Novagroup hoàn thành tái cấu trúc các khoản nợ, NVL có tín hiệu dừng bán tháo cổ phiếu?

Trong 2 năm vừa qua, tập đoàn Novaland – doanh nghiệp gia đình ông Bùi Thành Nhơn đã bán ra gần 19% vốn điều lệ của Novaland, tương đương với hơn 362 triệu đơn vị cổ phiếu NVL.

Theo đó, Novagroup đã đăng ký bán ra 74.820 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa Ốc Nova – Novaland (Mã NVL – HoSE) thời gian thực hiện các giao dịch từ ngày 11-19/4. Phương thức giao dịch sẽ là thỏa thuận hoặc khớp lệnh. Mục đích giao dịch nhằm hỗ trợ tái cơ cấu nợ và cân đối lại danh mục đầu tư của Novagroup.

Sau khi hoàn tất các giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Novagroup tại Tập đoàn địa ốc No Va sẽ giảm về mức 18,3% vốn điều lệ, tương đương với hơn 358,1 triệu cổ phiếu. Trước đó vào ngày 1/4/2024, Novagroup vừa bán ra thành công hơn 4,4 triệu cổ phiếu NVL.

Novagroup cũng bắt đầu có ý định thoái vốn khỏi Novaland từ thời điểm cuối năm 2022. Khi đấy, cổ đông lớn nhất của tập đoàn dự định bán ra 150 triệu cổ phiếu, nhằm giảm tỷ lệ sở hữu xuống chỉ còn 560,9 triệu cổ phiếu, tương đương với 28,768% vốn điều lệ.

Mục đích của Novagroup khi thực hiện giao dịch bán ra là tập trung bổ sung nguồn vốn để thực hiện những phương án để xử lý các khoản nợ vay và nợ trái phiếu, nhằm đưa hệ số tài chính của doanh nghiệp này về mức an toàn, trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ Tập đoàn No Va.

Tính đến thời điểm hiện tại, Novagroup hiện chỉ còn nắm giữ khoảng 362,6 triệu cổ phiếu NVL, tương đương với tỷ lệ sở hữu 18,% vốn điều lệ. Như vậy, trong thời gian qua, Novagroup đã bán ra tổng cộng hơn 362,7 triệu đơn vị cổ phiếu, đã nhiều hơn 2,4 lần so với dự tính ban đầu (giá trị chiếm 18,9% vốn).

Cổ phiếu sở hữu của các thành viên gia đình Chủ tịch Bùi Thành Nhơn tại công ty này cứ vơi dần sau những lần NVL bán ra hàng trăm, hàng chục triệu đơn vị cổ phần. Tuy nhiên, điều tích cực là gần đây lượng cổ phiếu Novagroup đăng ký bán ra đã giảm xuống chỉ còn vài triệu đơn vị. Thậm chí, trong một số thông báo mới đây, con số này đã giảm xuống còn vài chục nghìn cổ phiếu. Đà bán tháo để trả nợ của Novaland đã có dấu hiệu chững lại, trong bối cảnh tập đoàn địa ốc này đang ghi nhận những tín hiệu kinh doanh tích cực.

Trong thông điệp mới đây gửi đến các cổ đông, đối tác và khách hàng, ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova – Novaland (NVL), đưa ra chia sẻ trong bối cảnh khó khăn, tập đoàn đã nhận được sự cảm thông, chia sẻ và đồng hành của quý khách hàng, cộng đồng đối tác, nhà đầu tư và trên hết là sự hỗ trợ đến từ chỉ đạo quyết liệt của Chính Phủ.

Theo đó, những khó khăn mà NVL gặp phải đang từng bước được tháo gỡ. “Tập đoàn Novaland tự tin sẽ vượt qua mọi trở ngại để khối Rubik xanh có thể tiếp tục thắp sáng khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Cho đến thời điểm hiện tại, về cơ bản tập đoàn đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ trái phiếu và nợ vay trong & ngoài nước, tài sản của doanh nghiệp vẫn cân đối với các khoản nợ.

Việc tháo gỡ pháp lý cho các dự án trước đây chậm so với kế hoạch dự kiến, đã khiến Novaland không thực hiện đúng cam kết với khách hàng và đối tác. Đây là một tổn thất lớn gây ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu Novaland trên thị trường và bằng mọi cách tập đoàn sẽ cố gắng từng bước khắc phục’’. Chủ tịch Bùi Thành Nhơn đã khẳng định trong thông điệp.

Về một số kết quả đã đạt được trong quá trình tái cơ cấu tập đoàn, NVL đã giảm khoảng 7.156 tỷ đồng nợ vay so với thời điểm năm 2022, đồng thời thỏa thuận thành công thống nhất phương án tái cấu trúc liên quan đến lô trái phiếu chuyển đổi với tổng giá trị lên đến 300 triệu USD.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website giả mạo Finhay, các website này có địa chỉ như: https://finhay.co/, https://finhay.net/,… với hình thức và nội dung tương …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. 1. Hoàn tiền mua sắm là gì? Hoàn tiền mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay