Đầu tư chứng khoán trung hạn là gì? Có nên đầu tư hay không?

Đầu tư chứng khoán trung hạn là hình thức đầu tư giúp bạn tăng thu nhập mà không cần phải chờ đợi thời gian quá dài. Chính vì thế, đây là lựa chọn của rất nhiều người hiện nay. Vậy hình thức này có hiệu quả hay không? Bí quyết nào giúp việc đầu tư trung hạn có lãi? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết lời giải qua bài viết dưới đây.

dau-tu-chung-khoan-trung-han-the-nao

Đầu tư chứng khoán trung hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán trung hạn là hoạt động đầu tư chứng khoán trong vòng 1 đến 3 năm. Bao gồm việc đầu tư cổ phiếu, trái phiếu và các loại hình chứng khoán khác. Khi đó, khả năng sinh lời của các loại chứng khoán thường có xu hướng tăng lên theo thị trường chung.

Tham gia đầu tư trung hạn là một chiến lược có tính ổn định cao hơn ngắn hạn, thu lợi nhuận chủ yếu từ sự chênh lệch giá trên thị trường. Các nhà đầu tư thường băn khoăn giữa đầu tư trung hạn và ngắn hạn. Tuy nhiên, đầu tư trung hạn luôn được đánh giá là một lựa chọn tốt mang đến nguồn thu lợi nhuận hiệu quả với mức rủi ro thấp hơn đầu tư ngắn hạn.

Vậy đầu tư chứng khoán trung hạn là bao lâu? Thông thường, đầu tư trong thời hạn từ 1- 3 năm sẽ được gọi là đầu tư trung hạn. Nếu dài hạn khoảng thời gian này, nhà đầu tư sẽ chuyển sang hình thức đầu tư dài hạn. 

Chứng khoán trung hạn có đặc điểm gì?

Nếu mục tiêu của bạn là đầu tư trung hạn, bạn nên tìm hiểu kỹ và chấp nhận sự cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận. Đặc điểm nổi bật nhất của chứng khoán trung hạn như sau:

  • Thời gian kỳ hạn của hình thức đầu tư chứng khoán trung hạn thường kéo dài từ 1 đến 3 năm. Khung thời gian này linh hoạt và dễ hiểu, nên khoản đầu tư trung hạn cho một người này cũng có thể được coi là khoản đầu tư dài hạn cho một nhà đầu tư khác. Tất cả tùy thuộc vào kế hoạch đầu tư của chính bạn. 
  • Có thể coi là hình thức cân bằng ở giữa của ngắn hạn và dài hạn. Đầu tư chứng khoán trung hạn mang lại chỉ số lợi nhuận ở mức tốt hơn và cao hơn so với ngắn hạn nhưng đồng thời cũng có khả năng gặp rủi ro nhiều hơn so với đầu tư dài hạn.
  • Chịu tác động từ những thay đổi của lãi kép thị trường. Như chúng ta đã biết, bất cứ hình thức đầu tư nào cũng có mức độ rủi ro nhất định. Vì thế, đầu tư chứng khoán trung hạn cũng có một số rủi ro khó có thể lường trước được do những thay đổi, biến động của thị trường.

dac-diem-dau-tu-chung-khoan-trung-han

Có nên đầu tư chứng khoán trung hạn ở thời điểm này?

Bạn có một nguồn vốn và muốn “tiền đẻ ra tiền”, hạn chế rủi ro thì đầu tư chứng khoán trung hạn là một lựa chọn đúng đắn. Các chuyên gia tài chính khuyên những nhà đầu tư có mức chấp nhận rủi ro trung bình nên lựa chọn hình thức này. Do đầu tư chứng khoán trung hạn đảm bảo sự hiệu quả, ổn định hơn ngắn hạn lại không phải chờ vốn quá lâu như dài hạn.

Thời gian đầu tư phù hợp vẫn mang đến cho bạn khoản lãi nhất định, giảm thiểu rủi ro thua lỗ do biến động của thị trường chứng khoán gây nên. Khoản đầu tư được sử dụng trung hạn nên là phần rảnh rỗi, không gây ảnh hưởng đến tổng quan tài chính của bạn trong thời gian được đầu tư. 

Khi đầu tư trung hạn, bạn cần kiên trì lâu dài theo mục tiêu đã lập kế hoạch trước đó, không nên lo lắng quá trước những biến động thị trường và đưa ra quyết định sai lầm. Một số nghiên cứu tổng hợp về các chỉ số trên thị trường thể hiện rằng các loại chứng khoán trung hạn đang có những bước chuyển rất tích cực trong thời gian sắp tới. Sự phát triển này bắt nguồn từ sự quan tâm ngày càng cao của các nhà đầu tư dẫn đến nguồn vốn rót vào thị trường ngày càng nhiều.

co-nen-dau-tu-chung-khoan-trung-han

Ở góc nhìn đầu tư trung hạn, mức độ tăng trưởng trong thời gian gần đây ngày càng rõ ràng, nhiều doanh nghiệp đang dần phục hồi, thích nghi và tìm hướng phát triển mới liên tục. Tốc độ phát triển GDP trong quý III tăng cao, ở khoảng 6,5 đến 7,1% giúp hỗ trợ thêm cho thị trường chứng khoán. Có thể khẳng định rằng đây là cơ hội để các nhà đầu tư tham gia kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư trung hạn.

Bí quyết đầu tư chứng khoán trung hạn hiệu quả

Trước khi đầu tư chứng khoán trung hạn, các nhà đầu tư cần tìm hiểu và nắm bắt kiến thức chung về thị trường chứng khoán. Tìm hiểu từ nhiều nguồn để trang bị cho bản thân cơ sở hiểu rõ hình thức đầu tư mình định tham gia. 

Ví dụ như kiến thức về thị trường, doanh nghiệp phát hành cổ phiếu, các loại trái phiếu, định mức, lãi suất, thời gian đáo hạn… Dưới đây là một số lời khuyên các nhà đầu tư tham khảo để nâng cao hiệu quả khi đầu tư trung hạn:

Xác định loại chứng khoán tốt nhất và phù hợp nhất

Cần hiểu rằng cổ phiếu trung hạn thích hợp để nắm giữ trong khoảng thời gian từ 1- 3 năm, việc mua chúng với mục đích đầu tư ngắn hạn hay dài hạn là không phù hợp. Nhà đầu tư chỉ nên quan tâm đến loại chứng khoán phù hợp với mình mới có hiệu quả tốt nhất. 

Bạn nên nghiên cứu và lựa chọn mã tối ưu phù hợp trên thị trường. Đối với những sản phẩm đầu tư như chứng chỉ quỹ hay hợp đồng quyền chọn, bạn có thể tham khảo để mua trực tiếp từ các nhà đầu tư trên thị trường thay vì mua trực tiếp của đơn vị phát hành.

Mua chứng khoán đúng thời điểm

Thị trường chứng khoán biến động lên xuống liên tục chịu ảnh hưởng từ những sự kiện xảy ra trên thị trường. Giá trị chứng khoán theo cổ phiếu doanh nghiệp cũng bị tác động bởi tình hình hoạt động của doanh nghiệp đó, bạn hãy lựa chọn chính xác. Lời khuyên là mua chứng khoán khi giá thấp lúc thị trường đi xuống. Khi đó bạn dễ dàng mua được cổ phiếu với mức giá thấp hơn so với lúc thị trường ổn định hoặc lên cao.

Chọn mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh ổn định

Lựa chọn cổ phiếu của doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt, minh bạch cũng như được đánh giá về tiềm năng phát triển cao trong tương lai. Để hiểu hơn về doanh nghiệp đang có hiệu quả hoạt động như thế nào, bạn có thể phân tích BCTC mà doanh nghiệp công bố trong thời gian gần đây.

bi-quyet-dau-tu-chung-khoan-trung-han

BCTC là cơ sở để các nhà đầu tư biết về thực trạng kinh doanh cũng như đánh giá tiềm năng để rót vốn. Một doanh nghiệp kinh doanh tốt, lợi nhuận cao ổn định, chiến lược kinh doanh có khả năng thành công cao trong tương lai thì chắc chắn rằng giá trị cổ phiếu doanh nghiệp đó cũng sẽ có tiềm năng sinh lời cao để đầu tư.

Kiên định tâm lý trước biến động thị trường

Tâm lý là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến những quyết định đầu tư. Nhà đầu tư phải biết cách bình ổn, quản lý cảm xúc, không bị tác động tiêu cực từ những biến động thị trường. 

Sự bình tĩnh, kiên định không bị cuốn theo “sóng” bởi các trường hợp giá cổ phiếu trên đà tăng quá nhanh hoặc giảm quá thấp tạo nên những quyết định sai lầm dẫn đến thua lỗ trong quá trình đầu tư. Hãy luôn đặt mục tiêu đầu tư trung hạn theo đúng kế hoạch của bạn trước khi đưa ra bất kỳ lựa chọn nào đó.

Trên đây là những thông tin về đầu tư chứng khoán trung hạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ phần nào giúp bạn có những quyết định đầu tư đúng đắn. Nếu mục tiêu của bạn là đầu tư trong khoảng thời gian từ 1 – 3 năm và không muốn đối mặt với rủi ro quá lớn, đầu tư trung hạn sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungĐầu tư chứng khoán trung hạn là gì?Chứng khoán trung hạn có đặc điểm gì?Có nên đầu tư chứng khoán trung hạn ở thời điểm này?Bí quyết đầu tư …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungĐầu tư chứng khoán trung hạn là gì?Chứng khoán …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay