Năm 2023, đầu tư gì an toàn khi có vốn nhàn rỗi?

Theo thời gian, vốn nhàn rỗi có thể có thể bị ảnh hưởng bởi lạm phát và bị giảm giá trị. Chính vì vậy mà những người sở hữu dòng tiền nhàn rỗi thường lựa chọn đầu tư để  “tiền đẻ ra tiền”. Vậy nên đầu tư gì bây giờ? Đầu tư gì lợi nhuận cao? Đọc bài viết dưới đây của Chứng khoán Vina để tìm hiểu về đặc điểm của các kênh đầu tư và lựa chọn hình thức phù hợp cho mình nhé. 

Vốn nhàn rỗi là gì?

Vốn nhàn rỗi là khoản tiền không có mục đích hay mục đích sử dụng không cụ thể. Khi lạm phát tăng lên, các khoản tiền nhàn rỗi mất dần giá trị bởi chúng không tăng theo tốc độ gia tăng của chi phí. Để chống lại xu hướng này, người có vốn nhàn rỗi có thể đầu tư vào quỹ, cổ phiếu hoặc tài khoản tiết kiệm, mục tiêu là để làm gia tăng khoản đầu tư ban đầu. Vậy tiền nhàn rỗi nên làm gì?

Năm 2023, có tiền nên đầu tư gì để sinh lời?

Hiện nay, có rất nhiều kênh hay hình thức đầu tư khác nhau, mỗi hình thức sẽ có ưu, nhược điểm riêng và thích hợp với những nhu cầu khác nhau. Dưới đây là một số phương thức thích hợp, giúp nhà đầu tư trả lời được câu hỏi: đầu tư gì để có tiền? Để có thể tận dụng tối đa khoản tiền nhàn rỗi.

Đầu tư cổ phiếu

Số liệu thống kê tại các thị trường trên thế giới cho thấy đầu tư cổ phiếu là một trong những hình thức đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao trong thời gian dài. Đây là kênh đầu tư phổ biến tại các thị trường phát triển. Tại Việt Nam, thị trường cổ phiếu đã tồn tại gần 15 năm. 

dau-tu-co-phieu

Ưu điểm

 • Kênh đầu tư linh hoạt, dễ dàng giao dịch mua bán, có tính thanh khoản cao.
 • Không yêu cầu số vốn lớn và dành cho mọi đối tượng.
 • Khả năng sinh lợi cao với điều kiện nhà đầu tư biết lựa chọn cổ phiếu tiềm năng, đầu tư đúng thời điểm và có chiến lược dài hạn.

Nhược điểm

 • Thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố kinh tế từ vĩ mô đến vi mô, kinh tế trong nước và thế giới, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, tâm lý của nhà đầu tư, yếu tố dòng tiền và nhiều sự kiện kinh tế chính trị khác. Chính vì vậy mà thị trường này thường xuyên xảy ra những biến động ngắn hạn và khó lường, gây thiệt hại cho người chơi.
 • Để đầu tư cổ phiếu hiệu quả, nhà đầu tư cần có vốn kiến thức nhất định về thị trường tài chính, dành thời gian theo dõi và tìm hiểu tình hình kinh tế, hiểu về sự tương quan giữa các ngành trong thị trường. Đồng thời, biết đánh giá, dự đoán, xác định chiến lược và lựa chọn đầu tư kỹ lưỡng, đảm bảo tính kỷ luật để thực hiện theo chiến lược đã đề ra mà không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông hay biến động bất thường của thị trường.
 • Các nhà đầu tư mới thường có tâm lý dễ lung lay và bị chi phối bởi xu hướng đám đông nên khó đạt được kết quả như kỳ vọng.
 • Nhiều nhà đầu tư cá nhân có xu hướng chú trọng vào đầu tư ngắn hạn hơn đầu tư dài hạn. Hình thức này gây ra nhiều rủi ro hơn cho nhà đầu tư bởi nó phụ thuộc nhiều vào khả năng phán đoán trong thời gian ngắn và dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động rất nhỏ của thị trường.

Đầu tư vàng

Nếu bạn đang thắc mắc: đầu tư gì bây giờ, thì đầu tư vàng sẽ là lựa chọn đáng để cân nhắc. Đây là hình thức đầu tư truyền thống, quen thuộc với nhiều người, được đánh giá là tương đối an toàn bởi giá vàng không biến động quá nhiều. Đa số người dân khi muốn đầu tư đều sẽ chọn đầu tư vàng bởi đây là hình thức truyền thông, dễ tiếp cận, dễ thực hiện. 

dau-tu-vang

Ưu điểm

 • Tùy vào khả năng và nhu cầu mà các nhà đầu tư có thể sử dụng số vốn khác nhau để đầu tư vàng, thường số vốn này sẽ dao động ở mức vừa và nhỏ.
 • Hoạt động mua bán vàng khá phổ biến và dễ dàng nên đây là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao.
 • Việc dễ dàng tìm mua vàng ở bất cứ cửa tiệm kim hoàn nào giúp nhà đầu tư có thể tiến hành mua bán bất cứ lúc nào.

Nhược điểm

 • Vàng là tài sản hữu hình nên khá bất tiện để nhà đầu tư tích trữ và bảo vệ.
 • Về cơ bản thì giá vàng ít có sự thay đổi theo thời gian, tuy nhiên nó vẫn phụ thuộc vào từng giai đoạn biến động của thị trường.

Đầu tư bất động sản 

Cũng là một kênh đầu tư phổ biến và sinh lời cao, có thể gọi đầu tư bất động sản là hình thức đầu tư tiềm năng nếu bạn đang có một khoản tiền lớn và chiến lược đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, để đầu tư bất động sản cũng cần có kiến thức về thị trường, tình hình biến động của từng khu vực và các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả đất trong khu vực đó.

Ưu điểm

 • Được cho là mô hình đầu tư có khả năng “một vốn bốn lời”, đầu tư bất động sản sở hữu tỷ suất sinh lời đáng mong ước, có thể lên tới 8 – 12%/ năm.
 • Bạn có nhiều loại hình đầu tư bất động sản để lựa chọn như đất nền, nhà phố, đầu tư nhà cho thuê, homestay…
 • Đây là kênh đầu tư dài hạn và có độ an toàn cao.

Nhược điểm

 • Bất động sản là tài sản lớn đòi hỏi số vốn lớn để có thể đầu tư.
 • Đòi hỏi kiến thức vững chắc, thời gian dài nghiên cứu thị trường cũng như hiểu biết về mặt pháp lý.
 • Cũng như đã nói, đất đai là tài sản có giá trị cao nên việc mua bán không thể diễn ra dễ dàng trong thời gian ngắn.

Gửi tiết kiệm 

Gửi tiết kiệm ngân hàng chắc chắn đã quá quen thuộc khi bạn muốn kiếm thêm một nguồn thu nhập thụ động và sinh lời cố định. Có thể nói đây là kênh đầu tư an toàn nhất trong tất cả các hình thức đầu tư. Tuy nhiên, đi kèm tính ổn định cao và an toàn là khả năng sinh lời không quá lớn.

gui-tiet-kiem

Ưu điểm

 • Mức lãi suất ngân hàng thường dao động từ 4 – 8%, mức lãi suất này giúp cho nhà đầu tư nhận được số tiền sinh lời cố định.
 • Tính thanh khoản của hình thức này rất cao do nhà đầu tư có thể rút tiền gửi tiết kiệm bất cứ lúc nào.
 • Các ngân hàng hiện nay đề cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm và hỗ trợ lập kế hoạch tài chính thông minh, chính vì vậy mà đây thường là cách thức đầu tư dễ tiếp cận nhất cho nhà đầu tư mới.

Nhược điểm

 • Với lãi suất trung bình chỉ 4 – 8% thì đầu tư gửi tiết kiệm được xem là một hình thức nhẹ nhàng với khả năng sinh lời thấp.
 • Tuy ít rủi ro nhưng gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ phải đối mặt với vấn đề về lạm phát gây thất thoát nguồn đầu tư.

Đầu tư quỹ mở 

Quỹ Mở lần đầu được đưa ra thị trường Việt Nam vào năm 2012, vì thế mà đây là loại hình đầu tư còn mới mẻ với nhiều người. Quỹ Mở hiện chiếm tới 80% các Quỹ Tương Hỗ (mutual funds – bao gồm Quỹ mở, quỹ đóng, quỹ ETF, quỹ Bất động sản REITS) hoạt động trên thế giới.

Dau-tu-quy-mo

Nói một cách khái quát, Quỹ Mở là sản phẩm được tạo nên bởi các nguồn vốn đầu tư từ cá nhân và tổ chức, nguồn vốn này sau đó sẽ được sử dụng để đầu tư vào các loại tài sản khác nhau. Có được nhiều ưu điểm của các hình thức đầu tư khác nên Quỹ Mở là kênh đầu tư tiềm năng cho những ai có nhu cầu đầu tư cá nhân.

Ưu điểm

 • Đầu tiên, nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn thời điểm đầu tư và số tiền tại mỗi thời điểm. Sự linh động này cho phép người đầu tư được thực hiện với số tiền phù hợp với điều kiện cá nhân và tích lũy theo dòng thu nhập của riêng mình.
 • Điều hành hoạt động của Quỹ Mở là Công ty quản lý quỹ bao gồm một đội ngũ các chuyên gia có nhiều kiến thức và kinh nghiệm đầu tư. Đội ngũ quản lý này sẽ nắm các thông tin về thị trường, quy trình quản trị rủi ro chặt chẽ để đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả nhất, đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.
 • Quy tụ nguồn vốn của nhiều cá nhân và tổ chức nên Quỹ mở có đủ khả năng để tiến hành đầu tư đa dạng danh mục. Việc này giúp phân phối vốn đầu tư ra thành nhiều khoản và giảm thiểu rủi ro ở bất cứ danh mục nào.
 • Cuối cùng, Quỹ mở là hình thức đầu tư đại chúng được quản lý và hoạt động theo quy định pháp luật, chịu sự giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi tối đa của nhà đầu tư. Mọi hoạt động đầu tư được tiến hành theo khuôn khổ của pháp luật và minh bạch mọi thông tin đến nhà đầu tư.

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng để đảm bảo những quyền lợi trên thì bạn cần lựa chọn được đơn vị quản lý quỹ uy tín. Bên cạnh đó, bạn sẽ tốn một khoản chi phí nhất định cho công ty quản lý quỹ để quỹ tiến hành giao dịch đầu tư giúp bạn.

Lưu ý trước khi đầu tư

Bất cứ hình thức đầu tư nào cũng cần có những lưu ý nhất định để giúp bạn tránh khỏi những rủi ro trong quá trình đầu tư. Để có thể xác định đầu tư vào gì để sinh lời, bạn cần lưu ý các yếu tố sau: 

Xác định mục tiêu đầu tư

Xác định mục tiêu luôn là bước quan trọng, phải biết đích đến của mình nằm ở đâu thì bạn mới có thể xác định được con đường mình cần phải đi. Bạn cần xác định được nguồn lợi sau khi thu được sẽ được dùng để làm gì, thời gian đầu tư trong bao lâu. 

Đồng thời, tham khảo các thông tin thị trường, tin tức tài chính để trả lời được câu hỏi: đầu tư gì vào thời điểm này? Đó là cơ sở để lựa chọn kênh đầu tư thích hợp nhất.

Đánh giá tình hình tài chính cá nhân

Hiểu rõ tình hình tài chính cá nhân sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức đầu tư thích hợp. Hãy xem xét các chi phí cơ bản của cuộc sống như sinh hoạt phí, ăn uống, đi lại, sức khỏe, học tập, các khoản nợ (nếu có) và quỹ dự phòng rủi ro, số tiền còn lại sẽ là số vốn để bạn cân đối xem nên đầu tư vào hình thức nào.

danh-gia-tinh-hinh-tai-chinh-ca-nhan

Kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết ngân sách cho từng loại chi phí mà mình có thể sử dụng. Từ đó cũng có thể theo dõi và điều chỉnh các khoản ngân sách và số vốn để phù hợp với mong muốn đầu tư.

Bên cạnh đó, đầu tư luôn đi kèm với khả năng xảy ra rủi ro. Vì vậy hãy luôn có quỹ đề phòng cho bản thân mình và đánh giá về khả năng chịu tổn thất trong quá trình tham gia đầu tư. Nếu bạn có khẩu vị rủi ro thấp, muốn hạn chế tối đa tổn thất, bạn có thể lựa chọn các hình thức đầu tư như gửi tiết kiệm hay đầu tư quỹ. 

Trang bị kiến thức cơ bản về đầu tư và tài chính

Bạn không thể bước vào công cuộc đầu tư nếu không có những kiến thức cơ bản về tài chính. Chính vì thế, học cách đầu tư là yếu tố quan trọng bạn không thể bỏ qua. 

Có thể bạn không cần thiết phải biết hết mọi thứ nhưng những vấn đề cơ bản về dòng tiền hay cách vận hành của nền kinh tế sẽ giúp bạn nắm bắt và dự đoán tốt hơn các xu hướng của thị trường.

Trang bị những kiến thức cần thiết cũng giúp bạn giảm bớt rủi ro, nhận biết rõ ràng hơn về một cơ hội đầu tư tiềm năng và là tiền đề để trau dồi thêm kinh nghiệm chinh chiến trên thị trường.

Phân tán nguồn vốn đầu tư

Các nhà đầu tư khôn ngoan sẽ không bao giờ bỏ tất cả số tiền mình có vào một danh mục đầu tư duy nhất. Họ luôn có những phương án dự phòng và phân bổ nguồn vốn vào nhiều danh mục đầu tư khác nhau để chuẩn bị cho mọi sự biến động của thị trường. 

Các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm có khả năng đánh giá và cân bằng tỷ lệ vốn giữa các kênh đầu tư để đảm bảo đạt mức lợi nhuận tối đa trong khi giữ rủi ro ở mức thấp nhất.

phan-tan-von-dau-tu

Đối với những nhà đầu tư mới, bạn nên chọn ít nhất một kênh đầu tư an toàn để đảm bảo nguồn thu tài chính, đừng quên luôn có cho mình một khoản dự phòng. Sau khi có thêm kiến thức về thị trường và kênh đầu tư khác bạn có thể đầu tư vào kênh rủi ro cao hơn với tỷ lệ lãi suất hấp dẫn hơn. 

Giữ tâm thế đầu tư lâu dài

Những cuộc đầu tư “lướt sóng” luôn đi kèm với rủi ro rất lớn và bị phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố gây biến động thị trường. Lời khuyên đến từ các chuyên gia là luôn khuyến khích các nhà đầu tư tham gia đầu tư với kế hoạch dài hơi và kiên nhẫn. 

Thị trường luôn có những biến động không ngừng nhưng khi theo dõi trong thời gian dài, bạn sẽ thấy thị trường có quy luật biến đổi nhất định và luôn trở lại điểm cân bằng. Cách đầu tư thông minh luôn cần thời gian để nghiên cứu thị trường, nhạy bén với thời cơ và tính toán kế hoạch đầu tư dài hạn.

Có thể thấy, đầu tư là phương thức để tạo ra nguồn thu nhập thụ động và tận dụng tốt nguồn vốn nhàn rỗi. Tùy thuộc vào nhu cầu và nguồn lực sẵn có mà nhà đầu tư có thể chọn kênh để bắt đầu. 

Tuy nhiên bất cứ hình thức đầu tư nào cũng cần trang bị đầy đủ kiến thức về thị trường và tài chính. Hy vọng những thông tin trên đây của Chứng khoán Vina đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này, qua đó có được cho mình lựa chọn phù hợp nhất.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 05.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-05-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungVốn nhàn rỗi là gì?Năm 2023, có tiền nên đầu tư gì để sinh lời?Đầu tư cổ phiếuƯu điểmNhược điểmĐầu tư vàngƯu điểmNhược điểmĐầu tư bất động sản Ưu điểmNhược …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungVốn nhàn rỗi là gì?Năm 2023, có tiền nên …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Quỹ ngoại dự đoán VN-Index lên mức 1700 điểm: Danh mục đầu tư có cổ phiếu lãi 61% trong vòng 1 tháng

Đưa ra nhận định thị trường có thể lên mức 1.700 điểm của Pyn Elite Fund là có cơ sở khi quỹ này sở hữu danh mục ghi nhận lãi …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 4:47:37

Bản tin chứng khoán ngày 14/06: VN-Index chỉnh mạnh trong phiên ATC

Sau 2 phiên dừng chân quanh mốc 1.300 điểm mà thiếu lực cầu đẩy giá, hôm nay, thị trường đã có phiên điều chỉnh mạnh. Chỉ trong 30 phút cuối …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 3:57:47

Bản tin chứng khoán ngày 13/06: Thị trường suy yếu sau khi chạm mốc 1.300

Hôm nay, thị trường có phần suy yếu hơn sau khi chạm mốc 1.300. Đầu phiên, chỉ số chung mở gap khá mạnh, tăng hơn 8 điểm. Tuy nhiên, chỉ …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 3:59:28

Vàng ta là gì? Vàng ta và vàng trắng cái nào đắt hơn?

Hiện nay trên thị trường, hai loại vàng được nhiều người quan tâm nhất là vàng ta và vàng trắng. Mỗi loại vàng đều có những đặc điểm và giá …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 11:29:43

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay