Chứng chỉ quỹ mở là gì? Những điều nên biết khi mua CCQ mở

Chứng chỉ quỹ mở hiện đang là kênh đầu tư phổ biến trên thế giới và đang được các nhà đầu tư Việt Nam quan tâm. Đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở là lựa chọn bạn không nên bỏ qua nếu muốn đa dạng hóa danh mục của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chứng chỉ quỹ mở. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Chứng khoán Vina tìm hiểu chi tiết về CCQ mở là gì và lợi ích khi lựa chọn kênh đầu tư này nhé. 

Chứng chỉ quỹ mở là gì?

Chứng chỉ quỹ mở là một loại hình đầu tư gián tiếp dưới hình thức mua chứng chỉ quỹ của quỹ mở. Nhà đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận bằng cách bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ tùy theo nhu cầu. Vừa nâng cao tính thanh khoản vừa hạn chế rủi ro.

Quỹ mở là loại quỹ được hình thành từ sự góp vốn của các nhà đầu tư chung mục đích lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán, bất động sản. Quỹ mở được quản lý bằng công ty quản lý quỹ uy tín, là một phương tiện đầu tư sử dụng tài sản gộp, cho phép các nhà đầu tư của nhóm tiếp tục đóng góp vốn và tìm kiếm lợi nhuận.

hoat-dong-chung-chi-quy-mo

Các quỹ mở về lý thuyết có số lượng cổ phiếu tiềm năng đang lưu hành không bị điều khoản giới hạn. Một số quỹ tương hỗ và quỹ giao dịch trao đổi đều là các loại quỹ mở. Nhà đầu tư không cần số vốn quá lớn hoặc nhiều kinh nghiệm mà vẫn có thể kiếm được lợi nhuận ổn định khi tham gia chứng chỉ quỹ mở. Chính vì thế mà hình thức này đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư.

Chứng chỉ quỹ mở hoạt động thế nào?

Chứng chỉ quỹ mở được kiểm soát bởi các chuyên gia quản lý quỹ uy tín, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, tài chính. Đây là một hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp, nhà đầu tư sẽ không cần trực tiếp tham gia. 

Công ty quản lý quỹ tiến hành đầu tư vốn vào các lĩnh vực tiềm năng như cổ phiếu, trái phiếu,… Các mục tiêu đầu tư có thể bao gồm đầu tư vào các công ty vốn hóa lớn hoặc vốn hóa nhỏ. Bên cạnh đó, nhà quản lý có thể nhắm mục tiêu đầu tư vào các ngành hoặc quốc gia cụ thể. 

Quỹ mở cho phép các nhà đầu tư có thể dễ dàng giao dịch với chi phí thấp để gom tiền và mua một danh mục đầu tư đa dạng theo một mục tiêu đầu tư của mình. Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ mở thường không cần nhiều tiền để tham gia, chính điều này khiến quỹ mở có thể dễ dàng tiếp cận đối với mọi cấp độ nhà đầu tư. 

Các nhà đầu tư sẽ được trả phần lợi nhuận thu được sau khi đầu tư như cổ tức, thu nhập, mức tăng giá trị…từ công ty quản lý quỹ mở. Việc thanh toán được đảm bảo bởi các ngân hàng lớn giám sát. 

Đầu tư chứng chỉ quỹ mở phù hợp với ai?

Với những yêu cầu đơn giản khi tham gia, chứng chỉ quỹ mở phù hợp với nhiều loại nhà đầu tư khác nhau. Cách thức hoạt động đơn giản khi mua chứng chỉ quỹ và các nhà đầu tư kinh nghiệm quản lý. Khả năng sinh lời được đánh giá ổn định. 

Những người chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức đầu tư về tài chính có thể mua chứng chỉ quỹ mở tại các công ty quản lý uy tín, chuyên nghiệp. Hoặc bạn cần tìm thêm kênh đầu tư ổn định, tăng nguồn thu nhập mà không cần quá nhiều vốn.

Đầu tư chứng chỉ quỹ mở phù hợp với ai?

Các nhà đầu tư tầm trung, nguồn lực tài chính vừa phải, không có quá nhiều thời gian nghiên cứu tài chính cũng nên mua chứng chỉ quỹ mở để thuận tiện hơn. Mua chứng chỉ quỹ mở có tính rủi ro thấp hơn. Vì thế, phù hợp với những ai muốn đa dạng thêm nhiều lĩnh vực đầu tư bên cạnh tiết kiệm, đầu tư bất động sản… 

Lợi ích khi đầu tư mua chứng chỉ quỹ mở

Quỹ mở được điều hành bởi các nhà quản lý danh mục đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tài chính nên chứng chỉ quỹ mở khá an toàn. Những lợi ích khi đầu tư chứng chỉ quỹ mở có thể kể tới như:

Quy trình đơn giản

Mua chứng chỉ quỹ mở đơn giản và nhanh chóng khi mọi yêu cầu về thủ tục, hồ sơ đều được hướng dẫn chi tiết bởi các nhân viên tư vấn quỹ. Bạn không cần phải tìm hiểu quá chi tiết mà chỉ cần tập trung vào việc tìm kiếm, lựa chọn một công ty quản lý quỹ uy tín.

Có tính thanh khoản cao

Một trong những ưu điểm nổi bật của chứng chỉ quỹ mở đó là có tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư có thể dễ dàng bán lại chứng chỉ quỹ với giá ngay tại thời điểm giao dịch của quỹ đầu tư. Có thể chuyển chứng chỉ quỹ mở thành tiền mặt bất cứ lúc nào nếu thấy rủi ro. Lợi nhuận được tính bằng sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

uu-diem-chung-chi-quy-mo

Đảm bảo quản lý tài chính chuyên nghiệp

Đội ngũ quản lý quỹ mở luôn là những người giàu kinh nghiệm đầu tư. Hiệu quả của quỹ sẽ được báo cáo minh bạch định kỳ đến người mua. Nhà đầu tư sẽ nhận lợi nhuận từ các kênh đầu tư mà không cần quan tâm đến việc phân tích các chỉ số tài chính như khi đầu tư cá nhân. 

Đa dạng hơn các mục đầu tư, giảm tính rủi ro

Quỹ giảm thiểu rủi ro bằng cách nắm giữ các khoản đầu tư đa dạng. Người quản lý quỹ có trách nhiệm theo dõi, phân tích thị trường để có những quyết định đầu tư chính xác mang lại lợi nhuận cho cả quỹ và nhà đầu tư chứng chỉ quỹ. 

Mức đầu tư cơ bản ở mức thấp

Khác với những quỹ có yêu cầu về mức đầu tư cao, nhà đầu tư dễ dàng mua chứng chỉ quỹ mở với số vốn thấp (thông thường là trên 1 triệu đồng). Mức đầu tư này tùy thuộc vào từng công ty quản lý quỹ và ngân sách vốn mà nhà đầu tư muốn tham gia.

Mức lợi nhuận dài hạn

Không thể phủ nhận rằng mức lợi nhuận khi mua chứng chỉ quỹ mở được đánh giá tốt hơn khi so sánh gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Lợi nhuận sẽ được chuyển đều đặn với nhiều khoản minh bạch trong danh mục đầu tư gồm có tài sản cố định và tài sản sinh lời cao.

Một số chứng chỉ quỹ mở tại thị trường Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều quỹ mở đang hoạt động, điều hành quản lý bởi các tổ chức giàu kinh nghiệm, uy tín trong ngành. Một số quỹ mở được biết đến nhiều như Quỹ Đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững (SSI-CA) hay Quỹ Đầu tư Trái phiếu SSI-BF – được đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) quản lý.

Ngoài ra còn có Quỹ của Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Vietcombank (VCBF) chẳng hạn như Quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF-TBF, Quỹ Đầu tư cổ phiếu hàng đầu VCBF-BCF. Một số quỹ có lịch sử lâu năm khác có nhiều sản phẩm quỹ mở để lựa chọn đầu tư và được nhiều người biết đến như: VinaCapital, IPAAM, MB Capital, Techcom Capital,…

Một số chứng chỉ quỹ mở tại thị trường Việt Nam

Những điều cần lưu ý về chứng chỉ quỹ mở

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở có nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, để việc đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý:

  • Chứng chỉ quỹ mở chịu ảnh hưởng từ các cổ đông thuộc ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Việc đánh giá hoạt động kinh doanh thường dựa trên mức tổng tài sản của chứng chỉ quỹ mở đang sở hữu. Điều này khiến quỹ dễ bị thoái hóa vốn.
  • Khả năng sinh lợi nhuận từ chứng chỉ quỹ mở phụ thuộc nhiều vào người quản lý quỹ nên việc chọn đúng quỹ mở uy tín rất quan trọng. Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm nên tham khảo đúng công ty uy tín để mua chứng chỉ.
  • Thị trường chứng khoán có tác động lớn đến đầu tư chứng chỉ quỹ mở. Trường hợp khủng hoảng chứng khoán có thể tác động xấu, khiến các nhà đầu tư rút vốn hàng loạt gây tổn thất lớn cho những người tham gia và công ty quản lý quỹ.
  • Đôi khi, khi ban quản lý đầu tư của quỹ mở xác định rằng tổng tài sản của quỹ đã trở nên quá lớn để thực hiện mục tiêu đã đề ra một cách hiệu quả, quỹ sẽ đóng cửa đối với các nhà đầu tư mới. Trong những trường hợp hy hữu, một số quỹ sẽ bị đóng cửa để đầu tư bổ sung bởi các cổ đông quỹ hiện tại.

Có thể thấy, đầu tư chứng chỉ quỹ mở là hình thức đầu tư có nhiều ưu điểm nổi bật, là lựa chọn phù hợp để bạn đa dạng danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, hãy tham khảo và chọn đúng công ty quản lý quỹ mở chuyên nghiệp, uy tín kinh nghiệm để có hiệu quả lợi nhuận tốt, tính ổn định cao. Hy vọng những thông tin mà Chứng khoán Vina cung cấp trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin về chứng chỉ quỹ mở, qua đó giúp việc đầu tư hiệu quả hơn.

Hiện nay, VNSC đã trở thành đối tác phân phối quỹ của nhiều đơn vị uy tín. Để biết thêm về việc đầu tư quỹ, bạn có thể truy cập liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm.

Banner CCQ ngang blog

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungChứng chỉ quỹ mở là gì?Chứng chỉ quỹ mở hoạt động thế nào?Đầu tư chứng chỉ quỹ mở phù hợp với ai?Lợi ích khi đầu tư mua chứng chỉ …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungChứng chỉ quỹ mở là gì?Chứng chỉ quỹ mở …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay