Ba nhóm cổ phiếu sẽ được hưởng lợi lớn khi Mỹ công nhận nền kinh tế thị trường Việt Nam

Việc Việt Nam được Mỹ công nhận là nền kinh tế thị trường sẽ giúp hạn chế nhiều loại thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đang được áp dụng. Bước tiến này sẽ giúp đưa nước ta đi sâu hơn và chuỗi giá trị toàn cầu.

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) vừa mới công bố báo cáo tháng 5/2024 với nội dung về cơ hội của Việt Nam khi được Hoa Kỳ công nhận nền kinh tế thị trường (KTTT).

Cụ thể, để được công nhận là nền kinh tế thị trường cần đạt các tiêu chí sau: Tự do về chuyển đổi nội tê, tự do thương lượng tiền lương, cho phép hoạt động liên doanh và hoạt động đầu tư nước ngoài, mức độ sở hữu của Chính phủ trong nền kinh tế, mức độ kiểm soát chủ Chính phủ cùng các yếu tố khác mà DOC (Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông – Văn kiện được các nước Asean và Trung Quốc ký) cho là hợp lý.

Ngày 26/7 tới đây, DOC sẽ đưa ra kết luận chính thức về việc Việt Nam có được công nhận là nền kinh tế thị trường không. Trước đó, Mỹ đã công nhận Việt Nam là đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2023 và Việt Nam cũng đã yêu cầu DOC xem xét công nhận nền kinh tế thị trường của nước ta.

Hiện tại, các tổ chức ủng hộ nước ta được công nhận là nền kinh tế thị trường gồm có: 72 quốc gia gồm nhiều nền kinh tế lớn, Liên đoàn bán lẻ Quốc gia Hoa Kỳ và Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, những tổ chức phản đối điều này là Hiệp hội các nhà sản xuất thép Hoa Kỳ và Hiệp hội chế biến tôm Hoa Kỳ (ASPA).

Việc Việt Nam được công nhận là nền kinh tế thị trường sẽ giúp chúng ta hạn chế nhiều loại thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đang áp dụng, qua đó sẽ đưa nước ta tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu và cải thiện năng suất lao động, hạn chế bẫy thu nhập trung bình. Ngoài ra, việc được công nhận là nền KTTT sẽ giúp Việt Nam thu hút nhiều hơn nữa những gã khổng lồ đầu tư và mở rộng sản xuất tại nước ta.

Theo đánh giá, các ngành sẽ được hưởng lợi từ câu chuyện Việt Nam chính thức được công nhận là nền KTTT gồm: Dệt may, thủy sản, tôn mạ.

Với ngành thủy sản, nhóm cá tra sẽ có thể tăng sản lượng xuất khẩu và Hoa Kỳ, nhờ thuế bán phá giá giảm. Điều này giúp các doanh nghiệp trong nước dễ dàng xuất khẩu vào Mỹ hơn (hiện nay chỉ có một số ít doanh nghiệp cá tra được hưởng mức thuế bán phá giá là 0USD/kg như ANV, IDI, VHC). Ở nhóm tôm, 2 mã FMC và MPC cũng tương tự nhóm cá tra nhờ giảm thuế bán phá giá giúp các sản phẩm tôm đông lạnh tăng tính cạnh tranh so với đối thủ đến từ Trung Quốc, Ấn Độ hay Ecuador.

Với nhóm ngành dệt may, nhóm sợi (mã STK) sẽ được hưởng lợi do hiện tại sợi PTY (sợi dún polyester) đang được áp mức thuế chống bán phá giá từ 2.67%-22,82%. Tuy nhiên, ở nhóm may mặc 2 mã TNG và MSH sẽ không bị tác động nhiều, do thuế quan của ngành dệt chủ yếu chịu ảnh hưởng bởi hiệp định FTA (Hiệp định thương mại tự do).

Cuối cùng là nhóm tôn mạ sẽ được hưởng lợi nhờ một số sản phẩm Việt bị áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp, do có nguồn thép cuộn cán mỏng xuất xứ từ Trung Quốc.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website giả mạo Finhay, các website này có địa chỉ như: https://finhay.co/, https://finhay.net/,… với hình thức và nội dung tương …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. 1. Hoàn tiền mua sắm là gì? Hoàn tiền mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay