Thị trường bitcoin sẽ náo loạn đến đâu khi nguồn cung giảm một nửa?

Trải qua từ vui mừng đến bối rối, người theo dõi thị trường tiền điện tử đều biết rằng sự kiện Halving – giai đoạn giảm một nửa lượng bitcoin lưu thông trên thị trường – có thể đẩy giá bitcoin tăng phi mã nhưng cũng có thể khiến giá trị tài sản xuống dốc…

Sau đợt giảm một nửa nguồn cung Bitcoin BTC vào năm 2012, 2016, 2020, giá trị Bitcoin đã tăng lần lượt khoảng 93 lần, 30 lần và 8 lần biến động từ giá trong ngày giảm 1 nửa giá trị đến đỉnh chu kỳ.

Cứ bốn năm 1 lần, sự kiện Halving sẽ diễn ra, cắt giảm một nửa nguồn cung tiền điện tử đã tạo ra tình trạng khan hiếm, kích cầu và khiến BTC trở thành vàng kỹ thuật số đúng nghĩa.

Nhà đồng sáng lập sàn giao dịch điện tử Nexco – ông Antoni Trenchev cho biết: “Halving là sự kiện quan trọng với người đam mê bitcoin, nhưng lần lặp lại trong năm 2024 này sẽ được nâng lên một tầm cao mới, bởi nguồn cung giảm kết hợp với nhu cầu đầu tư ETF mới tạo ra một ly cocktail bùng nổ”.

“Đợt halving này đặc biệt bởi giá trị bitcoin đã vượt qua mức cao nhất của chu kỳ trước đó. Điều này chưa từng xảy ra ở những sự kiện diễn ra 4 năm 1 lần. Vì vậy, việc cố gắng dự đoán mức khốc liệt và độ dài của chu ỳ này sẽ khó khăn hơn nhiều”, ông Antoni Trenchev đưa ra nhận định trong cuộc phỏng vấn với tờ CNBC.

Sau các đợt halving các năm 2012, 2016, 2020, giá bitcoin đã tăng lần lượt 93, 30, 8 lần, từ mức giá trong ngày giảm một nửa cho đến mức đỉnh chu kỳ. Hiệu suất tăng trưởng trong quá khứ không thể hiện lợi nhuận trong tương lai và một số còn cảnh báo nhà đầu tư đối phó với sự kiện nguồn cung nhỏ hơn cứ sau mỗi 4 năm, cũng không có bằng chứng nào chứng minh các đợt halving trước đó khiến giá bitcoin tăng.

Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận khách hàng tư nhân và văn phòng gia đình tại Swan Bitcoin – Steven Lubka cho biết “nếu có thời điểm nào để lạc quan hơn về lợi nhuận sau halving thì đó là năm nay”.

Ông Antoni Trenchev cũng cho biết thêm: “Chu kỳ tăng giá bitcoin này diễn ra sớm hơn so với việc chấp thuận của các quỹ ETF giao ngay trong tháng 1. Sự kiện này có thể diễn ra ngắn hơn, bùng nổ hơn và đạt đỉnh vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025”.

Dù muốn hiểu sâu hơn về bitcoin như một loại tài sản mới, sự giảm phát hay chỉ đơn giản muốn suy đoán giá bitcoin trong tuần tới, thì đây là điều bạn nên biết về việc giảm nguồn cung một nửa, cùng tác động tiềm tàng của sự kiện này trên thị trường.

Dự đoán tác động tới thị trường tiền ảo

Việc giảm một nửa nguồn cung giống như bật công tắc vào một thời điểm cụ thể. Các chuyên gia cho rằng sự kiện sắp tới chắc chắn sẽ có biến động, do nhà đầu cơ giao dịch gây ra. Vì vậy, nhà đầu tư không nên nhầm lẫn điều đó với sự thay đổi kỹ thuật đồng coin đang diễn ra.

“Tôi không nghĩ sẽ có một bước chuyển biến lớn, nhưng ngay cả khi có sự biển biến lớn nó cũng không liên quan đến sự kiện halving. Tuy nhiên, trong những tháng tới, mỗi ngày sẽ có khoảng 30 triệu USD bitcoin được bán ít hơn. Điều này có thể tích tụ và tạo ra tác động trong thời gian đó”, Antoni Trenchev cho biết.

Trong khi đó, Steven Lubka lại cho biết, một điều quan trọng mà nhà đầu tư cần hiểu về sự kiện halving và tác động tiềm tàng của nó với thị trường là các công ty khai thác bán nhiều bitcoin mà họ được trả để thanh toán các đơn hàng.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh: “Đây là những công ty phải tiêu nhiều năng lượng và những thứ khác để thực hiện công việc của mình, họ đang phải tiêu tốn nhiều nhân sách. Các doanh nghiệp khai thác liên tục bán bitcoin khai thác được chỉ để trang trải chi phí. Khi số tiền đo bị chia đôi, không còn cách nào khác là số bitcon được bán từ các thợ đào chỉ còn 1 nửa”

Giá trị BTC có thể tăng sau đợt halving năm nay

Giá bitcoin luôn tăng vọt những tháng sau đo sau đợt halving. Đây là lý do khiến ngày này trở thành sự kiện được nhiều người tôn vinh. Tuy nhiên, theo CNBC, mỗi lần phần thưởng khai thác và nguồn cung bitcoin bị thu hẹp thì lợi nhuận từ ngày halving đến chu kỳ đỉnh cũng giảm.

Ông Antoni Trenchev cho biết: “Đoạn kết của giá bitcoin sau mỗi đợt Halving là môn thể thao đỉnh cao. Những gì chúng tôi biết là sau mỗi đợt tăng giá sau giảm một nửa đều chứng kiến lợi nhuận giảm dần”.

Trái ngược với nhận định này, Steven Lubka cho biết xu hướng đó có thể đảo ngược trong năm 2024, dù không phải là kết quả của cú sốc giảm nguồn cung mà do do cú sốc nguồn cầu mới. Theo CryptoQuant, sự ra đời của các quỹ ETF Bitcoin, nhu cầu về tiền điện tử sẽ tăng mạnh hơn bao giờ hết.

Lịch sử cũng cho thấy nhu cầu bitcoin của “cá voi” tăng đột biến sau mỗi đợt halving, khiến giá đồng coin tăng cao. Tuy nhiên, năm nay, nhu cầu của cá voi đã ở mức đỉnh và phần thưởng khối còn chưa bị cắt giảm.

Người dứng đầu bộ phận nghiên cứu CryptoQuant – Julio Moreno cho biết: “Ảnh hưởng đáng kể trước đây của sự kiện Halving với giá đã giảm đi, do việc phát hành bitcoin bị thu hẹp so với tổng bitcoin sẵn có để bán. Ngược lại… Tăng trưởng nhu cầu bitcoin lại là động lực chính khiến giá tiền điện tử cao hơn sau các đợt halving”.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website giả mạo Finhay, các website này có địa chỉ như: https://finhay.co/, https://finhay.net/,… với hình thức và nội dung tương …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. 1. Hoàn tiền mua sắm là gì? Hoàn tiền mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay