09 Cách thử vàng trắng đơn giản, hiệu quả và có thể dễ dàng thực hiện

Nhu cầu sử dụng vàng trắng ngày một tăng cao. Điều này dẫn đến việc nhiều kẻ gian đã nhân cơ hội trục lợi, làm giả vàng trắng để thu lợi bất chính. Các sản phẩm vàng giả ngày càng tinh xảo và khó nhận biết. Vậy làm thế nào để phân biệt vàng giả, vàng thật? Chứng khoán Vina sẽ gợi ý cho bạn 09 cách thử vàng trắng hiệu quả sau đây!

Vàng trắng được làm giả thế nào? 

Để có thể phân biệt vàng giả và vàng thật, mọi người cần nắm được quy trình sản xuất vàng giả. Nhiều người thường nhầm tưởng là vàng giả được làm hoàn toàn từ kim loại. Tuy nhiên, hiện nay, việc làm giả vàng đã tinh vi hơn. 

Những đơn vị làm giả thường lựa chọn trộn một tỷ lệ vàng nhất định với các kim loại như Niken, sắt, đồng và Vonfram. Đặc biệt, Vonfram thường được trộn với bột vàng để tạo ra một hỗn hợp đặc, có độ bóng giống như vàng thật. 

Bột Vonfram mịn và khó để phát hiện bởi vì hiện nay chưa có thiết bị nhận diện loại Vonfram. Tuy nhiên, Vonfram có giá thấp hơn vàng, nên khi kết hợp với vàng thật, đơn vị làm giả vàng có thể đem lại lợi nhuận rất lớn. 

09 Cách thử vàng trắng hiệu quả và dễ dàng nhất

Dưới đây là các cách thử vàng trắng thật giả hiệu quả và thường được áp dụng nhất hiện nay: 

Sử dụng nam châm

Cách thử vàng trắng thật hay giả tại nhà đơn giản nhất đó là sử dụng nam châm. Nam châm có lực hút khá mạnh đối với kim loại. Khi đưa nam châm gần vàng trắng, nếu bạn cảm thấy lực hút mạnh, nhanh và dứt khoát, chứng tỏ hàm lượng kim loại có trong vàng rất lớn và loại vàng này có thể là vàng giả kém chất lượng.

su-dung-nam-cham-de-kiem-tra-vang-that

Lực hút đối với vàng trắng thật khá nhẹ nhàng, không mạnh như với kim loại. Độ bám của vàng với nam châm cao hay thấp giúp bạn xác định tỷ lệ kim loại được pha trộn trong vàng. Từ đó, bạn có thể biết được đâu là vàng thật và đâu là vàng giả.

Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, đây không phải là cách kiểm tra có độ chính xác tuyệt đối. Vàng trắng thật cũng có thể bị pha trộn với một số kim loại khác mà không có lực hút với nam châm và vàng giả cũng vậy. Do đó, nên sử dụng cách kiểm tra này cùng với những phương pháp khác để đảm bảo mua được vàng chất lượng nhất.

Cắn để thử vàng trắng

Kim loại vàng thường có độ mềm dẻo và dễ uốn dát, và vàng trắng cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù vàng trắng thường được pha trộn với các kim loại khác để cải thiện  cứng, dễ dàng chế tác hơn, nhưng độ mềm của nó vẫn được giữ nguyên.

Cách kiểm tra này khá đơn giản và hiệu quả. Nếu bạn cắn vào vàng trắng thật, bạn sẽ thấy các dấu răng trên bề mặt của nó. Tuy nhiên, nếu bạn cắn vào vàng giả, không có dấu vết nào để lại trên bề mặt.

Thử vàng trắng bằng lửa

Thử tính thật giả của vàng trắng bằng cách sử dụng lửa là phương pháp được áp dụng trong dân gian. Các cụ chúng ta xưa kia thường có câu nói “vàng thật không sợ lửa”. Và ngày nay, các chuyên gia cũng đã xác nhận rằng vàng thật sẽ không mất đi chất vàng dù bị đốt trong thời gian dài. 

Một câu hỏi khác thường được đặt ra là vàng trắng đốt có đen không? Vàng trắng thật sẽ không bị đen khi đốt. Với nhiệt độ bình thường của ngọn lửa được sử dụng trong sinh hoạt không thể đốt chảy vàng trắng. Thông thường, người ta sẽ sử dụng nhiệt độ 1000 – 1400 độ C để kiểm tra tính thật giả của vàng.

thu-vang-trang-bang-lua

Việc kiểm tra vàng trắng bằng cách đốt nóng thường được thực hiện bằng cách đốt vàng cho đến khi nó tan chảy và trở thành từng giọt nhỏ, sau đó làm nguội và đánh bóng để xem kết quả. Nếu vàng trắng là thật, nó sẽ co lại thành khối vàng đẹp màu. Tuy nhiên, nếu vàng là giả, nó sẽ bị đen hoặc bay hơi hết.

Sử dụng phao vàng

Một trong những cách thử vàng trắng phổ biến là sử dụng phao vàng. Để thực hiện cách này, bạn cần chuẩn bị một cốc nước lớn và thả sản phẩm trang sức bằng vàng vào đó. Khi quan sát, vàng trắng thật sẽ chìm xuống đáy cốc nước nhanh chóng, trong khi vàng trắng giả sẽ nổi lên cùng với những bong bóng ti li xuất hiện.

Kiểm tra bằng i-ốt

Phương pháp kiểm tra vàng bằng i-ốt được xem là cách nhận biết vàng trắng đơn giản và tiện lợi, nguyên liệu dễ kiếm và bạn có thể áp dụng ở nhà. Bạn chỉ cần thoa một ít muối i-ốt lên bề mặt vàng và quan sát sự thay đổi màu sắc của nó. Nếu vàng đổi màu sang màu xanh thì có thể đó là vàng giả, do chứa lượng lớn các kim loại khác như đồng, kẽm hay niken.

su-dung-i-ot-de-thu-vang

Sử dụng axit

Có một số loại dung dịch axit được sử dụng phổ biến, bao gồm axit nitric, axit sunfuric và axit hydrochloric, có thể sử dụng để thử vàng trắng. Khi tiếp xúc với axit, các kim loại khác sẽ có phản ứng hóa học, trong khi vàng thật sẽ không. Tuy nhiên, với vàng trắng có độ Kara thấp, cũng có thể xảy ra phản ứng nhưng ít hơn so với vàng giả.

Để kiểm tra vàng trắng, bạn cần chấm dung dịch axit lên sản phẩm và quan sát hiện tượng. Nếu vàng giả, bạn sẽ thấy màu trắng sữa chảy ra, xuất hiện màu nâu, bong bóng li ti và sủi bọt trắng. Vàng thật sẽ không có bất kỳ hiện tượng phản ứng nào. Tuy nhiên, phương pháp này không phải là cách kiểm tra chính xác nhất và cần phải thực hiện cẩn thận để đảm bảo kết quả đúng.

Thử bằng giấm

Cách thử vàng trắng này rất đơn giản, bạn chỉ cần nhúng vàng vào giấm và quan sát màu sắc của nó. Vàng trắng thật sẽ không bị tác động bởi giấm và không thay đổi màu sắc, trong khi vàng giả sẽ chuyển sang màu vàng đậm nhanh chóng. 

su-dung-giam-de-kiem-tra-vang

Phân biệt bằng gốm

Để phân biệt vàng thật, vàng giả giả, một trong những cách hiệu quả là sử dụng gốm. Các bước thực hiện như sau:

  • Lấy một mảnh gốm chưa được tráng men và chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt vàng trắng.
  • Quan sát kỹ màu sắc trên bề mặt gốm sau khi chà xát, nếu xuất hiện vệt màu đen thì có thể là vàng giả. Ngược lại, nếu xuất hiện vệt màu vàng thì đó là vàng thật.

Soi các ký hiệu, nét khắc trên vàng trắng

Các ký hiệu và nét khắc trên vàng thật thường được thực hiện rất tỉ mỉ, điêu luyện, có độ sắc nét cao. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng hiện nay có rất nhiều đơn vị làm giả vàng trắng với độ tinh xảo cao, có thể làm giả được cả các ký hiệu và nét khắc trên vàng.

cach-thu-vang-trang-bang-ky-hieu

Trên đây là 09 cách thử vàng trắng đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, những phương pháp trên chỉ mang tính tham khảo, bạn nên áp dụng nhiều cách thử khác nhau. Quan trọng nhất, hãy lựa chọn các đơn vị kim hoàn uy tín để mua vàng trắng và các trang sức từ vàng. Các đơn vị uy tín sẽ đảm bảo chất lượng, nguồn gốc sản phẩm và có các chính sách hỗ trợ khi cần thiết.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungVàng trắng được làm giả thế nào? 09 Cách thử vàng trắng hiệu quả và dễ dàng nhấtSử dụng nam châmCắn để thử vàng trắngThử vàng trắng bằng lửaSử dụng …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungVàng trắng được làm giả thế nào? 09 Cách thử …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Thị giá tăng gần 50%, thành viên Hội đồng quản trị TCM đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch bán ra được thực hiện thành công, số lượng cổ phiếu TCM mà ông Nghĩa nắm giữ sẽ giảm từ 17,19 triệu cổ phiếu, tương đương 16,8% …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 4:41:12

Bản tin chứng khoán ngày 16/07: Thị trường đảo chiều cuối phiên, nhóm ngân hàng gánh chỉ số

Hôm nay, thị trường có phiên biến động khá lớn. Mở cửa phiên sáng, VN-Index tăng hơn 10 điểm, vượt mốc 1.290 nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 3:32:16

Bản tin chứng khoán ngày 15/07: Khối ngoại rút ròng gần 2000 tỷ, thanh khoản cạn kiệt

Hôm nay là một phiên giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp. Các nhóm ngành diễn biến thiếu đồng nhất khiến chỉ số chung chỉ dao động nhẹ …

themes VNSC by Finhay themes 15-07-2024 4:12:53

Hé lộ doanh thu của các doanh nghiệp phân bón và dầu khí

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang đến gần, nhóm ngành phân bón, dầu khí chuẩn bị công bố doanh thu, lợi nhuận… Các doanh …

themes VNSC by Finhay themes 12-07-2024 4:31:21

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay