Có ít tiền nên đầu tư gì? Gợi ý những kênh đầu tư hiệu quả với số vốn nhỏ

Chúng ta đều biết rằng đầu tư giúp đem lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn, nhưng đầu tư bao nhiêu là đủ? Có ít tiền nên đầu tư gì? Đây là câu hỏi khiến nhiều người mới băn khoăn. Vậy nếu bạn muốn bắt đầu “cuộc chơi” này mà không cần số tiền quá lớn, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Chứng khoán Vina nhé. 

Xác định mục tiêu đầu tư với số vốn ít

Dù có nhiều hay ít tiền, bạn đều cần xác định được mục tiêu đầu tư trước khi chính thức bắt đầu “cuộc chơi”. Có đích đến sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn con đường phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. Từ đó giảm đi rủi ro và tránh lãng phí tài nguyên một cách không cần thiết.

xac-dinh-muc-tieu-dau-tu

Để xác định mục tiêu, bạn cần xác định được câu trả lời cho một số câu hỏi dưới đây:

  • Mức thu nhập hằng tháng hiện tại của bạn: Thu nhập của mỗi người không giống nhau, vì thế cách đầu tư cũng sẽ khác nhau. Bạn cần thống kê thu nhập hàng tháng, bao gồm cả lương cứng và các khoản thu nhập khác để đưa ra kế hoạch phù hợp nhất.  
  • Số tiền bạn sẵn sàng sử dụng để đầu tư hằng tháng là bao nhiêu: Số tiền bạn sẵn sàng đầu tư sẽ phụ thuộc vào nhu cầu chi tiêu của bạn và gia đình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mỗi người nên dành 20 – 30% tổng thu nhập trong tháng để tiết kiệm và đầu tư.  
  • Bạn muốn đầu tư theo hình thức nào: Để trả lời câu hỏi này, bạn cần xác định được khẩu vị rủi ro của mình. Các hình thức đầu tư khác nhau sẽ có mức rủi ro khác nhau. Vì thế, bạn cần xác định khả năng chịu rủi ro của mình để lựa chọn được hình thức phù hợp nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần trả lời một số câu hỏi như:

  • Bạn mong muốn thu được mức lợi nhuận hằng tháng là bao nhiêu? 
  • Bạn muốn tham gia đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?
  • Bạn sẽ tự đầu tư hay thông qua các bên trung gian? Các quỹ đầu tư?

Hãy vạch ra mục tiêu cho mình một cách cẩn thận trước khi bắt đầu đầu tư. Những câu hỏi trên sẽ phần nào giúp bạn thiết lập những yếu tố cần thiết trong kế hoạch và lựa chọn phương thức đầu tư thích hợp nhất. Một lưu ý quan trọng khi lập kế hoạch đó là với bất kỳ hình thức đầu tư nào, thì việc chọn nền tảng đầu tư an toàn, uy tín là điều cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. 

Có ít tiền nên đầu tư gì?

Đầu tư là một cuộc chơi mạo hiểm và không tránh khỏi rủi ro, vì vậy nó vẫn khiến những nhà đầu tư có vốn ít e dè. “Một vốn bốn lời” là mong muốn của bất cứ nhà đầu tư nào, vậy có ít tiền nên đầu tư vào đâu để an toàn và đem lại lợi nhuận cao?

gui-tiet-kiem-ngan-hang

Các hình thức đầu tư dưới đây được đánh giá là cực kỳ phù hợp để nhà đầu tư có vốn thấp bước vào con đường đầu tư. Bạn có thể bắt đầu với con số nhỏ, sau đó tăng dần số tiền khi đầu tư có kết quả tốt.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là phương pháp đã quá quen thuộc và phù hợp với ai e ngại rủi ro. Đây cũng là hình thức đầu tư không đòi hỏi bạn phải có một số tiền lớn mới có thể thực hiện. 

Gửi tiền vào ngân hàng giúp bạn có một nguồn thu đều đặn và không tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu hay theo dõi. Người gửi có quyền quyết định thời hạn gửi tiết kiệm theo tuần, tháng hay năm tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của mỗi người.

Lãi suất của các ngân hàng sẽ khác nhau nhưng thường dao động trong mức 6-8%/năm. Theo đó, nếu bạn gửi tiết kiệm ngân hàng 100 triệu trong vòng một năm, kết thúc kỳ hạn bạn sẽ nhận được 6-8 triệu đồng tùy vào mức lãi suất ngân hàng đó áp dụng. 

Đầu tư chứng chỉ quỹ 

Bên cạnh hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng, thị trường cũng có những hình thức đầu tư lướt sóng có khả năng sinh lời lớn nhưng đi kèm với rủi ro không hề nhỏ. 

Trong đó, đầu tư chứng chỉ quỹ là hình thức đầu tư nổi bật với sự an toàn và khả năng sinh lời tốt. Chứng chỉ quỹ được hiểu là sản phẩm chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của bạn đối với một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của Nhà đầu tư. Trong quá trình đầu tư vào chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư không có quyền can thiệp vào các quyết định đầu tư của quỹ.

dau-tu-chung-chi-quy

Ưu điểm của hình thức này là ít bị ảnh hưởng bởi các biến động thị trường, có tính thanh khoản cao và nhà đầu tư có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Đầu tư chứng chỉ quỹ là lựa chọn thích hợp cho nhà đầu tư có số vốn nhỏ. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín để đảm bảo mức sinh lời ổn định và an toàn.

Đầu tư kinh doanh online 

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin đã mang đến cho thị trường quá trình chuyển đổi mạnh mẽ về mọi khía cạnh đời sống. Trong đó, kinh doanh cũng được nâng cấp sang một hình thức tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí mặt bằng, đó chính là hình thức kinh doanh online.

Đầu tư online vốn ít là điều không quá khó khăn. Các nhà đầu tư tài chính vốn nhỏ có thể tận dụng hình thức này để buôn bán nhiều loại mặt hàng như quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng, trang sức, phụ kiện… với số vốn khởi điểm không quá lớn. Tuy nhiên, để có thể kiếm lời từ kinh doanh online, bạn cần chú ý tới phần dịch vụ và mặt hàng của mình để đảm bảo nguồn khách hàng ổn định.

Đầu tư cổ phiếu

Nhiều người nghĩ rằng phải có một số tiền kha khá mới có thể bước chân vào cuộc chơi đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên sự thật không hoàn toàn là như vậy, các sàn giao dịch không quy định nhà đầu tư phải có tối thiểu bao nhiêu tiền mới có thể tham gia đầu tư, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thực hiện giao dịch vừa sức với khả năng của mình. 

Cổ phiếu là hình thức đầu tư có khả năng đem lại mức lợi nhuận hấp dẫn, tuy nhiên nó cũng đòi hỏi trader phải có một lượng kiến thức về tài chính và thị trường nhất định.

dau-tu-chung-khoan

Một số hình thức thu lời từ cổ phiếu phổ biến nhất là từ chênh lệch giá thông qua mua bán cổ phiếu và thu lợi tức hằng năm. Cổ phiếu cũng là một loại tài sản mang tính thanh khoản cao nên nhà đầu tư dễ dàng thực hiện giao dịch và thu hồi vốn gần như bất kỳ lúc nào. 

Thuê nhà và cho thuê lại 

Nếu bạn đang thắc mắc có ít tiền nên đầu tư gì, thì thuê nhà và cho thuê lại là hình thức đầu tư kinh doanh bạn không thể bỏ qua. 

Tại các thành phố lớn và tập trung dân cư đông đúc, nhu cầu thuê nhà thường rất cao, việc thuê nhà giá rẻ và cho thuê lại là hình thức phổ biến để kiếm lời. Với 10 – 20 triệu tiền vốn là bạn đã có thể bắt đầu với hình thức này. 

Nếu bạn nắm bắt tốt giá cả thị trường và có hiểu biết về bất động sản, bạn sẽ dễ dàng tìm được những căn hộ hay phòng trọ giá rẻ với chất lượng hợp lý. Sau đó cho thuê lại với mức giá cao hơn, mức độ chênh lệch nhiều hay ít phụ thuộc vào khả năng cân đối giữa giá thuê và giá cho thuê của bạn. 

Tuy vậy, nếu bạn không có kiến thức về thị trường bất động sản và thuê nhà với giá cao thì thì sẽ khó khăn để thu hút người thuê và tình trạng ế ẩm rất dễ xảy ra.

Đầu tư cho bản thân 

Nếu cả năm hình thức đầu tư với số tiền nhỏ phía trên vẫn khiến bạn lăn tăn hoặc gây khó khăn cho bạn thì đầu tư cho bản thân cũng là một phương thức sinh lời cực tốt. 

Một trong những tỷ phú giàu có nhất trên thế giới, ông Warren Buffett đã chia sẻ một trong những phương châm giúp ông thành công chính là: “Đầu tư vào bản thân càng nhiều càng tốt, vì bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này”.

dau-tu-vao-ban-than

Đầu tư vào bản thân chính là hình thức đầu tư bền vững và thiết thực nhất. Đặc biệt với những ai đang thắc mắc: sinh viên nên đầu tư gì. Khi bạn trang bị cho mình những kiến thức và phát triển giá trị của bản thân, đồng nghĩa với việc giá trị bạn tạo ra sẽ tăng lên. Vì vậy, dù có vốn ít hay nhiều thì đầu tư cho bản thân luôn là phi vụ đầu tư cần thiết và quan trọng, đừng bao giờ quên đầu tư cho bản thân vì đây là hình thức mang lại lợi nhuận cao nhất. 

Lời khuyên cho nhà đầu tư mới tham gia

Để trả lời được câu hỏi tiền ít nên đầu tư vào đâu không khó, nhưng để thành công có lãi, duy trì dòng tiền thì là việc không hề đơn giản. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, hãy chuẩn bị cho mình 2 yếu tố sau: 

Vững vàng tâm lý khi đầu tư 

Khi tìm hiểu đầu tư gì với số tiền nhỏ, tâm lý lo lắng và không tự tin là vấn đề thường thấy ở các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Đứng trước quá nhiều luồng thông tin khiến tâm lý nhà đầu tư dễ bị lung lay. Một số tình huống phổ biến là nhà đầu tư không nắm vững kiến thức, dễ bị dao động do hiệu ứng đám đông. Trường hợp khác là tâm lý sợ sệt, ngại rủi ro sau khi từng trải qua thất bại.

Những yếu tố tâm lý này đều tác động mạnh đến những quyết định đầu tư của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, để thành công trong đầu tư thì tâm lý vững vàng là điều vô cùng cần thiết và cần được rèn luyện. Chỉ khi có tâm lý vững vàng, bạn mới đưa ra những quyết định đúng đắn và phù hợp nhất. 

Lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp

Không có phương pháp đầu tư nào đảm bảo khả năng sinh lời tuyệt đối, tuy nhiên lựa chọn được phương pháp đầu tư thích hợp sẽ giảm thiểu rủi ro và tăng hiệu quả hành động. Bạn nên tránh tâm lý “đứng núi này trông núi nọ” khiến bản thân dễ bối rối và không thể tìm ra phương pháp đầu tư phù hợp nhất với bản thân mình. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

“Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ” là nguyên tắc đầu tư quan trọng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần lưu ý. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp bạn đa dạng lợi nhuận, hạn chế rủi ro khi thị trường có biến động. 

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: có ít tiền nên đầu tư gì? Hãy cân nhắc về mục tiêu cũng như nhu cầu đầu tư của mình để chọn được hình thức hiệu quả nhất. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng cần trang bị kiến thức và tìm hiểu rõ về thị trường để giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, giữ cho mình một tâm lý thật tốt để đưa ra những quyết định kịp thời và đúng đắn nhất nhé. 

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungXác định mục tiêu đầu tư với số vốn ítCó ít tiền nên đầu tư gì?Gửi tiết kiệm ngân hàngĐầu tư chứng chỉ quỹ Đầu tư kinh doanh online Đầu tư …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungXác định mục tiêu đầu tư với số vốn …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay