Các công ty chứng khoán nói gì sau phiên nghẽn lệnh trên sàn HoSE?

Vừa qua, VN-Index đã trải qua một phiên điều chỉnh với những nhịp rung lắc gối đầu, trước khi cho phản ứng phục hồi một phần ở cuối phiên. 

Tiếp theo là các nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty môi giới chứng khoán về diễn biến thị trường ngày hôm nay 07/03/2024.

‘’Kết thúc phiên ngày 06/03, chỉ số VN-Index giảm 7,25 điểm, khoảng 0,57% xuống còn 1262,73 điểm. Cùng chiều, chỉ số HNX-Index cũng giảm 1,9 điểm, ứng với giảm 0,8% xuống còn 235,45 điểm.

Thị trường sẽ còn chịu áp lực điều chỉnh, rung lắc ở những phiên tiếp theo’’

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt BVSC nhận định

“Thị trường sẽ còn tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh, các rung lắc ở những phiên giao dịch tiếp theo. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn giữ quan điểm rằng ngay cả khi thị trường điều chỉnh ở hiện tại, các nhóm cổ phiếu vẫn sẽ có sự phân hóa và dòng tiền sẽ có xu hướng luân chuyển, nhằm tìm kiếm lợi nhuận ở nhóm các cổ phiếu chưa tăng.

Trong kịch bản điều chỉnh, VN-Index sẽ có được sự hỗ trợ từ các vùng 1240-1250 điểm và 1200-1210 điểm.

Chứng tô vẫn để ngỏ khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiến thẳng đến vùng kháng cự 1288-1305 điểm, ngay trong tháng 3 này, do sự chi phối của nhóm cổ phiếu Large Cap. Ở kịch bản này, mức độ lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác sẽ không mạnh.

Chúng tôi vẫn ưu tiên thực hiện quản trị rủi ro cho vị thế ngắn hạn trong danh mục ở thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư nên xem xét bán trading với các vị thế ngắn hạn đã đạt kỳ vọng, để tạo dư địa tiền mặt trong kịch bản mới xuất hiện điều chỉnh rung lắc mạnh, sau khi vượt đỉnh hoặc có thể chọn cách tái cơ cấu danh mục sang nhóm mã chứng khoán đang tích lũy, chưa tăng nhiều trong thời gian vừa qua.

Thị trường đã bắt đầu rung lắc dịch chuyển về ngưỡng 1280 điểm.”

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC nhận định

“Chỉ số VN-Index gặp áp lực chốt lời của nhà đầu tư khi tiếp cận ngưỡng 1280 điểm. Sau khi giảm xuống vùng 1.255-1260, chỉ số đã tăng trở lại và đóng cửa ở mức 1262,73 điểm, giảm hơn 7 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường đang có xu hướng tiêu cực, với 13/18 ngành giảm điểm, trong đó nhóm ngành xây dựng và vật liệu dẫn đầu đà giảm điểm, theo sau đó là ngành bán lẻ… Với giao dịch khối ngoại, ở phiên 06/03, nhóm này bán ròng trên cả 2 sàn HoSE và HNX. Thị trường bắt đầu rung lắng khi tiến về ngưỡng 1280 điểm. Trong những phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể tiếp tục trở lại ngưỡng kháng cự này và sự rung lắc sẽ mạnh hơn, khi chỉ số giao dịch trong vùng 1280-1300 điểm.

Có thể sau nhịp điều chỉnh này, VN-index sẽ tiếp tục tăng để hướng đến tiệm cận cản mạnh 1300 điểm.”

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS nhận định

“Thị trường vừa qua đã có phiên điều chỉnh cần thiết sau chuỗi tăng liên tiếp kể từ đầu năm âm đến nay, chốt phiên chỉ số VN-Index giảm 7,25 điểm tương đương giảm 0.57% và đóng cửa ở mức 1.262,73 điểm.

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, chỉ số VN-Index đã vượt qua vùng cản trong trung hạn, quanh mức 1250 điểm nhưng nền tảng tích lũy trước đó chưa đủ tin cậy, nên chúng tôi đã đưa ra cảnh báo thị trường sẽ biến động bất thường trong thời gian tới. Phiên ngày 06/03 vừa qua có điều chỉnh là tín hiệu tốt để củng cố thêm vận động tích lũy trong ngắn hạn và có thể sau nhịp điều chỉnh này, VN-Index sẽ tăng để hướng đến tiệm cận 1300 điểm.  Mặc dù vậy, chúng tôi không đánh giá cao khả năng VN-Index sẽ xuất hiện Uptrend mạnh mà thiên về xu hướng thị trường sẽ điều chỉnh về mức 1.150-1250 điểm.

Dưới góc nhìn trung hạn, dù VN-Index đang trong nhịp tăng mạnh, nhưng chưa đủ tin cậy. Do đó, khả năng chỉ số này sẽ có điều chỉnh ngay cả khi đã tiệm cận cản mạnh 1300 điểm. Chúng tôi cho rằng về trung hạn, toàn thị trường vẫn cần tích lũy đủ và kênh tích lũy phù hợp sẽ từ 1150 điể đến 1250 hoặc 1300 điểm.

Khởi động chu kỳ giảm lãi năm 2024, với tình trạng kinh tế vĩ mô tốt xấu đan xe, thị trường vận động tới điểm cân bằng để tích lũy là phù hợp.

VN-Index đã điều chỉnh trong phiên ngày 06/03, đây là vận động tích cực hãm đà hưng phấn trong những tích lũy để chỉ số này tiếp tục xu hướng tăng ngắn hạn, hướng tới cản mạnh 1300 điểm.

Tuy nhiên, ở giai đoạn hiện tại VN-Index vẫn đang vận động ở vùng trên của kênh tích lũy trong trung hạn, nên rủi ro ngắn hạn sẽ tăng lên, chúng tôi khuyến nghị những nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng. Với các nhà đầu tư trung và dài hạn, thị trường vẫn đang ở nhịp tăng của kênh tích lũy, nhưng đã tiệm cận cản trên, nên rủi ro cũng tăng, khi VN-Index bắt đầu rung lắc, nhà đầu tư trung và dài hạn bám sát các bản tin của chúng tôi thì đã gần như cơ cấu xong danh mục đầu tư ổn định, ở vùng điểm số hiện tại, cơ hội giải ngân dài hạn không còn nhiều. Do đó, chúng tôi không khuyến nghị nhà đầu tư giải ngân ở thời điểm này mà chờ tị trường bước vào nhịp giảm ngắn hạn tiếp theo.

 Xu hướng tăng của chỉ số VN-Index được kỳ vọng sẽ sớm quay lại dưới sự vận động tích cực của dòng tiền”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV nhận định

“Vừa qua, chỉ số VN-Index vừa trải qua phiên điều chỉnh với những nhịp rung lắc gối đầu, trước khi kịp phục hồi vào cuối phiên. Trạng thái điều chỉnh xuất hiện và lan rộng ở hầu hết các nhóm ngành, thể hiện áp lực bán tháo chốt lời của thị trường, áp đảo trong hầu hết phiên và quán tính điều chỉnh có thể tiếp tục tác động ảnh hưởng lên chỉ số này ở những nhịp tới. Dù vậy, sau chuỗi tăng điểm kéo dài, thì diễn biến trên là dễ hiểu và xu hướng tăng của chỉ số này được kỳ vọng sẽ sớm quay trở lại, dưới sự vận động tích cực của dòng tiền, với ngưỡng hỗ trợ đạt quanh mức 1240 điểm +-5.

Nhà đầu tư được khuyên tránh mua đuổi trong nhịp tăng nóng, chỉ kê lệnh giải gân một phần tỷ trọng gối đầu, cho các vị thế đang nắm giữ chỉ số hay mã mục tiêu quay xuống vùn hỗ trợ gần. 

Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn, nên dòng tiền sẽ được phân hóa dữa các nhóm cổ phiếu.”

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN nhận định

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể trở lại đà tăng và chỉ số VN-Index có thể ở mức kháng cự 1268 điểm. Đồng thời, thị trường đang có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn, nên dòng tiền có thể phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn là có, nhưng chúng tôi vẫn nhận định rằng thị trường vẫn chưa ở giai đoạn đáng lo ngại, nhịp điều chỉnh xuất hiện khi thị trường ở vùng kháng cự ngắn hạn và các chỉ báo kỹ thuật đang tăng vào vùng quá mua.

Chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng, cho thấy cơ hội mua mới đang gia tăng. Đồng thời, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục đầu tư và mua vào mới. 

Xác suất VN-Index rung lắc mạnh trong ngắn hạn là có thể xảy ra.”

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMPC ngoại thương Việt Nam – VCBS nhận định

“Chỉ số VN-Index đóng phiên đã hình thành nến Spinning stop, đồng thời ghi nhận phiên có biến động mạnh, với biên độ hơn 21 điểm, thanh khoản bán chủ động tăng mạnh.

Ở khung này, các chỉ báo liên quan đến xu hướng như: CMF, ADX, DI+ đang ở vùng cao, cùng với việc đường MACD mới tạo 1 đỉnh, cho thấy VN-Index vẫn đang trong nhịp tăng trung hạn, thị trường xảy ra điều chỉnh, rung lắc là cần thiết để VN-Index tiếp tục hướng lên vùng đỉnh cao hơn. 

Ở khung đồ thị giờ, sau khi hình thành phân kỳ, đường MACD và RSI đều hướng xuống, cùng với ADX và DI+ có xu hướng giảm xuống dưới 25, cho thấy xác suất VN-Index rung lắc mạnh trong ngắn hạn là chắc chắn có thể xảy ra.”

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website giả mạo Finhay, các website này có địa chỉ như: https://finhay.co/, https://finhay.net/,… với hình thức và nội dung tương …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. 1. Hoàn tiền mua sắm là gì? Hoàn tiền mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay