Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau thế nào? Đâu là kênh đầu tư tốt nhất?

Trái phiếu và cổ phiếu là 2 loại chứng khoán phổ biến, được ưa chuộng nhất trên thị trường. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư mới, không phải ai cũng hiểu rõ về 2 khái niệm này. Vậy trái phiếu và cổ phiếu khác nhau thế nào? Để không băn khoăn, thắc mắc mỗi khi lựa chọn đầu tư giữa “cổ” và “trái”, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé. 

Khái niệm trái phiếu và Cổ phiếu

Trái phiếu là gì? 

Trái phiếu là một công cụ nợ, quy định nghĩa vụ trả nợ của tổ chức phát hành đối với người sở hữu trái phiếu hay còn gọi là trái chủ. Tổ chức phát hành trái phiếu có thể là Chính phủ, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, phát hành nhằm huy động vốn. 

Người sở hữu trái phiếu sẽ là chủ nợ của chủ thể phát hành, được trả mức lãi suất cố định hằng năm và khi đến ngày đáo hạn, họ sẽ được hoàn trả lại số tiền gốc ban đầu và mức lãi suất cuối cùng.

trai-phieu-la-gi

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một công cụ huy động vốn do công ty cổ phần phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu được gọi là cổ đông. Các cổ đông sẽ có quyền biểu quyết, quyền chọn mua hoặc bán cổ phiếu cũng như là tham gia vào các hoạt động kinh doanh của công ty. 

Lợi nhuận đến từ việc nắm giữ cổ phiếu thường sẽ đến từ các khoản thanh toán lợi tức hàng kỳ (khoản thanh toán này sẽ phụ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp) và chênh lệch giữa giá mua và giá bán của cổ phiếu theo từng thời điểm. 

Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau thế nào?

Trước khi đưa ra quyết định “rót vốn”, nhà đầu tư cần phải hiểu được cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào, cũng như là những ưu điểm của từng loại chứng khoán để đưa ra quyết định phù hợp. 

Điểm giống nhau 

Đều là công cụ tài chính, được phát hành nhằm mục đích kêu gọi vốn đầu tư của đơn vị phát hành. Ngoài ra, cả cổ phiếu và trái phiếu đều được thể hiện dưới các hình thức như chứng chỉ, dữ liệu điện tử hay bút toán ghi sổ. Nhà đầu tư sau khi sở hữu cổ phiếu, trái phiếu đều có thể mua bán, chuyển nhượng hoặc cầm cố.

Điểm giống nhau 

Điểm khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Vậy trái phiếu khác gì cổ phiếu? Hãy cùng tham khảo các tiêu chí dưới đây: 

Đặc điểm Cổ phiếu Trái phiếu
Chủ thể phát hành Công ty Cổ phần Chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng…
Bản chất Là chứng khoán vốn, người nắm giữ cổ phiếu được gọi là cổ đông. Giúp tăng vốn chủ sở hữu của công ty Là chứng khoán nợ, người sở hữu trái phiếu có thể xem như chủ nợ của công ty. Trái phiếu không làm tăng vốn của chủ sở hữu công ty.
Lợi tức thu được

- Cổ tức hàng năm

- Phần chênh lệch giá từ việc giá thị trường của cổ phiếu tăng. 

Người sở hữu được trả một tỷ lệ lãi suất cố định, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. 
Nguồn trả lãi của doanh nghiệp Trích từ lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh sau khi đã trừ đi các khoản thuế phải đóng Là chi phí trước thuế, được khấu trừ khi tính thuế.
Thời hạn Không có thời hạn xác định và cũng không có tính hoàn trả trực tiếp (cổ đông có thể nhận được cổ tức dưới dạng tiền mặt hoặc cổ phiếu) Được hoàn lại vốn gốc và tiền lãi cuối cùng vào ngày đáo hạn. Trái phiếu có thể có thời hạn ngắn hạn hoặc dài hạn
Quyền lợi của chủ sở hữu Cổ đông có quyền biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông, quyền đề cử, ứng cử và tham gia vào các hoạt động của công ty/ Không có quyền biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông, cũng như không có quyền đề cử, ứng cử và tham gia vào các hoạt động của công ty. 
Trách nhiệm thanh toán của công ty khi rơi vào tình trạng phá sản Sau khi đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thanh toán, phần vốn góp của cổ đông mới được tiến hành thanh toán.  Khi công ty rơi vào tình trạng phá sản, trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu. 

Trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu không?

Sau khi đã hiểu trái phiếu và cổ phiếu khác nhau thế nào, nhiều người thường thắc mắc: vậy trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu hay không? Trên thực tế, trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu nhưng chỉ áp dụng với trái phiếu chuyển đổi. 

Trái phiếu chuyển đổi là chứng khoán hỗn hợp. Người sở hữu có thể chuyển từ trái phiếu sang cổ phiếu trong trường hợp thấy giá của cổ phiếu cao hơn giá trái phiếu. Việc chuyển đổi thường sẽ được quy định vào một mốc thời gian cụ thể trong thời gian sở hữu trái phiếu. Trái phiếu chuyển đổi sẽ có lãi suất thấp hơn trái phiếu thông thường nhưng đổi lại nhà đầu tư sẽ được hưởng quyền chọn mua cổ phiếu.

trai-phieu-chuyen-doi-thanh-co-phieu

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Thông qua việc so sánh trái phiếu và cổ phiếu khác nhau thế nào, có thể thấy rằng, nếu đầu tư trái phiếu, bạn sẽ nhận được mức lãi suất cố định hàng năm. Trong trường hợp nắm giữ trái phiếu cho đến ngày đáo hạn thì bạn sẽ nhận được toàn bộ giá trị tiền vốn ban đầu. Tuy nhiên lợi tức nhận được sẽ thấp hơn so với cổ phiếu. Trong trường hợp xảy ra lạm phát, lợi suất thực mà nhà đầu tư nhận được có thể sẽ thấp hơn, tuy nhiên, bù lại, rủi ro gặp phải sẽ ít hơn.

Trong trường hợp bạn đầu tư vào cổ phiếu, nhà đầu tư có thể nhận được mức cổ tức cao, hấp dẫn. Cổ đông nắm giữ cổ phiếu cũng sẽ có những quyền lợi nhất định như được tham gia vào các quyết định của doanh nghiệp. 

Nhưng trái lại, lợi tức nhận được sẽ không cố định, nếu công ty làm ăn thua lỗ thì có thể trong thời gian đó nhà đầu tư sẽ không nhận được cổ tức. Khi doanh nghiệp đối diện với nguy cơ vỡ nợ, cổ đông sẽ là đối tượng cuối cùng được thanh toán nghĩa vụ tài sản. Đặc biệt, trong thời kỳ thị trường biến động, cổ phiếu có thể bị mất giá và gặp phải rủi ro cao hơn. 

Vậy nên, quyết định đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu sẽ tùy vào mục đích, khả năng tài chính và khẩu vị rủi ro của mỗi người. Nếu nhà đầu tư là người thích “ăn chắc mặc bền”, có thể tham khảo công cụ Trái phiếu. Nhưng nếu nhà đầu tư là người thích cảm giác hồi hộp, lên xuống liên tục và mong muốn lợi nhuận cao hơn, nhà đầu tư có thể chọn Cổ phiếu.

Tuy nhiên dù là chọn công cụ tài chính nào để đầu tư, thì các bạn cũng nên tích cực trau dồi những kiến thức cần thiết về thị trường tài chính, chứng khoán. Đặc biệt, hãy cập nhật liên tục những tin tức mới trên thị trường để đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé. 

Mong rằng bài viết trên đã giúp cho nhà đầu tư hiểu được trái phiếu và cổ phiếu khác nhau thế nào? Để từ đó lựa chọn cho mình một công cụ tài chính phù hợp. Mỗi loại chứng khoán sẽ có một ưu nhược điểm khác nhau. Vì thế, bạn cần cân nhắc thật kỹ để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungKhái niệm trái phiếu và Cổ phiếuTrái phiếu là gì? Cổ phiếu là gì?Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau thế nào?Điểm giống nhau Điểm khác nhau giữa cổ phiếu và …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungKhái niệm trái phiếu và Cổ phiếuTrái phiếu là …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay