Cổ phiếu CTG có nên đầu tư nửa cuối năm 2023?

Ngân hàng là một trong những ngành nghề thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư chứng khoán. Trong đó, Cổ phiếu CTG là một trong những mã được nhiều người quan tâm. Vậy liệu có nên đầu tư CTG cho thời điểm năm 2024 hay không?

Sơ lược thông tin về Ngân hàng Công thương Việt Nam – Vietinbank

CTG là mã chứng khoán của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam – Vietinbank. Ngân hàng Vietinbank là 1 trong 4 ngân hàng quốc doanh lớn nhất Việt Nam hiện nay, với mức độ phủ sóng cao ở nhiều tỉnh thành. Vietinbank được thành lập dựa trên cơ sở tách ra từ ngân hàng nhà nước, từ năm 1988.

Giá trị vốn hóa thị trường của ngân hàng Vietinbank ở thời điểm hiện tại vào khoảng 141,048.78 tỷ đồng, thuộc top doanh nghiệp dẫn đầu ngành. Hiện nay, Ngân hàng nhà nước là cổ đông lớn nhất của Vietinbank với 64,46% vốn chủ sở hữu, tiếp theo MUFG nắm giữ 19,73 vốn.

Vietinbank cổ phần hóa và niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE từ năm 2009 với mã CTG. Mặc dù có nhiều ngân hàng tư nhân mới ra đời, nhưng Vietinbank vẫn giữ được vị thế là ngân hàng dẫn đầu về quy mô tổng tài sản và vốn chủ sở hữu. Vietinbank không chỉ phát triển trong nước mà còn duy trì mối quan hệ ngoại giao với hơn 1000 ngân hàng đại lý tại 90 quốc gia trên toàn thế giới. Điều này cho thấy vị thế vững chắc của ngân hàng Vietin trên thị trường nước ta.

thong-tin-ngan-hang-vietinbank

Các dịch vụ mà Ngân hàng Công thương cung cấp cho khách hàng bao gồm: Huy động tiền gửi ngắn hạn, cho vay ngắn hạn, thanh toán cá nhân/ tổ chức, giao dịch ngoại tệ, tài trợ thương mại quốc tế, chiết khấu thương phiếu, các dịch vụ ngân hàng được ngân hàng nhà nước cho phép hoạt động… Vietinbank không ngừng cải tiến về dịch vụ, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, khẳng định vị thế ngân hàng dẫn đầu.

Lịch sử giá cổ phiếu CTG biến động trong năm 2024

Trong 5 năm vừa qua, giá cổ phiếu CTG cũng có nhiều biến động:

  • Thời điểm ngày 24/10/2019, giá cổ phiếu CTG dao động ở mức 16.500 đồng. Đây không phải mức giá cao nhưng không thấp so với mặt bằng chung cổ phiếu ngân hàng ở thời điểm hiện tại. Trong suốt gần 2 năm, mức giá cổ phiếu CTG không có nhiều thay đổi mạnh mẽ, chỉ dao động trong biên độ hẹp. Mức giá đỉnh trong giai đoạn này của CTG đạt 20.070 đồng/ cổ phiếu, nhưng cũng giảm xuống mức thấp 13.200 đồng/ cổ phiếu.
  • Đến thời điểm đầu tháng 8/2020, mức giá CTG đang ở mức 15.700 đồng/ cổ phiếu. Sau đó, mức giá CTG liên tục tăng leo dốc và đặt đỉnh gần 41.000 đồng/ cổ phiếu, vào thời điểm 31/5/2021. Đây cũng là giai đoạn thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng đột biến.

gia-co-phieu-ctg-trong-5-nam

  • Mức giá cao này của CTG chỉ duy trì trong khoảng hơn 20 ngày, đến thời điểm 28/6/2021, giá CTG bắt đầu tụt dốc mạnh xuống mức 28.900 đồng/ cổ phiếu. Ngay sau đợt tụt dốc mạnh về giá, CTG có phục hồi trở lại mức 37.300 đồng/ cổ phiếu, vào thời điểm đầu tháng 2/2022.
  • Tuy nhiên, mức giá CTG không ổn định cho đến thời điểm hiện tại, trải qua nhiều chu kỳ tăng giảm giá, có lúc giá rớt xuống mức 19.700 đồng/ cổ phiếu. Sau thời gian này, mức giá tăng nhẹ, mức giá ở thời điểm hiện tại vào khoảng 29.300 đồng/ cổ phiếu.

Có thể thấy, sau 5 năm hoạt động và phát triển, giá cổ phiếu CTG có nhiều biến động, nhưng nhìn chung vẫn tăng trưởng khoảng 177%. So với các doanh nghiệp cùng ngành, CTG vẫn là mã cổ phiếu có giá trị cao.

Có nên mua cổ phiếu CTG thời điểm hiện tại hay không?

Thời điểm hiện tại, cổ phiếu CTG chưa có nhiều đột phá trong tăng trưởng. Vậy, có nên mua cổ phiếu CTG trong năm 2024 hay không?

Việc cổ phiếu CTG có đáng đầu tư hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần định giá và đánh giá tiềm năng, triển vọng của mã chứng khoán này như thế nào.

tiem-nang-co-phieu-ctg

Định giá cổ phiếu CTG hiện tại

Định giá cổ phiếu CTG là nhiệm vụ đầu tiên mà nhà đầu tư cần làm để đánh giá dự án đầu tư này có tiềm năng hay không? Dựa trên các chỉ số tài chính, kỹ thuật của ngân hàng Vietin, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quan về giá trị CTG ở thời điểm hiện tại.

  • Giá trị P/E của CTG ở mức 8.39, đây là mức trung bình so với nhiều doanh nghiệp cùng ngành. Điều này cho thấy dư địa tăng trưởng của CTG còn lớn, có khả năng tăng trưởng về giá trong tương lai.
  • Chỉ số EPS của CTG ở mức 3,664 là mức trung bình so với thị trường chung. Chỉ số này cho thấy CTG đang có mức tăng trưởng ổn định. 

Hiện tại, giá cổ phiếu CTG vẫn chưa thể hiện xu hướng tăng giá rõ nét, với nhiều điểm bất thường, khó lường trước. Tuy nhiên, về lâu dài, cổ phiếu CTG sẽ là một mã chứng khoán ngon để nhà đầu tư xuống vốn. CTG vẫn có nhiều cơ hội lập đỉnh trong tương lai, với dư địa tăng trưởng mạnh. 

Bên cạnh đó, các kỳ vừa qua, CTG vẫn trả cổ tức đều đặn, có thể bằng cổ tức hoặc tiền mặt, có thấy sự ổn định của doanh nghiệp

Triển vọng cổ phiếu CTG phát triển trong năm 2024

Hiện nay, CTG đang trong quá trình giảm tỷ lệ vốn chủ sở hữu nhà nước xuống 51%, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2025. Đây sẽ là động lực để ngân hàng này có nhiều không gian phát triển hơn trong tương lai.

Nợ xấu của ngân hàng Vietinbank giảm dần, mục tiêu xuống dưới 2% tổng dư nợ. CTG luôn nằm trong top các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất toàn ngành. 

Bên cạnh đó, chính phủ hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến BOT của ngân hàng Vietin, giúp cải thiện tình hình tài chính doanh nghiệp.

top-10-ty-le-no-xau-ngan-hang-2023 

Việc huy động vốn của Vietin cũng đang được giải quyết, giúp tăng nguồn vốn phục vụ kinh doanh, phát triển cơ sở hạ tầng. Dựa trên báo cáo tài chính cho thấy, tổng thu nhập lãi, lợi nhuận cũng như lãi hàng năm của CTG vẫn đang tăng. Đánh giá hiệu quả kinh doanh chưa thực sự khởi sắc nhưng mức tỷ suất sinh lợi đang khoảng 7%.

lntt-ctg

Vấn đề nội bộ doanh nghiệp khá vững chắc với tiềm lực kinh tế lớn: Hiện nay, ngân hàng nhà nước vẫn nắm giữ hơn 50% vốn chủ sở hữu, đây là ưu điểm cũng là hạn chế của Vietinbank trong quá trình phát triển, cạnh tranh với các ngân hàng thương mại cổ phần khác. Sự thay đổi tỷ lệ vốn chủ sở hữu của Vietinbank sẽ là nền tảng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngân hàng trong tương lai và triển vọng cổ phiếu CTG tăng giá đạt đỉnh mới.

Nguyên tắc để đầu tư mã cổ phiếu CTG tăng hiệu quả

Nhà đầu tư có thể thấy CTG là một mã chứng khoán hấp dẫn, với tiềm năng tăng giá trong tương lai. Việc đầu tư vào CTG sẽ mang lại nhiều cơ hội cho bạn. Vậy, làm sao để đầu tư CTG mang lại hiệu quả sinh lời tốt?

luu-y-dau-tu-co-phieu-ctg

Hiện nay, thị trường còn thiếu ổn định, nhóm ngân hàng nói chung vẫn chưa vào giai đoạn tăng giá đột phá. Nhà đầu tư cần cập nhật tình hình kinh tế, báo cáo tài chính của doanh nghiệp, cũng như biến động giá CTG để lựa chọn thời điểm mua vào phù hợp. 

Hãy thực hiện mua vào khi thị trường có dấu hiệu tạo đáy đi lên rõ ràng. Cùng với đó, nhà đầu tư cũng cần có mức chốt lời, cắt lỗ, tuân thủ giới hạn này để giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư mã cổ phiếu ngân hàng nói chung.

Lưu ý rằng, CTG là một cổ phiếu khá ổn định, phù hợp đầu tư dài hạn, không nên lướt sóng CTG trong giai đoạn này, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trên đây là những thông tin về mã cổ phiếu CTG đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Hy vọng, thông tin sẽ hữu ích giúp nhà đầu tư phân tích, đánh giá mã chứng khoán CTG một cách hiệu quả.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungSơ lược thông tin về Ngân hàng Công thương Việt Nam – VietinbankLịch sử giá cổ phiếu CTG biến động trong năm 2024Có nên mua cổ phiếu CTG thời …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungSơ lược thông tin về Ngân hàng Công thương …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay