Cổ phiếu bất động sản năm 2024 có còn tiềm năng?

Cổ phiếu bất động sản là một nhóm ngành nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Đã từng giúp nhiều người thắng lớn, đây cũng là cái tên khiến nhiều nhà đầu tư mất trắng. Dù vậy, sức hấp dẫn của nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn là điều không thể phủ nhận. Thị trường bất động sản đang dần khởi sắc, năm 2024 là thời điểm nhiều nhà đầu tư xuống vốn, liệu có nên chọn cổ phiếu bất động sản hay không? Hãy cùng VNSC đánh giá tiềm năng và cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản trong năm 2024.

Nhận định chung cổ phiếu bất động sản năm. 2023. – 2024

Thị trường bất động sản có phần trầm lắng từ năm 2022 sang đến hết nửa đầu năm 2023. Các chính sách siết chặt về cho vay tín dụng, thuế kinh doanh bất động sản, các quy định khiến cơn sốt bong bóng bất động sản bị kiểm soát. Tính thanh khoản của thị trường bất động sản tụt giảm mạnh cuối năm 2022 đầu năm 2023 và sau đó có các dấu hiệu phục hồi nhưng không thực sự mạnh mẽ. Khó khăn chồng chất khó khăn, đầu năm 2023, Thủ tướng chính phủ đã đưa ra các chỉ đạo nóng để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Niềm tin vào thị trường bất động sản vẫn chưa được cải thiện, nên dòng tiền vẫn chưa có các dấu hiệu trở lại với nhóm cổ phiếu bất động sản. Tuy nhiên, dịp cuối năm 2023 là thời điểm lãi suất huy động của các ngân hàng giảm, nguồn tiền sẽ được ưu tiên trở lại thị trường địa ốc.

Cổ phiếu bất động sản vẫn chưa có nhiều thay đổi đáng kể trong thời gian cuối năm 2023, nhưng dự đoán vào quý IV năm nay sẽ có nhiều biến đổi tích cực, ở các nhóm ngành sau:

 • Bất động sản thuộc phân khúc nhà ở xã hội sẽ có sự tăng trưởng đáng kể
 • Phân khúc chung cư bình dân và trung cấp cũng có xu hướng tăng trưởng trở lại do nhu cầu nhà ở phân khúc này là rất lớn, thị trường cũng còn nhiều khan hiếm.
 • Bất động sản phân khúc cao cấp lâu nay đang có dấu hiệu đi ngang có thể tăng nhẹ dịp cuối năm nhờ dòng tiền đổ vào thị trường.
 • Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn đóng băng với tính thanh khoản thấp. Bởi các vướng mắc về tính pháp lý chưa được tháo gỡ cho các dự án BĐS nhóm này.

thuc-trang-co-phieu-bat-dong-san

Dịp cuối năm, giá cổ phiếu BĐS bắt đầu tăng trưởng xanh trở lại, nhờ các chính sách nỗ lực tháo gỡ của nhà nước, điều hành kinh tế, tài chính của nhà nước nhằm hỗ trợ nhóm ngành này. 

Tiềm năng và cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản trong năm 2024

Vậy, đâu là tiềm năng và cơ hội đầu tư cho cổ phiếu bất động sản trong năm 2024? Một số điểm mới trong chính sách hỗ trợ của nhà nước sẽ giúp cổ phiếu bất động sản có thể đảo chiều trong đầu năm tới.

 • Luật đất đai sửa đổi năm 2023 được thông qua trong thời gian tới, sẽ tháo gỡ các khúc mắc và khó khăn trong việc phê duyệt dự án nhà ở mới, tạo điều kiện cho thị trường BĐS tăng trưởng trở lại.
 • Nguồn cung bất động sản nhà ở dự tính sẽ có gần 30.000 sản phẩm ra mắt. Đây là một động lực tích cực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, vực dậy sau thời gian dài ảm đạm.
 • Các chính sách tài chính kinh tế, tiền tệ của chính phủ đang được thực hiện nhằm tháo gỡ tình thế khó khăn của thị trường bất động sản, tạo lòng tin cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nguồn lực này chưa thực sự mang lại hiệu quả cho thời điểm cuối năm 2023. Năm 2024 được kỳ vọng các chính sách tài khóa sẽ là công cụ thúc đẩy sự phát triển đảo chiều của bất động sản, giúp giá cổ phiếu nhóm ngành này quay trở lại giá trị thực.
 • Nhu cầu nhà ở, bất động sản cho thuê, bất động sản công nghiệp… vẫn rất lớn. Bởi tình hình kinh tế đã bắt đầu ổn định, tốc độ đô thị hóa cao, nhu cầu thực tế của thị trường lớn kéo theo tiềm lực phát triển và tăng trưởng trở lại của cổ phiếu bất động sản là điều tất yếu.

tiem-nang-co-phieu-bat-dong-san

Có thể thấy, cổ phiếu bất động sản vẫn là một trong những nhóm ngành có thực lực và nhu cầu cao. Mặc dù hiện tại, giá cổ phiếu nhóm ngành này vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, với nhu cầu thực tế cao và những chính sách kích cầu, chính sách pháp lý từ chính phủ, nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng thị trường bất động sản nói chung cũng như các cổ phiếu ngành này sẽ có nhiều diễn biến tích cực.

Top 5 cổ phiếu các công ty bất động sản nổi bật

Thị trường bất động sản có nhiều mã chứng khoán, cũng là lĩnh vực dẫn đầu được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tình hình trung của thị trường BĐS đầu năm 2023 đến nay không có nhiều điểm tích cực, nhưng vẫn có những mã cổ phiếu tăng trưởng tốt. Dựa trên nhiều yếu tố tài chính, quản lý, nguồn lực, cho thể thấy top 5 cổ phiếu công ty bất động sản đáng chú ý dưới đây:

Tập đoàn Đất Xanh (Mã cổ phiếu: DXG)

Tập đoàn Đất Xanh là công ty bất động sản lớn, uy tín, chủ yếu tập trung vào phân khúc sản phẩm chung cư, dịch vụ bất động sản… Mã chứng khoán DXG được niêm yết trên sàn HOSE, với giá trị vốn hóa thị trường ở thời điểm hiện tại lên đến 13,573.20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, quỹ đất của tập đoàn lớn, nhiều dự án bất động sản có giá trị hàng tỷ đô la mang lại doanh thu lớn vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

Gia-co-phieu-dxg

Công ty cổ phần Vinhomes (Mã cổ phiếu: VHM)

Công ty cổ phần Vinhomes niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE với mã VHM. Đây là một doanh nghiệp bất động sản lớn, nổi bật với các phân khúc: Khu căn hộ chung cư cao cấp và bình dân, biệt thự, bất động sản nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí… 

VHM cũng là một trong những đơn vị có quỹ đất khủng, đắc địa bậc nhất, giá trị bất động sản cao và tiềm lực kinh tế mạnh. Giá trị vốn hóa thị trường ở thời điểm hiện tại của VHM đang ở mức 240,796.52 tỷ đồng. Đặc biệt VHM là một trong những doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu, cơ chế quản lý linh hoạt, tính thanh khoản cao.

gia-co-phieu-VHM

Thời điểm hiện tại, VHM cũng như tập đoàn Vingroup vẫn đang gặp nhiều khó khăn, khiến giá cổ phiếu biến động mạnh. Tuy nhiên, khi các vấn đề được giải quyết, VHM được kỳ vọng sẽ tăng mạnh trở lại.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã cổ phiếu: KDH)

Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền niêm yết trên sàn HOSE, với mã chứng khoán KDH. Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của Khang Điền ở mức 26,020.93 tỷ đồng, là một trong những doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu ngành, đặc biệt trong các lĩnh vực bất động sản thương mại ở các tỉnh phía Nam.

gia-co-phieu-KDH

Mã chứng khoán KDH có tính thanh khoản cao, bởi tiềm lực kinh tế mạnh của công ty mẹ, khả năng bán hết các sản phẩm của Khang Điền lên đến 100%, cho thấy uy tín và vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Công ty CP Đầu tư Nam Long (Mã cổ phiếu: NLG)

Công ty đầu tư Nam Long với mã chứng khoán NLG, niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE. Hiện, giá trị vốn hóa thị trường của Nam Long đạt mức 14,979.13 tỷ đồng là một trong những doanh nghiệp top đầu, với tiềm lực kinh tế mạnh.

gia-co-phieu-NLG

Phân khúc sản phẩm của Nam Long tập trung vào nhà ở bình dân và trung cấp, đáp ứng nhu cầu của phần lớn thị trường hiện nay. Nam Long được đánh giá là một trong những doanh nghiệp lớn đáp ứng các sản phẩm chất lượng, uy tín với tính thanh khoản cao. Tiềm lực về quỹ đất không quá lớn nhưng tập trung tại các vị trí đắc địa, quỹ đất sạch, an toàn, tính pháp lý minh bạch.

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Xây dựng (Mã cổ phiếu: DIG)

Mã cổ phiếu công ty cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng trên sàn HOSE là DIG, với giá trị vốn hóa 17,960.14 tỷ đồng tính ở thời điểm hiện tại. Các sản phẩm dịch vụ mà DIG cung cấp: Kinh doanh bất động sản thương mại, nhà ở, quyền sử dụng đất, đường sắt, đường bộ, công trình kỹ thuật, đấu giá bất động sản, tư vấn môi giới bất động sản…

gia-co-phieu-dig

Đặc biệt DIG có tiềm năng tăng trưởng và mở rộng về quỹ đất rất lớn, lợi thế cạnh tranh trên thị trường bất động sản hiện nay. Nguồn lực tài chính lớn là điểm mạnh của DIG so với nhiều doanh nghiệp cùng ngành.

Tiêu chí chọn cổ phiếu ngành bất động sản tốt để đầu tư

Bên cạnh những mã chứng khoán lớn, uy tín với giá trị vốn hóa lớn, vẫn có nhiều công ty bất động sản tiềm năng, đáng đầu tư. Vậy, tiêu chí nào để chọn cổ phiếu ngành bất động sản tốt để đầu tư sinh lời?

 • Chỉ số EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu): cho thấy lợi nhuận sau thuế của mỗi cổ đông nhận được trên mỗi cổ phiếu. Đây là chỉ số quan trọng thường được dùng để đánh giá chọn mã cổ phiếu tiềm năng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần so sánh EPS của công ty so với toàn ngành chung để lựa chọn mã cổ phiếu hấp dẫn thực sự.
 • P/E  – chỉ số quan trọng cho thấy giá trị thị trường với thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Chỉ số P/E của các doanh nghiệp bất động sản càng lớn sẽ càng có lợi cho nhà đầu tư.
 • Trả cổ tức đều đặn là một tiêu chí mà nhà đầu tư cần lưu ý khi chọn mã chứng khoán bất động sản để đầu tư. Hãy ưu tiên chọn những công ty trả cổ tức định kỳ..
 • Nhà đầu tư cần cập nhật các chính sách, dự án mới của doanh nghiệp bất động sản, tính pháp lý của các doanh nghiệp. Dựa trên các dự án, đánh giá khả năng sinh lời, thành công… cho thấy cơ hội tăng trưởng về giá cổ phiếu, cổ tức từ cổ phiếu.

luu-y-dau-tu-co-phieu-bat-dong-san

Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu ngành bất động sản

Đầu tư cổ phiếu ngành bất động sản thời điểm hiện tại chưa có nhiều đột phá và khởi sắc. Tuy nhiên, đây vẫn là lĩnh vực hấp dẫn, mà nhà đầu tư nên quan tâm, đánh giá để chọn 1 vài mã đáng tin cậy để đầu tư sinh lời. Một số lưu ý khi đầu tư nhóm cổ phiếu bất động sản:

 • Dễ bị thao túng giá: Bất động sản là một lĩnh vực trọng tâm, rất dễ bị các ông lớn dẫn dắt, đầu cơ, khiến nhà đầu tư lâm vào thế bí. Do vậy, đã quan tâm đến nhóm cổ phiếu này, nhà đầu tư cần cập nhật thông tin bất động sản, tài chính của các doanh nghiệp, dự án mới, tính pháp lý… Để đánh giá mức độ uy tín, đáng tin cậy của các mã chứng khoán và đầu tư.
 • Có kế hoạch đầu tư và phân bổ vốn phù hợp: Lựa chọn các mã cổ phiếu đầu tư dài hạn, đầu tư ngắn hạn, phân bổ tài chính với tỷ lệ phù hợp vào từng nhóm để giảm thiểu rủi ro thua lỗ, cũng như gia tăng cơ hội tối ưu lợi nhuận.
 • Là nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao: Bất động sản là nhóm cổ phiếu có mức độ biến động giá lớn hàng đầu trên thị trường. Nhà đầu tư không nên đầu tư dựa trên cảm tính, tăng trưởng lợi nhuận nhất thời của doanh nghiệp. Sự tỉnh táo, cập nhật kịp thời thông tin, chốt lời và cắt lỗ đúng lúc là điều cần thiết giúp nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu BĐS an toàn.

Trên đây là những thông tin cơ bản và nhận định khách quan về cổ phiếu bất động sản. Hy vọng, thông tin sẽ hữu ích cho nhà đầu tư quan tâm đến nhóm cổ phiếu BĐS dịp cuối năm 2023 đầu năm 2024.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungNhận định chung cổ phiếu bất động sản năm. 2023. – 2024Tiềm năng và cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản trong năm 2024Top 5 cổ phiếu …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungNhận định chung cổ phiếu bất động sản năm. …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay