Quỹ SSI SCA và những điều nhà đầu tư cần biết

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán mang lại tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng cao mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể tham gia, không cần có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm đầu tư. Trong đó, chứng chỉ quỹ SSI SCA được nhiều người quan tâm nhờ chiến lược đầu tư rõ ràng, hiệu quả cao. Vậy SSI SCA là gì? Cùng tìm hiểu về quỹ SSI SCA dưới đây.

Quỹ SSI SCA là gì?

Quỹ SSI SCA với tên đầy đủ là “Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững”, được thành lập năm 2014 bởi Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM). Đây là một quỹ đại chúng hướng tới những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư chứng khoán nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm, lo ngại về các rủi ro trên thị trường.

Quy-SSI-SCA-la-gi

Quỹ theo đuổi phương pháp đầu tư chủ động, luôn đánh giá thị trường theo từng thời kỳ để thay đổi danh mục đầu tư phù hợp, hạn chế rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Hoạt động của quỹ được cấp phép bởi Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán VN (VSDC), đây cũng là đại lý chuyển nhượng chứng chỉ quỹ của SSI SCA. Qũy không giới hạn thời gian hoạt động.

Thông tin cơ bản về SSI SCA

Trong gần 10 năm hoạt động, quỹ SSI SCA xây dựng được uy tín với nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Dưới đây là những thông tin cơ bản về SSI SCA nhà đầu tư cần biết.

Ngân hàng giám sát

SSI SCA hoạt động dưới sự giám sát của Ngân Hàng TNHH Một Thành Viên Standard Chartered Việt Nam. Standard Chartered là một tập đoàn quốc tế lâu đời hoạt động trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng. 

Chi nhánh ngân hàng Standard Chartered đầu tiên tại Việt Nam được thành lập ở Sài Gòn (nay là Tp.HCM) năm 1904. Ngân Hàng TNHH Một Thành Viên Standard Chartered Việt Nam được thành lập và hoạt động tại Việt Nam năm 2009.

Thành viên lập quỹ

Quỹ được thành lập và quản lý bởi Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM). Đây là công ty quản lý quỹ có vốn đầu tư 100% từ Công ty Chứng khoán SSI. SSIAM cung cấp các dịch vụ quản lý quỹ, quản lý danh mục đầu tư và tư vấn đầu tư cho khách hàng trong nước và quốc tế.

Ban đại diện quỹ bao gồm:

 • Ông Tri Nguyen Pham là Chủ tịch Ban Đại Diện Quỹ
 • Bà  Trần Thị Thanh Y là Thành viên độc lập
 • Bà Lê Thị Lệ Hằng là Thành viên
 • Ông Nguyễn Khắc Hải là Thành viên độc lập.

Ban điều hành quỹ bao gồm:

 • Bà Nguyễn Xuân Quỳnh là Giám đốc đầu tư
 • Ông Bùi Văn Tốt là Giám đốc đầu tư.

Cong-ty-kiem-toan-quy

Công ty kiểm toán quỹ

Quỹ SSI SCA được kiểm toán độc lập bởi 2 công ty kiểm toán hàng đầu tại Việt Nam là Công Ty TNHH Ernst & Young Việt Nam và Công ty TNHH KPMG (Việt Nam). Mọi hoạt động của quỹ đều được giám sát và kiểm toán nghiêm ngặt, đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng và hợp pháp.

Mục tiêu đầu tư

Qũy có mục tiêu hướng tới tăng trưởng tài sản ròng trong dài hạn và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhà đầu tư. Quỹ hướng tới lựa chọn đầu tư vào những cổ phiếu tăng trưởng bền vững và có lợi thế cạnh tranh cao cùng những tài sản tạo ra thu nhập cố định.

Danh mục đầu tư của quỹ được lựa chọn và thay đổi linh hoạt với tình hình thị trường. Chủ động nắm bắt cơ hội đầu tư và giảm thiểu tối đa rủi ro thua lỗ, bảo vệ lợi ích của người mua chứng chỉ quỹ là những mục tiêu mà SSI SCA hướng tới.

Chiến lược đầu tư

SSI SCA áp dụng chiến lược đầu tư chủ động, tập trung vào nhóm cổ phiếu niêm yết, có lợi thế cạnh tranh bền vững, thị phần lớn, tài chính vững mạnh, có khả năng hoạt động tốt khi thị trường sụt giảm. 

Ngoài ra, quỹ cũng đầu tư vào những tài sản có tiềm năng tạo ra thu nhập ổn định, chất lượng tín dụng tốt và đảm bảo khả năng thu hồi vốn.

Phân bổ tài sản

Dựa vào mục tiêu và chiến lược có thể thấy, phân bổ tài sản của quỹ SSI SCA luôn thay đổi để phù hợp với tình hình thị trường tại từng thời điểm khác nhau, để đảm bảo lợi ích của người mua chứng chỉ quỹ. Việc đánh giá thị trường được thực hiện bảo các chuyên gia hàng đầu của Công ty Quản lý quỹ SSIAM.

Khi thị trường tốt, quỹ có thể dành tới 90% tài sản đầu tư vào cổ phiếu, trong đó 20% của quỹ cổ phiếu dành cho cổ phiếu bluechip của công ty vốn hóa lớn. Ngược lại, khi thị trường không tốt, quỹ sẽ chuyển hướng phân bổ dòng tiền vào những tài sản có khả năng tạo lợi nhuận ổn định.

Hiện tại, phân bổ tài sản theo ngành nghề, lĩnh vực của quỹ như sau (cập nhật cuối năm 2022): 

 • Công nghệ thông tin: 20,4%
 • Tiêu dùng không thiết yếu: 19,5%
 • Tài chính: 19,2%
 • Vật liệu: 12,2%
 • Công nghiệp: 10,8%
 • Bất động sản: 7,4%
 • Dịch vụ tiện ích: 5,3%
 • Tiền và tương đương tiền: 2,7%
 • Tiêu dùng thiết yếu: 2,5%.

co-phieu-chiem-ty-trong-lon-cua-ssi-sca

Hiệu quả đầu tư

Hiệu quả đầu tư là điều người mua quan tâm nhất. Trong 8 năm hoạt động,  SSI SCA đã thu được hiệu quả đáng chú ý như sau:

 • Từ khi thành lập năm 2014 đến tháng 9/2018, mức tăng trưởng trung bình đạt 22%, lợi nhuận cao gấp 2,5 lần so với lãi suất ngân hàng.
 • Từ tháng 9/2018 đến tháng 7/2021, tăng trưởng bình quân đạt 14,92%, tỷ suất lợi nhuận đạt 53%.
 • Đến năm 2022, do tác động của thị trường, tăng trưởng của quỹ đang ở mức âm, -26,84%.
 • Tính đến ngày 20/12/2022, NAV/CCQ của SSI SCA đạt mức 24.305,01 VNĐ, giảm 1,1% so với kỳ trước đó. 

Cụ thể so sánh tăng trưởng qua các năm của quỹ SSI SCA và VNIndex như sau:

Tăng trưởng (%)
Năm 2014 2015 2016 2017 2018 2019 2020 2021 Từ đầu năm Từ khi thành lập
SSI-SCA -1,80% 17,70% 24,10% 38,20% -12,10% 3,91% 18,61% 49,90% -26,84% 135,54%
VN-Index -9,80% 6,10% 14,80% 48,00% -9,30% 7,67% 14,87% 35,73% -31,39% 69,91%

Lợi thế khi đầu tư quỹ SSI SCA

Với chiến lược đầu tư chủ động, mô hình quỹ mở SSI SCA mang đến cho nhà đầu tư những lợi thế nổi bật như sau:

 • Lợi nhuận ổn định và lâu dài: Danh mục đầu tư của SSI SCA có tới 90% là cổ phiếu, 20% trong số đó là cổ phiếu của công ty niêm yết, vốn hóa lớn, lợi thế cạnh tranh cao và tiềm năng phát triển bền vững, 10% còn lại là cổ phiếu. Vì thế, quỹ mang lại tỷ suất lợi nhuận cao, nguồn thu nhập ổn định trong dài hạn cho nhà đầu tư.
 • Tính linh hoạt: Tất cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, trong nước và quốc tế đều có thể mua chứng chỉ quỹ của SSI SCA chỉ với số vốn tối thiểu 1 triệu đồng.
 • Tính minh bạch cao: Chứng chỉ quỹ SSI SCA được phát hành bởi công ty quản lý quỹ uy tín SSIAM, giám sát bởi ngân hàng Standard Chartered cùng 2 công ty kiểm toán độc lập Ernst & Young Việt Nam và KPMG Việt Nam. Điều này đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng trong tất cả hoạt động và BCTC của quỹ.
 • Rủi ro thấp: Vì phân bổ tài sản đa dạng và thay đổi danh mục theo biến động thị trường, quỹ phân bổ rủi ro hiệu quả, tận dụng tốt những cơ hội thu lợi nhuận tối ưu cho nhà đầu tư. Đây là sản phẩm chứng khoán được nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi thị trường bất ổn.

Loi-the-khi-dau-tu-quy-SSI-SCA

Một số quy định trong giao dịch quỹ SSI SCA

Để đầu tư hiệu quả với SSI SCA, nhà đầu tư cần nắm rõ một số quỹ định giao dịch của quỹ như sau.

Tần suất giao dịch và mức đầu tư tối thiểu

Những quy định về tần suất giao dịch, mức đầu tư tối thiểu và thời gian giao dịch nhà đầu tư cần tuân thủ gồm:

 • Giá trị đăng ký mua tối thiểu: 1 triệu đồng/ tháng, 2 triệu đồng nếu mua từng lần và 3 triệu đồng/quý.
 • Thời gian giao dịch chứng chỉ quỹ: Tất cả các ngày trong tuần.
 • Thời gian nhận lệnh giao dịch cuối cùng:  14h59’ ngày T-1.
 • Tần suất giao dịch chứng chỉ quỹ: Hàng tháng hoặc theo quý.
 • Thời gian nhận tiền mua: 
  • 17 giờ mùng 10 hàng tháng nếu mua theo tháng.
  • Tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 nếu mua theo quý.
 • Ngày thực hiện giao dịch: Ngày gần nhất sau ngày mùng 10 hàng tháng nếu mua theo tháng hoặc vào tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10 nếu mua theo quý.

Biểu phí

Giá các dịch vụ khi giao dịch với quỹ SSI SCA như bảng dưới đây:

Điều kiện Tỷ lệ giá dịch vụ
Dịch vụ phát hành Từ 10.000đ đến dưới 1 tỷ đồng 0,75%
Từ 1 tỷ đến dưới 10 tỷ đồng 0,50%
Từ 10 tỷ đồng trở lên 0,25%
Giá dịch vụ mua lại trong giao dịch thông thường và qua đầu tư định kỳ Thời gian nắm giữ hết 1 năm 1,25%
Thời gian nắm giữ từ trên 1 năm - 2 năm 0,75%
Thời gian nắm giữ trên 2 năm 0%
Giá dịch vụ chấm dứt giao dịch qua đầu tư định kỳ trước khi hết thời gian đầu tư tối thiểu 0,75%
Giá dịch vụ chuyển nhượng Miễn phí
Giá dịch vụ chuyển đổi Miễn phí
Giá dịch vụ phát hành cho đầu tư định kỳ và đầu tư định kỳ linh hoạt Miễn phí
Giá dịch vụ mua lại khi giao dịch đầu tư định kỳ linh hoạt Thời gian nắm giữ đến hết 1 năm 2,00%
Thời gian nắm giữ từ trên 1 năm - 2 năm 1,25%
Thời gian nắm giữ trên 2 năm 0%

Đầu tư quỹ SSI SCA như thế nào?

Việc đầu tư chứng chỉ quỹ ngày càng trở nên đơn giản và nhanh chóng, bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Hiện tại, chứng chỉ quỹ SSI SCA được phân phối bởi hầu hết các công ty chứng khoán như SSIAM, SSI, VCBS, BVSC, MBS, HSC, VNDS, FINCO, MAS, TVS…. Muốn đầu tư vào quỹ SSI SCA, nhà đầu tư có thể thực hiện theo 2 cách dưới đây:

 • Cách 1: Đăng ký tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán bằng SSI, VPS, VNDirect, HSC, TCBS,  MAS… trực tiếp tại trụ sở/chi nhánh công ty hoặc trực tuyến qua website/app. Sau đó nạp tiền vào tài khoản chứng khoán và đặt lệnh giao dịch chứng chỉ quỹ SSI SCA.
 • Cách 2: Sử dụng các ứng dụng đầu tư như VNSC By Finhay, sau đó lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ.

Dau-tu-quy-SSI-SCA-nhu-the-nao

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư sử dụng tiền nhàn rỗi vào chứng chỉ quỹ SSI SCA. Kênh đầu tư này mang lại lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng, thu nhập ổn định trong dài hạn và tính an toàn, ít rủi ro hơn so với cổ phiếu. Chứng khoán VINA hy vọng bài viết này có thể giúp nhà đầu tư nắm được những thông tin cơ bản về quỹ SSI SCA và quy định hoạt động của quỹ này. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp, mang lại lợi nhuận cao trong tương lai.

Hiện nay, VNSC đã trở thành đối tác phân phối quỹ của nhiều đơn vị uy tín. Để biết thêm về việc đầu tư quỹ, bạn có thể truy cập liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm.

Banner CCQ ngang blog

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungQuỹ SSI SCA là gì?Thông tin cơ bản về SSI SCANgân hàng giám sátThành viên lập quỹCông ty kiểm toán quỹMục tiêu đầu tưChiến lược đầu tưPhân bổ tài …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungQuỹ SSI SCA là gì?Thông tin cơ bản về …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay