Điểm danh 5 mã cổ phiếu dệt may được quan tâm nhất

Dệt may là ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam nên cổ phiếu dệt may thường nằm trong top những cổ phiếu tốt trên thị trường. Vậy trong bối cảnh năm 2024 còn nhiều thách thức và biến động với nền kinh tế, cổ phiếu ngành dệt may có tiềm năng không, có nên đầu tư không? Mời bạn cùng VNSC làm rõ vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Cổ phiếu dệt may là gì?

Cổ phiếu dệt may là cổ phiếu của các công ty cổ phần có lĩnh vực hoạt động thuộc ngành công nghiệp dệt may như sản xuất, phân phối, gia công… các mặt hàng quần áo, giày dép, đồ gia dụng và các sản phẩm dệt may khác.

Co-phieu-det-may-la-gi

Đặc điểm ngành dệt may

Việt Nam là một trong năm quốc gia xuất khẩu dệt may hàng đầu thế giới. Dệt may là ngành xuất khẩu chủ lực của nước ta, đóng góp từ 10% – 15% vào GDP mỗi năm. Khi đánh giá cổ phiếu dệt may, nhà đầu tư cần quan tâm tới một số đặc điểm ngành này như sau:

Tính toàn cầu

Phần lớn các công ty sản xuất hàng may mặc lớn trên thế giới như Nike, Adidas, H&M, GAP… đều mua nguyên liệu tại một quốc gia, sản xuất và gia công ở một quốc gia khác, sau đó sản phẩm được phân phối trên toàn thế giới.

Phụ thuộc vào nguồn lao động

Mặc dù máy móc công nghệ cao đã được sử dụng nhiều trong sản xuất dệt may nhưng người lao động vẫn giữ vai trò quan trong. Các công ty sản xuất, gia công dệt may cần số lượng lớn nhân công thực hiện các công đoạn thủ công và điều khiển máy móc.

Dac-diem-nganh-det-may

Phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu

Dệt may cần số lượng lớn nguồn nguyên liệu đầu vào như sợi bông, xơ, vải… Từ đó, sự thay đổi của giá nguyên liệu ảnh hưởng lớn tới doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp dệt may.

Đổi mới nhanh

Thời trang nhanh cũng yêu cầu các công ty phải cập nhật xu hướng thị trường nhanh chóng, không những theo năm mà theo quý và theo tháng. Các công đoạn thiết kế, lên mẫu, sản xuất và phân phối phải tiến hành nhanh chóng và thay đổi liên tục.

Chu kỳ sản xuất theo mùa

Thời trang thay đổi theo mùa, tập tục, thói quen của mỗi thị trường, chu kỳ sản xuất của ngành dệt may cũng thay đổi theo. Chẳng hạn, ngay sau các tuần lễ thời trang là thời gian bận rộn nhất của các công ty thời trang nhanh, các mẫu mã và sản phẩm nhanh chóng đẩy ra thị trường với số lượng lớn. Điều này cũng tác động tới chu kỳ biến động của cổ phiếu dệt may, nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm tới yếu tố này.

Cạnh tranh cao

Ngành dệt may liên quan mật thiết với thời trang, trong bối cảnh thời trang nhanh phát triển như hiện nay, các sản phẩm thời trang không chỉ yêu cầu mẫu mã đẹp mà giá thành thấp. Điều này tạo áp lực và cạnh tranh lớn tại các quốc gia có giá nhân công rẻ như Việt Nam, Bangladesh và Trung Quốc.

Tiềm năng cổ phiếu ngành dệt may năm 2024

Kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2023 giảm gần 10% so với 2022 do sức mua của các thị trường Mỹ và EU giảm dưới tác động của lạm phát khiến sức mua giảm, các đơn hàng từ những thị trường này cũng giảm từ cuối năm 2022. Áp lực cạnh tranh với Bangladesh về chi phí sản xuất cũng là nguyên nhân khiến số lượng đơn hàng giảm trong năm 2023.

Tiem-nang-co-phieu-nganh-det-may-nam-2024

Mặt khác, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu khó khăn, người dân cắt giảm chi tiêu, các mặt hàng may mặc không phải sản phẩm thiết yếu nên nhu cầu giảm. Chỉ khi nền kinh tế có dấu hiệu khởi sắc, sức mua ngành dệt may mới có cơ hội phục hồi và tăng trưởng trở lại. 

Đầu năm 2024, mặc dù nền kinh tế đã có dấu hiệu khởi sắc nhưng số lượng hàng tồn kho của các thương hiệu thời trang trên thế giới vẫn ở mức cao, số lượng đơn hàng mới chưa cải thiện. Các chuyên gia kỳ vọng tình trạng này sẽ phục hồi từ nửa cuối 2024 khi hàng tồn kho giảm và lạm phát được kiểm soát tốt hơn. 

Một số dấu hiệu tích cực dự báo về về sự phục hồi của cổ phiếu dệt may Việt Nam cuối năm 2024 như sau:

  • Thứ nhất: Nhiều đối tác quốc tế đã thông báo sẽ có những đơn hàng lớn trong năm nay tới các doanh nghiệp dệt may Việt Nam. Trong đó, số lượng các đơn hàng nhỏ và cần giao gấp sẽ gia tăng.
  • Thứ hai: Nhiều doanh nghiệp dệt may đã cải thiện được doanh thu và lợi nhuận. Cụ thể, TNG thông báo trong tháng 1/2024 công ty đã lãi sau thuế 15 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ.
  • Thứ ba: Nhóm cổ phiếu dệt may được nhận định mức PE 7,9 lần có thấy kỳ vọng phục hồi vào năm 2024 của thị trường.

Ngoài ra, một số yếu tố khác như Mỹ và Trung Quốc đã ký những văn bản hợp tác sâu hơn với Việt Nam, tái tuyển dụng lao động ngành dệt may ở phía Nam hay chiến lược phát triển ngành dệt may và da giày tới năm 2030 được phê duyệt cũng là những tín hiệu tốt cho sự phục hồi của ngành dệt may trong năm 2024.

Danh sách cổ phiếu dệt may trên sàn chứng khoán Việt Nam

Hiện nay, có khoảng 20 mã cổ phiếu dệt may được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam, cụ thể như bảng sau:

STT Mã cổ phiếu Tên công ty Sàn giao dịch
1 TCM CTCP Dệt may - Đầu tư -  Thương mại Thành Công  HoSE
2 TVT CTCP Việt Thắng HoSE
3 GMC CTCP Garmex Sài Gòn HoSE
4 ADS CTCP Damsan HoSE
5 EVE CTCP Everpia HoSE
6 KMR CTCP Mirae  HoSE
7 MSH CTCP May Sông Hồng HoSE
8 GIL CTCP Sản xuất, Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh HoSE
9 STK CTCP Sợi Thế Kỷ HoSE
10 TNG CTCP Đầu tư và Thương mại TNG HNX
11 NDT Tổng CTCP Dệt may Nam Định UpCoM
12 HCB  CTCP Dệt may 29/3 UpCoM
13 VGT Tập đoàn Dệt may Việt Nam UpCoM
14 DM7 CTCP Dệt may 7 UpCoM
15 HDM CTCP Dệt may Huế UpCoM
16 HSM  Tổng CTCP Dệt may Hà Nội UpCoM
17 HTG Tổng CTCP Dệt may Hoà Thọ UpCoM
18 M10 Tổng Công ty May 10 UpCoM
19 VGG Tổng Công ty May Việt Tiến UpCoM
20 HNI  CTCP May Hữu Nghị UpCoM

Một số lưu ý khi chọn mã cổ phiếu dệt may

Khi lựa chọn cổ phiếu dệt may, bên cạnh đặc điểm ngành dệt may, nhà đầu tư cần quan tâm đến tình hình kinh tế thị trường chung, tình hình ngành dệt may, vị thế cạnh tranh của công ty phát hành, tình hình hoạt động kinh doanh và mục tiêu đầu tư cá nhân.

Xu hướng thị trường

Ngành dệt may chịu tác động lớn từ xu hướng thị trường và có yếu tố cạnh tranh cao. Khi lựa chọn cổ phiếu, bạn nên tìm hiểu và dự đoán về xu hướng phát triển của ngành dệt may hiện tại và tương lai, khả năng cạnh tranh trên thị trường để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không và nên đầu tư vào mã cổ phiếu nào. 

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành dệt may như chiến tranh, nguồn nguyên liệu, giá nguyên liệu, giá nhân công và xu hướng tiêu dùng các sản phẩm dệt may.

Xu-huong-thi-truong

Tình hình kinh tế chung

Một số yếu tố như lạm phát, giảm phát, khủng hoảng kinh tế, suy thoái kinh tế cũng ảnh hưởng tới sự ổn định và phát triển của ngành dệt may. 

Dự đoán được tình hình kinh tế chung giúp nhà đầu tư quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu dệt may hay không, nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn, chiếm bao nhiêu phần trăm trong danh mục.

Vị thế cạnh tranh của công ty

Vị thế cạnh tranh có thể là chi phí sản xuất, khả năng tiếp cận thị trường, thị phần, tiềm lực tài chính, người lãnh đạo, công nghệ sản xuất, vị trí hiện tại trong ngành, vị thế thương hiệu… Sở hữu những yếu tố này giúp doanh nghiệp có ưu thế cạnh tranh hơn so với các đối thủ khác cùng ngành.

Theo đó, bạn nên ưu tiên những doanh nghiệp đầu ngành, có định hướng phát triển rõ ràng, có thị phần lớn, có nhà xưởng lớn và có khả năng mở rộng… và không nên đầu tư vào mã cổ phiếu vô danh, trôi nổi trên thị trường.

Tình hình tài chính và kế hoạch phát triển

Nhà đầu tư nên đọc báo cáo tài chính và tìm hiểu kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, điều này cho thấy tình hình hoạt động hiện tại và tiềm năng phát triển tương lai. 

Chẳng hạn, nếu doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng thị trường, mở rộng nhà xưởng, đa dạng sản phẩm sẽ là tín hiệu khả quan về sự phát triển sau này.

Tinh-hinh-tai-chinh-va-ke-hoach-phat-trien

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến tình hình và kế hoạch trả cổ tức của doanh nghiệp như doanh nghiệp có trả cổ tức đều đặn hàng năm hay không, trả cổ tức bằng tiền hay cổ phiếu… Kế hoạch trả cổ tức cho thấy một phần về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Mục tiêu đầu tư cá nhân

Mục tiêu đầu tư cá nhân cũng ảnh hưởng tới quyết định chọn cổ phiếu. Dệt may là ngành thế mạnh của Việt Nam, tuy nhiên những doanh nghiệp đầu ngành chủ yếu gia công thuê, không phải hãng thời trang tự thiết kế và sản xuất. Do đó, giá cổ phiếu dệt may thường tăng trưởng khá chậm, phụ thuộc nhiều vào các yếu tố ngoại cảnh.

Vì thế, nhóm cổ phiếu này thường phù hợp đầu tư trung và dài hạn hơn. Nếu mục tiêu của bạn là đầu tư ngắn hạn, lướt sóng, bạn nên cân nhắc chọn thời điểm phù hợp hoặc chọn mã cổ phiếu ngành khác.

Top 5 mã cổ phiếu ngành dệt may được quan tâm nhất

Cổ phiếu nhóm ngành dệt may được đánh giá cao trên thị trường, dưới đây là 5 mã cổ phiếu được quan tâm nhất.

Cổ phiếu VGT

VGT là mã cổ phiếu của Tập đoàn dệt may Việt Nam, một trong những doanh nghiệp dẫn đầu ngành. Cổ phiếu VGT đang được giao dịch ở mức P/E 100,95, giá 12.500đ/cp (ngày 26/3/2024).

Co-phieu-VGT

Năm 2023, VGT có doanh thu đạt khoảng 17.225 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 377 tỷ đồng, đều vượt kế hoạch năm 2023. Mục tiêu năm 2024 của công ty là đạt doanh thu 17.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 390 tỷ đồng.

Cổ phiếu TCM

TCM là cổ phiếu của CTCP Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công, hiện đang được giao dịch ở mức giá 45.800đ/cp (26/3/2024). Năm 2023 là một năm kinh doanh không thuận lợi với TCM khi doanh thu đạt gần 3.300 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ, lãi ròng đạt 132 tỷ đồng, giảm tới 53% so với 2022. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh trong quý 1/2024 đã khởi sắc khi số lượng đơn hàng đã đạt 98% kế hoạch doanh thu quý. Kế hoạch năm 2024 của TCM là đạt mức tăng trưởng 10% so với 2023.

Co-phieu-TCM

Cổ phiếu TNG

TNG là mã cổ phiếu của CTCP Đầu tư và Thương mại TNG, đang được giao dịch ở mức 21.900đ/cp (26/3/2024). Doanh thu năm 2023 TNG đạt 7.085 tỷ đồng doanh thu, hoàn thành 104% kế hoạch năm, tăng 4,6% so với cùng kỳ.

Co-phieu-TNG

Theo báo cáo mới nhất, tháng 1/2024 TNG đạt doanh thu thuần 524 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ, lãi sau thuế đạt 15 tỷ đồng, tăng tới 168% so với cùng kỳ. Dự đoán năm 2024 công ty sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ khi có nhiều đối tác lớn trên thế giới như Adidas, Nike, Costco, Columbia, Decathlon, The Children’s Place…

Cổ phiếu STK

Đây là mã cổ phiếu của CTCP Sợi Thế Kỷ, mức giá giao dịch ngày 26/3/2024 là 33.800đ/cp. Năm 2023 cũng là một năm kinh doanh ảm đạm với STK khi doanh thu đạt 1.425 tỷ đồng, giảm 66% so với cùng kỳ, lợi nhuận ròng ghi nhận 87 tỷ đồng, giảm 64% so với 2022.

Co-phieu-STK

Tuy nhiên, với việc nhà máy sợi Unitex đã đi vào hoạt động cùng xu hướng sử dụng sợi thân thiện với môi trường của các thương hiệu trên thế giới mở ra tiềm năng phát triển lớn của STK trong tương lai. Dự kiến, tổng công suất nhà máy đạt 99.000 tấn mỗi năm, kỳ vọng doanh thu mỗi năm tăng từ 15 – 20%. Năm 2024, STK kỳ vọng doanh thu tăng 65%, đạt 2.704,8 tỷ đồng.

Cổ phiếu MSH

MSH là mã cổ phiếu của một ông lớn trong ngành dệt may hiện nay – CTCP May Sông Hồng. Giá cổ phiếu MSH ngày 26/3/2024 là 42.900đ/cp, mức P/E là 14.26. Năm 2023, MSH ghi nhận doanh thu bán hàng và doanh thu hoạt động tài chính lần lượt là 4.541,9 tỷ đồng và 191,4 tỷ đồng, giảm 18% và tăng 26% so với cùng kỳ.

Co-phieu-MSH

MSH kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ phục hồi trong năm 2024 nhờ việc gia tăng đơn đặt hàng từ các đối tác Walmart và Target. Mặt khác, MSH đang xây dựng nhà máy Xuân Trường II, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động cuối năm 2024 giúp tăng năng suất và tăng doanh thu cho công ty.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đặc điểm, tiềm năng phát triển và gợi ý top 5 cổ phiếu dệt may đáng chú ý năm 2024. VNSC mong rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về cổ phiếu ngành dệt may và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp thời gian tới.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungCổ phiếu dệt may là gì?Đặc điểm ngành dệt mayTính toàn cầuPhụ thuộc vào nguồn lao độngPhụ thuộc vào nguồn nguyên liệuĐổi mới nhanhChu kỳ sản xuất theo mùaCạnh …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungCổ phiếu dệt may là gì?Đặc điểm ngành dệt …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Thị giá tăng gần 50%, thành viên Hội đồng quản trị TCM đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch bán ra được thực hiện thành công, số lượng cổ phiếu TCM mà ông Nghĩa nắm giữ sẽ giảm từ 17,19 triệu cổ phiếu, tương đương 16,8% …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 4:41:12

Bản tin chứng khoán ngày 16/07: Thị trường đảo chiều cuối phiên, nhóm ngân hàng gánh chỉ số

Hôm nay, thị trường có phiên biến động khá lớn. Mở cửa phiên sáng, VN-Index tăng hơn 10 điểm, vượt mốc 1.290 nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 3:32:16

Bản tin chứng khoán ngày 15/07: Khối ngoại rút ròng gần 2000 tỷ, thanh khoản cạn kiệt

Hôm nay là một phiên giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp. Các nhóm ngành diễn biến thiếu đồng nhất khiến chỉ số chung chỉ dao động nhẹ …

themes VNSC by Finhay themes 15-07-2024 4:12:53

Hé lộ doanh thu của các doanh nghiệp phân bón và dầu khí

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang đến gần, nhóm ngành phân bón, dầu khí chuẩn bị công bố doanh thu, lợi nhuận… Các doanh …

themes VNSC by Finhay themes 12-07-2024 4:31:21

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay