Giá vàng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào?

Biến động giá vàng là một trong những yếu tố được nhà đầu tư chứng khoán quan tâm để theo dõi và dự đoán những thay đổi của thị trường. Vậy Giá vàng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào? Mời bạn cũng VNSC tìm hiểu mối quan hệ giữa giá vàng và thị trường chứng khoán trong bài viết dưới đây.

Giá vàng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào?

Thông thường, khi thị trường chứng khoán giảm thì giá vàng sẽ tăng nhưng đây không phải sự tác động trực tiếp, nghĩa là thị trường chứng khoán không trực tiếp khiến giá vàng tăng mà do dịch chuyển nhu cầu thị trường. Cụ thể, các nhà đầu tư thường tìm đến kênh trú ẩn an toàn là vàng để bảo toàn vốn khi thị trường chứng khoán giảm.

cach-gia-vang-anh-huong-den-thi-truong-chung-khoan

Một số dữ liệu quá khứ về mối quan hệ giữa giá vàng và chỉ số chứng khoán tại Ấn Độ và Mỹ (hai địa điểm cung cầu vàng sôi động trên thế giới) có thể là  dẫn chứng cho việc giá vàng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như sau:

 • Giai đoạn 2008 – 2009, chỉ số Sensex của Sàn giao dịch chứng khoán Ấn Độ – S&P BSE Sensex giảm gần 38%; lợi nhuận từ vàng tăng 24,58%.
 • Giai đoạn 2012 – 2013, khi Nifty 50 – chỉ số chứng khoán Ấn Độ chuẩn đi ngang, giá vàng ở Ấn Độ tăng.
 • Trong cuối năm 2008, giá vàng tăng khoảng 5,5% kể từ khi chỉ số S&P giảm. Đồng thời, trong 18 tháng của cuộc khủng hoảng đó, giá vàng đã tăng hơn 25%.

Như vậy, có thể nhận định giá vàng và thị trường chứng khoán thường chuyển động nghịch chiều với nhau. Điều này ở hầu hết các nền kinh tế là giống nhau nhưng khác nhau ở mức độ tác động. Cụ thể, khi thị trường chứng khoán giảm, hoạt động mua bán vàng miếng và vàng ETF trên thị trường thế giới trở nên sôi động hơn, giá vàng vì thế sẽ tăng. Đối với thị trường Việt Nam, do giá vàng chịu sự điều chỉnh của Nhà nước và lượng cung vàng còn hạn chế nên giá vàng biến động không đáng kể khi thị trường chứng khoán diễn biến xấu.

Giá vàng có phản ánh được hoàn toàn thị trường chứng khoán không?

Giá vàng không hoàn toàn phản ánh được thị trường chứng khoán, vẫn có những trường hợp giá vàng và thị trường chứng khoán không biến động ngược chiều nhau. Nguyên nhân là vì:

 • Vàng và chứng khoán đều là thành phần của thị trường tài chính, do đó cũng gây tác động không nhỏ tới thị trường này. Khi thấy thị trường tài chính tốt, nhà đầu tư chứng khoán có thể đầu tư thêm vàng và ngược lại, dẫn tới biến động cùng chiều.
 • Nhiều nhà đầu tư coi vàng là nơi trú ẩn an toàn giúp bảo toàn tài sản và giảm thiểu rủi ro khi thị trường giảm điểm. Đây chỉ là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng tăng. Còn nhiều yếu tố khác tác động tới giá vàng như lạm phát, giá USD, khủng hoảng tài chính…

Giá vàng có phản ánh được hoàn toàn thị trường chứng khoán không?

Do đó, nhà đầu tư nên có cái nhìn tổng quan về biến động của các yếu tố trên thị trường tài chính, không nên chỉ theo dõi giá vàng để đánh giá tình hình thị trường chứng khoán.

Vàng có phải là nơi trú ẩn an toàn khi thị trường chứng khoán sụt giảm không?

Đúng, vàng là nơi trú ẩn đáng tin cậy của nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán sụt giảm. Điều này thể hiện rõ qua việc giá vàng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Khi thị trường giảm điểm, giá vàng có xu hướng tăng, nhiều nhà đầu tư, đặc biệt những người mới tham gia thị trường có xu hướng bán cắt lỗ để mua vàng. Tuy nhiên, những nhà đầu tư có kinh nghiệm thường thêm vàng vào danh mục đầu tư ngay từ đầu để giảm thiểu ro, hạn chế bán tháo khi thị trường có biến động xấu. 

Nên đầu tư vàng hay đầu tư chứng khoán?

Đáp án của câu hỏi này phụ thuộc vào kiến thức và mục tiêu đầu tư của bạn. Theo đó, bạn có thể đầu tư vàng, đầu tư chứng khoán hoặc kết hợp cả hai. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn dễ hình dung về lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với kiến thức và mục tiêu của mình:

 • Nếu bạn muốn tham gia kênh đầu tư có tỷ lệ an toàn cao hơn, mức sinh lời không cao nhưng ổn định, vàng là lựa chọn phù hợp.
 • Nếu bạn muốn đầu tư sinh lời cao trong thời gian ngắn hơn, chứng khoán là lựa chọn phù hợp hơn.
 • Nếu bạn nhạy bén với thị trường, muốn đa dạng danh mục đầu tư, muốn nắm bắt cơ hội sinh lời tốt, không ngại rủi ro cao, chứng khoán là lựa chọn phù hợp.
 • Nếu bạn muốn vừa đầu tư, vừa tích lũy và bảo toàn tài sản, vàng là kênh đầu tư ổn hơn.
 • Nếu bạn vừa muốn đầu tư sinh lời cao, vừa muốn bảo toàn tài sản thì kết hợp chứng khoán và vàng là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần có kiến thức về đầu tư cả 2 lĩnh vực, nhạy bén với thị trường để cân đối danh mục đầu tư hợp lý.

Trên đây là nội dung giải thích liên quan đến giá vàng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và một số vấn đề liên quan. VNSC hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về mối quan hệ giữa giá vàng và thị trường chứng khoán, từ đó lựa chọn được danh mục đầu tư tối ưu nhất.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungGiá vàng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào?Giá vàng có phản ánh được hoàn toàn thị trường chứng khoán không?Vàng có phải là nơi trú …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungGiá vàng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Thị giá tăng gần 50%, thành viên Hội đồng quản trị TCM đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch bán ra được thực hiện thành công, số lượng cổ phiếu TCM mà ông Nghĩa nắm giữ sẽ giảm từ 17,19 triệu cổ phiếu, tương đương 16,8% …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 4:41:12

Bản tin chứng khoán ngày 16/07: Thị trường đảo chiều cuối phiên, nhóm ngân hàng gánh chỉ số

Hôm nay, thị trường có phiên biến động khá lớn. Mở cửa phiên sáng, VN-Index tăng hơn 10 điểm, vượt mốc 1.290 nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 3:32:16

Bản tin chứng khoán ngày 15/07: Khối ngoại rút ròng gần 2000 tỷ, thanh khoản cạn kiệt

Hôm nay là một phiên giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp. Các nhóm ngành diễn biến thiếu đồng nhất khiến chỉ số chung chỉ dao động nhẹ …

themes VNSC by Finhay themes 15-07-2024 4:12:53

Hé lộ doanh thu của các doanh nghiệp phân bón và dầu khí

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang đến gần, nhóm ngành phân bón, dầu khí chuẩn bị công bố doanh thu, lợi nhuận… Các doanh …

themes VNSC by Finhay themes 12-07-2024 4:31:21

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay