Bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị mức án tử hình

Bị Viện kiểm soát đề nghị mức án tử hình về 3 tội danh, Bà Trương Mỹ Lan quỵ ngã và được cảnh sát dìu, cho phép ngồi để đảm bảo sức khỏe.

Chiều hôm nay 19/3, VKS vừa hoàn tất luận tội với bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 người liên quan đến các sai phạm tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

VKS đánh giá, bà Trương Mỹ Lan có nhiều tình tiết được giảm nhẹ như: Có nhiều đóng góp cho cộng đồng, phạm tội lần đầu, tích cực tham gia từ thiện, nhân thân tốt, phòng chống dịch. Tuy nhiên, bị cáo đã phạm tội nhiều lần trong thời gian dài và có thủ đoạn tinh vi, có tổ chức, không thành khẩn, khai báo quanh co, hành vi gây hậu quả nghiêm trọng, không có khả năng thu hồi…

Do đó, VKS đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bà Lan mức án: 20 năm tù về tội Đưa hối lộ, 19-20 năm tù tội Vi phạm quy định cho vay hoạt động của các tổ chức tín dụng, tử hình tội Tham ô tài sản. Tổng mức hình phạt bị cáo là Tử hình.

Vì mất bình tĩnh, bà Lan đã ngã quỵ và được phép ngồi thay vì đứng nghe VKS nêu quan điểm giải quyết vụ án. Trong nhiều giờ sau đó, bà Lan luôn cúi đầu với vẻ mệt mỏi.

Theo VKS, các tài liệu trong hồ sơ, kết quả thẩm vấn tại tòa có căn cứ xác minh từ năm 2011, bà Lan đã thâu tóm 3 ngân hàng tư nhân để hợp nhất thành SCB. Lợi dụng chính sách Nhà nước trong đề án tái cơ cấu SCB, bà Lan đã thâu tóm các ngân hàng như một công cụ tài chính để huy động vốn phục vụ kinh doanh cá nhân và đầu tư vào hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát.

Bà Lan sở hữu 91.5% cổ phần tại SCB thông qua nhiều cá nhân và đã chỉ đạo ban lãnh đạo chủ chốt của ngân hàng này cùng Vạn Thịnh Phát lập nhiều hồ sơ khống, rút tiền SBC. Nhằm hợp thức hóa việc rút tiền, tránh phát hiện sai phạm, bị cáo đã chỉ đạo cán bộ SCB chuyển tiền giải ngân qua các công ty ma, sau đó rút hoặc chuyển tiền lòng vòng để cắt đứt dấu vết. Việc đưa các tài sản đảm bảo có giá trị thấp rồi nâng khống đảm bảo nhằm vay các khoản vay lớn, đây chỉ là thủ đoạn nhằm chiếm đoạt tiền người dân gửi tại SCB.

Từ năm 2012 đến 2017, bà Lan đã chỉ đạo lập hồ sơ khống cho 304 khách vay 368 khoản. Đến năm 2022, các khoản vay này vẫn còn dư nợ hơn 132 tỷ đồng tính cả gốc lẫn lãi. Sau khi cấn trừ vào số tài khoản đảm bảo vay này gây thiệt hại 64.600 tỷ đồng. Hành vi trong giai đoạn này của bà Lan đã phạm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng. 

Thời gian 2/2018 – 10/2022, bà Lan chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn của ngân hàng SCB giá trị 545.000 tỷ đồng, chiếm đoạt số tiền 304.000 tỷ đồng. Gây thiệt hại gần 130.000 tỷ đồng tiền lãi phát sinh. Do Luật hình sự 2015 có sự thay đổi về đường lối xử lý với các sai phạm xảy ra trước và sau ngày 1/1/2018, nên hành vi này của bà Lan vi phạm tội Tham ô tài sản.

Trong suốt 10 năm thâu tóm ngân hàng SCB, bà Lan đã chỉ đạo đồng phạm giải ngân cho các công ty thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát với tổng cộng hơn 2.500 khoản vay. Đến tháng 10/2022, nhóm này còn gần 1.300 khoản vay gây thiệt hại 677.000 tổng dư nợ gốc và lãi. Tuy nhiên, VKS đã xác định thiệt hại lớn hơn 498.000 tỷ đồng, xem xét các nguyên tắc có lợi cho bị cáo, sau khi cấn trừ tài sản đảm bảo.

Cơ quan chức năng công bố, để che giấu tình trạng hoạt động yếu kém của SCB, giúp nhà băng thoát khỏi kiểm soát đặc biệt, bà Lan đã chỉ đạo đồng bọn mua chuộc cán bộ thanh tra. Trong đó, ông Võ Tấn Hoàng Văn cực giám đốc SCB đã 4 lần đưa bà Đỗ Thị Nhàn – cựu cục trưởng thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, khoản tiền 5,2 triệu USD, đưa tiền và quà cho các thành viên khác trong đoàn để bưng bít sai phạm, giúp SC tái cơ cấu.

VKS đề nghị án chung thân cho các cựu lãnh đạo SCB

Với nhóm cựu cán bộ chủ chốt tại SCB, VKS đã xác định ho là đồng phạm giúp sức tích cực cho bà Lan chiếm đoạt tài sản lớn. Viện đánh giá quá trình điều tra và thẩm vấn tại tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác, có nhiều thành tích trong công tác, khắc phục một phần hậu quả… Tuy nhiên, hành vi phạm tội có nhiều tình tiết tăng nặng như: Phạm tội nhiều lần và có tổ chức, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng… Nên cần phải có mức án tương xứng.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên án Đinh Văn Thành – cựu chủ tịch SCB đang trốn truy nã, Bùi Anh Dũng – Cựu Chủ tịch SCB giai đoạn sau, Võ Tấn Hoàng Văn – Cựu tổng giám đốc mức giá tù chung thân về các tội: Tham ô tài sản, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng hay vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng.

 

Bị cáo Trương Khánh Hoàng – cựu quyền tổng giám đốc SCB, Trần Thị Mỹ Dung – Phó giám đốc SCB bị VKS đề nghị tuyên phạt mức án 19-20 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Với các bị cáo còn lại, VKS cho rằng họ chỉ là người làm công ăn lương, mặc dù là đồng phạm giúp sức nhưng không được hưởng lợi trong số tiền bà Lan chiếm đoạt, nên đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ tội.

Về chồng và cháu gái của Bà Lan

Bị cáo Trương Huệ Vân – Tổng giám đốc CTCP đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị xác định thực hiện chỉ đạo của bà Lan, đồng thời lợi dụng quyền hạn chỉ đạo cấp dưới thành lập 52 công ty ma và 4 công ty thật, tạo lập 155 khoản vay tại SCB, giúp bà Lan chiếm đoạt hơn 1.088 tỷ đồng, gây thiệt hại 25 tỷ đồng.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bà Vân mức án 19-20 năm tù về tội Tham ô tài Sản.

Ông Chu Lập cơ – Chồng bà Lan và là Tỷ phú Hồng Kong kiêm Chủ tịch HĐQT công ty Times Square đã giúp sức cho vợ 2 lần ký biên bản HĐQT, đồng thế chấp tài sản của Times Square bảo lãnh cho 73 khoản vay và gây thiệt hại 9.116 tỷ đồng cho SCB.

Ông Cơ bị VKS đề nghị mức án tù 11-12 năm về tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

Nhóm cựu cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước

Các bị cáo này đã xác nhận nhận tiền hối lộ, lợi ích vật chất từ SCB, nên đã sử kết quả thanh tra nhằm che giấu sai phạm, tạo điều kiện cho ngân hàng này tiếp tục thực hiện tái cơ cấu và rút tiền. 

Trong đó, bà Đỗ Thị Nhà – cực cục trưởng Thanh tra giám sát ngân hàng II-cục II, thuộc Ngân hàng Nhà nước, đã 4 lần nhận hối lộ từ SCB số tiền 5,2 triệu USD thông qua Võ Tấn Hoàng Văn.

Bà Nhàn bị VKS đề nghị tuyên phạt án chung thân về tội Nhận hối lộ.

Ông Nguyễn Văn Hưng – cựu phó chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước là người đã nhận tiền và ký quyết định thanh tra SCB. Bị cáo có động cơ cá nhân chỉ đạo đoàn thanh tra che giấu, bưng bít sai phạm, báo cáo không trung thực lên lãnh đạo NHNN và Chính phủ về tình trạng của ngân hàng này, tạo điều kiện cho SCB tái cơ cấu.

Theo VKS, quá trình điều tra, ông Hưng đã nộp lại số tiền đã nhận là 390.000 USD, lần đầu phạm tội nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đề nghị HĐXX tuyên phạt 14-15 năm tù.

VKS đề nghị bà Trương Mỹ Lan bồi thường 677.000 tỷ đồng

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị bị cáo Lan bồi thường cho ngân hàng SCB 677.000 tỷ đồng thiệt hại cùng lãi phát sinh.

Số tiền các bị cáo, Cao Việt Dũng, Dương Tấn Trước là cựu chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc công ty Tường Việt, Nguyễn Thanh Tùng – cựu tổng giám đốc CT dầu khí Đông Phương… Nhận của bà Lan phải hoàn lại để khắc phục thiệt hại.

Tiếp tục kê biên tài sản của bà Lan và Vân, để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án. Các mã tài sản đang thế chấp tại ngân hàng SCB, VKS đề nghị giao lại cho SCB xử lý để thu hồi nợ.

Cơ quan đề nghị tịch thu toàn bộ số tiền bị cáo hưởng lợi, tự nguyện khắc phục thiệt hại và trừ vào nghĩa vụ của bà Lan.

Tiếp tục tạm giữ, duy trì kê biên với tài sản của Nguyễn Cao Trí để đảm bảo thi hành án.

VKS đề nghị các quan hệ dân sự khác bị xử lý theo quy định của pháp luật.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website giả mạo Finhay, các website này có địa chỉ như: https://finhay.co/, https://finhay.net/,… với hình thức và nội dung tương …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. 1. Hoàn tiền mua sắm là gì? Hoàn tiền mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay