Chuyên gia nhận định: Không sợ chỉ số VN-Index giảm 15 điểm, chỉ sợ chứng sĩ bị ‘cướp hàng’

Dòng tiền hiện nay vẫn chưa rời khỏi nhóm cổ phiếu trụ cột với vốn hóa lớn. Tuy nhiên, giới chuyên gia chứng khoán cho hay, nhiều cơ hội nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có thể nổi sóng trở lại trong thời gian tới. Vậy nhà đầu tư nên làm gì trong giai đoạn này?

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/2, thị trường chứng khoán đã có sự đảo chiều với chỉ số VN-index giảm 15,3 điểm, xuyên phá các cột mốc 1.225, 1.215 và dừng lại ở mức 1212 điểm khi kết thúc phiên. Đây là phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp, kể từ khi chỉ số này vượt mốc 1.230 và đồng thời cũng là phiên giảm mạnh nhất kể từ phiên ngày 31/1.

Mặc dù sắc xanh đã được duy trì trong phần lớn phiên giao dịch, nhưng quãng thời gian sau 14h đã thử thách của 2 phe giữ cổ phiếu và giữ tiền mặt. Phe cầm cổ phiếu đã có lo ngại thị trường có sự điều chỉnh và muốn bán ra, trong khi phe giữ tiền lại lưỡng lự có nên bắt đáy hay không?

Trên một số diễn đàn đầu tư, nhiều ý kiến nhận định chỉ số VN-index thời gian này giống với giai đoạn nửa sau của tháng 9 đến hết tháng 10/2023, giống nhau từ mẫu nến, mức thanh khoản và cả vùng kháng cự trong khoảng 1.240-1.250 điểm.

Ông Nguyễn Minh Giang – Chuyên gia tài sản khách hàng cao cấp của công ty chứng khoán KB Việt Nam đưa ra nhận định với nhà đầu tư về câu chuyện này.

Phóng viên: “Mức giảm 15 điểm trong 2 năm gần đây không còn là con số quá hiếm gặp trên thị trường. Tuy nhiên, câu chuyện này đang được quan tâm hơn cả, nhất là khi thị trường chứng khoán đang hướng lên vùng kháng cự cũ ở mức 1.250 điểm, sau hơn 5 tháng. Ông có quan điểm nào về kỹ thuật hiện tại?”

Ông Nguyễn Minh Giang: “Dễ thấy ở giai đoạn trước khi lao dốc thời điểm giữa tháng 9/2023, chỉ số VN-index đã có nhịp tăng khá dài từ mức 1.030 lên mức 1.250, khá giống tình hình hiện tại. Tuy nhiên, phân lớp ngành và nhóm cổ phiếu tăng giá của thời điểm tháng 9/2023 lan tỏa đều. Thậm chí, nhóm bất động sản không được đánh giá cao cũng góp phần vào nhóm dẫn dắt tâm lý thị trường thời điểm đó (điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn)”.

Ví dụ, cổ phiếu DIG (công ty bất động sản DIC corp) tăng từ 20,x lên 30,x và đã quay đầu giảm về giá 20,x, điều này cho thấy sự mất ổn định và thiếu cân bằng của nhóm cổ phiếu bất động sản đã hết thời, khó nắm giữ dòng tiền thông minh.

Thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán cũng tăng hơn 200 điểm, tuy nhiên đầu kéo chủ lực lại đến từ nhóm ngành ngân hàng và một số cổ phiếu tăng trưởng đơn lẻ. Nhịp sóng này không có sự đồng đều giống thời điểm tháng 9/2023, bởi phần lớn các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn đang bị ngó lơ. Thậm chỉ, ở rổ VN30 cũng có sự phân hóa khi nhóm ngân hàng tăng tốt.

Tuy nhiên, khi nhóm cổ phiếu chủ lực đã hoàn thành nhiệm vụ dẫn dắt thị trường, các cổ phiếu như: VIC, GAS, VNM, VHM, VRE… mới bắt đầu tăng giá trở lại trong một vài phiên gần đây. Điều này chứng minh dòng tiền lớn vẫn đang được giữ lại ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, giữ nhịp ổn định cho thị trường trước khi bắt đầu lan tỏa.

Điều kiện vĩ mô của thời điểm hiện tại và tháng 9/2023 có gì khác biệt?

Ông Giang cho hay: Tháng 9/2023, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn duy trì ở mức cao, trong khi hiện tại chỉ số này đang ở mức thấp kỷ lục.

Thời điểm tháng 9/2023, áp lực tỷ giá lớn, khi FED duy trì tăng lãi suất. Trong khi, Việt Nam thực hiện đảo chiều chính sách, khiến khối ngoại tiếp tục bán ròng, tạo áp lực tâm lý cho các nhà đầu tư, gây ảnh hưởng 1 phần lên dòng tiền trên thị trường chứng khoán.

Yếu tố ảnh hưởng khác đến từ căng thẳng địa chính trị tại Biển Đỏ gây ảnh hưởng lớn với sự kiện xung đột Israel – Hamas. Mặc dù hiện tại xung đột chưa được giải quyết nhưng hiệu ứng lo sợ vẫn còn.

Kinh tế quý III/2023 cũng cho thấy sự ảm đạm khi giải ngân tín dụng chỉ tăng trưởng 6% sau 9 tháng, chỉ số PMI liên tục thấp hơn 50 điểm, GDP vẫn ở mức thấp dù đã được cải thiện.

Kỳ vọng năm 2024 đã có nhiều thay đổi, bằng chứng là hoạt động giải ngân tín dụng đã được NHNN giao ngay từ đầu năm cho các tổ chức tín dụ, tăng trưởng dự kiến 15%. Ngay trong thời điểm đầu năm, chỉ số PMI tăng vượt 50 điểm, GDP dự kiến tăng 6-6,5% có cơ sở nếu so với mức nền thấp 5% của năm 2023. Mặt khác, chính phủ thúc đẩy giải ngân đầu tư công sẽ kéo tăng trưởng GDP trong thời gian sắp tới.

Cơ sở này sẽ khả định, các doanh nghiệp bán lẻ và xuất khẩu sẽ phục hồi trong năm nay. Nhóm tăng trưởng ngân hàng, dầu khí, cảng biển… sẽ duy trì vị thế, nhóm bất động sản cũng được kỳ vọng tăng trưởng trong nửa đầu năm nay.

Kịch bản khả thi nào cho VN-index sau phiên đảo chiều ngày 23/2, thưa ông?

Ông Giang trả lời: Cần nhấn mạnh, một nhịp điều chỉnh ngay lúc này là cần thiết và hoàn toàn có lợi. Thị trường sẽ khó giảm sâu như thời điểm 5 tháng trước đây.

Ông cho rằng, kịch bản tích cực VN-Index sẽ tích lũy điểm quanh vùng 1.190-1.200 điểm. Với một kịch bản tích cực, vùng 1.160 điểm sẽ là hỗ trợ xa hơn của các chỉ số kỹ thuật. Sau giai đoạn tích lũy xây nền vững chắc, các chỉ số sẽ hướng đến chinh phục mốc 1.320 trong quý II năm nay.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đã xuất hiện tín hiệu chốt lời, sau 8 tuần tăng giá mạnh dẫn dắt thị trường. Đâu là nhóm chứng khoán tiếp theo cần chú ý?

Ông Giang: Tôi vẫn giữ quan điểm sau nhịp điều chỉnh này, dòng tiền sẽ lan tỏa mạnh hơn sang các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, có nền tảng kinh doanh tốt.

Nhóm ngân hàng đã tăng từ 15-50% giá trong 3-5 tháng vừa qua sẽ phát triển chậm lại. Theo đó, các nhóm ngành đầu tư công, dầu khí, cảng biển, bất động sản khu công nghiệp, bán lẻ, xuất khẩu sẽ đón nhận những dấu hiệu tích cực của dòng tiền trong thời gian tới.

Nhóm chứng khoán sau khi tích lũy hơn 2 tháng qua cũng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ đón đầu kỳ vọng hệ thống KRX, đưa vào vận hành trong quý II năm nay.

Trước mắt, nỗi sợ lớn nhất không phải VN-Index giảm 15 điểm mà sợ chứng sĩ bị “cướp hàng” sau hơn 2 tháng miệt mài tích lũy” Ông Nguyễn Minh Giang – Công ty chứng khoán KBSV.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website giả mạo Finhay, các website này có địa chỉ như: https://finhay.co/, https://finhay.net/,… với hình thức và nội dung tương …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. 1. Hoàn tiền mua sắm là gì? Hoàn tiền mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay