Dịch vụ giữ hộ vàng là gì? Các quy định và địa chỉ giữ hộ vàng uy tín hiện nay

Vàng là một tài sản quý giá, cần được bảo quản trong những nơi an toàn nhất có thể. Chính vì thế, hiện nay, thay vì cất giữ tại nhà, nhiều người đang lựa chọn gửi các đơn vị cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng. Vậy giữ hộ vàng là gì? Bài viết sau đây chứng khoán Vina sẽ cung cấp toàn bộ những thông tin về dịch vụ này.

Dịch vụ giữ hộ vàng là gì?

Dịch vụ giữ vàng là một trong những dịch vụ mà nhiều ngân hàng hiện nay đang cung cấp. Theo đó, khách hàng có thể gửi vàng cho ngân hàng giữ hộ và phải trả một khoản phí được gọi là phí giữ hộ vàng. 

Tuy nhiên, việc gửi vàng cho ngân hàng giữ hộ không áp dụng cho tất cả các sản phẩm vàng. Hiện nay, theo quy định của Nhà nước, nhà đầu tư chỉ có thể gửi vàng miếng. Các sản phẩm vàng khác như trang sức không được phép gửi lại ngân hàng.

Để được cấp phép cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng, ngân hàng phải đáp ứng một số yêu cầu khắt khe. Những ngân hàng được cấp phép mới có thể cung cấp dịch vụ này. Cụ thể:

 • Ngân hàng cần có giấy phép thành lập và hoạt động hợp pháp, trong đó cần đề cập đến dịch vụ giữ hộ vàng.
 • Ngân hàng cũng cần có kho bãi và phương tiện bảo quản, lưu giữ đủ tiêu chuẩn.
 • Phải có quy trình cụ thể, quy định rõ ràng đối với việc bảo quản vàng.

Thời gian duy trì dịch vụ giữ hộ vàng thường không có kỳ hạn. Khi khách hàng ký hợp đồng giữ hộ vàng với ngân hàng, ngân hàng sẽ quy định thời gian cần báo trước nếu khách hàng muốn rút vàng. Điều này giúp đảm bảo rằng ngân hàng có đủ vàng để trả cho khách. 

Khi trả vàng, ngân hàng có thể chọn cách trả đúng số vàng khách hàng đã gửi hoặc trả loại vàng tương đồng với nhãn hiệu, chất lượng, khối lượng theo thỏa thuận ban đầu.

dich-vu-giu-ho-vang-la-gi

Ngân hàng nào hiện nay được giữ hộ vàng?

Ngân hàng nhà nước 

Danh sách 4 ngân hàng nhà nước được cấp phép giữ hộ vàng bao gồm:

 • Vietcombank
 • Vietinbank
 • Agribank
 • BIDV 

Ngân hàng thương mại

Danh sách các ngân hàng thương mại được cấp phép giữ hộ vàng bao gồm:

 • ABBank
 • Bản Việt (Capital Bank)
 • BaoVietBank 
 • TPBank
 • Lienvietpostbank
 • ACB
 •  MBBank
 • Đông Á
 • Eximbank
 • Nam A Bank

Chi phí giữ hộ vàng là bao nhiêu?

Dịch vụ giữ hộ vàng là một trong những dịch vụ phổ biến của các ngân hàng và tổ chức tài chính. Mức phí giữ hộ vàng sẽ khác nhau tùy vào từng ngân hàng và thời gian bạn lựa chọn gửi.

Ví dụ: 

Tại TPBank, mức phí giữ hộ vàng là từ 500 – 1000 đồng/chỉ/tháng, tùy vào số lượng vàng và thời hạn bạn gửi vàng. Mức phí này sẽ được tính linh hoạt hơn các ngân hàng khác, bạn có thể lựa chọn thời hạn từ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,…

Tại ngân hàng MBBank, mức phí giữ hộ vàng là 1.000 đồng/chỉ/tháng (giữ không thời hạn), 800 đồng/chỉ/tháng (thời hạn từ 1 – 12 tháng), 500 đồng/chỉ/tháng (thời gian giữ hộ trên 12 tháng). Mỗi lần thu tối thiểu là 30.000 đồng.

tieu-chuan-ve-loai-vang-duoc-giu-tai-ngan-hang

Đối với các ngân hàng khác như Eximbank, chi phí giữ hộ vàng là 1.600 đồng/chỉ/tháng. Tối thiểu 30.000 đồng cho một lần thu.

Tuy nhiên, đôi khi bạn phải trả thêm chi phí thuê két sắt và dịch vụ an ninh. Mức phí này cũng sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng bạn chọn gửi vàng. Vì vậy, khi muốn sử dụng dịch vụ giữ hộ vàng, bạn nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng để biết rõ chi phí và điều kiện cụ thể.

Quy định về giữ hộ vàng tại các ngân hàng

Giấy tờ cần thiết khi gửi vàng tại ngân hàng

Trước khi gửi vàng, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết để đảm bảo giao dịch được thực hiện một cách suôn sẻ và an toàn. Trong đó, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp các loại giấy tờ như: 

 • CMND/thẻ CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực. 
 • Giấy chứng minh xác nhận số vàng là của chính chủ, các loại giấy tờ kiểm định vàng, hóa đơn mua vàng.
 • Hợp đồng thoả thuận theo mẫu của từng ngân hàng. 
 • Nếu ngân hàng yêu cầu thêm các giấy tờ khác thì bạn cần bổ sung để đáp ứng các yêu cầu của ngân hàng đó.

Tiêu chuẩn về loại vàng gửi tại ngân hàng

Để sử dụng dịch vụ giữ hộ vàng tại các ngân hàng, cần tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quy định của nhà nước. Số lượng vàng gửi phải đạt từ 5 chỉ trở lên và phải là nguyên miếng theo các khối lượng như 5 chỉ, 10 chỉ, 10 lượng,… Ngoài ra, vàng gửi phải đảm bảo chất lượng. Thông thường, vàng SJC là loại được các ngân hàng tiếp nhận nhiều nhất.

Địa điểm rút vàng

Để rút số vàng đã gửi, bạn cần đến trực tiếp các phòng giao dịch hoặc chi nhánh gửi vàng và thực hiện các thủ tục cần thiết. Nếu bạn thông báo trước một ngày, ngân hàng sẽ có thể chuẩn bị sẵn giấy tờ và hỗ trợ bạn trong việc thực hiện thủ tục. Việc rút vàng tại đúng địa điểm giao dịch sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro không mong muốn và đảm bảo an toàn cho số vàng của mình.

Lượng vàng được rút

Mỗi lần thực hiện giao dịch, bạn có thể rút một phần hoặc toàn bộ số vàng đã gửi. Phí gửi vàng sẽ được tính dựa trên số lượng vàng còn lại tại thời điểm bạn rút. Nếu muốn, bạn có thể gia hạn thêm thời gian và gửi thêm số vàng vào tài khoản của mình. Các ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong các giao dịch và cung cấp các dịch vụ linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

luong-vang-duoc-rut-tai-ngan-hang

Có nên chọn ngân hàng giữ vàng hộ không?

Đối với nhiều người, việc giữ vàng trong thời điểm tăng giá là cực kỳ hấp dẫn để chờ đợi cơ hội gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, việc giữ vàng tại nhà có thể rất nguy hiểm. Do đó, nhiều người đã tìm đến dịch vụ giữ hộ vàng tại các ngân hàng. 

Mức phí giữ hộ vàng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng ngân hàng. Chẳng hạn, tại MBBank, phí dịch vụ giữ vàng SJC là 1000 đồng/ chỉ/ tháng, với số lượng tối thiểu là 5 chỉ và thời gian giữ tối thiểu là 1 tháng. Với mức giá không quá cao, bạn đã có thể yên tâm gửi vàng vào một tổ chức tài chính uy tín và rút bất cứ khi nào mình có nhu cầu. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho chính bạn và tài sản của bạn, thay vì phải “mất ăn mất ngủ”, lo lắng khi giữ một số lượng lớn vàng trong nhà. 

Tuy nhiên, giữ hộ vàng khác với việc gửi tiết kiệm, nhiều ngân hàng chỉ cho phép khách hàng gửi và nhận vàng ở cùng một điểm giao dịch. Bạn cần lưu ý đến quy định này để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. 

Top 5 ngân hàng có dịch vụ giữ hộ vàng uy tín hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu danh sách và biết các ngân hàng nào giữ hộ vàng, nhiều người thường thắc mắc nên lựa chọn đơn vị nào để gửi vàng? Dưới đây là top 5 cái tên được nhiều người tin tưởng và đánh giá cao hiện nay: 

BIDV

Dịch vụ giữ hộ vàng của BIDV là một giải pháp cho khách hàng tìm kiếm nơi ký gửi, bảo quản và cất giữ các tài sản có giá trị của mình. Ngay từ khi ra mắt, dịch vụ này đã thu hút được rất nhiều khách hàng tham gia sử dụng nhờ sự an toàn và tính bảo mật cao. 

Dịch vụ giữ hộ vàng tại BIDV bao gồm việc bảo quản tài sản quý, giấy tờ có giá của khách hàng. Các tài sản như vàng, bạc, bạch kim, đá quý, các vật gia bảo, giấy tờ có giá trị hay tài liệu quan trọng đều được cất giữ tại kho tiền đạt tiêu chuẩn của ngân hàng, đảm bảo độ bảo mật và an toàn tuyệt đối.

ngan-hang-BIDV

Ngoài dịch vụ bảo quản tài sản quý, giấy tờ có giá, BIDV còn cung cấp dịch vụ cho thuê két để khách hàng có thể cất giữ, bảo quản tài sản, giấy tờ tại trụ sở của ngân hàng. Các két sắt đều đảm bảo điều kiện bảo quản và có độ an toàn cao, giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn dịch vụ giữ hộ vàng tại BIDV.

Vietinbank

Dịch vụ giữ hộ vàng của Vietinbank là giải pháp an toàn và tiện lợi cho những ai muốn lưu trữ vàng một cách an toàn. Việc giữ vàng trong nhà có thể gây rủi ro như mất cắp hoặc cháy nổ. Bằng cách sử dụng dịch vụ giữ hộ vàng, khách hàng có thể yên tâm gửi vàng của mình tại ngân hàng mà không sợ mất mát. 

Có hai dịch vụ giữ hộ vàng của Vietinbank là Gửi giữ tài sản và Cho thuê ngăn tủ sắt. Cả hai dịch vụ đều có các điều kiện và hồ sơ thủ tục giống nhau, chỉ khác nhau về mức phí sử dụng. Dịch vụ Gửi giữ tài sản cho phép khách hàng gửi vàng vào kho của ngân hàng và lấy lại bất kỳ lúc nào. Mức phí là 10.000VNĐ/chỉ/tháng và tối đa là 50.000VNĐ/chỉ/tháng. Dịch vụ này hiện đã có sẵn ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước.

ngan-hang-vietinbank

Dịch vụ Cho thuê ngăn tủ sắt cho phép khách hàng thuê một tủ két sắt để lưu trữ vàng và các tài sản quan trọng khác. Dịch vụ này mới chỉ có mặt ở những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM và mức phí phụ thuộc vào kích thước của tủ, nhưng không vượt quá 90.000VNĐ/két. Nếu số lượng tủ sắt đã hết, khách hàng sẽ phải chuyển sang sử dụng dịch vụ Gửi giữ tài sản.

MB Bank

Với dịch vụ giữ hộ vàng của MBBank, khách hàng có thể gửi vàng của mình đến các phòng giao dịch của ngân hàng và yên tâm về việc bảo mật. Dịch vụ này có một số đặc điểm như: 

 • Khách hàng cần gửi tối thiểu 5 chỉ vàng miếng Rồng vàng SJC 99,99 và chỉ được giữ hộ vàng theo hình thức nguyên niêm phong. 
 • Khách hàng có thể gửi và nhận vàng cùng chi nhánh giao dịch của MBBank và được phép ủy quyền cho người khác thực hiện giao dịch giữ vàng hộ. 
 • Trong trường hợp khách hàng mất Hợp đồng/ Biên bản giao nhận vàng, họ có thể báo mất các giấy tờ này và làm thủ tục nhận lại vàng luôn. Dịch vụ này chỉ được triển khai tại 7 chi nhánh của MBBank. 

Khách hàng có nhiều lợi ích khi sử dụng dịch vụ giữ hộ vàng của MBBank, bao gồm:

 • Độ an toàn cao khi gửi vàng tại MBBank với hệ thống kho két chuẩn của Ngân hàng Nhà Nước cùng đội ngũ bảo vệ tận tâm, có trách nhiệm. 
 • Thời gian giữ hộ linh hoạt tùy theo nhu cầu của khách hàng trong tối thiểu 1 tháng. 
 • MBBank còn thay đổi cách thức gửi hộ vàng để giúp khách hàng có thể nhờ người thân thực hiện các dịch vụ như thanh toán phí gửi, kiểm tra tài khoản vàng,… ngoại trừ những giao dịch liên quan đến Hợp đồng. 
 • Thời gian hoàn thiện thủ tục cấp lại giấy tờ được rút ngắn tối đa thay vì 15 ngày như trước, khách hàng có thể được cấp lại và nhận lại vàng ngày.

giu-ho-vang-mbbank

TP Bank

TPBank là một trong số ít các ngân hàng được cấp phép cung cấp dịch vụ quản lý, bảo quản và cho thuê tủ, két an toàn, bao gồm cả dịch vụ giữ hộ vàng. Các điểm giao dịch của TPBank được đảm bảo an toàn và đáp ứng mọi yêu cầu cần thiết để đảm bảo an toàn cho khách hàng. 

Ngoài ra, TPBank cũng đã được cấp phép kinh doanh vàng miếng. Loại vàng được giao dịch tại TPBank bao gồm vàng miếng SJC, nhẫn ép vỉ 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 10 chỉ của tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI.

ngan-hang-tpbank

TPBank giữ hộ loại vàng miếng SJC Rồng Vàng 9,99 với số lượng tối thiểu là 1 chỉ vàng.Khách hàng có thể tích lũy vàng thông qua hình thức gửi góp, gửi và rút vàng bất cứ khi nào cần thiết. 

Thời gian giữ hộ vàng đa dạng và linh hoạt, bao gồm không thời hạn và từ 1 tháng đến 12 tháng tùy theo lựa chọn của khách hàng. Khi đến hạn, nếu khách hàng không đến lãnh, TPBank sẽ tiếp tục giữ hộ vàng cho khách hàng với thời hạn đã được đăng ký.

Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank được xem là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam với sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu uy tín. Từ khi hoạt động, ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, điều này đã tạo niềm tin và sự ưu ái từ phía khách hàng đối với dịch vụ của Vietcombank. Đặc biệt, đây là ngân hàng được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ giữ hộ vàng nhất hiện nay.

Với Vietcombank, khách hàng có thể gửi vàng với thủ tục đơn giản và nhanh chóng tại các văn phòng giao dịch trên toàn quốc. Mức phí gửi vàng tại Vietcombank linh hoạt thay đổi theo số lượng vàng gửi. Hệ thống giữ vàng của Vietcombank được bảo vệ bằng nhiều lớp an ninh và bảo mật đảm bảo sự an toàn cho tài sản của khách hàng. 

Tuy nhiên, Vietcombank chỉ chấp nhận giữ vàng với loại vàng miếng và số lượng trên 5 chỉ vàng. Để sử dụng dịch vụ giữ hộ vàng của Vietcombank, khách hàng nên đến các phòng giao dịch gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ tối đa.

Thay vì để vàng trong nhà và lo lắng về an toàn của tài sản, giờ đây, nhà đầu tư có thể sử dụng các dịch vụ giữ hộ vàng tại ngân hàng. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn các ngân hàng uy tín, tham khảo biểu phí và quy định về thủ tục gửi, rút, đảm bảo việc gửi vàng an toàn, thuận tiện và hiệu quả nhất.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungDịch vụ giữ hộ vàng là gì?Ngân hàng nào hiện nay được giữ hộ vàng?Ngân hàng nhà nước Ngân hàng thương mạiChi phí giữ hộ vàng là bao nhiêu?Quy định …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungDịch vụ giữ hộ vàng là gì?Ngân hàng nào …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay