Cổ phiếu penny là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu penny hiệu quả nhất

Với tỷ suất lợi nhuận cao, có thể lên tới hàng trăm % trong thời gian ngắn, cổ phiếu penny trở thành miếng mồi ngon trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro tương ứng. Muốn đầu tư hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về cổ phiếu này. Cùng Chứng khoán VINA tìm hiểu cổ phiếu penny là gì và phương pháp đầu tư hợp lý để tránh rơi vào thua lỗ trong bài viết dưới đây nhé.

Cổ phiếu penny là gì? 

Cổ phiếu penny có tên tiếng Anh là Penny Stock, Nano Cap, Micro Cap Stock hay cổ phiếu Smallcap. Đây là những loại cổ phiếu chưa hoặc mới được niêm yết trên thị trường, có giá trị vốn hóa nhỏ, thanh khoản kém, giá trị thấp và được phát hành bởi công ty nhỏ.

Co-phieu-penny-la-gi

Tại Mỹ, giá trị mỗi cổ phiếu này chỉ dưới 5$/cổ phiếu, tại Anh là dưới £1/cổ phiếu và tại Việt Nam là dưới 10.000đ/cổ phiếu. Chúng chủ yếu được giao dịch trên sàn Upcom, một số ít được giao dịch trên các sàn chính thức như HNX và HoSE. Chính vì vậy, tại Việt Nam, loại cổ phiếu này còn được gọi là cổ phiếu “trà đá”.

Đặc điểm của cổ phiếu smallcap là gì?

Nhà đầu tư muốn nhận biết cổ phiếu penny rất đơn giản, chỉ cần dựa vào một số đặc điểm dưới đây:

 • Giá cổ phiếu thấp: Vì được phát hành bởi công ty nhỏ, vốn hóa thấp, thanh khoản kém nên giá cổ phiếu loại này rất rẻ, thậm chí thấp hơn mức quy định 10.000đ/cổ phiếu.
 • Khối lượng giao dịch ít, thường giao dịch trên sàn upcom hay các sàn nhỏ: Cổ phiếu này thường chưa được niêm yết, rủi ro cao nên chủ yếu được giao dịch trên các sản không chính thức, số lượng giao dịch nhỏ.
 • Là cổ phiếu của công ty nhỏ, còn xa lạ trên thị trường: Tìm hiểu về cổ phiếu “trà đá”, bạn sẽ thấy rất nhiều mã cổ phiếu xa lạ, chưa hề xuất hiện trên thị trường trước đây. Thông thường, các công ty phát hành cổ phiếu Penny sẽ có vốn hoá chưa tới 1.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp sẽ thông qua việc phát hành cổ phiếu để huy động vốn và hướng tới những sàn giao dịch lớn hơn.

Dac-diem-cua-co-phieu-smallcap-la-gi

Ưu điểm và hạn chế của cổ phiếu penny

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán luôn hướng nhà đầu tư tới những cổ phiếu của công ty lớn, phát triển ổn định hoặc có tiềm năng phát triển mạnh mẽ, kết quả kinh doanh tốt, thông tin minh bạch. Những điều này trái ngược hoàn toàn với cổ phiếu penny. Vậy điều gì tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ của cổ phiếu này trên thị trường? Đó là bởi những ưu điểm dưới đây:

 • Tỷ suất lợi nhuận cực kỳ cao: Những doanh nghiệp nhỏ có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai, mang lới tỷ suất lợi nhuận đột biến cho cổ phiếu này.
 • Giá cổ phiếu rẻ: Với mức giá chỉ ngang cốc “trà đá”, cổ phiếu này là sự lựa chọn phù hợp cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít vốn. Số lượng mã cổ phiếu đa dạng, mang tới nhiều sự lựa chọn hơn cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể phải đối mặt với những rủi ro khi lựa chọn cổ phiếu penny:

 • Thanh khoản thấp: Cổ phiếu penny ít người biết đến, rủi ro đầu tư cao nên khối lượng giao dịch nhỏ, tạo thanh khoản thấp trên thị trường. Nhà đầu tư mua vào có thể không bán được do không có người mua.
 • Thông tin không minh bạch: Công ty phát hành là những công ty nhỏ, mới thành lập nên nhà đầu tư tìm được rất ít, thậm chí không có bất kỳ thông tin nào về công ty cũng như tình hình hoạt động trong quá khứ. Từ đó, nhà đầu tư không có đủ dữ liệu để phân tích lựa chọn cổ phiếu.
 • Giá cổ phiếu dễ dàng bị thao túng: Do mức giá rẻ, giá cổ phiếu penny dễ dàng bị lèo lái, đầu cơ trên thị trường. Ngoài ra, mức giá sẽ biến động lớn dựa vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Điều này gây cản trở cho việc phân tích, đánh giá cổ phiếu của nhà đầu tư.
 • Rủi ro cao: Những công ty nhỏ, mới thành lập, chưa ổn định có tỷ lệ thua lỗ, phá sản cao. Việc đầu tư vào cổ phiếu của những công ty này có rủi ro thua lỗ cao, phù hợp với nhà đầu tư ưa mạo hiểm.

Uu-diem-va-han-che-cua-co-phieu-penny

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu penny

Cổ phiếu penny rủi ro cao nhưng mang lại lợi nhuận lớn nếu đầu tư hiệu quả. Muốn vậy, nhà đầu tư cần lưu ý một số kinh nghiệm quan trọng dưới đây:

 • Phân tích kỹ thị trường: Mặc dù thông tin về các loại cổ phiếu penny rất ít, bạn hãy cố gắng tìm hiểu và thu thập thông tin từ nhiều nguồn đáng tin cậy. Dựa vào đó đưa ra lựa chọn đúng đắn, tránh bị các thông tin “ảo” trên thị trường “dắt mũi”.
 • Có chiến lược cụ thể, mục tiêu rõ ràng: Bạn cần có chiến lược và mục tiêu cụ thể, rõ ràng ngay từ đầu và nghiêm túc tuân thủ theo đó. Điều này sẽ bảo toàn lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro khi có biến động giá.
 • Hạn chế mua cổ phiếu giảm giá: Thực tế, cổ phiếu penny thường có thời gian tăng giá ngắn ngủi, sau đó sẽ giảm sâu một thời gian dài. Vì thế, bạn không nên mua những mã đang giảm giá, rủi ro đã được báo trước trong trường hợp này.
 • Chốt lời nhanh chóng khi có lãi: Thời gian tăng giá ngắn ngủi nên bạn hãy chốt lời càng sớm càng tốt khi cổ phiếu có lãi, tránh “đu đỉnh” vì đợt tăng giá tiếp theo có thể phải đợi rất lâu. Mặt khác, cổ phiếu này lại thanh khoản kém, rất khó tìm được người mua khi không đang trong xu hướng tăng.
 • Không nên vay tiền đầu tư cổ phiếu penny: Loại cổ phiếu này tiềm ẩn rủi ro rất cao, nếu thua lỗ sẽ để lại khoản nợ lớn cho nhà đầu tư. Vì vậy, tiền đầu tư chỉ nên là khoản tiết kiệm nhàn rỗi mà thôi.
 • Tâm lý sẵn sàng chịu rủi ro: Chấp nhận đầu tư cổ phiếu penny, nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chịu rủi ro từ trước. Việc này có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, không bị cám dỗ bởi thị trường.

Kinh-nghiem-dau-tu-co-phieu-penny

Cách chọn cổ phiếu penny đầu tư sinh lời

Cổ phiếu penny là thị trường hấp dẫn với những nhà đầu tư ưa mạo hiểm. Để lựa chọn được cổ phiếu tốt, nhà đầu tư thường dựa vào một số tiêu chí như:

 • Lựa chọn nhóm ngành tiềm năng: Bạn hãy dựa vào phân tích thị trường, xu hướng phát triển để lựa chọn cổ phiếu thuộc nhóm ngành tiềm năng, triển vọng phát triển cao trong tương lai. Tại Việt Nam, nhóm ngành ngân hàng, bất động sản, bán lẻ, năng lượng tái tạo… đang có xu hướng phát triển tốt.
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: Nhà đầu tư hãy tìm hiểu khối lượng giao dịch để đánh giá thanh khoản của cổ phiếu. Những mã có khối lượng giao dịch trung bình trên 20.000 cổ phiếu/phiên có tỷ lệ rủi ro thấp hơn.
 • Xem xét giá cổ phiếu: Bạn hãy so sánh giá với những cổ phiếu khác cùng loại trên thị trường để đánh giá tiềm năng phát triển của nó trong tương lai.
 • Đánh giá tình hình hoạt động 3 năm gần nhất (nếu có): Bạn hãy tìm hiểu tình hình kinh doanh, nguồn lưu chuyển vốn, tình hình tài chính của doanh nghiệp thời gian gần nhất để đưa ra lựa chọn đúng nhất.

Nhóm cổ phiếu penny tiềm năng 2023

Dựa theo những phân tích ở trên, dưới đây là những nhóm cổ phiếu penny tiềm năng trong năm 2023:

 • Cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng: Các ngân hàng tại Việt Nam đều được Ngân hàng Nhà nước giám sát hoạt động nên có độ an toàn cao, cổ phiếu ổn định. Một số mã nổi bật như BVB, LPB, EVF,…
 • Cổ phiếu nhóm ngành năng lượng: Tương tự ngân hàng, nhóm ngành năng lượng như điện hay dầu khí tại Việt Nam cũng do Nhà nước quản lý nên hoạt động ổn định, phát triển tốt, rủi ro thấp. Một số mã cổ phiếu penny tiềm năng như FCN, CTD…
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các mã cổ phiếu smallcap tiềm năng khác thông qua các website đầu tư chứng khoán online, các khuyến nghị của công ty chứng khoán. 

Có thể thấy, cổ phiếu penny mang lại lợi nhuận lớn nhưng rủi ro đầu tư cao, thích hợp với những nhà đầu tư ưa mạo hiểm, mong muốn đầu tư lướt sóng thu lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ các thông tin từ nhiều nguồn đáng tin cậy trước khi quyết định đầu tư vào loại cổ phiếu này, tránh đầu tư theo phong trào, hạn chế tối đa thua lỗ.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungCổ phiếu penny là gì? Đặc điểm của cổ phiếu smallcap là gì?Ưu điểm và hạn chế của cổ phiếu pennyKinh nghiệm đầu tư cổ phiếu pennyCách chọn cổ phiếu …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungCổ phiếu penny là gì? Đặc điểm của cổ phiếu …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay