Bí quyết đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả dành cho người mới

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn? Đây là câu hỏi khiến nhiều nhà đầu tư trăn trở, băn khoăn. Hiện nay, có rất nhiều hình thức đầu tư chứng khoán, phục vụ nhu cầu và mục tiêu khác nhau của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán dài hạn luôn là lựa chọn được khuyến khích sử dụng. Vậy đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Nguyên tắc đầu tư dài hạn thế nào?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn được hiểu là hình thức đầu tư mà ở đó, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu/ trái phiếu có khả năng sinh lời trong khoảng thời gian dài, thường kéo dài ít nhất 3 – 5 năm và có thể lên đến 10 năm. 

Nhà đầu tư đi theo hình thức này sẽ lựa chọn một vài mã chứng khoán mà theo họ đánh giá là có tiềm năng sinh lời cao nhất trong tương lai, đợi đến khi giá trị mã chứng khoán tăng gấp nhiều lần có thể bán đi và thu lợi nhuận.

Trong khi các nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn luôn cố gắng tận dụng cơ hội giữa những lần lên xuống của giá chứng khoán, những nhà đầu tư dài hạn lại cần có tầm nhìn xa, có những đánh giá cần thiết về tình hình kinh tế và dự đoán về khả năng phát triển của những cổ phiếu/trái phiếu ở mức giá thấp và chờ đợi thời cơ đến trong nhiều năm. Đồng thời, nhà đầu tư chứng khoán dài hạn cũng hướng tới việc nhận khoản lợi nhuận từ cổ tức hàng năm.

Do tính chất đầu tư như vậy nên các nhà đầu tư dài hạn cũng không đầu tư ồ ạt mà chỉ tập trung vào số ít và thật sự chất lượng. Để áp dụng hình thức này, nhà đầu tư cần khả năng đánh giá, phân tích và phán đoán bao quát được nhiều vấn đề của thị trường mới có được những dự đoán mang tính chính xác cao.

Tại sao nên đầu tư chứng khoán dài hạn?

Đầu tư dài hạn vẫn luôn là lựa chọn được các chuyên gia chứng khoán định hướng cho các nhà đầu tư, tại sao lại như vậy?

 • Tính an toàn cao: Đầu tư dài hạn khiến các nhà đầu tư có xu hướng tập trung mua chứng khoán của những doanh nghiệp hay tổ chức uy tín, việc này sẽ giúp tiền được bảo vệ rất tốt bởi những mã chứng khoán uy tín như vậy sẽ có ít khả năng bị mất giá trong thời gian dài.
 • Lợi nhuận tốt và ổn định: Lợi nhuận đến từ sự tăng trưởng của chứng khoán luôn cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm. Nếu nhà đầu tư lựa chọn những mã chứng khoán uy tín thì tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận của chúng có thể từ 9 – 12%/năm, trong khi đó lãi suất bình quân của các ngân hàng hiện tại đang ở mức thấp hơn.
 • Không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường: Các nhà đầu tư dài hạn là những người nhẫn nại và biết rõ mục đích của mình, họ không dễ để sự biến động của thị trường làm ảnh hưởng đến hành động của mình. Điều này sẽ hạn chế được các biến động bất thường và nhỏ nhặt của giá cổ phiếu. Việc duy trì cổ phiếu trong thời gian dài cũng giúp bạn hạn chế nhiều rủi ro cũng như nguy cơ thất bại.
 • Tiết kiệm thời gian: Nếu đầu tư ngắn hạn là một cuộc chơi quá mạo hiểm thì tính ổn định và an toàn của đầu tư dài hạn rất phù hợp cho những ai mới bắt đầu tham gia chứng khoán, đặc biệt, hình thức đầu tư này không mất quá nhiều thời gian, bạn sẽ không cần thường xuyên quan sát sự lên xuống của cổ phiếu. 

ly-do-nen-dau-tu-chung-khoan-dai-han

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn luôn là lựa chọn được nhiều người đánh giá cao và cũng được các chuyên gia tài chính khuyến khích tham gia. Vậy đầu tư dài hạn thế nào cho hiệu quả? 

Khi đã lựa chọn đầu tư chứng khoán dài hạn, người chơi cần chú ý đến các biến động thị trường với tầm nhìn xa và nắm bắt tốt tình hình tài chính thay vì quá để tâm đến các biến động nhỏ. Những yếu tố dưới đây sẽ cần nhà đầu tư chú ý để định giá cổ phiếu và đánh giá chính xác hơn.

Các yếu tố để đầu tư dài hạn hiệu quả

Dưới đây là ba yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả:

Thời điểm lý tưởng để mua vào

Đây là bước đầu tiên quyết định khả năng sinh lời của mã chứng khoán cũng như mức độ thành công khi đầu tư chứng khoán dài hạn. Thời điểm tốt nhất để mua chứng khoán là lúc mức giá cổ phiếu thấp nhất, tức giá trị cổ phiếu thấp hơn giá trị thực. Thời điểm này có thể xảy ra trong hai trường hợp:

 • Thị trường đánh giá sai tiềm năng của cổ phiếu khiến giá trị được xác định không đúng với thực tế.
 • Suy thoái kinh tế hoặc sụp đổ thị trường khiến giá cổ phiếu giảm mạnh.

chon-doi-tuong-dau-tu-dang-tin-cay

Chọn công ty/cổ phiếu đáng tin cậy

Chắc chắn rằng những công ty hay cổ phiếu đáng tin cậy sẽ có sự đảm bảo hơn, có nhiều khả năng thành công hơn thi đầu tư dài hạn. 

Nhà đầu tư cần nghiên cứu thị trường và có những đánh giá kỹ lưỡng để tìm ra công ty/cổ phiếu uy tín để đầu tư, bạn có thể chú ý đến các công ty đang dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh hay có lợi thế cạnh tranh hấp dẫn trong thương mại…

Báo cáo tài chính là một trong những kênh quan trọng góp phần phản ánh tiềm năng và tốc độ phát triển của công ty. Bên cạnh đó, bộ máy lãnh đạo có khả năng điều hành tốt cũng là yếu tố ghi điểm cho doanh nghiệp.

Biến động thị trường

Để đánh giá biến động thị trường, bạn có thể chú ý đến các yếu tố sau đây: 

 • Chỉ số P/E: Sử dụng để định giá cổ phiếu, được tính bằng số năm nhà đầu tư hòa vốn khi đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp. P/E càng thấp chứng tỏ giá trị cổ phiếu của công ty đang bị định giá thấp đồng nghĩa với việc khả năng sinh lời càng cao.
 • Chỉ số P/B: Đây là chỉ số cho biết tỷ lệ giữa giá cổ phiếu so với tài sản ròng của doanh nghiệp. P/B thấp phản ánh cổ phiếu công ty đang bị định giá thấp và cho biết số lượng nhà đầu tư sẵn sàng mua. Nên xem xét cổ phiếu có Chỉ số P/B<1,5. Đây là tỷ lệ cho thấy lợi thế của cổ phiếu dành cho nhà đầu tư chứng khoán dài hạn.
 • Để biết hoạt động kinh doanh của công ty có ổn định hay không hãy nhìn vào tỷ suất cổ tức. Khi công ty đang “ăn nên làm ra” thì khả năng chia lại cổ tức cho cổ đông sẽ lớn hơn. Do đó nhìn vào tỷ suất cổ tức, nhà đầu tư sẽ đánh giá được khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp.

khong-quan-tam-den-bien-dong-nho-cua-thi-truong

Tuân thủ nguyên tắc đầu tư dài hạn

Sau khi nắm được những yếu tố quan trọng thì việc thực hành theo nguyên tắc đầu tư sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro và nâng cao khả năng thành công. Dù đây là hình thức ổn định và tạo ra lợi nhuận khá an toàn nhưng những bước sơ sẩy cũng có thể khiến nhà đầu tư thua lỗ.

Không để bị tác động bởi những biến động nhỏ của thị trường

Như đã nói ở trên, đầu tư dài hạn đòi hỏi trader phải có tầm nhìn chiến lược và có những quyết định dựa trên đánh giá tổng thể thị trường. Chú ý vào những biến động nhỏ của thị trường chỉ khiến bạn phân vân và thiếu đi sự nhất quán. 

Những biến động nhỏ xảy ra do ảnh hưởng nhất thời của các yếu tố tác động như chính trị, xã hội không phản ánh đúng xu hướng và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Để giảm bớt sự phân tán khi đưa ra lựa chọn, nhà đầu tư chứng khoán dài hạn nên nhìn nhận thị trường tài chính ở góc độ tổng quan và có sự đánh giá toàn diện, không nên để các biến động lên xuống diễn ra trong thời gian ngắn làm thay đổi quyết định, từ đó giảm đi hiệu quả đầu tư.

Không theo xu hướng số đông

Các nhà đầu tư cần trang bị kiến thức đầy đủ để có những đánh giá, phân tích cũng như lựa chọn cổ phiếu một cách quyết đoán. Không nên để ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông hay chạy theo xu hướng của thị trường.

khong-dau-tu-theo-so-dong

Việc này khiến trader giảm khả năng đánh giá tình hình, thiếu kinh nghiệm và sẽ sớm không theo kịp thị trường đầu tư. Bên cạnh đó, việc chạy theo số đông cũng có thể khiến bạn đánh mất những cơ hội sau khi đã đánh giá và lựa chọn cẩn thận. 

Quản lý vốn và quản lý rủi ro

Quản lý vốn và quản lý rủi ro là hai kỹ năng cần thiết cho nhà đầu tư dù đầu tư theo bất cứ hình thức nào. Trong suốt quá trình lựa chọn và đầu tư, bạn cần sát sao theo dõi và phân tích thị trường liên tục để đánh giá tiềm năng phát triển của cổ phiếu. Tránh để tất cả “trứng” vào cùng một “giỏ” mà nên đa dạng kênh đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro về vốn.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức tạo ra thu nhập thụ động an toàn và bền vững. Tuy nhiên, không thể thiếu sự trang bị kiến thức và các kỹ năng phân tích thị trường để lựa chọn đúng cổ phiếu tiềm năng để đầu tư và hạn chế rủi ro thua lỗ. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Chứng khoán Vina sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả, tìm ra được phương hướng đầu tư đúng đắn nhất.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungĐầu tư chứng khoán dài hạn là gì?Tại sao nên đầu tư chứng khoán dài hạn?Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạnCác yếu tố để đầu tư dài …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungĐầu tư chứng khoán dài hạn là gì?Tại sao …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay