Lãi kép là gì? 3 cách ứng dụng lãi kép hiệu quả trong đầu tư

Trong đầu tư, cụm từ lãi kép được nhắc đến khá nhiều như một công cụ giúp tối ưu hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, khá ít người hiểu rõ về lãi suất kép để ứng dụng hiệu quả trong đầu tư hay gửi tiết kiệm. Hãy cùng VNSC tìm hiểu rõ hơn về lãi kép là gì, công thức và cách tính lãi suất kép đơn giản cũng như cách ứng dụng chúng trong đầu tư.

Lãi kép là gì?

Trước khi quyết định sử dụng công cụ đầu tư tài chính này, chúng ta cần hiểu rõ bản chất lãi kép là gì? 

Lãi kép hay lãi suất kép (Compound Interest) được hiểu đơn giản là việc tái tích lũy số tiền lãi nhận được sau một kỳ tiết kiệm vào đầu tư.

Tức là số tiền tiền lãi nhận được trong các kỳ sẽ được cộng dồn vào số vốn đầu tư ban đầu để tiếp tục sinh lời ở kỳ tiếp theo. Theo đó, khi thời gian càng dài, chu kỳ sinh lời càng nhiều thì số tiền lãi nhận được khi kết thúc sẽ càng cao.

Lãi kép là gì

Lãi suất kép được ứng dụng từ rất lâu trong gửi tiết kiệm ngân hàng và được ứng dụng rộng rãi nhằm tối ưu hiệu quả đầu tư

Công thức tính lãi kép đơn giản và ví dụ

Việc tính lãi kép sẽ giúp nhà đầu tư hay gửi tiết kiệm biết được số tiền mình sẽ có sau thời gian đầu tư là bao nhiêu, từ đó so sánh đánh giá hiệu suất đầu tư sinh lời có hiệu quả hay không?

Công thức tính lãi kép cơ bản dễ thực hiện nhất:

A = P(1 + r/n)^(nt)

Trong đó, các chỉ số có ý nghĩa: 

 • A là tổng số tiền tích lũy gồm cả gốc và lãi sau t kỳ hạn.
 • P là số tiền gốc đầu tư ban đầu.
 • r là lãi suất danh nghĩa 1 chu kỳ.
 • n là số kỳ tính lãi trong 1 năm.
 • t là số năm đầu tư nhận lãi kép.

Ví dụ minh họa về cách tính lãi suất kép cho nhà đầu tư dễ hình dung để hiểu và áp dụng: Ví dụ số tiền gửi tiết kiệm ban đầu của bạn là 20 triệu đồng với lãi suất 7%/năm và thời gian gửi tiết kiệm là 10 năm.

Theo công thức tính lãi suất kép trên thì số tiền nhận được khi kết thúc 10 năm sẽ là:

A = 20*(1+7%/1)^(10*1) = 39,343 triệu đồng. Như vậy, sau 10 năm số tiền bạn nhận được sẽ là 39,343 triệu đồng, lãi khoảng 19,343 triệu đồng, cao hơn so với việc gửi lãi đơn. 

Với công thức này, số tiền đầu tư ban đầu càng lớn và chu kỳ tính lãi càng cao thì lãi suất nhận được khi tất toán sẽ càng lớn, có lợi cho nhà đầu tư hơn.

Lợi ích của lãi kép

Với nhiều lợi ích vượt trội, lãi kép được nhiều chuyên gia đánh giá là chìa khóa vàng để đầu tư, khuyến khích nên áp dụng để sinh lời tối ưu. Cụ thể những lợi ích của lãi suất kép có thể kể đến như:

 • Tối ưu hiệu quả đầu tư: Thời gian càng dài, tiền lãi tích lũy bạn có thể nhận được càng lớn.
 • Là công cụ quản lý tài chính và đầu tư hiệu quả cho các mục tiêu dài hạn: Ứng dụng lãi suất kép vừa tối ưu lợi nhuận lại giúp bạn tiết kiệm được tiền, tránh chi tiêu số tiền lãi suất lẻ nhận được mỗi kỳ. Lãi suất kép giúp quản lý chi tiêu, hạn chế tình trạng lạm chi.

Cách ứng dụng lãi kép trong đầu tư để sinh lời hiệu quả

Để ứng dụng lãi kép trong đầu tư hiệu quả, nâng cao hiệu suất sinh lời, bạn cần hiểu những yếu tố tạo nên sức mạnh của lãi kép là gì. Cụ thể, 4 yếu tố tạo nên sức mạnh của lãi suất kép bao gồm:

 • Mức lãi suất danh nghĩa: Lãi suất danh nghĩa càng cao thì lợi nhuận thu được càng lớn sau mỗi năm.
 • Thời gian đầu tư: Thời gian đầu tư lãi suất kép càng dài thì càng có nhiều chu kỳ tạo ra lợi nhuận và gia tăng số tiền nhận được cuối cùng.
 • Số tiền đầu tư gốc: Tiền gốc ban đầu càng lớn thì số tiền lãi nhận được mỗi kỳ sẽ càng cao để cộng dồn gia tăng với vốn sẵn có cho kỳ tiếp theo.
 • Tần suất nhận lãi: Tần suất nhận lãi càng nhiều thì số tiền cộng dồn vào vốn sẽ càng tăng.

Cách ứng dụng lãi suất kép trong đầu tư mang lại hiệu quả tốt:

 • Tích lũy càng sớm càng tốt: Hãy bắt đầu gửi tiết kiệm hoặc đầu tư càng sớm. Việc này sẽ cho bạn có nhiều thời gian để tiền vốn sinh lời, cộng dồn và sinh lời.
 • Kiên trì: Để đầu tư sinh lời tối ưu với lãi suất kép, bạn cần kiên trì thực hiện mục tiêu đầu tư một cách đều đặn. Việc thực hiện tái tục lãi vào gốc một cách đều đặn sẽ giúp số tiền đầu tư qua các kỳ không ngừng tăng lên, giúp tiền lãi lớn hơn.
 • Cân nhắc chọn kênh lãi suất cao và ít rủi ro: Như đã phân tích, lãi suất danh nghĩa sẽ ảnh hưởng đến phần lãi tái tục, bạn cần cân nhắc những kênh đầu tư có lãi suất hấp dẫn, so sánh lãi suất giữa các ngân hàng và các kênh tích lũy khác để có lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: Năm 2024, đầu tư gì an toàn khi có vốn nhàn rỗi?

Những hiểu nhầm trong lãi suất kép ngân hàng cần làm rõ

Lãi suất kép ngân hàng được sử dụng khá nhiều, được khuyến khích áp dụng để tối ưu lãi từ số tiền đầu tư của bạn. Tuy nhiên vẫn có những hiểu nhầm trong áp dụng lãi suất kép ngân hàng cần được làm rõ để không ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn. 

 • Hiểu nhầm đầu tiên: Lãi suất kép là một sản phẩm gửi tiết kiệm của ngân hàng. Thực tế, lãi suất kép không phải là một sản phẩm mà là một hình thức đáo hạn và tái tục. Thông thường, khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn khách hàng sẽ được lựa chọn 3 hình thức sau đây: Đáo hạn quay vòng cả gốc và lãi, Đáo hạn chỉ quay vòng gốc và Đáo hạn không quay vòng gốc. Nếu bạn chọn hình thức đáo hạn quay vòng cả gốc và lãi là đang áp dụng lãi suất kép trong tiết kiệm để gia tăng lợi nhuận cho khoản tiết kiệm của mình.
 • Hiểm nhầm thứ 2: Ứng dụng lãi suất kép trong tiết kiệm là không thể rút trước hạn. Bản chất thực là bạn vẫn có thể rút trước hạn khi đang tái tục cả gốc lẫn lãi. Số tiền gốc và lãi nhận được sẽ được tính bằng số thời gian thực hiện thực tế.

Hiểu rõ bản chất lãi kép là gì sẽ giúp nhà đầu tư chọn kênh đầu tư, gửi tiết kiệm phù hợp để sinh lời xây dựng kế hoạch tài chính bền vững cho tương lai. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về lãi suất kép và ứng dụng chúng hiệu quả.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungLãi kép là gì?Công thức tính lãi kép đơn giản và ví dụLợi ích của lãi képCách ứng dụng lãi kép trong đầu tư để sinh lời hiệu quảNhững …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungLãi kép là gì?Công thức tính lãi kép đơn …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay