Đầu tư vàng nên mua loại nào? Chiến lược giúp bạn sinh lời hiệu quả

Đầu tư vàng là một trong những phương pháp an toàn để chống lại lạm phát trong thời kỳ suy thoái kinh tế như hiện nay. Vậy khi đầu tư vàng nên mua loại nào? Trong năm 2023, nên áp dụng chiến lược mua vàng gì bán không lỗ? Hãy cùng Chứng khoán Vina tìm hiểu chiến lược đầu tư vàng hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Vì sao nên đầu tư vàng?

Vàng là một trong những tài sản có giá trị, được nhiều người lựa chọn đầu tư hiện nay. Dưới đây là một số lý do bạn nên đầu tư vàng: 

 • Giữ giá trị và tăng giá trị theo thời gian: Vàng là một kim loại quý hiếm trên thế giới, lượng khai thác ngày một ít nhưng nhu cầu về vàng trang sức, vàng miếng, vàng thỏi rất lớn. So với những kim loại khác, vàng luôn giữ được giá trị, thậm chí là có xu hướng tăng theo thời gian. 
 • Tính thanh khoản cao và đa dạng hóa đầu tư: Vàng được coi là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao, là kênh trú ẩn an toàn trong thời kỳ lạm phát. Bạn có thể đầu tư theo nhiều hình thức, từ đầu tư online cho đến mua trực tiếp. 
 • Thị trường vàng luôn duy trì được sức mua lớn: Vàng có khả năng chống lạm phát nên nhu cầu mua vàng trên thị trường luôn cực kỳ cao. Điều này cũng giúp tăng tính thanh khoản cho kim loại quý này. 

Có thể thấy, việc đầu tư vàng mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, những người quan tâm đến đầu tư vàng cần phải hiểu rõ nên mua vàng gì, xác định các rủi ro trước khi quyết định “xuống tiền”.

vi-sao-nen-dau-tu-vang

Những nguyên tắc cần lưu ý khi mua vàng

Chỉ mua khi có dòng tiền nhàn rỗi

Kinh nghiệm đầu tư vàng thông minh là dùng số tiền nhàn rỗi, tức là số tiền không cần thiết trong vòng 1-3 năm và sau khi trừ đi các chi phí thiết yếu. Đây là một hình thức đầu tư tích lũy, nên nếu sử dụng hết tiền dành dụm để mua vàng sẽ rất nguy hiểm và rủi ro. 

Các chuyên gia khuyên rằng, chỉ nên đầu tư 10 – 20% tổng thu nhập để đảm bảo sinh lời. Như vậy, bạn có thể yên tâm và tạo ra nguồn thu nhập bên ngoài để duy trì kênh đầu tư này. Khi giữ vàng trong một khoảng thời gian nhất định, hiệu ứng lãi kép sẽ khiến bạn bất ngờ với lợi nhuận đạt được.

Theo dõi giá vàng trước khi mua

Để áp dụng kinh nghiệm “mua đáy bán đỉnh” và đạt được lợi nhuận tốt nhất khi tích trữ vàng, bạn cần theo dõi giá vàng thường xuyên. Theo sát giá vàng giúp bạn đánh giá được điểm mua và bán phù hợp để đưa ra quyết định chính xác. 

Điều này càng quan trọng hơn trong bối cảnh thị trường vàng có thể thay đổi liên tục. Vì vậy, hãy dành thời gian để theo dõi giá vàng hằng ngày trước khi đưa ra quyết định mua sắm và tích trữ. 

Nắm bắt tình hình kinh tế thế giới

Cập nhật tin tức kinh tế thế giới là một kinh nghiệm mua vàng tích trữ hiệu quả nhưng lại bị nhiều người bỏ qua. Trong những thời điểm bất ổn chính trị, nhu cầu mua vàng để bảo vệ tài sản trở nên cao hơn, dẫn đến giá vàng tăng. Ngược lại, trong những thời kỳ ổn định, nhu cầu mua vàng để trú ẩn sẽ giảm và sẽ có các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.

Việc nắm bắt tin tức thế giới giúp bạn đánh giá được biến động giá vàng trên thị trường và đưa ra quyết định mua bán hiệu quả. Ngoài ra, việc theo dõi tin tức còn giúp bạn nắm được những thông tin quan trọng về chính sách tài chính của các quốc gia, các yếu tố kinh tế toàn cầu, tình hình sản xuất và tiêu thụ vàng trên thế giới. Vì vậy, nếu bạn muốn đầu tư vàng một cách hiệu quả, hãy dành thời gian để cập nhật tin tức kinh tế thế giới.

Phân tích biểu đồ giá vàng

Để có thể phân tích biểu đồ giá vàng một cách hiệu quả, bên cạnh các kiến thức về kinh tế, chính trị, các loại hàng hóa, bạn còn cần có kiến thức về các chỉ số dự báo như:

 • Chỉ số MACD: Giúp tính toán, phân tích và xác định tín hiệu của một loại hàng hóa. 
 • Chỉ số COT: Cung cấp thông tin về dòng tiền, từ đó bạn có thể đưa ra các dự báo. 
 • Chỉ số RSI: là công cụ báo động giúp xác định tín hiệu nên mua vào và bán ra trên thị trường vàng.

phan-tich-bieu-do-gia-vang

Nắm được quy luật cung – cầu

Để hiểu rõ thị trường cung – cầu vàng trên thế giới, bạn cần phải nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng. Các yếu tố này bao gồm nhu cầu và cung vàng trên thị trường, các thông tin về các nước sản xuất và tiêu thụ vàng, sự ổn định chính trị và kinh tế. Ngoài ra còn có các thỏa thuận và quy định quốc tế liên quan đến vàng.

Các mỏ vàng mới được khai thác sẽ làm tăng nguồn cung vàng, trong khi nhu cầu thấp sẽ làm giảm giá vàng để kích cầu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giá vàng không chỉ phụ thuộc vào yếu tố cung-cầu, mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác. Đây sẽ chỉ là một căn cứ để bạn đưa ra quyết định nên mua vàng lúc nào và nên đầu tư vàng gì.    

Xác định đầu tư dài hạn, không lướt sóng 

Mong muốn bắt kịp cơ hội thị trường là mong muốn của bất kỳ nhà đầu tư hay đầu cơ nào. Tuy nhiên, đầu tư vàng lướt sóng không phải là cách tiếp cận tốt. Thực tế, đây là một hình thức đầu tư rất rủi ro và chỉ phù hợp cho các chuyên gia – những người am hiểu sâu sắc về thị trường. 

Với người mới bắt đầu, việc đầu tư lướt sóng có thể gây ra rất nhiều rủi ro và dẫn tới thua lỗ. Do đó, nếu bạn muốn tích trữ vàng, hãy kiên nhẫn và bình tĩnh với danh mục đầu tư của mình. Đây là một hình thức đầu tư đòi hỏi sự kiên trì và chờ đợi để đạt được kết quả tốt nhất.

Lựa chọn thương hiệu vàng uy tín

Nên mua vàng hãng nào? Đây là câu hỏi được nhiều người đưa ra. Để tránh việc mất giá, có thể mua đi – bán lại dễ dàng, bạn nên lựa chọn vàng của những thương hiệu uy tín. Dưới đây là một vài thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam mà bạn không thể bỏ qua: 

 • Bảo Tín Minh Châu: Đây là thương hiệu nổi tiếng, được cấp phép hoạt động và đã có nhiều năm kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm của Bảo Tín Minh Châu đều có thông tin rõ ràng, giấy tờ mua bán, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ. Giá vàng tại Bảo Tín Minh Châu cũng được điều chỉnh liên tục, đảm bảo theo sát diễn biến giá vàng trong nước.  
 • Công ty vàng bạc Phú Nhuận (PNJ): Đây là cái tên đã không còn quá xa lạ tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm tại PNJ luôn đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, mức giá công khai và đảm bảo chất lượng. PNJ cũng có nhiều dòng sản phẩm, từ vàng miếng tới trang sức với mẫu mã đa dạng, dẫn đầu xu hướng, đem tới cho bạn lựa chọn phù hợp nhất. 
 • Công ty vàng bạc & đá quý Sài Gòn (SJC): SJC là địa chỉ cung cấp vàng uy tín top đầu hiện nay. Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, được cấp phép hoạt động và được nhà nước công nhận là “thương hiệu vàng Quốc Gia”. Các cửa hàng của SJC hiện đang ngày càng mở rộng cả về số lượng và quy mô, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn địa chỉ gần nhất để mua vàng, tiết kiệm thời gian và công sức.

cua-hang-sjc

Đầu tư vàng nên mua loại nào trong năm 2023?

Có rất nhiều nhà đầu tư phân vân không biết nên mua loại vàng nào để đem lại nhiều lợi nhuận nhất. Nếu bạn đang thắc mắc mua vàng đầu tư nên mua vàng gì, hãy tham khảo các gợi ý dưới đây. 

Vàng miếng

Vàng miếng là dạng vàng được đúc thành nguyên miếng hình chữ nhật với nhiều trọng lượng khác nhau. Bề mặt của miếng vàng thường được khắc thương hiệu và thông tin nơi sản xuất. Biểu tượng hình con rồng và số 9 (9999) cũng thể hiện tính nguyên chất của vàng miếng. Vàng miếng được phân loại theo khối lượng, ví dụ như: 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 1 lượng,…

Tuy nhiên, một nhược điểm của vàng miếng đó là bọc vàng thường là dạng ép plastic, có thể bong tróc, dẫn tới việc mất giá khi bán. Giá vàng miếng cũng cao hơn so với vàng nhẫn.

dau-tu-vang-mieng

Vàng thỏi

Vàng thỏi được sản xuất dưới dạng thỏi đúc nguyên chất. Thông thường, khối lượng trung bình của một thỏi vàng là 1kg và trên bề mặt của nó được ghi 4 số 9 để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, mỗi thỏi vàng còn được in thêm số seri để phân biệt với những thỏi vàng khác.

Vàng thỏi được đảm bảo chất lượng, được giám định và xác nhận bởi các tổ chức uy tín trên thế giới. Đồng thời, vàng thỏi cũng được coi là tài sản giá trị và được sử dụng để đảm bảo tính thanh khoản, giữ giá trị của các quốc gia và các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, loại vàng này không quá phổ biến với các nhà đầu tư cá nhân. 

Vàng nhẫn trơn

Dạng nhẫn tròn trơn là một trong những loại vàng được ưa chuộng nhất để tích trữ tài sản. Loại vàng này có ưu điểm là rất dễ bảo quản, giá rẻ hơn vàng miếng. 

Vàng nhẫn thường được làm với hàm lượng vàng 4 số 9 (tương đương với 99,99% vàng nguyên chất). Tuy nhiên, cũng có nơi sử dụng hàm lượng vàng 99%. Đối với dạng vàng này, bạn nên mua tại cùng một địa điểm để dễ dàng bán lại, không bị mất giá quá nhiều.

dau-tu-vang-nhan

Trang sức

Khi chọn dạng vàng trang sức, chúng ta thường phải mất thêm một khoản tiền. Đây được coi như chi phí phát sinh để chế tạo trang sức. Tuy nhiên, khi bán, chúng ta thường sẽ không thu lại được toàn bộ số tiền công đó và phải chịu thiệt hại. Chi phí tiền công này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng tiệm vàng. Vì vậy, đối với những ai quan tâm đến đầu tư vàng, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để tránh thua lỗ.

Giao dịch vàng online

Khi thực hiện giao dịch vàng trực tuyến, bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ sự thay đổi giá trị của tài sản trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Tương tự như đầu tư chứng khoán, giao dịch vàng cũng đòi hỏi bạn phải mua tài sản dạng phi vật chất và thực hiện các giao dịch mua – bán để kiếm lời. Nếu bạn quan tâm, có thể tham khảo một số sàn mua bán vàng trực tuyến như FBS do CySEC giám sát, Medtrade do ASIC giám sát, và cả CySEC do ASIC giám sát…

Giấy chứng nhận phát hành vàng

Giấy chứng nhận vàng là một loại giấy do ngân hàng phát hành, chứng nhận số vàng nào đó thuộc quyền sở hữu của bạn. Với hình thức này, bạn sẽ không phải chịu chi phí lưu trữ do không sở hữu số vàng thực tế. Giấy chứng nhận vàng có thể được sử dụng như dạng vàng miếng hoặc vàng thỏi khi bạn muốn giao dịch. Tuy nhiên, phương án đầu tư này thường chỉ phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức có số vốn lớn.

giay-chung-nhan-phat-hanh-vang

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

 • Giá dầu: Bất kỳ biến động nào trong giá dầu đều ảnh hưởng đến tỷ giá Đô la Mỹ do giá dầu được tính bằng USD. Sự tăng giảm của tỷ giá này có thể gây ra những tác động gián tiếp đến giá vàng, chẳng hạn như biến động chính trị – xã hội. Mặc dù giá vàng không bị ảnh hưởng trực tiếp từ giá dầu, nhưng khi giá dầu tăng, USD có xu hướng giảm giá, dẫn đến nhu cầu nhập khẩu và tích trữ vàng tăng cao. Nhu cầu tăng đột ngột này làm tăng giá vàng.
 • Mối quan hệ giữa giá vàng trong nước và quốc tế: Cần lưu ý rằng giá vàng trong nước đôi khi không theo giá thế giới do các đợt điều chỉnh chậm hơn hoặc nhanh hơn ở trong nước. Thị trường vàng trong nước có thể diễn biến khó lường và khó dự đoán. Tuy nhiên, bạn có thể dự đoán được xu hướng giá vàng dựa trên các yếu tố kinh tế, chính trị toàn cầu như dịch bệnh hoặc chiến tranh, chẳng hạn như là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 hoặc kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
 • Giá Đô la Mỹ: Mối quan hệ giữa giá đồng USD và giá vàng là nghịch đảo nhau, khi đồng USD giảm giá thì giá vàng tăng lên. Ngược lại, khi đồng USD tăng giá thì việc nắm giữ vàng trở nên đắt đỏ hơn, làm giảm nhu cầu và dẫn đến giá vàng giảm xuống. 

Vàng được xem là công cụ phòng ngừa lạm phát và sự mất giá của đồng tiền, khi giá trị của đồng USD giảm, các nhà đầu tư có xu hướng mua vàng để trú ẩn, tăng cầu và giảm cung, từ đó làm tăng giá vàng. Tuy nhiên, không phải lúc nào vàng và USD cũng tỉ lệ nghịch với nhau, vì cả hai có thể tăng đồng thời do ảnh hưởng từ cung – cầu.

 • Nguồn cung vàng: Nguồn cung vàng đang dần cạn kiệt do sự khai thác quá mức. Và việc mua bán vàng trên thị trường được dựa trên số lượng vàng được cá nhân hay tổ chức tích trữ. Tương tự như các mặt hàng tiêu dùng khác, giá vàng sẽ tăng lên nếu nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu mua và tích trữ.

Nên mua vàng ở thời điểm nào trong năm?

Bên cạnh câu hỏi: đầu tư vàng nên mua loại nào, nhiều người cũng thắc mắc: nên mua vàng ở thời điểm nào? Theo các chuyên gia, bạn nên mua vàng khi giá vàng ở mức thấp và ổn định, đây là thời điểm hợp lý để đầu tư. Tình hình mỗi năm mỗi khác, vì thế sẽ không có một mốc thời gian cụ thể trong năm. Bạn cần theo dõi tình hình thị trường để đưa ra quyết định hợp lý. 

Ngoài ra, có thể chọn mua vàng khi giá đang đi ngang hoặc tăng chậm đều. Tuy nhiên, không nên mua vàng khi giá vàng ở mức cao, vì trong vài năm sau đó, giá vàng khó mà đạt đến mức đó.

Nên bán ra ở thời điểm nào trong năm?

Khi quyết định bán vàng, bạn cần áp dụng kiến thức về thị trường vàng mà bạn đã tích lũy được. Trước khi bán, hãy tìm hiểu kỹ thị trường để đưa ra dự đoán về xu hướng giá vàng tăng hoặc giảm, sau đó mới đưa ra quyết định. 

Bạn cần tránh tình trạng bán vàng xong giá vàng lại tăng đột ngột. Nếu giá vàng đang ở mức cao và có các chuyên gia dự báo dự báo giá vàng sẽ giảm, thì bạn nên bán ngay. Tuy nhiên, hãy tính toán kỹ lưỡng và tránh FOMO để không bỏ lỡ cơ hội bán vàng tốt nhất.

Nhìn chung, để có thể trả lời được câu hỏi đầu tư vàng nên mua loại nào, các nhà đầu tư cần có được kiến thức chuyên môn về đầu tư vàng và thị trường. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro lớn và mang về những khoản lợi nhuận cao. Vì vậy, hãy bình tĩnh tìm hiểu để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungVì sao nên đầu tư vàng?Những nguyên tắc cần lưu ý khi mua vàngChỉ mua khi có dòng tiền nhàn rỗiTheo dõi giá vàng trước khi muaNắm bắt tình …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungVì sao nên đầu tư vàng?Những nguyên tắc cần …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay