Nên đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế?

“Khủng hoảng kinh tế” là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây. Khủng hoảng kinh tế thể hiện tình trạng đi xuống, suy thoái của nền kinh tế trong một khoảng thời gian. Liệu rằng, trong bối cảnh không mấy khả quan như hiện nay, chúng ta có nên xuống tiền đầu tư? Và nếu có nguồn tiền rảnh rỗi thì nên đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế? Hãy cùng Chứng khoán Vina đi tìm câu trả lời qua bài viết ngay dưới đây.

Tìm hiểu về suy thoái kinh tế

Suy thoái kinh tế là hiện tượng xuất hiện khi có trạng thái chênh lệch giữa nguồn cung và nguồn cầu. Khi nguồn cầu tăng cao mà nguồn cung không đủ đáp ứng dẫn đến lạm phát tăng cao, giá cả leo thang và người dân không có đủ tiền để chi trả, từ đó gây ra khủng hoảng kinh tế.

Suy-thoái-kinh-tế-ảnh-hưởng-dầu-tư-như-thế-nào

Một nền kinh tế có khoẻ mạnh hay không thường sẽ được đo lường bởi chỉ số GDP (Tổng sản phẩm, giao dịch quốc nội được lưu thông trong nền kinh tế). Việc GDP tăng trưởng sẽ là một dấu hiệu tích cực với nền kinh tế bởi nó cho thấy sức mua hàng, sản phẩm dịch vụ của nền kinh tế đó đang tăng trưởng tốt. Ngược lại, nếu GDP của một quốc gia không tăng trưởng và đi xuống sẽ cho thấy sức khỏe nền kinh tế đang yếu dần đi. 

Nếu GDP liên tục giảm trong 6 tháng thì ta có thể xác nhận rằng một đợt “suy thoái kinh tế” chính thức xảy ra. Đồng thời các dấu hiệu để nhận biết khủng hoảng kinh tế đang diễn ra cũng nằm ở các điều như: Lạm phát và lãi suất ngân hàng tăng cao, thất nghiệp gia tăng, thu nhập của hộ gia đình giảm, tín dụng doanh nghiệp giảm, lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm mạnh. 

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến đầu tư thế nào?

Ảnh hưởng tiêu cực

Khủng hoảng kinh tế tác động rất tiêu cực đến nền kinh tế và dẫn đến một số hệ luỵ như: 

 • Các hoạt động kinh doanh sẽ suy giảm mạnh và kéo dài, dẫn đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng suy giảm theo. Đồng thời cũng làm cho các cổ phiếu trên thị trường trở nên kém hấp dẫn hơn. 
 • Lạm phát và lãi suất tăng cao, từ đó dẫn đến việc đầu tư vào bất động sản, vàng hay các tài sản không phải tiền sẽ hấp dẫn nhà đầu tư hơn.
 • Xu hướng tập trung đầu tư các tài sản không phải tiền mặt khi khủng hoảng kinh tế dẫn đến hiệu quả kinh doanh của các công ty yếu kém đi. Điều này cũng góp phần làm cho một số ngành trở nên kém hấp dẫn hơn trên thị trường chứng khoán. 
 • dau-tu-vang

Ảnh hưởng tích cực

Dù có những ảnh hưởng tiêu cực nhưng suy thoái kinh tế sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư kiếm lời nếu biết nắm bắt cơ hội. Một số ngành sẽ ít bị ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng không nhiều khi suy thoái kinh tế là y tế, năng lượng, nguyên vật liệu cơ bản, điện, nước… 

Khi kinh tế rơi vào khủng hoảng, bạn sẽ phải hạn chế việc mua sắm các loại hàng hóa không thiết yếu lại. Tuy nhiên, các vật liệu cơ bản cần thiết cho cuộc sống thì không thể thiếu. Do đó, các nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn cổ phiếu của các ngành này. Ngoài ra, hãy chú trọng tới những công ty chi trả cổ tức cao và bền vững theo thời gian sẽ giúp bạn có nguồn lợi nhuận ổn định trong thời điểm kinh tế khó khăn. 

Nên đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế?

Khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, bạn không nên dùng số tiền dành cho chi tiêu thiết yếu để đầu tư. Thay vào đó, bạn có thể dùng các khoản tiết kiệm để tham gia đầu tư vì những khoản này chưa cần thiết trong tương lai gần. Vậy nên đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế để gia tăng tài sản?

Vàng

Vàng được xem là kênh trú ẩn an toàn giữa thời kỳ khủng hoảng kinh tế bởi loại tài sản này có khả năng giữ giá cực cao khi nền kinh tế xuống dốc. Tuy nhiên, khi đầu tư vào vàng cũng đòi hỏi bạn phải nắm bắt thời điểm mua vào, bán ra tốt. Tích trữ vàng góp phần chống lại sự mất giá mạnh của các loại tiền pháp định. 

Tuy nhiên để đầu tư vàng, bạn cần phải nắm được thông tin lẫn xác định được mục tiêu đầu tư. Giá vàng trong nước không những được xác định bởi mối quan hệ cung cầu, mà còn chịu ảnh hưởng từ các yếu tố đầu cơ, rủi ro tiền tệ.

Bất động sản

“Có nên mua bất động sản thời điểm này không” là băn khoăn của rất nhiều người.  Đất nền là sản phẩm dễ tìm nguồn cung nhất trong tất cả các phân khúc bất động sản hiện nay và tùy vào vị trí mà đất có những mức giá khác nhau phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chưa có kinh nghiệm và tiềm lực vốn chưa đủ lớn thì nên cân nhắc và cẩn trọng. Đặc biệt là bạn cần chú ý đến yếu tố pháp lý, xem xét kỹ miếng đất sắp mua có phải chính chủ, đầy đủ giấy tờ không.

Nên-đầu-tư-gì-khi-suy thoái-kinh-tế

Cổ phiếu

Đầu tư vào cổ phiếu sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư nhờ phần chênh lệch giá hoặc hưởng cổ tức. Tuy nhiên, cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm không theo quy luật nhất định. Vì vậy, bên cạnh khả năng sinh lời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Nhà đầu tư có thể tham gia thị trường chứng khoán để gia tăng dòng tiền khi đã chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn, kiến thức, tâm lý. Hơn nữa, nếu có khả năng nhìn nhận, phán đoán, xử lý tình huống tốt thì nhà đầu tư có thể dễ dàng thành công hơn. 

Khi diễn ra khủng hoảng kinh tế, nhà đầu tư có thể tham khảo một số ngành có tính chất phòng thủ, những ngành ít bị tác động bởi nền kinh tế như:

 • Công nghệ thông tin: Cổ phiếu các công ty phần mềm và dịch vụ, công ty phần cứng cũng như chất bán dẫn đều tăng giá, nhiều công ty đã có chỗ đứng vững chắc trong ngành và đang giành được nhiều lợi thế hơn nữa. Bạn sẽ cần cân nhắc tới lĩnh vực quan trọng này để có lựa đầu tư thông minh trong thời kỳ suy thoái.
 • Y tế: Dù là ở thời kỳ dịch bệnh hay khủng hoảng kinh tế thì y tế luôn là một trong những ngành tiềm năng tăng ổn định.

Ngoài ra các ngành được đánh giá là có tính phòng thủ có thể kể đến như: Tiện ích điện nước, bán lẻ, tiêu dùng. Chung quy lại, trong bối cảnh thị trường suy giảm thì cũng sẽ vẫn có rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên để việc đầu tư hiệu quả, người chơi cần chắt lọc, xem xét kỹ càng.

Chứng chỉ quỹ

Ngoài hình thức đầu tư cổ phiếu, bạn có thể lựa chọn hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ. Đây là loại hình đầu tư được quản lý chặt chẽ bởi các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính tại các công ty quản lý quỹ.

Việc thị trường có dấu hiệu đi xuống cũng khiến cho các danh mục đầu tư của quỹ bị suy giảm. Tuy nhiên, các nhà quản lý quỹ có thể điều chỉnh hợp lý hơn cho danh mục đầu tư, nắm giữ các loại tài sản ít rủi ro khác để đảm bảo an toàn cho danh mục.

Cách-đầu-tư-hiệu-quả-thời-kỳ-khủng-hoảng-kinh-tế

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần tìm những công ty quản lý quỹ có uy tín. Sau đây là một số các tiêu chí tìm một công ty quản lý quỹ tốt:

 • Nhận được nhiều sự tín nhiệm từ các nhà đầu tư và hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính
 • Trang web cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các tài liệu và thông tin. Đồng thời thường xuyên công bố thông tin, tình hình vốn và lãi đến nhà đầu tư
 • Đội ngũ quản lý quỹ, các chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm, uy tín.
 • Các khoản đầu tư quỹ đang quản lý có kết quả hoạt động tốt, có mức sinh lời cao hơn các quỹ cùng loại khác, đồng thời có lợi nhuận cao hơn lợi nhuận tham chiếu
 • Danh mục đầu tư đa dạng gồm nhiều cổ phiếu, trái phiếu của nhiều ngành khác nhau.

Trên thị trường hiện nay có một số quỹ đầu tư uy tín mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn như: SSI; VCBF, ENF; MAFEQI; VCBF TBF; VFF,… với số lượng chứng chỉ quỹ đa dạng. 

Phương pháp đầu tư hiệu quả trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế

Tích trữ tiền mặt 

Tiền của bạn có thể được tích lũy dưới 7 dạng sau:

 • Tiền mặt,
 • Tiền gửi ngân hàng,
 • Vàng,
 • Tiền ảo,
 • Trái phiếu,
 • Cổ phiếu
 • Các bất động sản.

Khi suy thoái kinh tế, ai cũng khó khăn về tiền bạc, không loại trừ các ngân hàng hay tổ chức tài chính. Vì vậy các dạng tiền ảo, tiền gửi ngân hàng, chứng khoán đôi khi sẽ gặp phải nhiều trục trặc trong quá trình thanh khoản. 

Bởi vậy, tự tích trữ tiền mặt trong người vừa có tính thanh khoản cao, vừa yên tâm lại có thể lấy ra dùng bất cứ lúc nào. Khi cần thiết, bạn cũng có thể lấy lượng tiền mặt này để đầu tư trong thời gian ngắn.  

Đầu tư vào kiến thức

Để có thể thành thông chắc chắn phải có chỗ cho kiến thức. Đừng để cảm xúc chi phối, lấn át mỗi khi quyết định xuống tiền làm gì đó. Là một nhà đầu tư, khi có kiến thức sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn khi xảy ra những tình huống không mong muốn, giúp bạn tự tin, nhìn nhận sự việc là quan hơn khi đầu tư vào bất cứ đâu.

Theo dõi thị trường

Thị trường là nơi luôn biến đổi từng phút từng giây, bạn cần phải dành thời gian cập nhật liên tục, không chỉ thông tin trong nước mà còn cả ngoài nước bởi các yếu tố bên ngoài vẫn có tác động nhất định với thị trường nội địa.

Nắm bắt cơ hội

Có nhiều cách khác nhau để nhìn nhận một cuộc suy thoái. Những người bi quan xem đó là ngày tận thế nhưng người lạc quan coi đó là một thời cơ tốt để kiếm lời. Nhiều người thường có xu hướng bán tài sản tích lũy trong thời kỳ suy thoái kinh tế vì sợ rằng sau đó tính thanh khoản của chúng sẽ giảm. 

Vì vậy, bạn có thể mua được những tài sản đó với giá tốt và và kỳ vọng chúng sẽ tăng giá trở lại khi khủng hoảng qua đi. Tận dụng tốt các cơ hội này sẽ giúp nhà đầu tư gia tăng tài sản nhanh chóng.

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế? Khi nền kinh tế xảy ra khủng hoảng, đừng quá lo lắng, bởi đây rất có thể là một cơ hội tốt để bạn mua các mã cổ phiếu với mức giá rẻ. Hãy tận dụng các cơ hội mà khủng hoảng kinh tế đem lại để gia tăng hiệu quả đầu tư của mình nhé. Tuy nhiên, hãy lưu ý, dù đầu tư trong giai đoạn nào, bạn cũng cần cân nhắc, nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTìm hiểu về suy thoái kinh tếSuy thoái kinh tế ảnh hưởng đến đầu tư thế nào?Ảnh hưởng tiêu cựcẢnh hưởng tích cựcNên đầu tư vào gì khi khủng …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTìm hiểu về suy thoái kinh tếSuy thoái kinh …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay