Hàng nghìn người bị hại đổ về phiên tòa xét xử vụ Tân Hoàng Minh

Tại Hà Nội, Gần 1.000 nạn nhân bị hại đã được bố trí chỗ ngồi tại ba khu vực song song, còn hàng trăm người khác tiếp tục được đó tiếp ở 8 bàn trong phiên xét xử vụ án Tân Hoàng Minh phát hành trái phiếu khống.

Sáng nay – ngày 19/3, TAND Hà Nội xét xử chủ tịch Tân Hoàng Minh – Đỗ Anh Dũng và con trai Đỗ Hoàng Việt cùng 13 bị cáo đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Khoản 4, điều 174, Luật Hình sự, 7 người trong số này đã được tại ngoại.

Ngoài 15 bị cáo (Trong đó có 7 người tại ngoài và 8 người bị giam giữ), 27 luật sư bào chữa cùng đại diện các doanh nghiệp liên quan trong phiên sơ thẩm ngày hôm nay, TAND Hà Nội triệu tập bị hại là các nhà đầu tư đã mua hoặc góp vốn vào trái phiếu trong vụ án, đã xác minh được 6.630 người.

Do lượng người tham dự quá lớn, TAND Hà Nội đã bố trí thêm rạp ngoài trời kèm màn hình lớn, kèm loa và chỗ ngồi. Khu vực làm thủ tục danh sách bị hại chật kín người. Tòa bố trí thêm 8 bàn tiếp nhận giấy tờ, nhưng số lượng người dồn đến vẫn quá đông, dẫn đến chen lấn và ùn tắc. Một số người bị hại tranh thủ ăn sáng để lấy sức lát nữa đông thì đăng ký sau.

Từ 4h40’ sáng nay, dù trời mưa rào nhưng nhiều bị hại vẫn mặc áo mưa, che ô xếp hàng trước trụ sở TAND Hà Nội. Phần lớn người ở đây đến từ Hà Nội, nhưng cũng nhiều người đến từ Thanh Hóa, Nghệ An phải đi tàu xe từ hôm trước.

Chị Hạnh 40 tuổi đến từ Nghệ An, do nhà neo người, chồng đi làm xa phải mang theo con trai 2 tuổi ra Hà Nội để dự phiên tòa. Trong vali có quần áo, bỉm sữa và đồ ăn vặt cho con. Chị Hạnh cho hay do có bạn thân làm trong tập đoàn Tân Hoàng Minh, nên đã được thuyết phục mua trái phiếu giúp bạn chạy chỉ số, chị đã mua trái phiếu kỳ hạn 1 tháng từ số tiền tiết kiệm 150 triệu đồng. Ngay ngày hôm sau, cha con chủ tịch Tân Hoàng Minh bị bắt, chị chưa kịp lấy hợp đồng chứng từ.

Số tiền mất trong vụ án tương đương 25 tháng lương kế toán của chị, song bị hại này vẫn xin giảm nhẹ án cho cha con ông Dũng, sau khi biết Tân Hoàng Minh đã khắc phục hoàn toàn hậu quả. Sau phiên tòa, chị mong mình sẽ sớm được trả lại tiền.

Trước phiên tòa xét xử đã có đến 1.420 bị hại viết đơn xin giảm án cho cha con ông Dũng – Việt. Toàn bộ thiệt hại trong vụ án là hơn 8.600 tỷ đồng, đã được Tân Hoàng Minh và các cá nhân liên quan khắc phục trong giai đoạn truy tố, VKSND tối cao nêu trong cáo trạng.

Đến tòa với sự lo lắng, ông Nguyễn Vũ Đại 86 tuổi sống tại Hà Nội kể đang có 5 tỷ đồng gửi tiết kiệm ngân hàng thì được người quen giới thiệu mua trái phiếu Tân Hoàng Minh với “lãi suất cao và an toàn”. Ông đã tin tưởng nên vào tháng 3/2022 đã rút tiết kiệm để mua trái phiếu, với gần 4 tỷ đồng mua của Vạn Thịnh Phát và hơn 1 tỷ mua trái phiếu Tân Hoàng Minh. Lô trái phiếu Tân Hoàng Minh ông chưa nhận được đợt lãi nào.

Hội đồng xét xử thông báo, đến 8h30’ đã có đến 19/32 luật sư bào chữa và 18/91 người & đơn vị liên quan cùng 987 bị hại đến dự phiên tòa. Đến 8h20’, hàng trăm người vẫn đang làm thủ tục tại khu vực đăng ký danh sách bị hại.

9h22’, Viện kiểm soát công bố cáo trạng.

Vụ án này đã được xác định khởi nguồn từ khó khăn tài chính của tập đoàn Tân Hoàng Minh, xuất hiện từ đầu năm 2022, khi nợ ngân hàng lên đến 20.000 tỷ đồng, gấp đôi số vốn điều lệ hiện có. Từ đây, ông Dũng đã chỉ đạo con trai huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu.

Cha con ông Dũng – Việt bị cao buộc không sử dụng pháp nhân Tân Hoàng Minh, do số liệu tài chính không đủ điều kiện và phức tạp, do đó đã sử dụng các công ty trực thuộc tập đoàn để phát hành trái phiếu.

Ông Dũng chỉ đạo cấp dưới sử dụng 3 công ty con: Ngôi sao Việt, Soleil, Cung Điện Mùa Đông để ngụy tạo các hoạt động kinh tế giả, thông qua hợp đồng khống như mua bán cổ phần hay hợp tác đầu tư.

Thực hiện việc này, Việt và cấp dưới đã liên hệ với doanh nghiệp kiểm toán để làm đẹp số liệu báo cáo tài chính, nhằm đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Theo VKS, với những cách thức trên, 3 công ty đã phát hành 9 gói trái phiếu với tổng giá trị lên đến 10.030 tỷ đồng. Tân Hoàng Minh sau đó cũng ký các hợp đồng giả mạo cách chuyển nhượng trái phiếu.

Ông Dũng bị cáo buộc chỉ đạo “tổ chức chạy dòng tiền khống” nhằm tạo lập giá trị ảo của trái phiếu. Dòng tiền này sẽ chạy từ Tân Hoàng Minh sang các doanh nghiệp phát hành rồi lại quay lại cho tập đoàn, để đủ tiền mua hết 90 triệu trái phiếu.

Dù các lô trái phiếu trên đều có thời hạn từ 2-5 năm, Tân Hoàng Minh sau đó đã chia nhỏ kỳ hạn đến tuần/ tháng để mua bán nhiều lần, thu về gần 14.000 tỷ đồng.

Tại thời điểm vụ án được khởi tố là tháng 4/2022, Tân Hoàng Minh đã dùng hơn 5.000 tỷ đồng của người mua trái phiếu sau trả cho người mua trái phiếu đến hạn trước. Theo các cơ quan điều tra, số tiền còn lại hơn 8.600 tỷ đồng của hơn 6.630 khách đã bị tập đoàn này chiếm đoạt.

Gần 2.000 tỷ đồng dùng để trả nợ ngân hàng, chi cho mục đích cá nhân của ông Dũng hơn 800 tỷ đồng là ‘’không đúng mục đích và phương án phát hành ban đầu’’, cáo trạng nêu rõ.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website giả mạo Finhay, các website này có địa chỉ như: https://finhay.co/, https://finhay.net/,… với hình thức và nội dung tương …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. 1. Hoàn tiền mua sắm là gì? Hoàn tiền mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay