Cổ phiếu chờ về là gì? Trong thời gian chờ về có bán được không?

Cổ phiếu chờ về là khái niệm phổ biến trong giao dịch chứng khoán mà các nhà đầu tư nên biết. Việc nắm rõ các thông tin về loại cổ phiếu này sẽ giúp bạn giao dịch hiệu quả và dễ dàng hơn. Vậy cổ phiếu chờ về là gì? Trong thời gian chờ về, cổ phiếu có bán được không? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó chính xác nhất.

Cổ phiếu chờ về là gì?

Cổ phiếu chờ về là cổ phiếu đã được các nhà đầu tư mua thành công, lệnh giao dịch đã khớp nhưng chưa được chuyển ngay về tài khoản mà phải chờ các thủ tục từ sàn chứng khoán và các công ty môi giới. Thông thường thời gian chờ là 2 ngày để cổ phiếu đến tài khoản người mua.

thoi-gian-cho-co-phieu

Có thể hiểu rằng, cổ phiếu chờ về là cổ phiếu bạn đã mua được nhưng chưa về tài khoản, giống như khi bạn đặt hàng thanh toán trước thì cần chờ thời gian vận chuyển gói hàng đến bạn mới hoàn thành. Tất nhiên là trong khoảng thời gian chờ về cổ phiếu thì các nhà đầu tư đã sở hữu cổ phiếu với mức giá cụ thể và có đầy đủ trách nhiệm tại thời điểm mua.

Thời gian chờ cổ phiếu về tài khoản là bao lâu?

Khoảng thời gian chờ cổ phiếu về tài khoản là từ T0 (giao dịch mua được thực hiện xong) đến T2 (trước khi cổ phiếu chuyển vào tài khoản), trong đó: 

  • T0 là ngày đặt lệnh mua cổ phiếu thành công
  • T+2 là ngày thứ 2 sau khi giao dịch mua cổ phiếu và cũng là ngày bạn nhận được cổ phiếu trong tài khoản. 

Trong thời gian này nhà đầu tư không thể tiến hành các giao dịch với cổ phiếu chờ về như bán cổ phiếu đang chờ.

co-phieu-cho-ve-co-ban-duoc-khong

Bạn cũng nên lưu ý đến thời gian hoạt động của các sàn chứng khoán, những ngày nghỉ, ngày lễ các sàn không giao dịch sẽ không được tính vào thời gian chờ về cổ phiếu. Ví dụ như bạn mua cổ phiếu vào thứ 3 thì chiều thứ 5 cổ phiếu mới về tài khoản, còn nếu mua cuối tuần vào thứ 6 thì cổ phiếu chờ về sẽ được hoàn thành vào chiều thứ 3 (thời gian chờ cổ phiếu về tài khoản không tính thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ theo quy định của pháp luật).

Cổ phiếu chờ về có bán được không?

Theo thông tin ở trên thì nhà đầu tư không giao dịch được cổ phiếu chờ về nhưng hiện nay có thể mua bán ngay trong ngày đặt lệnh – ngày T0. Đây là quy định mới được thông qua năm 2020 cho thấy sự linh hoạt chủ động hơn với cổ phiếu đang chờ về. 

Bản chất của hình thức giao dịch cổ phiếu chờ về là bên công ty chứng khoán cho bạn vay cổ phiếu đó để có thể tiến hành bán ngay trong ngày giao dịch. Khi đủ thời gian chờ cổ phiếu đã về tài khoản sẽ trả lại cho công ty đã vay theo đúng mức phí quy định, tương tự như lãi suất vay cổ phiếu.

co-phieu-tu-co-tuc

Hình thức bán nhanh chóng ngay trong ngày T0 tồn tại nhiều rủi ro và có thể khiến nhà đầu tư tuột mất cơ hội sinh lời cao hơn. Ví dụ như bạn bán cổ phiếu chờ về khi giá ở mức thấp nhưng đến ngày cổ phiếu về giá lại tăng cao thì bạn vẫn phải thanh toán cho công ty cổ phiếu tương ứng. Vì thế hãy cân nhắc và xem xét nhiều yếu tố trước khi quyết định bán để có lợi ích đầu tư tốt nhất.

Đối với các nhà đầu tư không đăng ký giao dịch T0 với công ty chứng khoán thì cần chờ đủ thời gian cổ phiếu về theo quy định pháp luật. Khi mua cổ phiếu, sau ngày T+2, cổ phiếu về tài khoản thì nhà đầu tư mới có thể bán số cổ phiếu đó. 

Câu hỏi thường gặp về quyền chờ về cổ phiếu

Cổ phiếu từ cổ tức có phải cổ phiếu chờ về?

Cổ phiếu từ cổ tức cũng có thể được xem như là một loại cổ phiếu chờ về. Đây cũng là cổ phiếu cần chờ thời gian để chuyển đến tài khoản của nhà đầu tư. 

Thời gian cổ phiếu từ cổ tức về tài khoản khá lâu bởi phải trải qua nhiều thủ tục. Thông thường sẽ mất từ 2 – 3 tháng. Công ty cần hoàn thành các thủ tục để niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán với sở giao dịch. Tiếp đó sở giao dịch chứng khoán sẽ niêm yết và làm các thủ tục chuyển cổ phiếu về tài khoản của nhà đầu tư. 

Có nên bán cổ phiếu chờ về?

Nhiều người băn khoăn có nên bán cổ phiếu chờ về hay không khi mà giờ đây có thể giao dịch ngay trong ngày đặt lệnh T0. Thực tế thì nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định, phụ thuộc vào kế hoạch của từng người phù hợp với thời điểm đó. 

Nếu bạn nhận thấy những biểu hiện của thị trường hoặc có các dự đoán tương lai về xu hướng tăng giảm cổ phiếu thì có thể tự quyết định bán ngay hay là chờ về sau. Mục đích chính là chốt được lợi nhuận tốt nhất cho danh mục đầu tư chứng khoán của bạn. 

Điều kiện bán cổ phiếu chờ về là gì?

Để thực hiện bán cổ phiếu chờ về trong ngày T0, các nhà đầu tư cần đảm bảo tuân thủ đúng các điều kiện sau:

  • Tiến hành ký kết hợp đồng cho phép thực hiện giao dịch chứng khoán T0 với công ty đang cung cấp những dịch vụ liên quan đến nội dung cho vay chứng khoán – đúng hơn là vay phần chứng khoán chờ về trong tài khoản của bạn.
  • Cần phải có điều khoản quy định rõ ràng cho phép công ty chứng khoán có thể tiến hành những giao dịch liên quan đến cổ phiếu. Nội dung bao gồm vay cổ phiếu, giao dịch mua bán cổ phiếu bắt buộc để hỗ trợ thanh toán trong các trường hợp phát sinh nếu thiếu số lượng chứng khoán để chuyển giao. Quy định này cần được áp dụng theo nguyên tắc bù trừ và đảm bảo nguyên tắc về thanh toán trong giao dịch chứng khoán.
  • Giữa các bên mua bán cổ phiếu phải thống nhất minh bạch và rõ ràng từng điều khoản hợp đồng ghi rõ những rủi ro có khả năng phát sinh, mức chi phí cho giao dịch và thiệt hại liên quan cần nhà đầu tư thanh toán phí nếu xảy ra các sự cố.
  • Chứng khoán lô lẻ và giao dịch theo thỏa thuận sẽ không được áp dụng hình thức bán T+0. Số lượng cổ phiếu giao dịch trong ngày phải đáp ứng các tỷ lệ về vốn chủ sở hữu của công ty và số lượng chứng khoán đang lưu hành theo quy định. 

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về thời gian và quy định liên quan đến cổ phiếu chờ về. Qua đó giúp quá trình giao dịch chứng khoán thuận lợi hơn và có quyết định phù hợp cho việc mua/bán cổ phiếu của mình.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungCổ phiếu chờ về là gì?Thời gian chờ cổ phiếu về tài khoản là bao lâu?Cổ phiếu chờ về có bán được không?Câu hỏi thường gặp về quyền chờ …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungCổ phiếu chờ về là gì?Thời gian chờ cổ …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay