Quỹ Diamond là gì? Khi đầu tư quỹ Diamond cần lưu ý gì?

Thị trường đầu tư ngày càng mở rộng và phát triển với mức sinh lời hấp dẫn, việc đầu tư chứng chỉ quỹ đang được xem là một lĩnh vực tiềm năng. Trong đó, quỹ Diamond đang được nhiều người khá quan tâm và thu hút người chơi chứng khoán. Vậy quỹ Diamond là gì? Hiệu quả đầu tư của quỹ thế nào? Hãy cùng Chứng khoán Vina tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Quỹ Diamond là gì?

Quỹ Diamond (hay còn gọi là Quỹ ETF VFMVN DIAMOND) là một quỹ đầu tư thụ động vào các sản phẩm chứng khoán được niêm yết tại sàn HOSE (Sở Giao dịch chứng khoán Tp. HCM). Quỹ dựa trên mô phỏng gần nhất với các biến động của chỉ số VN Diamond Index. 

Quỹ Diamond được cấp phép phát hành chứng khoán bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và lần đầu ra công chúng vào ngày 27/02/2020.

Quy-Diamond-la-gi

Những thông tin cơ bản về quỹ Diamond

 • Tên quỹ: Quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND
 • Mã giao dịch: FUEVFVND
 • Công ty quản lý: CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Dragon Capital Việt Nam
 • Tổng NAV: 14.739,0 tỷ 
 • NAV/CCQ: 22.352,20 VNĐ
 • Số lượng CCQ đang lưu hành: 659,4 triệu

Chỉ số tham chiếu

Chỉ số VN Diamond (hay Vietnam Diamond Index) được coi là chỉ số các cổ phiếu Kim Cương Việt Nam, được Sở giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) công bố ngày 18/11/2019. Chỉ số này bao gồm các loại cổ phiếu khác nhau từ các doanh nghiệp khác nhau đạt đủ điều kiện do Sở quản lý đề ra như giá trị vốn hóa, giá trị giao dịch, tỷ lệ đầu tư nước ngoài,…

Theo quy định của sàn HOSE, chỉ số tham chiếu VN Diamond có từ 10 đến 15 cổ phiếu thành phần, có những thời điểm, chỉ số này có thể có tới 20 cổ phiếu thành phần. 

Mục tiêu và chiến lược đầu tư quỹ Diamond

Mục tiêu của quỹ Diamond là sử dụng chiến lược đầu tư thụ động và mô phỏng gần nhất có thể về biến động của chỉ số VN Diamond Index. Nếu danh mục chứng khoán của chỉ số VN Diamond Index có sự thay đổi thì quỹ Diamond sẽ thực hiện điều chỉnh danh mục để phù hợp với danh mục của chỉ số tham chiếu về cơ cấu lẫn tỷ trọng tài sản. 

Bằng việc đầu tư thụ động để duy trì tỷ lệ vòng quay vốn đầu tư thấp hơn so với các quỹ sử dụng chiến lược đầu tư chủ động, đầu tư vào quỹ Diamond sẽ giúp nhà đầu tư giúp giảm thiểu chi phí và mô phỏng được gần hơn với chỉ số tham chiếu. Bên cạnh đó, quỹ sẽ không thực hiện chiến lược phòng thủ khi thị trường giảm hay hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường được định giá quá cao.

Các thành viên lập quỹ và ngân hàng giám sát:

Thanh-vien-va-doi-tac-quy-Diamond

Danh sách tài sản đầu tư

Danh mục quỹ diamond bao gồm:

 • Cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại các Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam
 • Tiền gửi tại các ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật (các giấy tờ có giá, công cụ chuyển nhượng của các tổ chức tín dụng được Ban đại diện quỹ phê duyệt)
 • Chứng khoán phái sinh (nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro và giảm thiểu mức sai lệch so với chỉ số tham chiếu)
 • Quyền và tài sản phát sinh gắn liền với chứng khoán trong danh mục của Quỹ Diamond.

Phân bố tài sản

Bảng Cơ cấu danh mục theo ngành được áp dụng của quỹ Diamond cụ thể như sau:

Phan-bo-tai-san-quy-Diamond

Qua bảng cơ cấu phân bổ tài sản của quỹ Diamond ta có thể thấy ngân hàng chiếm tỷ trọng cao nhất với 38,2%, tiếp theo là nhóm ngành bán lẻ. Danh mục đầu tư của quỹ Diamond phải luôn đảm bảo “danh mục chứng khoán cơ cấu” tối thiểu 50% số chứng khoán cơ sở hình thành chỉ số tham chiếu (danh mục chứng khoán của chỉ số tham chiếu VN Diamond Index). Ngoài ra, giá trị danh mục chứng khoán cơ cấu cũng không được thấp hơn 95% giá trị của danh mục chứng khoán tương ứng của chỉ số tham chiếu.

Các loại phí của quỹ Diamond

Mức biểu phí thay đổi tùy theo từng loại quỹ đầu tư chứng khoán khác nhau, danh mục đầu tư quỹ Diamond có cách loại phí sau:

 • Phí phát hành: 0%
 • Chi phí giao dịch mua : 0%/ giá trị giao dịch cho những người tham gia hoặc các bên được ủy quyền. Về khoản này, các nhà đầu tư sẽ không phải mất chi phí nào khi tham gia.
 • Chi phí giao dịch bán: 0.15%/ giá trị giao dịch
 • Phí quản lý quỹ: 0.8%/ giá trị NAV mỗi năm. Nhà đầu tư sẽ phải chi trả khoản phí này cho công ty quản lý hàng năm.

Hiệu quả đầu tư của quỹ Diamond

Quỹ Diamond sử dụng chiến lược đầu tư thụ động và mô phỏng hoàn toàn chỉ số VN Diamond Index. NAV/CCQ của quỹ tăng trưởng cao kể từ khi thành lập vào năm 2020 với mức tăng trưởng lên tới 123,3%. Tuy nhiên theo số liệu thống kê từ đầu năm tới ngày 11/12/2022, tỷ lệ tăng trưởng quỹ Diamond đang có xu hướng giảm do chịu ảnh hưởng từ xu hướng chung của thị trường.

hieu-qua-dau-tu-quy-vn-diamond

Theo dữ liệu tổng hợp vào 11/12/2022, NAV/CCQ của quỹ chỉ tăng 0.8% so với kỳ trước và giảm 18.2% so với hồi đầu năm.

Những lưu ý khi đầu tư vào quỹ Diamond 

Quỹ Diamond ra đời với các danh mục tài sản đa dạng, nhiều lựa chọn đầu tư mới hấp dẫn cho các nhà đầu tư đang có dòng tiền nhàn rỗi. Với chiến lược đầu tư thụ động, quỹ Diamond mang đến nhiều cơ hội cũng như hạn chế mà nhà đầu tư cần cân nhắc khi lựa chọn quỹ Diamond.

Ưu điểm 

 • Tính thanh khoản cao, phân tán rủi ro hiệu quả: Chứng chỉ quỹ Diamond được phát hành và niêm yết trên sàn HOSE, đảm bảo được tính minh bạch và thông tin rõ ràng. Quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND được lựa chọn kỹ lưỡng dựa trên các yêu cầu về giá trị giao dịch, vốn hóa, hoạt động mô phỏng chỉ số VN Diamond Index – đây là nhóm cổ phiếu có tỷ lệ tăng trưởng tốt, ổn định, mang lại cơ hội đầu tư sinh lời tốt. Đồng thời với danh mục tài sản đa dạng các nhóm ngành giúp phân tán rủi ro một cách hiệu quả.
 • Chi phí quản lý, giao dịch thấp: Chi phí của quỹ Diamond cũng rất phải chăng. Phí giao dịch mua miễn phí, phí giao dịch bán rơi vào 0,15%/giá trị giao dịch. Chi phí quản lý quỹ cũng không quá cao, chỉ với khoảng 0,8%/năm các nhà đầu tư đã có thể nắm giữ chứng chỉ quỹ, còn nhiệm vụ nghiên cứu, cân đối danh mục là phần thuộc về các chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm. 
 • Lợi nhuận tăng trưởng ổn định: Quỹ Diamond mang lại cơ hội sinh lời ổn định, phù hợp cho nhà đầu tư mong muốn đầu tư dài hạn, lãi suất cũng cao hơn so với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng.

Hạn chế 

 • Lợi nhuận không quá vượt trội: Quỹ Diamond tuy tăng trưởng ổn định nhưng không quá vượt trội, mang lại lợi nhuận gộp thấp và không thích hợp với các nhà đầu tư lướt sóng
 • Vẫn tồn tại rủi ro giảm giá khi chỉ số VN Diamond Index giảm: Quỹ Diamond mô phỏng gần nhất các biến động của chỉ số tham chiếu, chịu những tác động của thị trường dẫn đến tốc độ tăng trưởng giảm khi thị trường Downtrend. 

Trên đây là các thông tin quan trọng nhà đầu tư cần lưu ý khi tìm hiểu về quỹ Diamond. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về thị trường đầu tư hấp dẫn nhưng cũng đầy mạo hiểm này, để từ đó đa dạng hoá danh mục, tối ưu lợi nhuận.

Hiện nay, VNSC đã trở thành đối tác phân phối quỹ của nhiều đơn vị uy tín. Để biết thêm về việc đầu tư quỹ, bạn có thể truy cập liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm.

Banner CCQ ngang blog

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungQuỹ Diamond là gì?Những thông tin cơ bản về quỹ DiamondChỉ số tham chiếuMục tiêu và chiến lược đầu tư quỹ DiamondDanh sách tài sản đầu tưPhân bố tài …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungQuỹ Diamond là gì?Những thông tin cơ bản về …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay