Đầu tư chứng khoán ngắn hạn thế nào? – Bí quyết để không “say sóng”

Đầu tư ngắn hạn mang đến lợi nhuận trong thời gian ngắn, không cần chờ thời gian quá lâu để thu hồi vốn. Nhưng đi cùng với cơ hội cũng là rất nhiều rủi ro. Để tăng hiệu quả, giảm rủi ro, các nhà đầu tư nên trang bị những kiến thức và kinh nghiệm về hình thức này trước khi tham gia. Vậy đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là loại đầu tư chứng khoán thường kéo dài trong khoảng thời gian dưới 1 năm, bao gồm đầu tư cổ phiếu hay các loại chứng khoán ngắn hạn khác.

dau-tu-chung-khoan-ngan-han-la-gi

Sự khác biệt chính so với các khoản đầu tư dài hạn là khoảng thời gian chúng sẽ được nắm giữ. Nhà đầu tư mua giá thấp và bán ngay khi giá tăng để thu lãi từ chênh lệch, thời gian nắm giữ chứng khoán thường rất ngắn.

Những khoản đầu tư này thường được thực hiện để kiếm được lợi thông qua khoản chênh lệch khi giá tăng. Đặc trưng của đầu tư tài chính ngắn hạn là có tính linh hoạt, có thể rút tiền nhanh chóng khi cần. 

Tuy nhiên, đầu tư ngắn hạn cũng chịu tác động từ những biến động thị trường, khi biên độ càng lớn thì nguy cơ rủi ro càng cao. Vì thế, bạn phải đưa ra lựa chọn đúng đắn và tính toán tỷ lệ lãi/rủi ro trước khi tiếp tục đầu tư ngắn hạn.

Ví dụ về đầu tư chứng khoán ngắn hạn: Một tài khoản đầu tư tài chính ngắn hạn sẽ gồm nhiều loại hình khác nhau như tiết kiệm ngắn hạn theo từng chu kỳ, mua bán cổ phiếu trong thời gian ngắn,  chứng chỉ tiền gửi dưới 12 tháng, giao dịch FCD…

Ưu nhược điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn có những điểm mạnh và điểm yếu nhất định. Để việc đầu tư hiệu quả, bạn cần nắm rõ lợi ích và rủi ro có thể gặp phải khi lựa chọn hình thức này: 

Ưu điểm

 • Ưu điểm nổi bật của đầu tư ngắn hạn đó là sự linh hoạt trong phân phối vốn. Nhà đầu tư không cần chờ đợi đến khi đáo hạn mới nhận tiền về. Bên cạnh đó, các khoản đầu tư ngắn hạn có thể được thanh lý bằng cách bán trên thị trường thứ cấp, nhưng nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận thấp hơn.
 • Thu lãi kép cao hơn khi tái đầu tư vốn và lợi nhuận một cách nhanh chóng. 
 • Các nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể trong một khoảng thời gian rất ngắn, nhưng tất nhiên là cần giao dịch đúng thời điểm chứng khoán đang có sự chênh lệch tốt.
 • Giảm rủi ro bằng cách rút vốn vào thời điểm phù hợp khi có biến động thị trường giúp khoản lãi của bạn không bị ảnh hưởng.

uu-nhuoc-diem-chung-khoan-ngan-han

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm, đầu tư ngắn hạn cũng đi kèm với một số rủi ro:

 • Chi phí cần trả cho các giao dịch có thể cao do số lượng tiến hành liên tục và nhà đầu tư cần chi trả mức phí hoa hồng môi giới tương ứng. 
 • Đầu tư tài chính ngắn hạn đòi hỏi có mức độ chuyên môn và có thời gian để theo dõi chặt chẽ những biến động của thị trường. Nhà đầu tư sẽ cần dành nhiều thời gian và công sức hơn so với hình thức đầu tư dài hạn. 
 • Có nguy cơ trắng tay khi thị trường biến động mạnh mẽ. 

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?

Quyết định đầu tư vào chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn tùy thuộc vào các nhà đầu tư sẽ chấp nhận thế nào đối với tỷ lệ rủi ro mà họ có thể gặp phải. Dưới đây là một số tiêu chí bạn cần cân nhắc khi quyết định đầu tư ngắn hạn hay dài hạn:

 • Trong trường hợp các nhà đầu tư muốn duy trì dòng thu nhập ổn định mà không gặp rủi ro cao thì nên xem xét khoản dài hạn, còn nếu muốn tiết kiệm thời gian và nhanh thấy lãi thì có thể lựa chọn đầu tư ngắn hạn.
 • Đầu tư chứng khoán ngắn hạn cần nhà đầu tư theo dõi và phân tích thị trường liên tục để tránh quyết định sai lầm, tránh nguy cơ mất trắng nếu biến động thị trường quá lớn trong thời gian ngắn. 
 • Về cách thức đầu tư: Khi đầu tư dài hạn bạn nắm quyền sở hữu cổ phiếu dù giá tăng hay giảm, nhận cổ tức khi công ty làm ăn có lãi và được thực hiện quyền cổ đông. Đầu tư ngắn hạn thì giao dịch nhanh chóng theo thời điểm giá cao bán – giá thấp mua, lợi nhuận theo mức chênh lệch giá giữa các giao dịch.
 • Thời gian: Ngắn hạn thường trong khoảng 1 năm còn dài hạn thì từ 3 năm trở lên. Nếu các nhà đầu tư mong muốn xoay vốn nhanh thì nên chọn ngắn hạn sẽ tối ưu hơn.

khi-nao-nen-dau-tu-ngan-han

 • Tỉ lệ rủi ro: Đầu tư chứng khoán ngắn hạn được đánh giá có rủi ro cao hơn dài hạn do kết quả chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường tại thời điểm hiện tại. Thị trường biến động càng nhiều, càng lớn thì mức rủi ro càng cao. Còn đầu tư dài hạn thường bỏ qua những tác động của thị trường, trừ trường hợp xảy ra các cuộc suy thoái kinh tế. Về cơ bản, xu hướng chung thị trường dài hạn đều phát triển đi lên.
 • Mức lợi nhuận: Ngắn hạn kiếm lãi từ chênh lệch mua bán chứng khoán, do thời gian nắm giữ ngắn nên lãi từ cổ tức thường không có hoặc không đáng kể. Đầu tư chứng khoán dài hạn hưởng lãi từ giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp theo các chu kỳ trả cổ tức, doanh nghiệp càng phát triển cổ phiếu giá càng cao. Bên cạnh đó, nhà đầu tư chỉ nắm giữ mà không thực hiện giao dịch nên tiết kiệm được các khoản phí phải trả.

Tuy nhiên, với những nhà đầu tư mới, đầu tư dài hạn sẽ là lựa chọn tối ưu hơn cả. Việc đầu tư ngắn hạn khi chưa hiểu rõ thị trường có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ thua lỗ nặng nề nếu không cắt lỗ kịp thời, ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng phán đoán trong quá trình đầu tư. 

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn để không “say sóng”

Để hạn chế những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư ngắn hạn, bạn cần lưu ý:

Xác định khoản đầu tư phù hợp

Điều quan trọng khi đầu tư ngắn hạn, đó là bạn cần tìm kiếm các khoản đầu tư có tỷ lệ rủi ro thấp nhất. Bạn cần nghiên cứu thị trường tổng quan để tìm ra “ứng viên” tiềm năng. 

Hãy theo dõi đường trung bình biến động giá trị của một cổ phiếu nhất định trong một khoảng thời gian. Thông thường, các chu kỳ biến động được theo dõi trong các khoảng thời gian 15 ngày, 50 ngày, khoảng 100 ngày và 200 ngày. 

Nếu đường trung bình động hướng lên, bạn có thể cân nhắc mua cổ phiếu đó. Nếu đường trung bình động cong dốc xuống hoặc là đường phẳng, có thể cổ phiếu đó đang được bán khống.

luu-y-dau-tu-tai-chinh-ngan-han

Ngoài ra, bạn cần theo dõi chu kỳ và xu hướng thị trường chứng khoán một cách chặt chẽ. Các yếu tố bên ngoài có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến giá thị trường chứng khoán. Do đó, hãy quan tâm đến những thông tin liên quan đến kinh doanh, chẳng hạn như các vụ kiện tụng, quy định mới của pháp luật, các vụ bê bối và môi trường chính trị đang thay đổi.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa các danh mục là một phương pháp giúp kiểm soát hoặc giảm thiểu rủi ro, đồng thời tối đa hóa lợi nhuận. Nó liên quan đến nhiều loại tài sản khác nhau với mức rủi ro và lợi nhuận khác nhau. 

Lợi ích của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư rất nhiều, nhưng đa dạng hóa thế nào thì không phải nhà đầu tư nào cũng thành thạo. Ví dụ như bạn đầu tư vào nhiều loại chứng khoán trong cùng một ngành, tức là có tương quan với nhau, thì không được coi là đa dạng hóa. Thay vào đó, bạn cần đa dạng hoá các ngành nghề đầu tư trong danh mục của mình. 

Quan tâm đến tin tức kinh tế – xã hội

Các yếu tố kinh tế – chính trị – xã hội có thể tác động rất lớn đến giá trên thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn cần theo dõi và nắm bắt các tin tức này một cách nhanh chóng. 

Đây sẽ là những thông tin quan trọng giúp nhà đầu tư có thể phân tích và tìm ra những nhóm ngành nghề đang được nhiều người quan tâm, danh sách các công ty được nhà nước ưu đãi rót vốn đầu tư. Ngược lại bạn nên bỏ qua những mã cổ phiếu của các công ty đang bất ổn như xảy ra những ồn ào trong hoạt động, có tin tức xấu để không gặp rủi ro.

Ổn định tâm lý

Một lưu ý rất quan trọng khi đầu tư ngắn hạn là bạn phải kiểm soát tốt cảm xúc của mình ổn định. Đừng quá bi quan khi thấy giá đang giảm và đừng quá “tham lam” khi thấy giá tăng vượt mức. Trường hợp tâm lý không ổn định, nhà đầu tư thường dễ tạo nên quyết định sai lầm. Bên cạnh đó, chỉ nên chọn lọc những lời khuyên hữu ích từ người xung quanh, bỏ qua những tác động xấu ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn.

nen-dau-tu-chung-khoan-dai-han-hay ngan-han

Khi nào nên tham gia đầu tư chứng khoán ngắn hạn?

Các nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư chứng khoán ngắn hạn tại bất kỳ thời điểm nào trong năm, khi bạn đã xác định rõ mục tiêu. Kèm theo đó, bạn cần chuẩn bị kiến thức chứng khoán, biết cách phân tích thị trường. Khi đó, nhà đầu tư có thể tự mình dự đoán xu hướng thị trường để sẵn sàng “đón sóng” và kiếm lợi nhuận. 

Có nhiều nhà đầu tư đã thắng rất nhiều lần nhưng tới lần tiếp theo thì thua lỗ, tiền vào tay những người có kinh nghiệm dày dặn trên thị trường. Vì thế, nếu bạn chưa hiểu nhiều kiến thức, hay bị dao động tâm lý thì nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. 

Các nhà đầu tư nên xem xét các mục tiêu của mình và lựa chọn các kế hoạch đầu tư ngắn hạn cho phù hợp. Nếu bạn đang cần đầu tư tiền khoảng thời gian ngắn, bạn nên có một chiến lược khác so với khi bạn đầu tư trong khoảng thời gian hàng chục năm. 

Về tổng thể, các mục đầu tư tài chính ngắn hạn sẽ giúp các nhà đầu tư cân bằng và quản lý lại danh mục đang tiến hành. Đôi khi ngắn hạn cũng có thể mang đến mức lãi thấp hơn khi bạn duy trì đầu tư dài hạn nhưng thời gian ngắn nghĩa là thu hồi vốn, lợi nhuận cũng nhanh hơn.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn không hề đơn giản. Lợi nhuận thu được trong thời gian ngắn cũng sẽ đi kèm nhiều rủi ro có thể gặp phải. Vì thế, nhà đầu tư cần chuẩn bị thật kỹ cả tâm lý và kiến thức để có thể tự tin “lướt sóng”, chớp đúng thời điểm, kịp thời “cắt lỗ”. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về hình thức đầu tư ngắn hạn, giúp bạn có thêm thông tin để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungĐầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?Ưu nhược điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạnƯu điểmNhược điểmNên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?Kinh nghiệm …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungĐầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?Ưu nhược …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay