lỗ trước thuế 5,3% của nhóm này trong năm 2023.

Nhóm ngành ngân hàng, tổng lợi nhuận trước thuế theo kế hoạch ước tính đã tăng 20%. Tổng thu nhập hoạt động kỳ vọng tăng khoảng 16% nhờ mở rộng tín dụng và NIM phục hồi ở mức khiêm tốn, trong khi chi phí DPRR tín dụng chỉ tăng 7% so với cùng kỳ là động lực tăng trưởng lợi nhuận chính. Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng có sự phân hóa đa dạng, trong đó, các ngân hàng thương mại đã trích lập dự phòng mạnh trong năm ngoái kỳ vọng tăng trưởng tốt hơn trong năm nay, khi chi phí dự phòng giảm.

Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng quốc doanh và ACB Bank vẫn duy trì quan điểm thận trọng khi kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận trước thuế dao động trong khoảng 10-15%.

Nhóm ngành thép, hàng tiêu dùng, dịch vụ tiêu dùng được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh từ mức nền thấp của năm ngoái. Trong khi nhà đầu tư có thể linh hoạt giao dịch ở nhóm thép, thì nhóm dịch vụ tiêu dùng – nhà đầu tư có thể tích lũy trung và dài hạn trong nhịp điều chỉnh của thị trường.

Ngành Bất động sản gồm: BĐS dân dụng và BĐS KCN hầu như chưa có sự phục hồi từ nền thấp của 2023. Dù vậy, nhìn trong dài hạn, BĐS dân dụng dự kiến sẽ là ngành hưởng lợi lớn nhất khi ba Luật (Luật đất đai, Luật kinh doanh BĐS, Luật nhà ở) sắp tới sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2024 và hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông tiếp tục phát triển.

Dù vậy, trong ngắn hạn, quan điểm chung của nhà phát triển bất động sản là Luật sắp hiệu lực, chưa có ảnh hưởng đáng kể, khi quỹ đất sạch để khai thác còn hạn chế và sức cầu còn yếu, khiến tốc độ phục hồi bị phân hóa giữa các khu vực.

VDSC cũng yêu thích nhóm cổ phiếu KCN trong dài hạn và kỳ vọng làn sóng đầu tư vốn FDI mới bắt đầu định hướng công nghiệp hóa vẫn là mũi nhọn tăng trưởng kinh tế, bên cạnh các dự luật mới tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển của mảng này. Kỳ vọng các quy hoạch ở các tỉnh lần lượt được phê duyệt, các điểm nghẽn sẽ được giải quyết, nút thắt được tháo gỡ.

Cuối cùng, lợi nhuận trước thuế theo kế hoạch năm 2024 của nhóm ngành dầu khí (PVD) ghi nhận tăng trưởng âm, phần lớn do quan điểm đặt kế hoạch của nhóm này. Thực tế, VDSC kỳ vọng PVD sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận dương trong năm 2024, khi giá cho thuê giàn vẫn ghi nhận ở mức cao.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website giả mạo Finhay, các website này có địa chỉ như: https://finhay.co/, https://finhay.net/,… với hình thức và nội dung tương …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. 1. Hoàn tiền mua sắm là gì? Hoàn tiền mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay