Giá cổ phiếu thủy sản tăng mạnh – Năm 2024 có nên đầu tư không?

Dự đoán của các chuyên gia về sự phục hồi trong năm 2024 cùng những phiên tăng giá mạnh hồi đầu năm là những tín hiệu tốt cho thấy tiềm năng của những cổ phiếu ngành thủy sản trong năm 2024. Mời bạn cùng VNSC tìm hiểu thông tin khái quát và gợi ý một số mã cổ phiếu thủy sản tiềm năng năm 2024 trong bài viết dưới đây.

Gia-co-phieu-thuy-san-tang-manh-Nam-2024-co-nen-dau-tu-khong

Cổ phiếu thủy sản là gì?

Cổ phiếu thủy sản là cổ phiếu của các công ty cổ phần hoạt động trong lĩnh vực thủy sản như nuôi trồng, đánh bắt, chế biến và kinh doanh cá sản phẩm liên quan đến thủy sản và hải sản.

Co-phieu-thuy-san-la-gi

Phân tích và đánh giá cổ phiếu ngành thủy sản

Để trả lời câu hỏi có nên đầu tư cổ phiếu thủy sản 2024 hay không, bạn cần phân tích đặc điểm ngành, tiềm năng, thách thức và rủi ro khi đầu tư vào loại cổ phiếu này. Cụ thể như sau:

Đặc điểm ngành thủy sản

Ngành thủy sản có những đặc điểm chung và đặc điểm riêng biệt với các ngành công nghiệp khác như sau:

  • Sản phẩm đa dạng: Với địa thế giáp biển Đông và có hệ thống sông ngòi dày đặc, các loại thủy hải sản ở Việt Nam rất đa dạng như tôm, cua, cá, ốc, hến, mực… Kết hợp với nhiều phương pháp và công nghệ nuôi trồng, nhân giống, chế biến đã tạo ra đa dạng các sản phẩm thủy hải sản khác nhau.
  • Phụ thuộc vào nguồn thủy hải sản tự nhiên: Dù là đánh bắt, chế biến, kinh doanh hay nuôi trồng thủy hải sản đều có phụ thuộc vào nguồn thủy hải sản tự nhiên theo mức độ khác nhau. Chẳng hạn, đánh bắt cá phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nguồn cá tự nhiên, nuôi trồng phụ thuộc một phần vì có thể lấy cá giống từ tự nhiên hoặc tự nhân giống.
  • Chịu ảnh hưởng bởi thời tiết và môi trường: Chất lượng thủy hải sản phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và môi trường nên ngành công nghiệp thủy sản cũng phụ thuộc vào yếu tố này. Chẳng hạn, nguồn nước ô nhiễm có thể làm giảm sản lượng hoặc giảm chất lượng thủy hải sản.
  • Tiềm năng xuất khẩu lớn: Vì không phải quốc gia nào cũng giáp biển, có nhiều sông ngòi và công nghiệp thủy sản phát triển nên các quốc gia có ngành thủy sản phát triển như Việt Nam có nhiều thị trường xuất khẩu tiềm năng trên thế giới.
  • Ảnh hưởng bởi công nghệ nuôi trồng: Áp dụng công nghệ có thể giúp tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm thủy hải sản nuôi trồng, tăng doanh thu cho các doanh nghiệp thủy sản.

Khi lựa chọn cổ phiếu thủy sản, nhà đầu tư cần quan tâm tới các đặc điểm của ngành để lựa chọn thời điểm đầu tư phù hợp và các mã cổ phiếu có tiềm năng cao, hạn chế được rủi ro khi đầu tư.

Tiềm năng cổ phiếu ngành thủy sản 2024

Ngành thủy sản Việt Nam có thể tăng trưởng từ 20% – 30% trong năm 2024 theo dự báo của một số tổ chức tài chính. Nguyên nhân được cho là nhờ kinh tế phục hồi, lạm phát giảm, cơ hội xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ do Chính phủ Mỹ siết chặt lệnh cấm nhập khẩu cá hồi, cá tuyết, cá minh thái, và cua từ Nga, cá tra Việt Nam là sản phẩm thay thế phù hợp cho cá minh thái.

Tiem-nang-co-phieu-nganh-thuy-san-2024

Một dự báo khác cho thấy ngành thủy sản Việt Nam sẽ phục hồi bắt đầu từ nửa cuối 2024 nhờ tình hình xuất khẩu được cải thiện so với 2023. Cụ thể, sản lượng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu và Trung Quốc có thể bù đắp cho phần sản lượng xuất sang Mỹ giai đoạn đầu năm, từ nửa cuối năm sản lượng xuất khẩu sang Mỹ có thể phục hồi do đây là mùa cao điểm.

Một số phiên giao dịch cuối tháng 2 chứng kiến sự tăng mạnh bất ngờ của các mã cổ phiếu thủy sản như VHC (Thủy sản Vĩnh Hoàn), ANV (Thủy sản Nam Việt) và ASM (Thủy sản Sao Mai) do tình hình xuất khẩu đầu năm của những công ty này có dấu hiệu tăng trưởng tốt.

Bên cạnh những tiềm năng về tình hình kinh tế, Việt Nam vốn có tiềm năng rất lớn về ngành thủy hải sản nhờ có đường bờ biển trải dài từ Bắc xuống Nam, hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc, thời tiết nhiệt đới thuận lợi để các loại thủy hải sản sinh sống và phát triển. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào để phát triển các ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

Thách thức và rủi ro đầu tư cổ phiếu thủy sản 2024

Thách thức đối với ngành thủy hải sản đến từ cạnh tranh giá, chi phí vận chuyển, chi phí nguyên liệu và các chính sách của thị trường nhập khẩu. Cụ thể như sau:

Đối với ngành tôm, xuất khẩu tôm tại Việt Nam đang phải cạnh tranh về giá và nguồn cung với các đối thủ lớn như Ấn Độ và Ecuador. Đối thủ đang tăng nhanh thị phần xuất khẩu tôm tới Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu và Nhật Bản. Thuế chống trợ cấp có thể là rào cản khi xuất khẩu tôm sang Mỹ.

Thach-thuc-va-rui-ro-dau-tu-co-phieu-thuy-san-2024

Đối với hải sản, những khó khăn trong việc xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác, hạn chế về nguồn lực, nhân công và cơ sở hạ tầng gây khó khăn cho việc xuất khẩu sang thị trường Châu Âu do các vướng mắc về thẻ vàng IUU. Cụ thể, việc xuất khẩu mực, bạch tuộc, cá ngừ và cá biển sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Về chi phí nguyên liệu, giá thức ăn chăn nuôi có thể tăng nhẹ trong năm 2024 làm cho chi phí đầu vào tăng, làm giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp thủy sản.

Về chi phí vận chuyển, xung đột Nga – Ukraine và bất ổn ở khu vực Trung Đông đang làm xáo trộn thương mại toàn cầu, bao gồm ngành thủy sản do chi phí vận chuyển tăng, giảm lợi nhuận. Cụ thể, chi phí vận chuyển thủy hải sản từ Việt Nam tới các thị trường Mỹ và Châu Âu tháng 1/2024 tăng gần gấp đôi so với tháng 12/2023 do xung đột ở khu vực Biển Đỏ.

Danh sách các công ty thủy sản niêm yết

Dưới đây là danh sách các mã cổ phiếu thủy sản đang được niêm yết trên các thị trường chính thức tại Việt Nam.

Mã cổ phiếu Tên công ty Sàn giao dịch
AAM CT Cổ phần Thủy sản Mekong HoSE
ABT CT Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre HoSE
ACL CT Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang HoSE
CMX CT Cổ phần Camimex Group HoSE
SGN CT Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn HoSE
TS4 CT Cổ phần Thủy sản số 4 HoSE
BLF CT Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu HNX
KHS CT Cổ phần Kiên Hùng HNX
SJ1 CT Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu HNX
AGF CT Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang  UPCom
APT CT Cổ phần Kinh doanh Thủy Hải Sản Sài Gòn UPCoMm
CAD CT Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản CADOVIMEX UPCom
CAT CT Cổ phần Thủy sản Cà Mau UPCom
CCA CT Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ UPCom
GQN Trung tâm Giống Thủy sản Quảng Nam UPCom
ICF CT Cổ phần Đầu tư Thương mại Thủy Sản UPCom
JOS CT Cổ phần Chế biến Thủy sản Xuất khẩu Minh Hải UPCom
KSE CT Cổ phần Xuất khẩu Thủy sản Khánh Hòa UPCom
MPC CT Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú UPCom
NGC CT Cổ phần Chế biến Thủy sản Xuất khẩu Ngô Quyền UPCom
SCO CT Cổ phần Công nghiệp Thủy sản UPCom
SEA Tổng Công ty Thuỷ sản Việt Nam UPCom
SNC CT Cổ phần XNK Thuỷ sản Năm Căn UPCom
SPD CT Cổ phần XNK Thuỷ sản Miền Trung UPCom
SPH CT Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Hà Nội UPCom
SSN CT Cổ phần XNK Thuỷ sản Sài Gòn UPCom
VNH CT Cổ phần Đầu tư Việt Việt Nhật UPCom

Các mã cổ phiếu ngành thủy sản tiềm năng tốt 2024

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về những mã cổ phiếu thủy sản được quan tâm và có tiềm năng tốt trong năm 2024, bạn có thể tham khảo 6 mã cổ phiếu dưới đây:

Cổ phiếu VHC

VHC là mã cổ phiếu của CTCP Vĩnh Hoàn được thành lập từ năm 1997, bắt đầu cổ phần hóa năm 2007. Công ty hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng và cung cấp thủy sản sạch. VHC sở hữu các vùng nuôi trồng được chứng nhận tiêu chuẩn ASC, GlobalGAP và BAP. 

Công ty cũng là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có thể chiết xuất Collagen và Gelatin từ da cá tra tính đến 2024. Mỹ là thị trường xuất khẩu cá tra chính của Thủy sản Vĩnh Hoàn. Công ty được miễn thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu cá tra sang Mỹ, đây là ưu thế lớn so với các đối thủ cùng ngành. VHC đa dạng danh mục sản phẩm bằng việc đầu tư dự án Sa Giang và Thanh Ngọc Fruit.

co-phieu-vhc

Trong cuộc họp hội đồng cổ đông mới đây, VHC dự định trả cổ tức năm 2023 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20%, nghĩa là mỗi 1 cổ phiếu sở hữu sẽ nhận được 2000đ cổ tức. Năm 2024, VHC có tiềm năng phát triển tốt do có nhiều cơ hội xuất khẩu tới thị trường Châu Âu do các chính sách thuế áp dụng lên các sản phẩm từ Nga và chính sách hạn chế nhập khẩu thủy sản từ Trung Quốc từ EU.

Cổ phiếu ANV

Cổ phiếu ANV thuộc CTCP Nam Việt được thành lập năm 1993, hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản, thức ăn thủy sản. Sản phẩm của ANV đã xuất hiện tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm các thị trường lớn và tiềm năng như Châu Âu, Nga, Úc và Trung Quốc. Công ty cũng bắt đầu xuất khẩu sang thị trường Mỹ từ năm 2023.

co-phieu-anv

Cổ phiếu FMC

FMC là mã cổ phiếu của CTCP thực phẩm Sao Ta được thành lập năm 1996, bắt đầu cổ phần hóa năm 2003. Công ty hoạt động trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu các sản phẩm từ tôm như tôm tươi, tôm hấp, tôm nobashi, tôm tẩm bột… 

Thị trường xuất khẩu lớn nhất của FMC là Nhật Bản, Việt Nam hiện tại đang dẫn đầu về xuất khẩu tôm tại thị trường này. FMC sở hữu trang trại nuôi tôm lớn ở Vĩnh Thuận, cung cấp chủ yếu nguồn tôm xuất khẩu.

co-phieu-FMC

Cổ phiếu ACL

Cổ phiếu ACL do CTCP Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Cửu Long An Giang thành lập năm 2003 phát hành. Công ty hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến, bảo quản và mua bán thủy sản và các sản phẩm chế biến từ thủy sản, chế biến thức ăn gia súc.

Mới đây, ACL mới cập nhật báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý 1/2024 với doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là 321,1 tỷ đồng, tăng 129,8% so với cùng kỳ, lãi sau thuế là 2,3 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ.

co-phieu-ACL

Cổ phiếu ASM

ASM là mã cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Sao Mai, được thành lập năm 1997. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty bao gồm xuất khẩu thủy sản, dịch vụ du lịch,  kinh doanh bất động sản và đầu tư xây dựng. Công ty sở hữu các nhà máy chế biến thủy sản và thức ăn thủy sản có công suất lớn.

Trong cuộc họp cổ đông ngày 21/04, công ty đưa ra dự kiến doanh thu 2024 tăng 18,9% so với 2023, đạt 14.222 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế  tăng 280,2%, đạt 800 tỷ đồng. ASM cũng dự kiến trích 336,5 tỷ đồng từ lợi nhuận sau thuế để trả cổ tức bằng cổ phiếu cho năm 2022 và 2023.

co-phieu-ASM

Đầu năm 2024, ASM là một trong những mã cổ phiếu thu hút đầu tư ngoại lớn nhất. Trong đó, quỹ Pyn Elite (Phần Lan) đã liên tục mua vào số lượng lớn cổ phiếu này vào các ngày 15/1/2024, 22/2/2024, 29/2/2024 và 29/3/2024. Tổng số cổ phiếu ASM mà Pyn Elite là 27.854.000, tương đương 8,28% vốn.

Cổ phiếu MPC

MPC là mã cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Minh Phú, hoạt động trong lĩnh vực thu mua và chế biến thủy sản với sản phẩm chính là tôm. Vừa qua, MPC công bố kết quả hoạt động kinh doanh 2023 với doanh thu giảm 35%, lợi nhuận giảm 62%, doanh thu hoạt động tài chính giảm 55,6% so với cùng kỳ, lỗ sau thuế 105 tỷ đồng.

co-phieu-MPC

Nguyên nhân dẫn tới kết quả này được cho là do ảnh hưởng của dịch bệnh trên tôm trong năm 2023 khiến sản lượng tôm giảm, các khách hàng từ Nhật, EU, Mỹ siết chặt tiêu chuẩn chất lượng khiến sản lượng xuất khẩu giảm, doanh thu xuất khẩu giảm do chi phí sản xuất tăng. Tuy nhiên, tình hình này có thể được cải thiện vào năm 2024 khi kim ngạch xuất khẩu tôm từ Việt Nam tới Mỹ và Trung Quốc có dấu hiệu tăng.

Trên đây là một số thông tin khái quát về cổ phiếu ngành thủy sản và gợi ý 6 mã cổ phiếu thủy sản tiềm năm 2024. VNSC hy vọng bài viết này có thể cung cấp góc nhìn khái quát về cổ phiếu thủy sản cho bạn và hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungCổ phiếu thủy sản là gì?Phân tích và đánh giá cổ phiếu ngành thủy sảnĐặc điểm ngành thủy sảnTiềm năng cổ phiếu ngành thủy sản 2024Thách thức và rủi …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungCổ phiếu thủy sản là gì?Phân tích và đánh …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay