Chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm có gì khác biệt? So sánh chi tiết!

Chứng chỉ tiền gửi là gì? Chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm khác nhau ra sao? Hãy cùng VNSC đi tìm câu trả lời trong nội dung sau đây, từ đó bạn đọc sẽ có được cái nhìn tổng quan chính xác về sản phẩm và đưa ra quyết định đầu tư thông minh nhé!

Tổng quan thông tin về chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi (Certificate of Deposit – CD) là loại giấy tờ có giá do tổ chức tài chính/ngân hàng phát hành. Đây là bằng chứng về nghĩa vụ trả nợ của tổ chức phát hành đối với người mua trong một khoảng thời gian đã được xác định cụ thể.

Chứng chỉ này có tính chất khá giống một cuốn sổ tiết kiệm mà bạn gửi vào ngân hàng. Số tiền bạn gửi sẽ được cố định trong thời gian nhất định, ngân hàng sẽ trả lãi suất cho số tiền mà bạn gửi.

Chứng chỉ tiền gửi được đánh giá là một tài khoản đầu tư an toàn hơn so với cổ phiếutrái phiếu, mang lại cơ hội tăng trưởng thấp hơn nhưng tỷ suất lợi nhuận được đảm bảo, không biến động.

chung-chi-tien-gui-lai-gi

Tuy nhiên, rất nhiều nhà giao dịch trên thị trường nhầm lẫn giữa hai sản phẩm tài chính là chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm. Vậy chứng chỉ tiền gửi khác gì sổ tiết kiệm, câu trả lời sẽ có trong nội dung tiếp theo dưới đây!

Chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm khác gì nhau?

Chứng chỉ tiền gửi và tài khoản tiết kiệm giống nhau ở chỗ chúng cho phép bạn đặt mục tiêu tiết kiệm cho dự định cụ thể trong tương lai như mua nhà, mua xe, … Bạn sẽ kiếm được lợi nhuận dựa trên số dư tiền gửi trong tài khoản. 

Tuy nhiên có những điểm khác nhau khi so sánh chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm:

Yếu tố Chứng chỉ tiền gửi Sổ tiết kiệm
Tính thanh khoản Chứng chỉ tiền gửi yêu cầu khoản tiền ban đầu được giữ trong tài khoản cho đến khi hết bạn. Tài khoản tiết kiệm cho phép bạn thay đổi số dư bằng cách gửi thêm hoặc rút tiền.
Lãi suất Lãi suất của chứng chỉ tiền gửi thường được cố định trong toàn bộ kỳ hạn  Tài khoản tiết kiệm có lãi suất linh hoạt, có thể thay đổi theo thời gian và thường thấp hơn so với chứng chỉ tiền gửi.
Phí và các chi phí khác Chứng chỉ tiền gửi có mức phí phạt cao khi người gửi tiền rút tiền trước thời hạn hoặc khi không thực hiện đúng cam kết. Tài khoản tiết kiệm được đánh giá có ít các khoản phí phạt hơn.
Kỳ hạn Chứng chỉ tiền gửi thường có kỳ hạn dài tùy theo từng ngân hàng và đợt phát hành. Tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn đa dạng hơn từ 1 tháng, 2 tháng, 6 tháng, 12 tháng.

chung-chi-tien-gui-va-tai-khoan-tiet-kiem

Nên chọn đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay gửi sổ tiết kiệm?

Việc lựa chọn giữa đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hoặc gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm tùy thuộc vào mục tiêu tài chính, nhu cầu thanh toán và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Dưới đây là một số yếu tố mà bạn cần xem xét để đưa ra quyết định lựa chọn phương thức đầu tư phù hợp:

Bạn nên chọn chứng chỉ tiền gửi nếu:

  • Bạn có thể giữ số tiền gốc trong một khoảng thời gian cụ thể.
  • Bạn muốn một kênh đầu tư có lãi suất cao hơn để tối đa hóa thu nhập từ lãi.

Ngược lại, bạn có thể chọn gửi tiết kiệm nếu:

  • Bạn không chắc về việc sẽ sử dụng đến khoản tiền trong tương lai hoặc bạn muốn đầu tư ngắn hạn, khi đó việc rút tiền trước hạn giúp bạn ít chịu phí phạt hơn.
  • Bạn muốn dễ dàng sử dụng tiền của mình và thoải mái rút, gửi tiền thường xuyên.

Trường hợp bạn ngại rủi ro thì có thể lựa chọn cả 2 phương thức chứng chỉ tiền gửi và tài khoản tiết kiệm để bảo đảm về số tiền đầu tư, vì hai hình thức này đều có tính rủi ro thấp, an toàn cao so sự uy tín và đảm bảo từ đơn vị phát hành. 

Dù là phương thức nào đều có điểm mạnh và hạn chế của riêng nó. Nhưng rõ ràng các sản phẩm này được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư kiếm lời của mỗi người. Chỉ là phụ thuộc vào mong muốn cũng như chiến lược mà bạn sẽ chọn sản phẩm phù hợp nhất!

chung-chi-tien-gui-khac-so-tiet-kiem-nhu-the-nao

Chứng chỉ tiền gửi sẽ thể hiện rõ mức lãi suất quy định cũng như thời gian, hình thức thanh toán lãi, ngày đáo hạn. Một rủi ro khá lớn khi tham gia sản phẩm này chính là nguy cơ lạm phát, rớt giá đồng tiền, khi đó tiền trong tài khoản của bạn sẽ bị giảm giá trị, lợi suất của phương thức này không thể đủ để bù đắp cho giá trị bị giảm sút khi lạm phát, ảnh hưởng đến lợi nhuận thực tế nếu thời gian gửi càng dài.

Trên đây là những thông tin quan trọng về chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm. Việc lựa chọn giữa 2 hình thức đầu tư này đòi hỏi bạn đọc phải hiểu rõ bản chất cũng như ưu/ nhược điểm của chúng để đánh giá và cân nhắc tham gia phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình. Đừng quên theo dõi loạt bài đọc về đầu tư tài chính thú vị khác tại VNSC nhé!

Hiện nay, VNSC đã trở thành đối tác phân phối quỹ của nhiều đơn vị uy tín. Để biết thêm về việc đầu tư quỹ, bạn có thể truy cập liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm.

Banner CCQ ngang blog

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 04.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-04-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 04/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-04-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTổng quan thông tin về chứng chỉ tiền gửiChứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm khác gì nhau?Nên chọn đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay gửi …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTổng quan thông tin về chứng chỉ tiền gửiChứng …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Chính thức: MWG bị loại khỏi danh mục chỉ số VNDiamond

Nguyên nhân dẫn đến mã MWG có thể bị loại ra khỏi rổ VNDiamond là không thỏa mãn yêu cầu về hệ số P/E. Sở giao dịch chứng khoán Thành …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 4:03:38

Bản tin chứng khoán ngày 16/04: Thị trường tiếp tục rung lắc

Sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua, phiên nay thị trường vẫn tiếp tục biến động. Chỉ số chung đầu ngày còn tăng gần 5 điểm nhưng sau đó nhanh …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 3:51:48

VNSC CBTT Biên bản và Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 9:32:48

Lã Giang Trung – Nhà tiên tri chứng khoán dự báo VN-Index sắp có sự điều chỉnh giảm đến 200 điểm?

Trước đó, ông Lã Giang Trung đưa ra nhận định năm 2024 sẽ là một năm tốt để VN-Index quay lại vùng 1.500 điểm và sang đến đầu năm sau …

themes VNSC By Finhay themes 15-04-2024 5:00:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay