08 Kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ dành cho nhà đầu tư F0

Nhiều người khi bước chân vào thị trường chứng khoán thường băn khoăn giữa việc lựa chọn đầu tư chứng khoán hay chứng chỉ quỹ. Đồng thời, không biết đầu tư chứng chỉ quỹ thế nào, nên lựa chọn quỹ đầu tư nào? Nếu bạn đang không biết bắt đầu từ đâu, hãy cùng Chứng khoán Vina tìm hiểu 08 bí quyết đầu tư chứng chỉ quỹ dưới đây. 

Người mới nên đầu tư cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ?

Nhiều người chưa biết đầu tư chứng chỉ quỹ là gì và nên mua chứng chỉ quỹ hay chứng khoán? Về bản chất thì cả hai sản phẩm chứng khoán này đều thể hiện quyền sở hữu, lợi ích và trách nhiệm của nhà đầu tư với phần vốn góp của mình.

Mua chứng chỉ quỹ là cách đầu tư gián tiếp thông qua các công ty quản lý quỹ. Các công ty quản lý quỹ sẽ thực hiện việc đầu tư nhằm tăng lợi nhuận. Còn chứng khoán là cách đầu tư chủ động hơn. Bạn sẽ phải tự mình tìm hiểu, theo dõi biến động, phân tích thị trường và quyết định mua/bán mã cổ phiếu nào, vào thời điểm nào. Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng việc có nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay không.

co-nen-dau-tu-chung-chi-quy

Khi lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn sẽ không cần quá nhiều kiến thức và có thể tiết kiệm thời gian do quỹ được quản lý chuyên nghiệp bởi chuyên gia. Tính thanh khoản của CCQ cao tương đương đầu tư trái phiếu, cổ phiếu và có khả năng mang đến lợi nhuận kép trong thời gian dài. Điểm lưu ý là bạn cần phải chọn công ty quản lý quỹ uy tín, đội ngũ chuyên gia là người quyết định danh mục đầu tư và cần trả phí quản lý.

Khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ là người chủ động chọn mua cổ phiếu công ty mà bạn cho rằng có tiềm năng sinh lời trong dài hạn. Bạn sẽ không phải chi trả các phí quản lý như đầu tư chứng chỉ quỹ. 

Nhưng khi đầu tư chứng khoán bạn phải chủ động tìm hiểu và phân tích thị trường, chấp nhận rủi ro cao hơn khi chỉ đầu tư vào số ít công ty. Bên cạnh đó thì cảm xúc của nhà đầu tư cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định tài chính, ví dụ như “bắt đáy” không đúng thời điểm có thể khiến bạn bị thua lỗ lớn. 

Đối với những nhà đầu tư F0 – những người mới bắt đầu thì nên tìm hiểu kĩ 2 loại này cũng như yêu cầu của bản thân để có cách mua chứng chỉ quỹ phù hợp nhất. Bạn cũng có thể cân nhắc đầu tư cả 2 sản phẩm với tỷ trọng đầu tư tuỳ thuộc theo nhu cầu và số vốn mà bạn có.

08 Kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ dành cho nhà đầu tư F0

Sau khi đã trả lời được câu hỏi: có nên đầu tư chứng chỉ quỹ, nhiều người thường không biết bắt đầu từ đâu, đầu tư như thế nào. 

Chọn chứng chỉ quỹ uy tín

Yếu tố quan trọng đầu tiên cần được cân nhắc khi không biết nên mua chứng chỉ quỹ nào. Chọn được đúng chứng chỉ quỹ tốt mang lại lợi nhuận ổn định cho bạn, ngược lại chọn phải quỹ không ổn thì có thể khiến bạn mất khoản vốn ban đầu. Một vài yếu tố để đánh giá quỹ đầu tư uy tín như sau:

 • Nơi phát hành chứng chỉ quỹ có đội ngũ chuyên gia tài chính đầu tư kinh nghiệm dày dặn, uy tín cao với lịch sử đầu tư mang đến lãi hiệu quả. Họ là những người có khả năng theo dõi, phân tích thị trường và đưa ra quyết định đầu tư chính xác.
 • Danh mục đầu tư đa dạng, nhiều mã chứng khoán thuộc các lĩnh vực khác nhau giúp hạn chế rủi ro đồng thời tăng cường lợi nhuận tốt nhất.
 • Chiến lược đầu tư rõ ràng, chủ động linh hoạt theo biến động thị trường, nắm bắt đúng cơ hội đầu tư hoàn thành mục tiêu đề ra.
 • Các quỹ đầu tư trái phiếu có tính ổn định và an toàn hơn.
 • Đầu tư cổ phiếu có tiềm năng tốt, tài sản cố định giá trị cao sẽ có lợi nhuận cao và quỹ phát triển nhanh chóng hơn.
 • Lãi suất chứng chỉ quỹ cũng là một yếu tố nhà đầu tư không thể bỏ qua. Mức lãi suất càng cao thì cơ hội sinh lời sẽ càng lớn. 
 • Nhà đầu tư cần tìm hiểu các dự án đang hoạt động của quỹ đầu tư đang hoạt động như thế nào, lợi nhuận mang về cao không, có nên mua chứng chỉ quỹ có tương lai phát triển lâu dài …

dau-tu-chung-chi-quy-phu-hop

Lựa chọn cách đầu tư chứng chỉ quỹ phù hợp với bản thân

Mỗi loại chứng chỉ quỹ có đặc trưng khác nhau phù hợp yêu cầu của từng nhà đầu tư. Có những quỹ có mức rủi ro thấp sẽ đi kèm với lãi suất ổn định. Ngược lại, cơ hội kiếm lời càng cao thì rủi ro sẽ càng cao. 

 • Nếu bạn phù hợp mức độ rủi ro cao thì có thể đầu tư chứng chỉ quỹ cổ phiếu bởi hiệu suất lợi nhuận cao hơn.
 • Còn nếu bạn sợ rủi ro, không dám mạo hiểu đầu tư hãy tham khảo giao dịch chứng chỉ quỹ, trái phiếu. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng mức lợi nhuận thu được cũng sẽ thấp hơn những loại trên.
 • Bạn muốn mua chứng chỉ quỹ để hưởng lợi theo biến động thị trường chứng khoán thì chứng chỉ quỹ ETF là hình thức phù hợp. Đây là loại quỹ hoán đổi danh mục với các mục tiêu thu lợi nhuận từ các chỉ số tham chiếu thị trường như chỉ số VN30, chỉ số VNX50,…

Tham khảo kinh nghiệm từ nhà đầu tư lâu năm

Những nhà đầu tư lâu năm chắc chắn giàu kinh nghiệm thực tế và những lưu ý quan trọng khi mua bán chứng chỉ quỹ dành cho bạn. Hãy tham khảo từ người thân, bạn bè đã tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ để có những lời khuyên hợp lý. Bạn có thể tham gia các hội nhóm, diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm nhưng sẽ cần sự chọn lọc thông tin sáng suốt. 

Có kinh nghiệm từ trước sẽ giúp bạn lựa chọn chứng chỉ quỹ thuận lợi hơn, có những ý tưởng đầu tư tốt hơn. Đừng quên đọc thêm những kiến thức từ các trang tin tài chính đầu tư hay những cuốn sách và những chia sẻ của các chuyên gia. 

Hiểu rõ chi phí vốn khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Khi đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn sẽ cần trả chi phí quản lý và một vài khoản khác đúng theo quy định. Bạn cần nắm rõ các khoản phí này để có thể xây dựng kế hoạch quản lý, phân phối vốn hiệu quả, đúng mục đích. 

Những khoán phí sẽ được công khai đầy đủ trên trang thông tin của quỹ đầu tư và các công ty chứng chỉ quỹ. Một quỹ lý tưởng là khi có biên độ lợi nhuận cao và phí vận hành quý thấp. Khi đó nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được phí hoạt động và tối ưu lợi nhuận hơn.

chi-phi-dau-tu-chung-chi-quy

Các chi phí khi đầu tư chứng chỉ quỹ:

 • Phí quản lý quỹ thường niên: nhà đầu tư trả theo kỳ cho công ty quản lý quỹ, mức trung bình từ 1 – 2%NAV/năm
 • Phí giao dịch khi mua/bán/mua lại/chuyển nhượng các loại chứng chỉ quỹ
 • Thuế TNCN phát sinh
 • Phí trả cho ngân hàng đóng vai trò giám sát quỹ – hay dễ hiểu hơn là phí giao dịch chuyển khoản tiền vào tài khoản quỹ đầu tư. 

Chứng chỉ quỹ không cần đầu tư một lần quá nhiều vốn, có thể bắt đầu với số vốn nhỏ nên phù hợp với hầu hết mọi người. Bạn có thể lên kế hoạch đầu tư hàng tháng/quý/năm để tăng thêm số vốn và mức lợi nhuận nhận được.

Biết nắm bắt cơ hội

Cơ hội dành cho những người biết tận dụng thời cơ, thời điểm vàng để đầu tư chứng chỉ quỹ là khi thị trường đang xuống. Có vẻ khá ngược đời nhưng đây là cơ hội tốt cho bạn mua được chứng chỉ quỹ với giá tốt hơn bởi lúc này giá trị tài sản ròng của quỹ thấp hơn.

Nhưng bạn cần chú ý đến chiến lược đầu tư dài hạn, kiên trì với số vốn rảnh rỗi trong thời gian dài. Bạn cũng nên mua định kỳ, thường xuyên ở những thời điểm khác nhau. 

Kiên nhẫn chờ thời cơ đầu tư

Đầu tư chứng chỉ quỹ có nghĩa là đầu tư dài hạn để có lãi cao, không thể quá nhanh như khi đầu tư cổ phiếu. Chính vì thế mà chứng chỉ quỹ dành cho những người có tính kiên nhẫn chờ đợi. Các quỹ thường phải mất thời gian để tối ưu hoạt động, mang lại lợi nhuận lớn dần dần. 

Nếu quá vội nhà đầu tư có thể chưa đạt được mức lãi mong muốn mà còn tốn kém thêm phí giao dịch. Các chuyên gia đầu ngành chia sẻ nên đầu tư chứng chỉ quỹ ít nhất 1 năm trở lên để có hiệu quả tốt hơn.

thoi-co-dau-tu-chung-chi-quy

Chủ động theo dõi tình hình thị trường chứng khoán

Chỉ số của thị trường chứng khoán Việt Nam VNIndex là yếu tố quan trọng thể hiện tình hình kinh tế trong nước và thị trường tài chính. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể theo dõi chỉ số này để biết thời điểm đầu tư chứng chỉ quỹ phù hợp.  

Bạn cần mua chứng chỉ quỹ khi thị trường đang xuống, đầu tư đủ lâu để có mục tiêu lợi nhuận và chốt lãi đúng lúc. Trong khoảng thời gian ngắn hạn thị trường có thể nhiều biến động tăng giảm liên tục nhưng xét về dài hạn thì xu hướng chung là đi lên vì kinh tế luôn phát triển. Vì thế, bạn cần nắm bắt thời điểm, theo dõi tình hình thị trường để đầu tư đúng lúc. 

Tham khảo ứng dụng đầu tư chứng chỉ quỹ

Các ứng dụng đầu tư chứng chỉ quỹ uy tín sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng tham gia thị trường tài chính. Chỉ với vài thao tác đơn giản, nhà đầu tư đã có thể mua chứng chỉ quỹ với số vốn ban đầu chỉ từ vài chục nghìn đồng. 

Thông qua các ứng dụng, bạn có thể dễ dàng theo dõi các thông số, lãi/lỗ theo thời gian. Đồng thời, bạn cũng có thể tiếp cận nhiều chứng chỉ quỹ hơn, nắm rõ thông tin của từng loại quỹ. 

Trước khi bắt đầu “rút ví” đầu tư sản phẩm tài chính nào, thì việc am hiểu về sản phẩm đó và chuẩn bị tâm lý cũng là yếu tố bạn không thể bỏ qua. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có thêm các kinh nghiệm trước khi đầu tư chứng chỉ quỹ. Lợi nhuận từ chứng chỉ quỹ được đánh giá là ổn định, phù hợp với những người có khẩu vị rủi ro vừa phải. Nếu muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua sản phẩm này.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungNgười mới nên đầu tư cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ?08 Kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ dành cho nhà đầu tư F0Chọn chứng chỉ quỹ uy tínLựa …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungNgười mới nên đầu tư cổ phiếu hay chứng …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay