Đầu tư lướt sóng là gì? Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng chứng khoán thành công

Đầu tư lướt sóng là cụm từ trở nên quen thuộc với giới đầu tư chứng khoán trong những năm gần đây. Hình thức này đang trở nên phổ biến và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia với mục tiêu kiếm lãi nhanh chóng đúng đợt “sóng” của thị trường. Vậy khái niệm của hình thức đầu tư lướt sóng là gì? Làm cách nào để nhà đầu tư lướt sóng chứng khoán chính xác và hiệu quả nhất? Cùng tham khảo thông tin đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng được hiểu chung là hình thức đầu tư trong thời gian ngắn hạn hay còn được gọi là đầu tư tài chính ngắn hạn. Đây là cách thức mà nhà đầu tư tận dụng những cơ hội phát sinh từ biến động của thị trường để thu lợi nhuận. Trong nhiều loại hình đầu tư lướt sóng thì lướt sóng chứng khoán được nhiều người lựa chọn nhất. Bên cạnh đó còn có những cách như lướt sóng vàng hay lướt sóng bất động sản.

Những quyết định giao dịch trong quá trình đầu tư lướt sóng thường được đưa ra một cách nhanh chóng. Lợi nhuận từ “sóng” là sự chênh lệch về giá trị của tài sản hoặc cổ phiếu ở 2 thời điểm giao dịch mua/bán.

dau-tu-luot-song-la-gi

Lướt sóng chứng khoán tập trung chủ yếu nhất vào việc giao dịch cổ phiếu trong một thời gian ngắn. Sóng thị trường chứng khoán có thể kéo dài trong vài tuần hay vài tháng. Nhà đầu tư chọn lướt sóng chứng khoán cần phải tối ưu hóa lợi nhuận thông qua việc nắm bắt đúng thời điểm để có mức lãi lớn nhất.

Bản chất của đầu tư lướt sóng chính là một cách đầu cơ. Giao dịch lướt sóng chứng khoán là hoạt động mua bán với mốc chu kỳ ngắn. Hoạt động đầu tư lướt sóng của nhà đầu tư có thể diễn ra nhiều lần trong cùng một ngày. Nhà đầu tư kiếm lãi có thể ở mức rất nhỏ dựa trên biến động của thị trường. 

Lướt sóng chứng khoán mang lại lợi ích gì?

Lợi ích khi tham gia vào đầu tư lướt sóng chứng khoán là lý do chính thu hút nhiều nhà đầu tư lựa chọn hình thức này. Cụ thể như sau:

– Cơ hội đầu tư vào lệnh nhiều: Các đợt sóng biến động thường xuyên xuất hiện trên thị trường nên khả năng nhà đầu tư thu lợi nhuận cũng tăng lên. Cơ hội để lướt sóng chứng khoán có rất nhiều. Các con sóng chứng khoán có thể hình thành nhanh chóng thông qua những biến động liên quan như tin tức về doanh nghiệp, chính sách đầu tư, xuất phát từ con người như doanh nghiệp mới bổ nhiệm một nhà lãnh đạo có uy tín, từ xu hướng thị trường….

Lướt sóng chứng khoán mang lại lợi ích gì?

– Thời gian ngắn: Đầu tư lướt sóng chứng khoán chỉ cần thời gian đầu tư ngắn, mức lợi nhuận đạt được có thể rất cao, giúp các nhà đầu tư có vốn không quá lớn xoay vòng vốn dễ dàng cho những giao dịch tiếp theo.

– Lợi nhuận đầu tư khá hấp dẫn: Nếu như bạn nắm bắt đúng sóng và có những giao dịch chính xác đúng thời điểm thì mức lợi nhuận sẽ cực kỳ hấp dẫn. Từ mức vốn ban đầu, bạn có thể nhận được lãi khủng chỉ trong thời gian ngắn hạn.

Đầu tư lướt sóng có rủi ro gì?

Dù đầu tư lướt sóng có nhiều ưu điểm nhưng cũng được giới chuyên gia đánh giá là có độ rủi ro cao. Bởi vì, những cổ phiếu được chọn để tiến hành đầu cơ thường có mức biến động giá rất mạnh. Nếu bạn chọn sai thời điểm mua, bán thì rất dễ bị thua lỗ lớn, thậm chí còn có nguy cơ phá sản. 

Trước khi đầu tư, bạn cần phân tích, đánh giá tiềm năng cũng như tỷ lệ rủi ro của mỗi hình thức đầu tư để quyết định có tham gia hay không. Đồng thời, bạn nên có sẵn phương án xử lý kịp thời nếu như gặp phải sự cố.

Dưới đây là những rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải khi đầu tư lướt sóng:

Về mặt thị trường

Thị trường là yếu tố tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho giới đầu tư, bởi đầu tư lướt sóng sẽ chịu ảnh hưởng nhiều từ các biến động thị trường. Bạn nên sử dụng những công cụ phân tích thị trường, tìm hiểu thêm các thông tin và tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước để nắm bắt được thời cơ tốt nhất.

rui-ro-khi-dau-tu-luot-song

Khi đủ kỹ năng, bạn sẽ đánh giá được chính xác hơn tình trạng cổ phiếu, phán đoán tốt để thu lợi nhuận. Trong thực tế, thị trường chứng khoán rất rộng, biến đổi liên tục và chịu tác động đa chiều từ nhiều yếu tố nên diễn biến không dễ dàng để phán đoán, có thể khiến nhà đầu tư chịu thiệt hại nặng.

Về mặt thời gian

Nhà đầu tư sẽ mất khá nhiều thời gian để cập nhật tình hình thị trường thường xuyên, tiến hành theo dõi, cập nhật tin tức chứng khoán mới liên tục. Giao dịch ngắn hạn được thực hiện một cách trực tiếp nên bạn cần phải chủ động, thống nhất quyết định nhằm tranh thủ đúng thời cơ mua/bán. Nếu như bạn không có nhiều thời gian theo sát thị trường thì không nên tham gia đầu tư lướt sóng.

Về tâm lý giao dịch

Tâm lý giao dịch của người đầu tư là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả đầu tư. Nhiều nhà đầu tư mới, nhà đầu tư F0 rất dễ bị dao động bởi thị trường hoặc đám đông. Trong khi đó, đầu tư lướt sóng chứng khoán cần tập trung cao độ khi đưa ra quyết định nhanh và chính xác trong thời gian ngắn. 

Bản thân nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, hành động giao dịch dứt khoát để chớp lấy đúng thời cơ. Nhưng đôi lúc cần sự kiên nhẫn chờ đợi, nếu bạn không giữ vững tâm lý dẫn tới giao dịch sai lầm thì sẽ tăng nguy cơ thua lỗ.

Về vấn đề nguồn vốn

Thời gian giao dịch của hình thức đầu tư lướt sóng khá ngắn, cần phải quay vòng vốn liên tục. Nếu bạn đầu tư không có lãi, vốn hiện có sẽ mất nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn, đây cũng là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm trắng tay khi thị trường có biến động. 

Lưu ý điều gì khi đầu tư lướt sóng chứng khoán?

luu-y-khi-dau-tu-luot-song

 • Thường xuyên theo dõi thị trường: đầu tư lướt sóng đòi hỏi nhà đầu tư phải luôn cập nhật biến động thị trường để đưa ra những quyết định đầu tư kịp thời. 
 • Nên chọn cổ phiếu từ nhiều công ty: Nguyên tắc cơ bản của đầu tư là “không bỏ trứng trong cùng một giỏ”, bạn hãy phân chia vốn để mua nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Cách làm này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ thua lỗ hoặc mất trắng khi đầu tư ngắn hạn.
 • Tham khảo kỹ càng ý kiến và kinh nghiệm của các chuyên gia chứng khoán. Từ những kinh nghiệm thực tế của họ, bạn tham gia đầu tư chứng khoán lướt sóng sẽ có hiệu quả hơn, nâng cao độ an toàn và phân chia quản lý vốn tốt.
 • Không ngừng học hỏi thêm các kiến thức liên quan đến đầu tư chứng khoán và có kế hoạch chốt lời đầu cơ cụ thể.

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng chứng khoán giúp bạn thành công

Để thành công trong thị trường chứng khoán, bạn cần tích luỹ nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm. Dưới đây là một số chia sẻ khi đầu tư lướt sóng có thể giúp ích cho bạn:

 • Cố gắng nắm bắt xu hướng thị trường: Khâu phân tích thị trường có vai trò khá quan trọng khi đầu tư. Các loại cổ phiếu thường biến động cùng chiều với thị trường. Nếu bạn nắm bắt đầu tư theo xu hướng chung thì tỷ lệ nhận định đúng về xu hướng tương lai của cổ phiếu sẽ tăng lên, ít rủi ro hơn. 
 • Phân tích đầy đủ về các nhóm ngành dẫn sóng: Trong từng giai đoạn, thị trường sẽ có một hoặc một số nhóm ngành mạnh hơn các ngành còn lại. Nhận ra được các nhóm này sẽ giúp tăng khả năng sinh lời cho bạn. 
 • Nên theo hết đợt sóng: Nhà đầu tư nên bình tĩnh, không nên quá nóng vội để mua – bán mà không theo tính toán hay theo kế hoạch. Hãy kiên trì theo dõi hết đợt biến động giá sẽ đem đến hiệu suất đầu tư cao.

kinh-nghiem-dau-tu-luot-song

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ đầu tư lướt sóng là gì và những lợi ích, rủi ro cũng như kinh nghiệm liên quan đến đầu tư lướt sóng. Dù đây là cách đầu tư có thể mang đến lợi nhuận nhanh chóng nhưng khó có thể thành công một cách dễ dàng vì còn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Chính vì vậy, bạn hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng trước khi đầu tư lướt sóng.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungĐầu tư lướt sóng là gì?Lướt sóng chứng khoán mang lại lợi ích gì?Đầu tư lướt sóng có rủi ro gì?Về mặt thị trườngVề mặt thời gianVề tâm lý …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungĐầu tư lướt sóng là gì?Lướt sóng chứng khoán …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay