Bỏ phố về quê – Có dễ dàng như bạn vẫn tưởng?

Bỏ phố về quê hay bỏ phố lên rừng sống là từ khóa được những người trẻ nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội bắt đầu từ khi đại dịch Covid-19 ập đến. Rời bỏ thành phố để về quê lập nghiệp mang đến những thách thức không nhỏ với những người đang có ý định đi ngược dòng đặc biệt cả về tâm lý lẫn tài chính. 

Vì sao giới trẻ ngày nay lại muốn bỏ phố về quê?

Từ xưa tới nay thành thị luôn là nơi có nhiều cơ hội việc làm để mọi người phấn đấu lao động và an cư lạc nghiệp, có một sự nghiệp ổn định để nâng cấp cuộc sống tốt hơn. Vậy vì sao việc “bỏ phố về quê” lại được nhiều người lựa chọn tới vậy? Có thể lý giải bởi những điều sau:

 • Do đại dịch Covid-19 và kinh tế suy thoái: Ở góc độ thực tế, khi đại dịch Covid-19 xảy ra đã tác động đến kinh tế của khá nhiều người đặc biệt là những người trẻ khi mới bước chân lên thành phố và bị ảnh hưởng kinh tế khi không có việc làm. Do đó, cụm từ “Bỏ phố về quê” dần nhen nhóm trong giới trẻ với mục đích quay về thôn quê để kiếm sống.
 • Cuộc sống ở thành thị nhiều áp lực: Mặt khác cũng có những người trẻ vì quá mệt mỏi với cuộc sống xô bồ, áp lực với công việc nơi đô thị nên họ lựa chọn về quê khởi nghiệp và tìm kiếm sự bình yên.
 • Ít những cám dỗ: Đây không hẳn là một lý do chính để người trẻ lựa chọn về quê thay vì ở lại thành phố. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều người, cuộc sống ở quê thường thanh bình, chậm rãi hơn, con người nơi đây cũng thật thà, chân chất. Cuộc sống nhẹ nhàng, ít cám dỗ khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy an nhiên hơn.  
 • Ảnh hưởng của mạng xã hội: Hình ảnh những căn nhà đẹp đẽ, bình yên bên cạnh vườn rau được chia sẻ trên mạng xã hội cũng khiến nhiều bạn trẻ bị thu hút. Đặc biệt là những bạn trẻ ưa trải nghiệm, muốn hòa mình với thiên nhiên
 • Tìm kiếm cơ hội mới và ở gần gia đình: thay vì sống một mình nơi phố thị, chỉ có thể về thăm nhà 2 -3 lần trong năm, nhiều người lựa chọn bỏ phố về quê, sống cùng gia đình, ở bên cha mẹ và những người thân yêu.

bo-pho-ve-que

Bỏ phố về quê có dễ dàng hay không?

Mỗi người có một lựa chọn, mục đích khác nhau và tìm kiếm những cơ hội mới khi bỏ thành phố về quê. Tuy nhiên, ý tưởng luôn khác xa thực tế, không phải bất cứ ai khi tìm kiếm một cơ hội mới cũng có thể đạt được mục đích ban đầu và sự thành công. Khi người trẻ bỏ về quê sẽ phải đối mặt với không ít thách thức, rủi ro.

Rủi ro phải đối mặt khi bỏ phố về quê

 • Đối diện với những lời dị nghị: Ở đâu cũng vậy, khi khởi đầu thì luôn gian truân vất vả và đôi khi sẽ phải chịu nhiều lời thì thầm to nhỏ. Cũng không ít người cho rằng trở về quê là thất bại, không có chí tiến thủ bởi vì việc lên thành phố mới có thể thành công đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người.
 • Rủi ro về sự thành công: Lập nghiệp ở đâu cũng có những cái khó khăn riêng nhưng không có nghĩa là về quê sẽ khởi nghiệp dễ dàng hơn thành phố.
 • Hạn chế sự tiện nghi: Nông thôn là nơi bình yên, không xô bồ, không khí vô cùng trong lành, cảm giác hòa mình với thiên nhiên sẽ làm những người trẻ ưa thích trải nghiệm khám phá thích thú. Nhưng có một điều không thể phủ nhận rằng ở thành phố sẽ luôn tiện nghi hơn. Nhiều bạn sẽ phải bỏ cuộc và trở về thành phố nếu đã quá quen với sự tiện nghi ở nơi đô thị và không xác định kế hoạch rõ ràng từ trước.

Bo-pho-ve-que-co-de-dang-khong_

Cơ hội gì cho giới trẻ khi bỏ phố về quê?

 • Môi trường sống trong lành: Khác xa với sự ô nhiễm, bụi bặm ở thành phố khí hậu ở quê sẽ thoáng đãng, trong lành, tốt cho sức khỏe và tâm lý con người hơn. Vì vậy về quê sẽ là nơi lý tưởng để giải tỏa căng thẳng, tìm cảm hứng mới.
 • Chi phí sinh hoạt thoải mái: Không thể phủ nhận rằng việc giảm bớt các áp lực về tài chính sẽ giúp đầu óc con người thư thái hơn, làm việc năng suất và có tinh thần ổn định hơn.
 • Gần gũi với gia đình, bạn bè, con người: Một lợi thế khi về quê lập nghiệp là có nhiều thời gian chăm sóc gia đình hơn cũng như xây dựng được những mối quan hệ chân thành, thoải mái hơn.
 • Hình thức khởi nghiệp đa dạng: Hiện nay có khá nhiều hình thức kinh doanh như cho thuê Homestay, sản xuất nông nghiệp,… để khởi nghiệp và được khá nhiều người thích thú.

Cần bao nhiêu tiền để có thể bỏ phố về quê? 

Việc bỏ thành phố về quê không phải là vấn đề quá khó khăn. Tuy nhiên, sau khi thoát khỏi những áp lực ở thành phố, làm sao để có cuộc sống trong mơ và nhàn hạ ở quê lại là chuyện khác. Vậy cần bao nhiêu tiền mới là đủ để về bỏ phố về quê?

Câu trả lời nằm ở việc tùy thuộc vào mức sinh hoạt, nhu cầu, mục đích mỗi người. Tuy nhiên làm việc gì cũng cần phải có kế hoạch và mục tiêu chi tiêu rõ ràng. Bạn cần phải tính toán cho những chi phí sinh hoạt như: ăn uống, nhà ở, mua sắm đồ đạc, tiền thuốc thang bệnh tật, tiền khởi nghiệp,…

Can-bao-nhieu-tien-de-bo-pho-ve-que

Đối với những người về quê với mục đích kinh doanh, khởi nghiệp thì con số đó là vô kể, có thể lên đến hàng tỷ đồng vì tuỳ hình thức đầu tư mỗi người. Còn với những người muốn về quê để hưởng thụ qua ngày, không mưu cầu vật chất tiền tài có thể cân nhắc chỉ với vài chục hoặc vài trăm triệu. 

Cần chuẩn bị gì khi bỏ phố về quê?

Bỏ phố về quê lập nghiệp là một quyết định lớn nên những bạn có mong muốn cần phải suy nghĩ thật kỹ và chuẩn bị 5 điều sau đây:

Chọn địa điểm phù hợp để khởi nghiệp

Việc lựa chọn nơi để kinh doanh buôn bán vô cùng quan trọng. Nếu bạn biết chọn những địa điểm kinh doanh có nhiều dân cư sinh sống, thời tiết và địa hình thuận lợi, có nhiều cơ hội để làm ăn thì câu chuyện khởi nghiệp sẽ dễ dàng hơn.

Tâm lý vững vàng

Tâm lý là một yếu tố vô cùng quan trọng với bất cứ ai muốn bỏ phố về quê khởi nghiệp, sinh sống. Tâm lý ổn định, kiên định theo đuổi mục tiêu, vượt qua định kiến về cái gọi là không thể. Người có tâm lý vững sẽ luôn có một cái đầu tỉnh táo để ứng phó với những khó khăn bất ngờ trong cuộc sống. 

Sẵn sàng đối mặt với thất bại

Khi quyết định lội ngược dòng về quê khởi nghiệp, hãy xác định và chuẩn bị tâm thế rằng mình có thể sẽ trắng tay bất cứ lúc nào. Vậy nên bạn cần có những kế hoạch phòng ngừa rủi ro, tránh trường hợp bị bất ngờ khi có biến động trái với dự kiến ban đầu. 

Kế hoạch rõ ràng

Bạn không thể bồng bột vì sở thích và mong muốn tạm thời mà bỏ việc về quê sau đó nhận ra là mình không hề thích cuộc sống này vậy nên lập ra một kế hoạch chi tiết là điều cực kỳ cần thiết. Bởi trong cuộc sống luôn có những biến cố rủi ro xảy ra vậy nên lập càng nhiều phương án dự phòng sẽ là một nước đi an toàn cho chính bản thân bạn.

Can-chuan-bi-nhung-gi-khi-bo-pho-ve-que

Tài chính ổn định

Những người trẻ cần có khoản tiền tiết kiệm dự phòng cho cuộc sống, khoản thu nhập thụ động để sinh lời ổn định đáp ứng nhu cầu chi tiêu hàng ngày để duy trì cho cuộc sống hay muốn khởi nghiệp. Đầu tư tích lũy từ ngay từ bây giờ sẽ giúp bạn có nguồn tài chính ổn định và an nhàn hơn khi về già.

Banner CTA

Sức khoẻ

Khi bắt đầu một dự định mới, đặc biệt với cuộc sống làm nông ở thôn quê, ít tiện nghi hơn do vậy bạn cần tự tay làm nhiều thứ. Sức khỏe là yếu tố cần thiết cho cuộc sống để trở nên thuận lợi, sức khỏe tinh thần cũng cần thoải mái để thực hiện kế hoạch, mục tiêu đã đề ra.

Có nên bỏ phố về quê lập nghiệp? 

Để trả lời được câu hỏi này bạn cần chuẩn bị đầy đủ các yếu tố kể trên. Khi bạn đã sẵn sàng thì việc bắt tay với khát vọng của mình sẽ không còn quá xa vời. Dù bỏ phố về quê làm vườn hay sinh sống, làm việc ở phố thị cũng sẽ đều có những khó khăn, trở ngại riêng. 

Nếu người trẻ lựa chọn bỏ phố để trốn áp lực và không có kế hoạch lẫn tài chính thì sẽ rất dễ “vỡ mộng” khi về vườn. Nếu bạn đã hoạch định cuộc sống mơ ước và sẵn sàng không ngại thử thách đi qua những con đường đầy gai thì hãy mạnh dạn, quyết đoán với sự lựa chọn của mình.

Bỏ phố về quê chưa bao giờ là lựa chọn đơn giản. Thế nhưng đây cũng là lựa chọn đầy thú vị, đem tới cho bạn những trải nghiệm mới, giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn, giúp bạn có thêm kinh nghiệm và trải nghiệm cho riêng mình. Vì thế, nếu bạn đang có ý tưởng về quê lập nghiệp, hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ cả, sẵn sàng cả về tài chính và tâm lý để việc khởi nghiệp dễ dàng và thuận lợi hơn nhé. 

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungVì sao giới trẻ ngày nay lại muốn bỏ phố về quê?Bỏ phố về quê có dễ dàng hay không?Rủi ro phải đối mặt khi bỏ phố về quêCơ …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungVì sao giới trẻ ngày nay lại muốn bỏ …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay