Hệ thống KRX là gì? Bao giờ hệ thống đi vào vận hành chính thức?

Từ đầu năm 2023, thông tin hệ thống KRX được gấp rút triển khai đưa vào hoạt động được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hệ thống này được kỳ vọng sẽ giúp giảm tình trạng quá tải hệ thống giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Vậy hệ thống KRX là gì? Hãy cùng VNSC tìm hiểu về hệ thống này trong bài viết dưới đây.

Hệ thống KRX là gì?

Hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho việc quản lý và vận hành các giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam, được Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) ký kết với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012. Giao dịch này nhằm nâng cấp hệ thống công nghệ, cơ sở hạ tầng của sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

He-thong-krx-la-gi

Theo đó, hệ thống này sẽ trang bị nền tảng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin được đồng bộ và tích hợp cho toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam. Toàn bộ hệ thống được tích hợp và đồng bộ trên cùng một nền tảng gồm 2 trung tâm dữ liệu chính và dự phòng thảm họa, dưới sự hỗ trợ về công nghệ và kỹ thuật từ phía Hàn Quốc. 

Các thông tin gồm thông tin thị trường, giám sát thị trường, thanh toán bù trừ, thanh toán, lưu ký và đăng ký được thiết kế đáp ứng với đặc điểm thị trường chứng khoán Việt Nam. Hệ thống sẽ thực hiện các nhiệm vụ chính:

  • Vận hành, giám sát giao dịch tại các sàn HNX và HoSE.
  • Hỗ trợ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam thực hiện các nghiệp vụ đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán.

Kỳ vọng đối với hệ thống KRX

Với nền tảng công nghệ hiện đại từ Hàn Quốc, hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện để tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ mới của thị trường chứng khoán Việt Nam. Một số sản phẩm và dịch vụ được dự đoán sẽ được triển khai như giao dịch trong ngày, rút ngắn thời gian thanh toán…

Đồng thời, hệ thống này cũng được kỳ vọng sẽ giảm bớt tình trạng quá tải khi số lượng nhà đầu tư mới và giao dịch ngày càng gia tăng. Khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia, đưa thị trường ngày càng phát triển.

Ky-vong-doi-voi-he-thong-KRX

Hoàn thành việc đưa hệ thống KRX vào hoạt động cũng là yếu tố quan trọng hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cùng Bộ Tài chính và các ban ngành thực hiện phối hợp với các đơn vị liên quan nhằm sớm đạt được mục tiêu nâng hạng.

Khi hệ thống này hoạt động, cơ sở hạ tầng công nghệ của thị trường chứng khoán Việt Nam nâng cao. Điều này sẽ nâng cao thanh khoản, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, tăng khối lượng giao dịch của thị trường. Cùng với đó, việc tiếp cận thị trường của nhà đầu tư cũng dễ dàng hơn. Đây đều là những tiêu chí để nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi theo  MSCI (Morgan Stanley Capital International).

Tiến độ triển khai vận hành hệ thống KRX

Hợp đồng hợp tác xây dựng hệ thống KRX trị giá 600 tỷ đồng được ký kết năm 2012 giữa Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX). Gói thầu này liên tục trễ hẹn, tới tháng 6/2023, sau 12 năm vẫn chưa đi vào hoạt động.

Năm 2020, nguyên nhân trễ hẹn được đưa ra là do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cuối năm 2020, sàn HoSE liên tục xảy ra tình trạng nghẽn, đơ, gây ảnh hưởng tới nhiều nhà đầu tư. Phiên giao dịch chiều 1/6/2021 phải ngừng giao dịch do khối lượng giao dịch sắp vượt ngưỡng cho phép.  Ngày 8/5/2023, giờ giao dịch sàn HoSE kết thúc chậm 4 phút do dữ liệu trực tiếp bị chậm.

Tien-do-trien-khai-van-hanh-he-thong-KRX

Tới 14.6.2021, thông tin hệ thống KRX được kết nối đưa vào thử nghiệm, dự kiến vận hành vào đầu năm 2022. Tuy nhiên, năm 2022 hệ thống tiếp tục kéo dài tiến độ, chưa thể đưa vào vận hành chính thức.

Tháng 1 năm nay, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường Tạ Thanh Bình khẳng định hệ thống KRX sẽ vận hành vào giữa năm 2023. Việc liên tục trễ hẹn do gói thầu phức tạp với quy mô lớn.

Trong buổi Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023, Bà Nguyễn Thị Việt Hà – Quyền Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) cũng cho biết hệ thống KRX đã đạt được những bước tiến đáng kể theo đúng tiến độ. Bà cũng cho biết hệ thống đã sẵn sàng hoạt động trong năm nay.

Ngày 25/4, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) đã tổ chức cuộc họp với các công ty chứng khoán về “Quá trình triển khai kiểm thử hệ thống gói thầu công nghệ thông tin KRX”. Quá trình kiểm thử được thông báo sắp kết thúc và vẫn chưa có thông tin chính xác về ngày sẽ đưa vào hoạt động.

Trên đây là những thông tin về hệ thống KRX và tiến độ triển khai hệ thống này tới thời điểm hiện tại (6/2023). Mặc dù chưa có thông tin vận hành chính thức nhưng các nhà đầu tư có thể kỳ vọng rằng hệ thống này sẽ giúp triển khai nhiều sản phẩm, dịch vụ mới, cải thiện tốc độ giao dịch, hỗ trợ tốt hơn cho nhà đầu tư khi giao dịch chứng khoán trên thị trường.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungHệ thống KRX là gì?Kỳ vọng đối với hệ thống KRXTiến độ triển khai vận hành hệ thống KRXKính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungHệ thống KRX là gì?Kỳ vọng đối với hệ …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay