Cổ phiếu VPB – Có phải là lựa chọn đầu tư hấp dẫn trong năm 2024?

Cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn luôn có sức hút mạnh mẽ trên thị trường với đặc điểm ổn định, ít rủi ro. VPB cũng là một trong những cổ phiếu ngân hàng được nhiều nhà đầu tư quan tâm thời gian gần đây. Hãy cùng tìm hiểu về cổ phiếu VPB, có nên đầu tư mã chứng khoán này dịp cuối năm 2023 – đầu năm 2024 hay không?

Thông tin chung về cổ phiếu ngân hàng VPbank

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ bộ về doanh nghiệp phát hành cổ phiếu VPB – tức ngân hàng VPBank.

VPBank có tên đầy đủ là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng, được thành lập và hoạt động chính thức vào tháng 8/1993. Trải qua 30 năm hoạt động và phát triển, VPbank hiện đã và đang là 1 trong những doanh nghiệp top đầu trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam.

VPBank là ngân hàng tư nhân, hoạt động theo mô hình công ty cổ phần dưới sự quản lý của ngân hàng nhà nước. Logo biểu tượng của VPbank được lấy ý tưởng dựa trên hoa sen và đôi tay với nhiều ý nghĩa liên quan đến sự may mắn và thịnh vượng.

thong-tin-tong-quan-vpb

Hiện nay, VPbank đã có gần 300 điểm giao dịch trên toàn quốc, với nhiều dịch vụ khách hàng chất lượng. Sản phẩm, dịch vụ mà VPbank cung cấp cho khách hàng nổi bật phải kể đến như:

 • Sản phẩm thẻ VPbank: Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ liên kết với nhiều doanh nghiệp lớn.
 • Sản phẩm tín dụng, vay thế chấp tại VPbank cho phép khách hàng chi tiêu tiêu dùng, mua nhà, bất động sản…
 • Dịch vụ khách hàng cá nhân linh hoạt đa dạng: Chi trả lương, trả ngoại tệ, chuyển tiền, chuyển đổi ngoại tệ…
 • Sản phẩm tiền gửi tiết kiệm đa dạng về hình thức và lãi suất ưu đãi.
 • Sản phẩm bảo hiểm kết hợp tài chính và bảo vệ khách hàng: Bảo an chủ thẻ, rủi ro sức khỏe, sống trọn cân bằng, đầu tư thịnh vượng…
 • Dịch vụ khác của VPbank cho khách hàng doanh nghiệp.

Trải qua 30 năm hoạt động và phát triển, VPBank cũng đã đạt được nhiều thành tựu và nhận được sự ghi nhận của khách hàng trong – ngoài nước. Một số thành tựu đáng kể đến của VPbank khẳng định giá trị thương hiệu: 

 • Top 3 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam do Vietnam Report bình chọn.
 • VPbank là 1 trong 4 ngân hàng có giá trị thương hiệu cao nhất Việt Nam

Lịch sử giá cổ phiếu VPB biến động trong 5 năm

Nhận định về lịch sử giá cổ phiếu VPB trong 5 năm biến động như thế nào là điều cần thiết. Dữ liệu giá sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt xu hướng, các chu kỳ tăng trưởng của mã chứng khoán VPBank trong giai đoạn tiếp theo:

 • Thời điểm ngày 22/10/2018, giá cổ phiếu VPB dao động ở mức 8.890 đồng/ cổ phiếu. Mức giá hiện tại của cổ phiếu VPB đang ở mức thấp, duy trì biến động không quá lớn trong suốt 2 năm.

lich-su-gia-co-phieu-vpb

 • Từ thời điểm cuối tháng 10/2020, giá cổ phiếu ngân hàng VPbank bắt đầu có xu hướng tăng trưởng mạnh. Giá cổ phiếu VPB không ngừng tăng với tốc độ nhanh, đạt đỉnh 26.760 đồng/ cổ phiếu vào 5/7/2021 (tăng khoảng 3 lần so với giai đoạn cuối năm 2020). Đây cũng là đỉnh giá cao nhất của mã chứng khoán VPB được xác lập cho đến thời điểm hiện tại. 
 • Sau khi lập đỉnh giá, cổ phiếu VPB bắt đầu giảm, trải qua nhiều chu kỳ lên xuống liên tục.  Mức giá VPB giảm xuống mức thấp trong vòng 1 năm gần nhất, vào khoảng 14.000 đồng/ cổ phiếu. Tiếp theo mã VPB bắt đầu tăng trưởng nhẹ trở lại, mức giá đến thời điểm hiện tại đang ở mức 21.600 đồng/ cổ phiếu (21/10/1023).

Như vậy, so với 5 năm trước, giá VPB đã tăng 245% so với thời điểm cùng kỳ. Mức tăng trưởng này cho thấy sự phát triển của ngân hàng VPB trong suốt 5 năm qua.

Định giá cổ phiếu ngân hàng VPbank thời điểm hiện tại

Định giá cổ phiếu VPB sẽ dựa trên nhiều yếu tố và các chỉ số kỹ thuật chứng khoán. Thông tin này sẽ giúp nhà đầu tư hiểu được giá trị cổ phiếu VPB ở thời điểm hiện tại như thế nào. Cùng đánh giá các chỉ số của mã chứng khoán VPB:

 • Chỉ số P/E là 12.53 phản ánh mức giá nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra cho 1 đồng cổ phiếu VPB. Hiện chỉ số P/E này chưa phải thuộc nhóm cao nhất nhưng cũng ở mức cao so với mặt bằng chung hiện tại. Có thể, giá VPB chưa được định giá đúng so với giá trị thực tế của cổ phiếu.
 • Chỉ số P/B ở mức 1.2, thấp hơn so với trung bình ngành (1.6). Giá trị chỉ số P/B của VPB hiện tại cho thấy mức giá hiện tại gần như đã phản ánh đúng về tình hình hoạt động của doanh nghiệp.
 • Chỉ số EPS của VPB đang ở mức 1,568 cho thấy mức lợi nhuận nhà đầu tư nhận được trên 1 cổ phiếu. EPS của VPB ở mức cao cho thấy khả năng hoạt động sinh lời của ngân hàng này đang ở mức tốt.

Dựa trên các chỉ số chứng khoán trên, nhà đầu tư có thể thấy được tiềm lực kinh tế cũng như hoạt động kinh doanh của ngân hàng VPB đang mang lại kết quả tốt. Giá cổ phiếu của VPBank có thể còn tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên, bạn cần xem xét thêm nhiều yếu tố như tài chính, báo cáo kinh doanh của ngân hàng trước khi quyết định đầu tư.

Tiềm năng cổ phiếu VPB

Tình hình kinh tế của VPB: Báo cáo tài chính quý 3/2023 cho thấy tình hình kinh tế VPB đang gặp nhiều vấn đề cần lưu tâm. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế quý 3/2023 của VPB giảm 16.4% so với cùng kỳ, các chi phí khác cũng giảm như: chi phí dự phòng và chi phí hoạt động giảm lần lượt 8.7% và 9.7%. Dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2023 và 2024 của VPB giảm lần lượt là 22.6% và 19.8% do điều chỉnh NIM. Trong khi đó, chất lượng tài sản của ngân hàng có sự cải thiện hơn các quý trước, với tỷ lệ nợ xấu giảm so với quý 1 và quý 2.

tinh-hinh-kinh-doanh-vpb

Quản lý nội bộ ngân hàng VPbank: Bộ máy quản lý ngân hàng VPbank được thiết lập và xây dựng trên nền tảng quản lý rủi ro với 3 tầng lớp bảo vệ độc lập, kiểm soát lẫn nhau tạo nên môi trường hoạt động minh bạch và hiệu quả. VPbank cũng đầu tư mạnh trong việc quản lý, ứng dụng công nghệ, tài chính và nguồn lực để nâng cao hiệu quả kinh doanh, đẩy mạnh các hoạt động giúp doanh nghiệp phát triển, đồng bộ, thống nhất.

Chất lượng tài sản có sự khởi sắc: Theo ghi nhận vào thời điểm cuối Quý 3/2023, tỷ lệ nợ xấu và nợ nhóm 2 của VPB đều có sự suy giảm so với quý 1. Cụ thể, tỷ lệ nợ xấu giảm từ 6.2% xuống 5.7%; tỷ lệ nợ nhóm 2 giảm từ 8.2% xuống còn 8%.

Cùng với đó, tỷ lệ nợ xấu của FE Credit cũng có sự suy giảm đáng kể, ước tính đạt 17.7% vào cuối Quý 3/2023, Con số này trong quý 2/2023 là 28.4%.

chat-luong-tai-san-cai-thien

Có thể thấy, VPbank là ngân hàng có tiềm lực kinh tế mạnh mẽ, các chính sách tài chính, kinh doanh đang mang lại hiệu quả ấn tượng và đã được khẳng định trên thị trường. Bộ máy quản lý linh hoạt, thống nhất và minh bạch, đảm bảo tính chính xác của thông tin, báo cáo tài chính đưa ra thị trường. VPB sẽ là mã chứng khoán đáng tin cậy mà nhà đầu tư có thể tin tưởng lựa chọn.

Đầu tư cổ phiếu VPB cần lưu ý những gì?

Thông qua những thông tin về tình hình tài chính, kinh tế, biến động giá của mã cổ phiếu ngân hàng VPB, có thể thấy, đây là một mã chứng khoán hấp dẫn đáng đầu tư dịp cuối năm 2023. Vậy, khi đầu tư cổ phiếu VPB, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm quan trọng nào?

 • Cập nhật thông tin, báo cáo tài chính ngân hàng VPBank liên tục để đưa ra quyết định mua vào với khối lượng, giá và thời điểm phù hợp. Yêu cầu nhà đầu tư cần cập nhật kiến thức, kỹ năng phân tích chứng khoán để có đánh giá chính xác nhất. 
 • Lên kế hoạch tài chính, danh mục đầu tư phù hợp, phân bổ nguồn vốn, dòng tiền vào VPB để tối ưu lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. 
 • Nhà đầu tư cần có kế hoạch và chiến lược đầu tư cụ thể, không nên giao dịch mà không có kế hoạch. Đồng thời tuân thủ các nguyên tắc chốt lời, cắt lỗ khi giao dịch mã chứng khoán VPB hay bất cứ loại cổ phiếu nào.

luu-y-dau-tu-co-phieu-vpb

Trên đây là những thông tin cơ bản và phân tích về mã cổ phiếu VPB đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích, giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về mã chứng khoán này, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Banner CTA

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungThông tin chung về cổ phiếu ngân hàng VPbankLịch sử giá cổ phiếu VPB biến động trong 5 nămĐịnh giá cổ phiếu ngân hàng VPbank thời điểm hiện tạiTiềm …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungThông tin chung về cổ phiếu ngân hàng VPbankLịch …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay