Tìm hiểu 7+ khóa học quản lý tài chính cá nhân tốt nhất năm 2023

Học quản lý tài chính cá nhân đúng nơi, đúng cách sẽ mang đến cho bạn những phương pháp quản lý tiền bạc, tài sản hiệu quả và trở nên tự chủ về tài chính hơn. Rất nhiều người nhờ các khóa học quản lý tài chính cá nhân mà thực hiện được những mục tiêu to lớn, giải quyết vấn đề thiếu tiền, hay chi tiêu quá đà. Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm cho mình khoá học quản lý tài chính phù hợp, hãy tham khảo 7+ khoá học dưới đây. 

Lợi ích khi học quản lý tài chính cá nhân là gì?

Tự chủ tài chính không chỉ là việc chúng ta có nhiều tiền, nhiều nguồn thu nhập hơn, mà là việc bạn không phải lo lắng về vấn đề tiền bạc trong chi tiêu cho nhu cầu của cuộc sống.

Quản lý chi tiêu, biết cách sử dụng tiền hợp lý giúp bạn biết được nguồn tiền của mình ra/vào như thế nào, đã đi đâu,… Để làm được điều đó, bạn cần học tập và tự đúc kết kinh nghiệm, từ đó đạt được sự tự do tài chính và trở nên dư giả như mong muốn của bạn.

quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

Một số lợi ích nổi bật của khóa học tài chính có thể kể tới như:

 • Tham gia khóa học giúp bạn biết cách chi tiêu hợp lý, giảm các thói quen mua sắm lãng phí, làm hao tổn tiền trong ví của bạn. Đối với những người có thói quen mua sắm quá nhiều khi vừa nhận lương, nếu bạn chi tiêu không kiểm soát, theo dõi, ghi chép lại thì tài sản sẽ nhanh chóng cạn kiệt và bạn sẽ chỉ nhận ra điều đó khi đã tiêu hết tiền. 
 • Giúp bạn biết cách chi tiêu cho những thứ mình cần, giảm thiểu những khoản không cần thiết. Từ đó bạn sẽ chủ động hơn khi có những vấn đề bất ngờ xảy ra. Bởi khi đó bạn sẽ có khoản tiết kiệm để phòng bị cho rủi ro. 
 • Lớp học quản lý tài chính cá nhân cung cấp cho bạn cách theo dõi dòng tiền. Từ đó lên kế hoạch tiết kiệm cho những mục tiêu to lớn như mua nhà, mua xe,… Học làm chủ tài chính giúp bạn biết cách đầu tư để tiền đẻ ra tiền, tăng trưởng tài chính của mình chứ không dừng lại ở một con số nào cả.
 • Người biết quản lý tài chính cá nhân luôn xây dựng một tài khoản dự phòng cho những trường hợp bất trắc. Họ sẽ không bị thụ động khi mất việc do dịch bệnh, ốm đau…

Học cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả sẽ giúp bạn chủ động tài chính, mang tiền đi đầu tư, tạo nên nguồn thu nhập thụ động. Bạn sẽ dần xóa được nợ nần, giải quyết bài toán áp lực tài chính, không còn những ngày tháng lo lắng, bất an, không còn tình trạng chưa hết tháng mà đã hết tiền. Đồng thời, bạn cũng sẽ trở nên tự tin hơn trong cuộc sống.

Lưu ý khi lựa chọn khóa học quản lý tài chính cá nhân

Như đã nói ở trên, để có thể học được cách quản lý tài chính cá nhân tốt, bạn cần đòi hỏi phải có kiến thức và kinh nghiệm đúc kết. Nếu bạn là một người mới, việc tham gia các khóa học cơ bản sẽ giúp bạn có nền tảng, hiểu rõ về tài chính cũng như có cách để quản lý hiệu quả.

hoc-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

Vậy làm sao tìm được một khóa học tốt? Yếu tố nào giúp chúng ta biết được khóa học đó uy tín, hiệu quả?

Khóa học tài chính cá nhân có những nội dung gì?

Một khóa học tài chính cá nhân uy tín sẽ có lộ trình rõ ràng và số buổi học phù hợp để đảm bảo cung cấp đủ thông tin, kiến thức cho người học. Bạn nên xem xét thông tin khóa học, chương trình đào tạo, số lượng buổi, nội dung/khối lượng kiến thức.

Hiện nay, nhiều khóa học quản lý tài chính cá nhân đang tập trung vào hướng dẫn học viên cách quản lý chi tiêu; tiết kiệm/ đầu tư – tạo thu nhập thụ động… Đây là những kỹ năng cần thiết để bạn bắt đầu  con đường tự do tài chính của mình. 

Hãy lựa chọn các khoá học có nội dung, lộ trình rõ ràng, bạn cần biết mình sẽ học gì nếu tham gia toàn bộ khóa học. Các khoá học uy tín sẽ giới thiệu thông tin cụ thể, không mập mờ, khó hiểu. Hiện nay, nhiều khóa học đã cho phép người học trải nghiệm thử miễn phí từ 1 – 2 buổi, bạn có thể thử tham gia để đánh giá xem có phù hợp và thấy hứng thú với chương trình không.

Nên học quản lý tài chính cá nhân online hay offline?

Sự phát triển của khoa học công nghệ giúp con người tiếp cận kiến thức nhanh chóng hơn bao giờ hết. Bên cạnh những khóa học tài chính trực tiếp với giảng viên, giờ đây bạn có thể học ngay tại nhà, chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính kết nối mạng. Chính vì thế, nhiều người thường thắc mắc không biết nên học online hay offline. Trên thực tế, mỗi hình thức học sẽ có ưu – nhược điểm khác nhau.

Khoá học offline 

Khóa học offline thường có số lượng người tham gia từ 2 người trở lên, mọi người được học trong không gian, chung phòng học. Khi đó bạn có thể trao đổi trực tiếp với người dạy, được giải đáp thắc mắc nhanh chóng và tận tình nhất. Tuy nhiên mức phí của chúng thường khá cao, giới hạn số lượng người và địa điểm hạn chế, phải đăng ký sớm trong nhiều trường hợp.

luu-y-khi-hoc-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

Nếu học khóa kém uy tín, tiền mất mà không mang lại hiệu quả gì, nên bạn phải dành thời gian tìm hiểu kỹ khóa học định tham gia để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, khi học offline, bạn sẽ mất thời gian di chuyển nên cần chọn lọc các địa chỉ gần nhà, thuận tiện tuyến đường di chuyển. 

Khoá học online 

Khóa học online là lựa chọn của nhiều người vì sự tiện lợi, nhanh chóng. Chỉ cần mua một khóa là bạn có thể học ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào muốn. Bạn có nhiều sự lựa chọn giữa vô vàng khóa học online được thiết kế ở nhiều chủ đề, đa dạng hình ảnh, màu sắc, … và giá cũng rẻ hơn rất nhiều so với học offline.

Tuy nhiên, hình thức này cũng có các nhược điểm nhất định. Việc tương tác giữa người học và người dạy có sự hạn chế vì đa số chỉ là những video được quay trước đó. Thông thường bạn phải đợi để đội ngũ bên khóa học trả lời thắc mắc chứ không được trả lời ngay. Chưa kể vì giá thành rẻ nên nhiều khóa học có nội dung không chất lượng, qua loa.

Đâu là yếu tố đảm bảo tính uy tín của khóa học?

Có rất nhiều yếu tố giúp bạn biết được khóa học quản lý tài chính cá nhân này có uy tín hay không, trong đó:

 • Xem xét sơ yếu/thông tin của giảng viên: Nếu họ là chuyên gia, giảng viên đại học kinh tế, người hoạt động kinh doanh đạt những thành tựu tốt trong quản lý tài chính doanh nghiệp… thì sẽ đảm bảo phần nào chất lượng giảng dạy, đạo đức nghề nghiệp, khả năng tư duy. Bạn cần kiểm tra và đánh giá thông tin giảng viên liệu có liên quan đến vấn đề lừa đảo tài chính hay có những thông tin không tốt về việc giảng dạy và đào tạo hay không.
 • Review từ chính những học viên cũ hoặc người có chuyên môn trong cùng lĩnh vực: Hiện nay, hình thức review không dừng lại ở sản phẩm mà còn lấn sân sang dịch vụ, kể cả các khóa học. Bạn dễ dàng tìm thấy các review về khóa học đó trên mạng theo dạng bài viết hoặc video. Những phản hồi tích cực/tiêu cực sẽ giúp bạn đánh giá được chất lượng dịch vụ cũng như thái độ của người quản trị khóa học đó.
 • Các chứng chỉ của khóa học: Một khóa học có các chứng chỉ hoạt động giảng dạy uy tín cũng là yếu tố giúp bạn đánh giá được chất lượng của khóa học đó. Đặc biệt là những khóa dạy offline cần có chứng chỉ đào tạo, chứng nhận chương trình được cấp phép bởi cơ quan nhà nước, đơn vị có thẩm quyền và được thẩm định chất lượng nghiêm ngặt. 
 • Dịch vụ và cam kết sau khóa học: Khóa học tốt sẽ có một đội ngũ quản lý đảm bảo sự kết nối giữa người học với người dạy. Khóa học có cam kết lộ trình ở một mức độ nào đó sẽ có sự uy tín hơn so với các khóa còn lại. Lưu ý bạn không nên quá bị thu hút vào những khóa học cam kết 100% vì mỗi người sẽ có một kết quả học riêng, mức độ khác nhau. Một khóa học uy tín cần có cam kết về mức độ hài lòng, cung cấp giáo trình, tài liệu phù hợp, có group hướng hỗ trợ, hướng dẫn người học những kỹ năng, áp dụng vào thực tiễn các kiến thức đã học được.

khoa-hoc-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

Top 7 khóa học quản lý tài chính cá nhân hiệu quả dành cho người mới

Có rất nhiều khóa học cách quản lý tài chính cá nhân trên thị trường, kể cả online lẫn offline. Tuy nhiên, bởi vì có quá nhiều nên bạn không biết nên chọn khóa học nào, vậy thì hãy tham khảo ngay 7+ khóa học quản lý tài chính cá nhân ngay sau đây.

EdX – Quản lý tài chính cá nhân dành cho người mới bắt đầu

EdX là một trong những khóa học tài chính khá nổi tiếng dành cho những người mới bắt đầu và muốn nâng cao hiểu biết về tài chính. Sau khi hoàn tất khóa học này, người học có thể dễ dàng ứng dụng vào cuộc sống thường ngày của mình. 

Đây là khóa học từ được tổ chức bởi Đại học Michigan, xây dựng nên nhiều bài học bổ ích giúp học viên phát triển hiểu biết của bản thân với tài chính. Đồng thời, học viên sẽ biết cách phân tích các quyết định tài chính cần phải xử lý hằng ngày. Vì đây chỉ là một khóa học cơ bản nên edX sẽ tập trung vào giảng dạy các nguyên tắc cơ bản của tài chính.

khoa-hoc-quan-ly-tai-chinh-tai-edx

EdX phù hợp với người mới bắt đầu tìm hiểu về tài chính, chi phí vào khoảng 49$ cho một khóa học. Bạn cũng sẽ chứng chỉ sau khi kết thúc khoá học. 

Quản lý tài chính hiệu quả với khóa online tại Ramsey Solutions’ Ramsey+

Ramsey Solutions’ Ramsey+ là khóa học quản lý tài chính cá nhân được phát triển bởi Financial Peace University. Khóa học này hứa hẹn sẽ giúp bạn giải quyết các khoản nợ nhanh hơn. Cụ thể, bạn sẽ học được cách tiết kiệm nhiều tiền hơn, lên kế hoạch trả nợ, quản lý tài chính cá nhân được tốt hơn. 

Ưu điểm của khóa học này chính là bạn có thể học ở bất kỳ đâu. Bạn sẽ học trực tiếp trên ứng dụng Every Dollar. Ứng dụng này cũng có các chức năng giúp bạn dễ dàng theo dõi, quản lý tài sản. 

Khóa học có ưu đãi miễn phí cho 14 ngày đầu tiên và mức học phí cho khóa học Ramsey Solutions’ Ramsey+ được chia ra dựa vào từng mốc thời gian khác nhau. Cụ thể với khóa 3, 6, 12 tháng tương ứng 59,99$, 99,99$, 129,99$ tiền học phí.

Berich – học quản lý tài chính cá nhân cơ bản

Đây là khóa học được xây dựng gồm 3 phần Lý thuyết – Áp dụng – Thảo luận. 

 • Lý thuyết: cung cấp cho bạn những thông tin tổng hợp về kiến thức về tài chính cá nhân như Quản lý chi tiêu, phương pháp tiết kiệm, cách tiền dùng qua thẻ tín dụng và vay tiền và quản lý nợ, … Tuyệt vời hơn khi các kiến thức được liên hệ trực tiếp với tình hình thực tế tại môi trường Việt Nam, thói quen của người Việt giúp bạn sẽ vận dụng dễ dàng hơn.
 • Áp dụng: Với mỗi lý thuyết được học được, bạn sẽ được hướng dẫn cách ứng dụng chúng vào thực tế quản lý tài chính của cá nhân và gia đình. Khóa học giới thiệu những công cụ hỗ trợ như tính lãi vay, theo dõi hạn mức thu chi, xác định khác tiết kiệm cần thiết, hình thành kỹ năng tiết kiệm,…
 • Thảo luận sẽ là phần để học viên trao đổi và giải đáp các câu hỏi được đề xuất. Bạn có thể hình dung đây là một cộng đồng nơi mọi người cùng nhau trao đổi vấn đề liên quan tới bài học hoặc vấn đề tài chính xuất hiện trong cuộc sống.

Khóa học Money tree 

Nhắc đến các khóa học quản lý tài chính mà bỏ qua MoneyTree là một thiếu sót lớn. Đây là chương trình giáo dục tài chính được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín như Đại học Delaware (Hoa Kỳ), Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE),… và hiện đang được giảng dạy như một môn học kỹ năng chính khóa tại hơn 200 trường công lập của Singapore.

Khóa học quản lý này giúp bạn đạt được 3 tiêu chí: Rèn luyện thói quen tốt về tiết kiệm; Đầu tư thật nhận kết quả thật; Chiến thắng trò chơi “tiền bạc”.

khoa-hoc-quan-ly-tai-chinh-tai-khanacademy

Khóa học xây dựng thông qua phương pháp Cashflow Chơi Mà Học, hỗ trợ học viên nghiên cứu thực tế, thực hiện dự án đầu tư. Điều này giúp việc truyền tải kiến thức tài chính khá khô khan trở nên dễ tiếp cận hơn.

Khóa học quản lý tài chính cá nhân của Phạm Ngọc Anh Mr. Why 

Diễn giả Phạm Ngọc Anh – Mr.Why được biết đến là Chủ tịch Công ty CP Đào tạo ASK – một tổ chức đào tạo hàng đầu về Phát triển cá nhân, Kinh doanh, hỗ trợ các kỹ năng dành cho doanh nghiệp. 

Với hơn 16 năm kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực đào tạo, anh đã truyền đại những bài học, kiến thức bổ ích giúp học viên vận dụng hiệu quả vào việc quản lý tài chính cá nhân của mình. 

Khóa học “4 bước làm chủ tiền bạc”

Đây là khóa học không chỉ cung kiến thức nền tảng lý thuyết mà còn kết hợp với những ví dụ thực tế giúp người học có được nhận thức đúng đắn về tiền bạc. Chẳng hạn như quy tắc về tiền bạc, kiếm tiền, giữ tiền, những công thức để tăng thu nhập một cách hiệu quả, về các đầu tư tài chính thông minh, lão luyện, xây dựng nguồn thu nhập thụ động… 

Khóa học quản lý tài chính Khan Academy 

Khan Academy hiện đang cung cấp các khóa học về quản lý tài chính cá nhân giúp người học tận dụng nguồn tài chính cá nhân để đầu tư. Bạn được học về những kiến thức cơ bản liên quan tới lãi, nợ, tiết kiệm, đầu tư tiền cho mục đích nghỉ hưu.

Khóa học xây dựng theo nhiều ngôn ngữ, có thể học ở nhiều quốc gia khác nhau. Với mức phí tính theo tháng là 12$, người học dễ dàng thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc ví điện tử. 

Khóa học quản lý tài chính cá nhân tại Khan Academy đem tới cho người học những kiến thức đã được hệ thống hóa, nội dung dễ hiểu. Điều này giúp học viên tiếp nhận nhanh chóng và thực hành hiệu quả. 

Trên đây là 7 khoá học quản lý tài chính cá nhân hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Các khoá học được giới thiệu trên đây sẽ là nền tảng, định hướng để bạn hình thành chiến lược quản lý tài chính phù hợp với cá nhân mình. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bất cứ ai đang loay hoay tìm kiếm giải pháp quản lý tiền có được lựa chọn lộ trình học và ứng dụng phù hợp nhất.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungLợi ích khi học quản lý tài chính cá nhân là gì?Lưu ý khi lựa chọn khóa học quản lý tài chính cá nhânKhóa học tài chính cá nhân …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungLợi ích khi học quản lý tài chính cá …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay