Tại sao nói “Đi làm thuê để học đừng làm thuê để sống”?

Tăng cường kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp không chỉ là một nhiệm vụ, mà là chiến lược quan trọng giúp người làm thuê phát triển bản thân và định hình sự nghiệp của mình. Trong bài viết này, hãy cùng VNSC tìm hiểu lý do tại sao người ta lại nói đi làm thuê để học đừng làm thuê để sống!

Đi làm thuê để học đừng làm thuê để sống quan trọng như thế nào?

Trong môi trường làm việc ngày nay, sự biến động và phát triển nhanh chóng đặt ra yêu cầu cao về tính linh hoạt cùng khả năng tiếp thu kiến thức mới đối với người lao động. Dưới đây là cái nhìn tổng quan về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc học trong quá trình làm việc, đặc biệt là khía cạnh tăng cường kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp.

Làm thuê để học, không ngừng tăng cường kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp

Ở mức độ cơ bản, việc học hỏi không ngừng giúp người làm thuê giữ cho kiến thức của mình luôn được cập nhật và phản ánh xu hướng mới trong lĩnh vực mà họ làm việc. Cụ thể:

 • Kiến thức mới không chỉ mở rộng tầm hiểu biết mà còn giúp cải thiện hiệu suất công việc và tạo ra giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. 
 • Kiến thức mới có thể được tích hợp vào công việc hàng ngày để giải quyết các vấn đề và thách thức. Việc này giúp nâng cao chất lượng công việc cùng khả năng xử lý khi gặp vấn đề.

Nhiều người cho rằng đi làm thuê mãi khó mà giàu được. Tuy nhiên, điều này không hắn đúng. Bạn vẫn có thể làm được nếu có chiến lược và kế hoạch rõ ràng. Rất nhiều người làm thuê để kiếm tiền và nâng cao kỹ năng, kiến thức. Họ bắt đầu từ công việc nhỏ nhất, không ngừng học hỏi và phát triển để đặt chân lên vị trí cao hơn là cấp quản lý, cấp lãnh đạo. Làm thuê và duy trì tinh thần học hỏi giúp họ ngày càng thăng tiến, khi đó thu nhập cũng gia tăng tương ứng. Nếu họ biết quản lý tài chính, có kế hoạch đầu tư tiết kiệm thì chắc chắn sẽ giàu có.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ suy nghĩ làm thuê để đủ tiền sinh sống hằng ngày, làm có đồng ra đồng vào thì rất khó có thể giàu lên. Bởi vì mục đích đi làm của bạn chủ đề có thu nhập, không quan trọng việc học hỏi và phát triển, không chịu khó mày mò, nghiên cứu trong lúc làm việc thì rất khó thăng tiến cũng như trở nên thành đạt.

Làm thuê để học giúp xây dựng mạng lưới quan hệ và kết nối trong ngành nghề

Xây dựng và duy trì mạng lưới quan hệ trong ngành nghề là một yếu tố quan trọng giúp người làm thuê mở rộng cơ hội, tạo ra sự ổn định trong sự nghiệp. Cụ thể:

 • Mạng lưới quan hệ không chỉ là nguồn thông tin quan trọng, mà còn là nơi để chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu.
 • Tạo một mạng lưới vững chắc có thể mang lại cơ hội nghề nghiệp, hỗ trợ tư duy sáng tạo và thậm chí là nguồn động viên trong những thời kỳ khó khăn.
 • Kết nối sâu rộng trong sẽ tạo ra những liên kết chặt chẽ, thúc đẩy cơ hội thăng tiến và thậm chí là sự hợp tác trong các dự án chung.

Khi bạn tham gia vào thị trường lao động với tâm thế là làm để học hỏi, bạn sẽ mở rộng tư duy và đầu óc, sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới. Bạn cởi mở hơn trong suy nghĩ, không ngại hỏi, biết lắng nghe và tham khảo ý kiến những người xung quanh, đồng thời cũng xây dựng được tư duy phản biện, giải quyết vấn đề và hỗ trợ ngược lại người khác.

lua-chon-cong-viec-lam-thue-phu-hop

Qua đó, bạn sẽ hình thành một mạng lưới công việc nơi tập hợp những con người giống bạn, vừa làm vừa học để phát triển, cùng nhau giúp đỡ và đồng hành trong quá trình làm việc.

Phát triển sự đổi mới và sáng tạo thông qua thực tế làm việc

Phát triển sự đổi mới và sáng tạo khi đi làm thuê không chỉ là một cách để nâng cao hiệu suất cá nhân mà còn là yếu tố quan trọng đưa người làm thuê đến những tầm cao mới trong sự nghiệp. Khi đi làm thuê và mang tâm thế học hỏi, bạn có cơ hội gia nhập vào môi trường thúc đẩy sự sáng tạo và thử nghiệm những ý tưởng mới. Cũng công việc đó bạn sẽ tìm cách thực hiện khác độc đáo hơn, dám thử và ứng dụng để đo lường kết quả.

Khi đó bạn dễ dàng nâng cao hiệu quả công việc, có nhiều nguồn cảm hứng hơn, làm việc tốt hơn cũng như mang lại giá trị cao cho doanh nghiệp.

So sánh giữa việc học trên trường và học trong môi trường làm việc

Việc so sánh này giúp nhìn nhận rõ hơn về lợi ích và hạn chế của từng phương pháp, đồng thời giúp người làm thuê đưa ra quyết định thông thái về hướng phát triển sự nghiệp của mình.

Ưu điểm và nhược điểm

Học trên trường Học trong môi trường làm việc
Ưu điểm
 • Cung cấp nền tảng kiến thức chuyên sâu.
 • Xây dựng cơ sở vững chắc và hiểu biết sâu sắc về lý thuyết.
 • Cung cấp trải nghiệm thực tế và kỹ năng ứng dụng.
 • Phát triển khả năng làm việc nhóm và giao tiếp hiệu quả.
 • Tạo cơ hội tốt để xây dựng mạng lưới quan hệ trong ngành
Nhược điểm
 • Thiếu kết nối với công việc thực tế.
 • Hạn chế trong việc phát triển kỹ năng thực hành.
 • Thiếu sự hỗ trợ trong việc xây dựng mạng lưới quan hệ nghề nghiệp.
 • Có thể thiếu đi sự sâu sắc trong kiến thức lý thuyết.
 • Đôi khi, khả năng tiếp thu kiến thức bị giới hạn.
 • Yêu cầu người học phải tự chủ và quản lý học tập.

Cách tích hợp kiến thức học được vào công việc thực tế

Trong quá trình làm việc, bạn có cơ hội học hỏi từ những tình huống thực tế rồi trực tiếp tham gia xử lý các vấn đề phức tạp. Điều này giúp bạn phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và nắm bắt được cách thức thực hiện công việc một cách chuyên nghiệp. 

So với học lý thuyết trên trường được đánh giá là khá khô khan, không có tính thực tiễn và phải đợi đến khi đi làm thì bạn mới được áp dụng thì việc đi làm và học hỏi trực tiếp trong quá trình làm giúp bạn ngay lập tức vận dụng kiến thức lý thuyết kết hợp vào thực tiễn công việc, nâng cao hiệu suất cũng như nhanh chóng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực. Tuy nhiên, không đơn giản để có thể ngay lập tức học và làm thành công trong thời gian ngắn:

 • Giai đoạn đầu: Bạn chỉ có thể tự mày mò, học hỏi và sẽ rất dễ nản vì không biết làm, công việc không đảm bảo cũng như khó để nạp kiến thức mới. Lúc này bạn cần kiên trì, nỗ lực và không ngừng cố gắng, đừng ngại hỏi nếu không biết. Lắng nghe đóng góp, ý kiến của mọi người sẽ giúp bạn nhanh hiểu việc và làm tốt hơn.
 • Giai đoạn sau: Bạn đã tự biết cách hoàn thành công việc, lúc đó sẽ bắt đầu học để làm hiệu quả, đào sâu nghiên cứu các phương pháp hoàn thành công việc tốt nhất, tự rút ra cách làm việc riêng của bản thân. Sau một thời gian bạn sẽ tự nâng cấp giá trị bản thân lên vị trí cao hơn hoặc lựa chọn ra làm riêng tự mở doanh nghiệp của mình.

lam-thue-co-giau-khong

Cách quản lý thời gian để tối ưu việc học khi làm việc

 • Xây dựng lịch trình hợp lý: Bạn cần đảm bảo có đủ thời gian cho cả việc hoàn thành công việc và học hỏi thêm kinh nghiệm. Bạn có thể tham khảo việc lập kế hoạch theo ngày, tuần để biết được mình cần làm gì, phải làm gì và thực hiện một cách kỷ luật, đảm bảo không làm ảnh hưởng quá mức đến sức khỏe và cuộc sống cá nhân.
 • Ưu tiên công việc quan trọng: Đối với một người đi làm thuê, bạn sẽ được giao trách nhiệm phụ trách một hoặc nhiều việc. Bạn cần xác định ưu tiên công việc nào quan trọng, phải xử lý trước để hoàn thành đúng deadline. Trong quá trình đó bạn có thể vừa làm vừa học hỏi từ mọi người xung quanh. Không nên cùng một lúc ôm đồm quá nhiều việc, tránh quá tải và mất tập trung. 
 • Học cách nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng: Bạn cần học cách quản lý thời gian cho các hoạt động giải trí và nghỉ ngơi để duy trì sự cân bằng; Tận dụng những khoảnh khắc nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng, tăng cường tập trung để làm việc hiệu quả hơn.
 • Tìm kiếm hỗ trợ: Liên kết với đồng nghiệp, bạn bè hoặc gia đình để có sự hỗ trợ trong việc quản lý thời gian; Chủ động chia sẻ lịch trình và kế hoạch học tập để tham khảo thêm những góc nhìn bên ngoài cùng lời khuyên hữu ích.

hay-lam-thue-de-hoc

Những thách thức và cách vượt qua trong quá trình làm thuê để học

  • Áp lực thời gian: Trong lúc làm bạn có thể học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm song song việc hoàn thành công việc được giao. Tuy nhiên thời gian đầu bạn chưa biết gì cả thì phải học từ đầu, lúc đó thời gian hoàn thành công việc sẽ kéo dài. Bạn sẽ rơi vào sự áp lực về thời gian, áp lực về kết quả công việc.
  • Cảm giác căng thẳng và kiệt sức: Mục tiêu của bạn là học hỏi nhiều hơn trong quá trình làm việc chứ không đơn thuần là chỉ làm việc. Nên là đôi khi bạn sẽ cảm thấy căng thẳng, không biết mình có học được gì không, có đang làm đúng hay không. Điều này dễ dẫn đến stress tâm lý và suy nhược cơ thể. Vậy bạn phải học cách giải tỏa stress bằng cách tập thể dục, thiền, hoặc thực hiện các hoạt động giải trí, đảm bảo ngủ đủ giấc để duy trì sức khỏe tốt và tăng cường sự tập trung.
 • Thiếu sự hỗ trợ và động viên: Đối với một người đặt mục tiêu đi làm thuê để học hỏi, tiếp thu nhiều kinh nghiệm và kiến thức mới nhưng không có bạn đồng hành thì rất dễ nản. Đừng ngại chia sẻ khó khăn với người yêu thương có thể là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, …

Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, nhưng bằng cách quản lý thời gian, xác định ưu tiên và xây dựng mạng lưới hỗ trợ, người làm thuê có thể vượt qua mọi khó khăn trong quá trình làm việc để tăng kỹ năng và kinh nghiệm, từ đó nhanh chóng đạt được mục tiêu giàu có trong tương lai không xa.

cach-hoc-tap-kien-thuc-trong-luc-di-lam

Câu chuyện thành công của những người đi làm để học

Hãy theo dõi câu chuyện về Steve Jobs, người sáng lập và làm việc tại Apple, là một ví dụ nổi tiếng về người đã thành công trong sự nghiệp mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

Steve Jobs không phải là người học đại học, sau một thời gian ngắn theo học tại Đại học Reed, anh quyết định bỏ học để theo đuổi đam mê cá nhân. Jobs và đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak, bắt đầu công việc trong garage của cha mình, tạo ra máy tính cá nhân đầu tiên, Apple I, vào năm 1976.

Tuy nhiên, sau vài năm, Jobs bị loại khỏi Apple do sự xung đột về chiến lược và quản lý. Thất bại và thất nghiệp, anh dành một thời gian tìm kiếm hướng đi mới. Jobs sáng lập một công ty mới mang tên NeXT và sau đó mua lại The Graphics Group, một công ty đồ họa nổi tiếng để thành lập Pixar Animation Studios.

Cuối cùng, vào năm 1997, Apple có vấn đề nghiêm trọng và đưa Jobs trở lại làm CEO. Anh đã thúc đẩy sự đổi mới và thiết kế tại Apple, đưa ra nhiều sản phẩm nổi tiếng như iMac, iPod, iPhone, và iPad. Dưới sự lãnh đạo của Jobs, Apple trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Steve Jobs là một biểu tượng trong lịch sử công nghiệp và kinh doanh, không chỉ vì những sản phẩm đổi đời mà anh tạo ra, mà còn vì tầm ảnh hưởng lớn đối với cách chúng ta sử dụng công nghệ và nhìn nhận về sự sáng tạo. Câu chuyện của Steve Jobs là minh chứng cho sự quyết tâm, đổi mới và sự không ngừng học hỏi trong quá trình làm việc và xây dựng sự nghiệp.

Nhìn chung, đi làm thuê để học đừng làm thuê để sống là một quan niệm phù hợp với thời đại mới. Tuy nhiên, trong quá trình này, bạn có thể gặp nhiều khó khăn. Điều quan trọng là chúng ta biết cách vượt qua những áp lực trong quá trình làm thuê cũng như học tập, không ngừng học hỏi và vận dụng kiến thức vào công việc sẽ mang đến cơ hội phát triển và giàu có trong tương lai.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungĐi làm thuê để học đừng làm thuê để sống quan trọng như thế nào?Làm thuê để học, không ngừng tăng cường kiến thức và kỹ năng nghề nghiệpLàm …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungĐi làm thuê để học đừng làm thuê để …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay