Fibonacci là gì? Cách sử dụng fibonacci trong đầu tư chứng khoán hiệu quả

Fibonacci là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, chỉ một số ít nhà đầu tư áp dụng hiểu và áp dụng được Fibonacci vào thực tế. Vậy bản chất của Fibonacci là gì? Làm thế nào để sử dụng Fibonacci trong đầu tư chứng khoán hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây,

Fibonacci là gì? Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Fibonacci là một thuật ngữ toán học, được sử dụng bởi nhà toán học Fibonacci ở thế kỷ thứ 13. Theo lý thuyết, Fibonacci là một chuỗi các dãy số tự nhiên vô hạn với 2 phần tử bắt đầu là 0 và 1. Các phần tử tiếp theo trong chuỗi được xác định bằng tổng của 2 số liền trước nó.

Ví dụ Fibonacci trong toán học: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34…

Dựa trên ví dụ trên, nếu ta lấy các số trong dãy số chia cho nhau sẽ cho ra tỷ lệ: 23.6%, 28.2%, 61.8% 161.8% (tỷ lệ vàng). Các tỷ lệ này được phát hiện tình cờ trong tự nhiên. Nhiều nhà đầu tư cũng áp dụng mức tỷ lệ này vào phân tích kỹ thuật nhằm xác định điểm mua bán phù hợp. 

Về cơ bản, 3 tỷ lệ được dùng nhiều nhất là 23.6%, 38.2%, 61.8%. Mặc dù tỷ lệ 50% không thường xuyên suất hiện trong dãy số Fibonacci, nhưng chúng cũng được áp dụng khá rộng rãi.

fibonacci-la-gi

Phân loại Fibonacci và đặc điểm nổi bật của chúng

Trong đầu tư, phân tích kỹ thuật chứng khoán, có 3 chỉ số Fibonacci được sử dụng nhiều nhất đó là:

 • Fibonacci thoái lui – Chỉ số cho thấy xu hướng giảm của các giá cổ phiếu trên đồ thị kỹ thuật. Giá mã chứng khoán giảm dần theo đường thẳng, được sử dụng để xác định điểm cắt lỗ trong phân tích.

fibonacci-retracement

 • Fibonacci quạt – Mô hình mô phỏng biến động chứng khoán tăng giảm được xác định bởi 3 đường chéo, giúp nhà đầu tư xác định mức hỗ trợ và kháng cự.

fibonacci-dang-quat

 • Fibonacci vòng cung – Mô hình có tính bao quát cao, sử dụng biến động giá của chứng khoán trong thời gian rộng. Điều này giúp nhà đầu tư nhận định và dự đoán biến động mã chứng khoán hiệu quả hơn.

Fibonacci-Arc-Fibonacci-vong-cung

Ngoài 3 loại Fibonacci trên thì trong phân tích kỹ thuật chứng khoán còn nhiều loại chỉ số Fibonacci hình xoắn ốc, Fibonacci vùng thời gian, Fibonacci mở rộng…

Vai trò của Fibonacci trong đầu tư chứng khoán

Dãy số Fibonacci được sử dụng rất nhiều trong đầu tư chứng khoán bởi chúng đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng. Cụ thể, ý nghĩa của Fibonacci trong đầu tư như sau:

 • Fibonacci đóng vai trò quan trọng trong phân tích giá chứng khoán trên thị trường. Chúng được sử dụng để xác định những ngưỡng biến động quan trọng trong chu trình chuyển động của giá. 
 • Fibonacci có thể ứng dụng cho tất cả các loại tài sản, chứng khoán trên thị trường nên việc dùng chỉ số này trở nên rất phổ biến. Cụ thể, Fibonacci giúp xác định điểm cắt lỗ, mức kháng cự, mức hỗ trợ hay mức giá mục tiêu của loại cổ phiếu đó trên biểu đồ giá.
 • Điểm mạnh của Fibonacci có thể xác định được các điểm đảo chiều của một biến động giá. Do vậy, vẽ được đường Fibonacci nhà đầu tư có thể nắm rõ hơn về xu hướng biến động của mã chứng khoán đó.

Hạn chế của Fibonacci khi phân tích chứng khoán

Mặc dù được sử dụng rộng rãi trong phân tích biến động giá chứng khoán, tuy nhiên Fibonacci vẫn có những hạn chế nhất định bởi thị trường chứng khoán biến động khó đoán định và không tuân theo một quy tắc nào. Mặc dù nếu xác định được điểm khác cự và hỗ trợ của chứng khoán dựa theo dãy số Fibonacci nhưng giá vẫn có thể biến động ngược với những dự đoán. 

Fibonacci có quá nhiều đường cản giá, nên mức giá sẽ đảo qua lại các đường này ở mức độ thường xuyên. Điều này sẽ khiến nhà đầu tư khó dự đoán được xu hướng giá tiếp theo như thế nào. Do vậy, nhà đầu tư cần kết hợp chỉ báo Fibonacci với các chỉ số kỹ thuật khác, để phân tích chính xác hơn, giảm các biến động khó lường. 

Sử dụng công cụ Fibonacci trong phân tích chứng khoán như thế nào hiệu quả?

Công cụ Fibonacci được dùng nhiều trong phân tích chứng khoán như một giải pháp hiệu quả. Tuy nhiên, với người mới Fibonacci vẫn còn khá xa lạ, khiến việc ứng dụng công cụ này khó khăn. Cách sử dụng đường Fibonacci hiệu quả trong phân tích kỹ thuật:

Sử dụng Fibonacci thoái lui

Ứng dụng Fibonacci thoái lui phổ biến nhất là lý thuyết sóng Elliot và mẫu hình Gartley. Theo đó, các đợt biến động, mức kháng cự hay ngưỡng hỗ trợ mới của thị trường đều trùng với đường Fibonacci thoái lui như:  23.6%; 38.2%; 50%; 61.8% và 100%. Theo đó, nhà đầu tư xác định và nối đỉnh gần nhất và đáy trong xu hướng tăng, nối đáy gần nhất với đỉnh trong xu hướng giảm để xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của thị trường.

Sử dụng Fibonacci dạng thời gian mở rộng

Công cụ đắc lực để xác định thời gian đảo chiều và giá hiện hành. Fibonacci có thể không đưa ra chính xác vị trí đảo chiều nhưng sẽ giúp nhà đầu tư xác định các vùng giá quan trọng để giao dịch. 

Sử dụng Fibonacci dạng quạt

Biểu đồ cấu tạo từ 3 đường chéo giúp xác định vùng hỗ trợ, kháng cự.. Các ngưỡng phổ biến của Fibonacci fan là 38.2%, 50% và 61.8%, chúng được xác định theo 2 xu hướng như sau: 

 • Xu hướng tăng là đường nối từ đáy đến các mức thoái lui (giúp xác định mức hỗ trợ và các điểm đảo chiều tiềm năng)
 • Xu hướng giảm là đường fibonacci nối đỉnh xuống các mức thoái lui, dựa trên mức giảm (giúp xác định ngưỡng kháng cự và vùng đảo chiều tiềm năng)

ung-dung-fibonacci-trong-chung-khoan

Một số lưu ý khi sử dụng Fibonacci trong chứng khoán

Sử dụng Fibonacci đơn giản, dễ áp dụng cho nhiều loại tài sản, nhưng cũng có nhiều điểm cần lưu ý để mang lại hiệu quả:

 • Nên dùng công cụ Fibonacci kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để tăng độ tin cậy, xác định vùng đảo chiều chính xác nhất.
 • Các ngưỡng của Fibonacci càng lớn càng tiềm ẩn nhiều rủi ro đảo chiều hoặc xu hướng giá tăng bị bẻ gãy. Do vậy, nhà đầu tư cần cẩn trọng trong việc chốt lời để tránh giá đảo chiều không xác định.

Trên đây là những thông tin cơ bản về công cụ Fibonacci trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích, giúp bạn đọc sử dụng Fibonacci phân tích và dự đoán giá cổ phiếu từ đó đầu tư hiệu quả.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungFibonacci là gì? Fibonacci trong chứng khoán là gì?Phân loại Fibonacci và đặc điểm nổi bật của chúngVai trò của Fibonacci trong đầu tư chứng khoánHạn chế của Fibonacci …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungFibonacci là gì? Fibonacci trong chứng khoán là gì?Phân …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay