Cổ phiếu POM – Những lưu ý khi quyết định đầu tư

Cổ phiếu ngành thép đang là một trong những điểm sáng của thị trường thời điểm cuối năm 2023 đầu năm 2024. Nhiều mã cổ phiếu đã chuyển sắc xanh sau một thời gian dài bị nhuộm đỏ. POM cũng là một cổ phiếu ngành thép nhưng lại có diễn biến khá khác biệt. Liệu cổ phiếu này có phải là một lựa chọn tốt mang lại cơ hội sinh lời cho bạn hay không? Hãy cùng VNSC tìm hiểu mã cổ phiếu POM và những thông tin quan trọng để đầu tư.

Tổng quan thông tin về Công ty Cổ phần Thép Pomina

Pomina hay Công ty Cổ phần Thép Pomina là một trong những doanh nghiệp ngành thép hàng đầu tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 1999, đến nay Pomina là 1 trong những doanh nghiệp lớn, sở hữu nhà máy sản xuất tôn thép lớn nhất nước, dẫn đầu thị phần các doanh nghiệp phía Nam.

Pomina là doanh nghiệp lớn, có nền tảng kinh tế, tài chính tốt, trải qua nhiều cuộc khủng hoảng cho đến hôm nay. Nhà máy sản xuất thép Pomina đầu tư mạnh về công nghệ hiện đại, tiên tiến, tạo ra những sản phẩm chất lượng, quy trình sản xuất thân thiện môi trường.

tong-quan-cong-ty-pomina

Để đáp ứng nhu cầu phát triển, nhà máy thép Pomina đã đầu tư 2 dây chuyền sản xuất, với mỗi dây chuyền có công suất 300 ngàn tấn thép xây dựng mỗi năm. Công nghệ sản xuất thép của Pomina là Vai-Pomini của Ý và Simac của Đức. Lĩnh vực hoạt động của Pomina là sản xuất sắt, thép, gang, tái chế kim loại, các sản phẩm từ thép.

Pomina niêm yết trên sàn HOSE vào 10/04/2010 với mã POM. Giá trị vốn hóa của POM ở thời điểm hiện tại đạt mức 1,448.43 tỷ đồng.

Lịch sử giá cổ phiếu POM biến động như thế nào trong suốt năm 5 qua?

Tiếp theo, hãy điểm qua lịch sử biến động giá cổ phiếu POM trong suốt 5 năm vừa qua như thế nào, để có cái nhìn tổng quan hơn về mã chứng khoán này nhé.

Với xuất phát điểm giá cao, mã POM được đánh giá là 1 trong những cổ phiếu dẫn đầu ngành. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, POM đã trải qua nhiều biến động, cụ thể trong suốt 5 năm qua, giá chứng khoán POM đã lên xuống nhiều lần, tạo ra những đợt biến động bất ngờ với nhà đầu tư. 

Thời điểm cuối năm 2018 đầu năm 2019, mức giá POM dao động trong khoảng 6.550 – 7.050 đồng/ cổ phiếu. Đây vẫn là mức giá cao so với toàn ngành thép ở thời điểm đó. Mức giá này có biến động đi xuống nhẹ trong năm 2019 và 2020, xuống mức thấp nhất 3.910 đồng/ cổ phiếu vào ngày 13/04/2020.

Thời điểm ngày 09/11/2020, mức giá POM tăng nhẹ lên mức 5.280 đồng/ cổ phiếu. Ngay sau đó là một đợt tăng giá mạnh, khiến biểu đồ giá đi thẳng đứng lên mức 19.188 đồng vào ngày 10/05/2021. Ngay sau đó là các đợt giảm giá lên xuống của mã POM, dao động khá mạnh trong vài tháng. 

lich-su-gia-co-phieu-pom

Tuy nhiên, sang đến năm 2022, giá cổ phiếu POM bắt đầu có các dấu hiệu đi xuống mạnh, có thời điểm chạm đáy 3.800 đồng/ cổ phiếu, vào thời điểm 14/11/2022.  Cho đến thời điểm hiện tại khoảng 1 năm, giá POM vẫn không có dấu hiệu cải thiện nhiều. Mức giá trong năm 2023 đạt đỉnh ở mức 7.900 đồng/ cổ phiếu (vào ngày 17/7/2023) và biến động nhẹ cho đến thời điểm hiện tại là 5.200 đồng/ cổ phiếu (vào ngày 27/12/2023).

Có thể thấy, biến động giá cổ phiếu POM chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi các tác động của ngành và thị trường tài chính. Năm 2021-2022 là thời điểm phục hồi giá thị trường và nhu cầu sắt/ thép của thị trường tăng mạnh. Ngay sau đó là các đợt giảm giá rất sâu do chịu ảnh hưởng chung từ các tác động thị trường mà nhiều mã lớn cũng gặp phải.

Định giá cổ phiếu POM thời điểm hiện tại

Thông qua lịch sử giá cổ phiếu POM chúng ta có thể thấy 1 phần nào năng lực và vị trí của mã chứng khoán này trên thị trường và so với các doanh nghiệp khác cùng ngày. Tiếp theo, để định giá cổ phiếu POM chính xác hơn, chúng ta sẽ đề cập đến các chỉ số định giá ở thời điểm hiện tại.

 • Chỉ số P/E của POM đang ở mức -1.34 <0 cho thấy doanh nghiệp làm ăn thua lỗ.
 • Chỉ số P/B là 0.72 cho thấy giá cổ phiếu đang ở dưới giá trị thực. 
 • Chỉ số EPS ở mức -3,972: Cho thấy ở thời điểm này, thu nhập từ mỗi cổ phiếu POM mang lại là âm và đang lỗ. 

Nhìn chung, do doanh nghiệp đang thua lỗ nên hầu hết các chỉ số định giá đều khá tiêu cực.

Hiện tại, mã POM trên thị trường không được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao, đang có lực bán mạnh, khiến giá POM chưa bước vào chu kỳ tăng giá tiếp theo. Giá trị cổ phiếu POM đang ở mức thấp và trung bình, chưa có dấu hiệu phục hồi so với các mã chứng khoán cùng ngành.

Đánh giá tiềm năng mã cổ phiếu POM trong tương lai

Định giá POM sẽ giúp bạn nhận định giá trị hiện tại của mã chứng khoán này. Vậy cơ hội và tiềm năng mã POM trong tương lai sẽ ra sao. Hãy cùng điểm qua một số luận điểm về tiềm năng mã cổ phiếu POM trong tương lai nhé:

Tình hình kinh doanh của POM trong năm 2023:

 • Theo báo cáo tài chính 3 quý đầu năm của POM lỗ ròng 647 tỷ đồng và vay nợ tài chính chiếm hơn nửa nguồn vốn của doanh nghiệp. Báo cáo tài chính quý III/2023 tiếp tục ghi nhận kết quả thua lỗ, cụ thể doanh thu ghi nhận đạt 503 tỷ đồng, giảm 83% so với cùng kỳ.
 • Lợi nhuận gộp đạt 5.2 tỷ đồng tương âm 578 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù đã tiết giảm các khoản chi phí nhưng POM vẫn lỗ ròng 110 tỷ đồng, tuy nhiên vẫn cải thiện hơn với cùng kỳ năm ngoái là 716 tỷ đồng.
 • Nợ ngắn hạn của POM đang ở mức 7.544 tỷ đồng cao gấp 2.2 lần tài sản ngắn hạn. Điều này cho thấy khả năng thanh toán nợ của POM là rất yếu, nguy cơ thua lỗ trong thời gian tiếp theo khá cao.

tiem-nang-co-phieu-pom

Thông tin quản trị doanh nghiệp POM:

 • Thời điểm năm 2023, cổ phiếu POM mất giá 44% và nhiều người nhà Chủ tịch Hội đồng quản trị liên tiếp thoái vốn khỏi doanh nghiệp trong vài tháng. Cụ thể, ông Đỗ Duy Thái là chủ tịch hội đồng quản trị đã bán ra hàng triệu cổ phiếu POM, khiến mã này liên tục mất giá so với thời điểm đỉnh cao.
 • Bà Đỗ Thị Kim Ngọc bán 5 triệu cổ phiếu để giảm tỷ lệ sở hữu từ 2.82% xuống còn 0.84%. Tiếp theo bà Đỗ Kim Lan bán khoảng 353.000 nghìn cổ phiếu, để giảm tỷ lệ sở hữu về 0%.

Cơ cấu dòng tiền của công ty Pomina:

 • Điểm đáng chú ý trong cơ cấu tài chính của công ty Pomina là tổng tài sản của POM 10.688,9 tỷ đồng, giảm 3,1% so với cùng kỳ, theo thống kê hết quý III/2023. Lượng tiền mặt của công ty cũng bốc hơi 93%, từ 206,3 tỷ xuống còn 14,3 tỷ đồng. 
 • Cơ cấu tài sản dài hạn của POM đang chiếm tỷ lệ lớn trong khoảng 7.343,8 tỷ đồng, chi phí xây dựng dang dở đang chiếm khá cao lên đến 5.796,9 tỷ đồng.

Những phân tích tài chính ở trên cho thấy POM đang gặp các vấn đề nghiêm trọng về quản lý, hoạt động kinh doanh thua lỗ trầm trọng. Dòng tiền quản lý không hiệu quả, dẫn đến nguy cơ vỡ nợ khá cao. Cơ hội phục hồi của mã POM là rất thấp, trừ khi có một nhà đầu tư lớn, có tiềm lực kinh tế mạnh để giải quyết các vấn đề nợ của doanh nghiệp và cải thiện tình hình kinh doanh.

Một số lưu ý khi đầu tư mã POM ở thời điểm hiện tại

Thời điểm hiện tại, công ty thép Pomina đang trong quá trình thua lỗ, trượt dốc khá nhiều. Mã POM mất đến hơn 44% so với thời điểm đỉnh cao giá và vẫn đang ở vị trí rất thấp so với ngành. Mặc dù nhiều mã cổ phiếu ngành thép đã có dấu hiệu phục hồi nhưng POM không có nhiều thay đổi tích cực.

luu-y-dau-tu-co-phieu-pom

Nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm sau khi chọn đầu tư mã POM:

 • Nhà đầu tư cá nhân với tài chính nhỏ, mã POM không phải là một lựa chọn hấp dẫn ở thời điểm hiện tại. 
 • Nhà đầu tư cần cập nhật thêm các thông tin về chính sách kinh doanh, quản lý và chiến lược mới của doanh nghiệp, để đánh giá tiềm năng cơ hội phát triển thay đổi cục diện. Từ đó hãy quyết định có nên rót vốn vào mã POM hay không.
 • Nếu tài chính dư giả, bạn có thể lựa chọn bắt đáy POM, nhưng cần có một tầm nhìn dài hạn để đánh giá xem mã có thể phục hồi và sinh lời hay không.

Hy vọng những thông tin trên đây về cổ phiếu POM sẽ là thông tin hữu ích cho nhà đầu tư quan tâm về mã chứng khoán này.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTổng quan thông tin về Công ty Cổ phần Thép PominaLịch sử giá cổ phiếu POM biến động như thế nào trong suốt năm 5 qua?Định giá cổ phiếu …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTổng quan thông tin về Công ty Cổ phần …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay