Tổng quan về cổ phiếu TPB – Có nên đầu tư TPB trong năm 2024 hay không?

Cổ phiếu TPB là một trong những mã cổ phiếu ngành ngân hàng đang được rất nhiều nhà đầu tư chú ý và quan tâm. Với những biến động của liên tục của thị trường trong thời gian gần đây, cổ phiếu ngân hàng nói chung và TPB nói riêng vẫn giữ được vị thế và giá trị. Hãy cùng tìm hiểu tổng quát về cổ phiếu TPB và những thông tin liên quan trong bài viết sau đây nhé.

Tổng quan Ngân Hàng TPBank – đơn vị phát hành cổ phiếu TPB

Cổ phiếu TPB là mã cổ phiếu được phát hành bởi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong. Mã này chào sàn vào ngày 19/04/2018 và được niêm yết trên sàn HOSE. Định vị riêng biệt của TPBank là tập trung chiến lược phát triển vào chuyển đổi số thông qua nền tảng công nghệ hiện đại, tiếp cận nhanh chóng với các nhóm người dùng.

tong-quan-ngan-hang-tpbank

Ngân hàng TPBank được thành lập vào ngày 05/05/2008 với mục tiêu trở thành tổ chức tài chính uy tín, hiệu quả, minh bạch và phát triển bền vững. Ngân hàng hoạt động theo tôn chỉ mang đến những lợi ích tốt nhất cho các cổ đông và khách hàng.

TPBank được nhiều khách hàng trẻ lựa chọn bởi sự tiện lợi trong các dịch vụ, hệ thống LiveBank 24/24 phục vụ khách hàng thực hiện các giao dịch nhanh chóng. Đây xứng đáng là một trong những ngân hàng thương mại uy tín hàng đầu tại Việt Nam. 

Lịch sử hình thành của ngân hàng TPBank

Nhà phát hành cổ phiếu TPBank được thành lập năm 2008, gồm 3 cổ đông sáng lập chính là FPT, Vinare và Mobifone. Sau biến cố xảy ra năm 2011, cơ cấu về mặt sở hữu của ngân hàng TPBank đã thay đổi khá nhiều. Hiện nay, các cổ đông chiến lược đang sở hữu ngân hàng TPBank bao gồm:

 • Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI
 • Tập đoàn Công nghệ FPT
 • Công ty Tài chính quốc tế (IFC)
 • Tổng công ty Tái bảo hiểm Việt Nam (Vinare)
 • Tập đoàn Tài chính SBI Ven Holding Pte.

Các dịch vụ và sản phẩm nổi bật

TPBank cung cấp cho quý khách hàng đa dạng nhiều sản phẩm và dịch vụ tài chính dành cho khách hàng cá nhân, các doanh nghiệp và tổ chức. Những sản phẩm và dịch vụ ngân hàng nổi bật của TPBank bao gồm:

 • Tài khoản thanh toán cho khách hành
 • Dịch vụ vay vốn
 • Sản phẩm thẻ tín dụng đa dạng
 • Các sản phẩm bảo hiểm liên kết
 • Danh mục đầu tư
 • Dịch vụ thanh toán quốc tế
 • Công nghệ và đổi mới

Là một ngân hàng tiên phong trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động của ngân hàng,TPBank nhận được đánh giá cao từ khách hàng. Ngân hàng đã triển khai rất thành công hệ thống ngân hàng số TPBank Online và TPBank Mobile App, các điểm giao dịch Livebank giúp khách hàng có thể thực hiện những giao dịch ngân hàng ở mọi lúc, mọi nơi.

Thành tựu đạt được

TPBank tăng vốn điều lệ và phát triển liên tục trong những năm qua, các thành tựu kinh doanh được nhiều tổ chức trong và ngoài nước công nhận. Một số thành tựu nổi bật đã đạt được của TPBank bao gồm:

 • Top 5 ngân hàng bán lẻ tốt nhất bởi The Asian Banker bình chọn.
 • Sao khuê dành cho Ứng dụng ngân hàng số TPBank bởi Hiệp hội phần mềm và CNTT Việt Nam bình chọn.
 • Top 25 Thương hiệu tài chính dẫn đầu được bình chọn bởi Forbes.
 •  Thương hiệu quốc gia VN do Cục xúc tiến thương mại Bộ Công Thương bình chọn.
 • Best Bank bởi The Asset…

Với vị thế không ngừng nâng cao từ phía ngân hàng và những dấu hiệu của thị trường tài chính chứng khoán, giá cổ phiếu TPB được đánh giá có tương lai khá tiềm năng. 

Lịch sử giá cổ phiếu TPB

Bên dưới là lịch sử giá cổ phiếu TPB để bạn tham khảo kỹ càng hơn trước khi đầu tư, cụ thể như sau:

 • Giá bán khởi điểm: 10.000 đồng/cổ phiếu
 • Ngày cổ phiếu niêm yết: 20/04/2018
 • Giá cổ phiếu cao nhất: 31.600 đồng/cổ phiếu (ngày 10/01/2022)
 • Giá cổ phiếu thấp nhất: 7.000 đồng/cổ phiếu (ngày 30/03/2020)

Những biến động về giá cổ phiếu TPB trong khoảng thời gian 5 năm qua:

 • Năm 2018: Giá cổ phiếu TPB trong năm này có dao động trong khoảng từ 10.000 – 15.000 đồng/cổ phiếu.
 • Năm 2019: Mức giá cổ phiếu TPB có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức giá trị cao nhất là 22.500 đồng/cổ phiếu.
 • Năm 2020: Sức mua cổ phiếu TPBank giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và những tác động chung từ thị trường chứng khoán vĩ mô. Giá cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất trong thời điểm này là 10.000 đồng/cổ phiếu.

gia-co-phieu-tpb

 • Năm 2021: Giá trị cổ phiếu TPB tăng trưởng mạnh cùng dòng chảy chung của thị trường, thanh khoản tăng cao đột biến. TPB chia cổ tức 2021 bằng cách chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông.
 • Năm 2022: Mức giá sụt giảm mạnh do tình hình thị trường chung.
 • Năm 2023: Cổ phiếu có nhiều biến động liên tục, có xu hướng tăng trưởng mạnh trong năm.

Đánh giá cổ phiếu TPB có tiềm năng không?

Bối cảnh vĩ mô hiện tại

Từ những tháng cuối năm 2022, tình hình tín dụng khá ảm đạm do mức lãi suất cho vay neo đậu ở mức cao. Nhưng vào ngày ngày 15/03/2023, Ngân hàng nhà nước đã có động thái hạ lãi suất điều hành xuống từ 0.5% – 1%. Chính sách này mang lại tác động tích cực đến NIM của các ngân hàng, kích thích việc vay vốn của doanh nghiệp và giải ngân tín dụng, giảm thiểu hiệu quả chi phí tín dụng.

nhan-dinh-co-phieu-tpb

Ngoài ra, tình hình kinh tế về tiền tệ chung cũng đang có nhiều khởi sắc (FED ngừng tăng lãi suất, dòng chảy tiền dần được khơi thông), do đó, ngành ngân hàng cũng được kỳ vọng sẽ có được sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2024.

Tiềm lực doanh nghiệp

Cổ phiếu TPB có tiềm năng tăng trưởng trong thời gian trung và dài hạn. Dưới đây là một vài lý do:

 • Kết quả kinh doanh khả quan: TPBank ghi nhận tổng lợi nhuận trước thuế năm 2022 đạt 12.292 tỷ đồng, tăng trưởng 32,6% so với năm 2021. Đây đã là năm thứ 11 liên tiếp, ngân hàng TPBank tăng trưởng dương. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của ngân hàng luôn được ưu tiên trích lập ở mức cao, tạo bộ đệm tốt cho các năm sau.

ty-le-bao-phu-no-xau

 • Chỉ số NIM kỳ vọng sẽ phục hồi: Theo số liệu quý 3/2023, NIM của TPB đạt mức 3.64%, tăng nhẹ so với quý trước. Nguyên nhân một phần do lãi suất huy động giảm mạnh. Với các dấu hiệu tích cực về lãi suất hiện tại, TPB được kỳ vọng rằng sẽ cải thiện được biên lãi ròng trong thời gian tới.
 • Chất lượng tài sản khá tốt: Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng TPBank luôn được kiểm soát ở mức thấp, chiếm tổng dưới 2%. 
 • Tỷ lệ tín dụng cao hơn mức trung bình ngành: Trong 9 tháng đầu năm 2023, tín dụng TPB đạt 195,858 tỷ đồng, tăng 7.2% so với đầu năm, cao hơn mức 6.92% của trung bình ngành.

ty-le-tang-truong-tin-dung-tpb

 • Chiến lược kinh doanh trong quá trình chuyển đổi số thành công: Ngân hàng TPBank đã chuyển đổi số thành công rực rỡ, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các dịch vụ, đồng thời giảm chi phí.

Dựa trên những yếu tố tích cực ở trên, TPB được kỳ vọng mức lợi nhuận ròng sẽ tăng trưởng khoảng 22% – 24% trong giai đoạn 2022-2023, lần lượt đạt các mức 5.913 tỷ đồng và 7.337 tỷ đồng. 

tiem-luc-doanh-nghiep

Theo nhận định của các chuyên gia, trong khoảng ngắn hạn thì giá cổ phiếu TPB có thể tiếp tục giảm, bởi ảnh hưởng từ xu hướng chung thị trường chứng khoán. Những biến động của kinh tế, xã hội, suy thoái trong thời gian gần cũng tác động đến giá cổ phiếu. Còn trong thời gian dài hạn, giá cổ phiếu TPB có thể phát triển mạnh mẽ, do những tiềm năng của ngân hàng cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc trong tương lai.

Bên cạnh đó, nền kinh tế đang có những dấu hiệu phục hồi dần khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tiếp tục tăng trưởng. Ngân hàng TPBank liên tục điều chỉnh chiến lược kinh doanh để mang lại kết quả tốt nhất. Chính sách của Chính phủ đối với ngành ngân hàng có thể tác động trực tiếp đến giá cổ phiếu TPB. 

Cách mua cổ phiếu TPB an toàn, nhanh chóng

Để mua TPB, bạn cần sở hữu một tài khoản chứng khoán và thực hiện mua thông qua app/website tương ứng. Nếu chưa có tài khoản chứng khoán, bạn có thể truy cập vào link sau và thực hiện theo hướng dẫn để mở tài khoản chứng khoán tại VNSC: https://www.vnsc.vn/huong-dan-dang-ky-tai-khoan-vnsc-by-finhay/ 

Sau đó, bạn có thể đặt mua cổ phiếu TPB nhanh chóng và an toàn tại VNSC như sau:

 • Bước 1: Tại màn Home, chọn Tìm kiếm

man-home

 • Bước 2: Nhập mã TPB và lựa chọn cổ phiếu tương ứng

Chon-co-phieu-tpb

 • Bước 3: Sau khi vào màn cổ phiếu tương ứng, bạn sẽ được cung cấp các thông tin về tình trạng giao dịch hiện tại của cổ phiếu (giá trần, sàn, số lượng cổ phiếu chờ khớp, các mức giá đang được chờ mua/bán,…). Bạn chọn Đặt lệnh để tiến hành giao dịch.

Chon-dat-lenh

 • Bước 4: Bạn nhập mức giá và số lượng cổ phiếu muốn mua vào ô tương ứng và ấn Đặt lệnh

nhap-muc-gia-va-so-luong-cp-tuong-ung

 • Bước 5: Chọn Xác nhận để đặt mua

Chon-xac-nhan-de-dat-mua

 • Bước 6: Nhập mã OTP được gửi về điện thoại để hoàn tất giao dịch

Xac-nhan-otp

Trên đây là toàn bộ các thông tin tổng quát về cổ phiếu TPB và các bước để bạn mua cổ phiếu đầu tư. Mong rằng bài viết đã mang đến những tin tức hữu ích về cổ phiếu TPB để giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTổng quan Ngân Hàng TPBank – đơn vị phát hành cổ phiếu TPBLịch sử giá cổ phiếu TPBĐánh giá cổ phiếu TPB có tiềm năng không?Bối cảnh vĩ mô …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTổng quan Ngân Hàng TPBank – đơn vị phát …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay