Kỳ phiếu ngân hàng là gì? Nên đầu tư kỳ phiếu ngân hàng hay trái phiếu ngân hàng?

Bên cạnh cổ phiếu và trái phiếu, kỳ phiếu ngân hàng  cũng là một lựa chọn nhà đầu tư có thể cân nhắc. Dù vậy, khái niệm này còn khá mới với thị trường Việt Nam. Trong bài viết này, mời bạn cùng VNSC tìm hiểu về kỳ phiếu ngân hàng là gì, đặc điểm và một số vấn đề khác liên quan đến kỳ phiếu ngân hàng.

Ky-phieu-ngan-hang-la-gi-Nen-dau-tu-ky-phieu-ngan-hang-hay-trai-phieu-ngan-hang

Tìm hiểu chung về kỳ phiếu ngân hàng

Trước khi quyết định đầu tư kỳ phiếu ngân hàng, bạn nên tìm hiểu kỹ kỳ phiếu ngân hàng là gì, đối tượng phát hành, đối tượng được phép mua ký phiếu này, cụ thể như sau:

Kỳ phiếu ngân hàng là gì?

Dựa theo Điều 5 Thông tư 01/2020/TT-NHNN về định nghĩa kỳ phiếu, kỳ phiếu ngân hàng là kỳ phiếu do ngân hàng phát hành, là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ của ngân hàng đó với người mua kỳ phiếu trong thời gian quy định, điều kiện trả lãi và các điều kiện khác.

Ky-phieu-ngan-hang-la-gi

Kỳ phiếu được phát hành phải bao gồm các nội dung như cam kết trả nợ vô điều kiện một số tiền nhất định, thời hạn trả nợ, địa điểm trả nợ, tên người thụ hưởng, chữ ký của người phát hành, địa điểm và ngày ký phát hành. Ngoài ra, để đảm bảo khả năng trả nợ và tăng khả năng lưu thông, kỳ phiếu phải được bên thứ ba có uy tín bảo lãnh thanh toán, thường là ngân hàng thương mại hoặc công ty tài chính.

Kỳ phiếu ngân hàng là tài sản hay nguồn vốn?

Kỳ phiếu ngân hàng là một loại tài sản, có thể sử dụng làm tài sản thế chấp khi vay vốn ngắn hạn. Do vậy, bạn có thể sử dụng kỳ phiếu này để vay một khoản vốn trong ngắn hạn tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Kỳ phiếu ngân hàng có phải chứng khoán không?

Theo Luật Chứng khoán, chứng khoán là một loại tài sản, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký, có tác dụng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người nắm giữ đối với tài sản của tổ chức phát hành. Theo định nghĩa này, kỳ phiếu ngân hàng không phải là một loại chứng khoán vì không có giá trị xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người mua đối với tài sản của ngân hàng phát hành.

Những ngân hàng nào được phát hành kỳ phiếu?

Dựa theo Điều 3 Thông tư 01/2020/TT-NHNN, những ngân hàng được phép phát hành kỳ phiếu gồm:

 • Ngân hàng thương mại
 • Ngân hàng hợp tác xã
 • Chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Những đối tượng nào được mua kỳ phiếu ngân hàng?

Theo Điều 4 Thông tư 01/2020/TT-NHNN, và Điểm a, b Khoản 2 Điều 6 Thông tư 12/2021/TT-NHNN, các tổ chức, cá nhân là người Việt Nam và người nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 2 Thông tư 01/2020/TT-NHNN được phép mua kỳ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ được mua kỳ phiếu ngân hàng có thời hạn dưới 12 tháng.

Đặc điểm kỳ phiếu ngân hàng

Dưới đây là một số đặc điểm của kỳ phiếu ngân hàng bạn có thể tham khảo:

Tính trừu tượng

Kỳ phiếu ngân hàng có tác dụng xác nhận nghĩa vụ trả nợ của ngân hàng đối với người sở hữu, nội dung kỳ phiếu không có thông tin về lý do phát sinh số nợ này và chỉ có thông tin về giá trị, thời hạn, thời gian và địa điểm trả nợ.

Tính bất khả kháng

Vì không ghi rõ lý do phát sinh số nợ nên ngân hàng buộc phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho người sở hữu kỳ phiếu theo đúng số tiền và kỳ hạn trên kỳ phiếu trong mọi trường hợp, không được viện bất kỳ lý do nào để từ chối trả nợ.

Tính lưu thông

Người mua có thể chuyển quyền sở hữu kỳ phiếu ngân hàng cho người khác thông qua chữ ký chuyển nhượng, kỳ phiếu đã được chuyển nhượng gọi là hối phiếu. Khi người nhận chuyển nhượng (người thứ ba) xuất trình kỳ phiếu đã có chữ ký chuyển nhượng, ngân hàng buộc phải trả nợ cho người đó theo đúng nội dung kỳ phiếu.

tinh-luu-thong

Phân biệt kỳ phiếu ngân hàng và trái phiếu ngân hàng

Một số nhà đầu tư không phân biệt rõ kỳ phiếu ngân hàng và trái phiếu ngân hàng, nhầm lẫn tên gọi hoặc cho rằng 2 loại này là một. Để phân biệt kỳ phiếu ngân hàng và trái phiếu ngân hàng, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Kỳ phiếu ngân hàng Trái phiếu ngân hàng
Bản chất Là chứng từ do ngân hàng phát hành với nội dung cam kết thanh toán một số tiền vô điều kiện cho người thụ hưởng hoặc người khác theo yêu cầu của người thụ hưởng. Là chứng khoán nợ buộc người phát hành phải trả một số tiền xác định cho người nắm giữ trái phiếu.
Kỳ hạn Trên dưới 1 năm, dài nhất là 7 - 8 năm. Dưới 1 năm hoặc 5 - 10 năm.
Mục đích phát hành Là hình thức huy động vốn ngắn hạn Có thể là hình thức huy động vốn ngắn và trung hạn.

Nên đầu tư kỳ phiếu ngân hàng hay trái phiếu ngân hàng?

Lựa chọn đầu tư kỳ phiếu ngân hàng hay trái phiếu ngân hàng phụ thuộc vào mục đích của nhà đầu tư. Bạn nên đầu tư kỳ phiếu khi:

 • Muốn sở hữu loại tài sản có thể chuyển nhượng nhanh chóng, tự do trên thị trường và không giới hạn đối tượng: Nguyên nhân vì trái phiếu ngân hàng thường không giao dịch giữa những nhà đầu tư riêng lẻ, thường chỉ giao dịch giữa các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư chiến lược…
 • Muốn thu hồi vốn nhanh chóng, trong thời hạn dưới 10 năm và nhận mức lãi suất trung bình cao hơn lãi suất ngân hàng 1 – 1,5%: Lãi suất kỳ phiếu thường cao hơn một chút so với trái phiếu và thời hạn tối đa chỉ từ 7 – 8 năm, kỳ hạn trái phiếu dài nhất là 10 năm.
 • Cần một loại tài sản có thể sử dụng làm tài sản thế chấp, tài sản đảm bảo khoản vay trong ngắn hạn, trái phiếu không được sử dụng làm tài sản đảm bảo khoản vay.

Nen-dau-tu-ky-phieu-ngan-hang-hay-trai-phieu-ngan-hang-

Bạn nên chọn đầu tư trái phiếu thay vì kỳ phiếu khi:

 • Bạn có nguồn tiền nhàn rỗi và không muốn gửi tiết kiệm ngân hàng, không yêu cầu lãi suất cao, trái phiếu là kênh đầu tư ổn định, an toàn, phù hợp với bạn.
 • Không chắc chắn về tình hình hoạt động của ngân hàng vì trong trường hợp ngân hàng giải thể, trái chủ được ưu tiên trả nợ trước cổ động ngay cả khi trái phiếu chưa đến hạn, người sở hữu kỳ phiếu chỉ được yêu cầu ngân hàng thanh toán khi đã tới hạn.

Trên đây là những thông tin giải thích kỳ phiếu ngân hàng là gì, đặc điểm và cách phân biệt kỳ phiếu ngân hàng với trái phiếu ngân hàng. VNSC hy vọng những thông tin này có thể giúp nhà đầu tư hiểu hơn về ký phiếu do ngân hàng phát hành và đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất!

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTìm hiểu chung về kỳ phiếu ngân hàngKỳ phiếu ngân hàng là gì?Kỳ phiếu ngân hàng là tài sản hay nguồn vốn?Kỳ phiếu ngân hàng có phải chứng khoán …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTìm hiểu chung về kỳ phiếu ngân hàngKỳ phiếu …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay