Cổ phiếu Large cap là gì? Lưu ý khi đầu tư vào Large cap

Khi đầu tư chứng khoán, cổ phiếu Large cap là loại cổ phiếu được nhiều người chơi lựa chọn nhờ có độ rủi ro thấp. Đặc biệt là khi khi thị trường bắt đầu bão hòa. Đây được đánh giá là một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả với các nhà đầu tư dài hạn. Vậy cổ phiếu Large cap là gì? Đầu tư vào cổ phiếu Large Cap có an toàn hay không? Cùng Chứng khoán Vina tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Cổ phiếu Large cap là gì?

Cổ phiếu large cap hay còn được gọi là cổ phiếu Blue chips. Đây là cổ phiếu của các công ty có vốn hoá lớn nhất trên thị trường hiện nay. Các doanh nghiệp phát hành thường là những doanh nghiệp có quy mô lớn, doanh thu cao và có vị thế lớn trên thị trường. Dù chưa có một quy định cụ thể, nhưng 

co-phieu-large-cap

Do đó, cổ phiếu large cap thường được coi là an toàn hơn so với các cổ phiếu khác và có thể là một lựa chọn tốt cho những người muốn đầu tư dài hạn, có khẩu vị rủi ro thấp. 

Đặc điểm của cổ phiếu Large cap là gì?

Cổ phiếu Large cap là cổ phiếu của công ty có giá trị cổ phiếu lớn, có doanh thu và lợi nhuận tốt, tăng trưởng ổn định qua các năm. Vì thế, chúng thường được xem là an toàn hơn so với các cổ phiếu Small cap và Midcap. 

Các mã cổ phiếu Bluechips có sự ổn định cao, ít có sự biến động giá mạnh vì công ty phát hành thường đã tồn tại trên thị trường trong một thời gian dài, có nền tảng tài chính và hoạt động kinh doanh cố định. 

Tuy nhiên, do cổ phiếu large cap chiếm giá trị vốn hoá lớn nhất, nên nếu thị trường có sự biến động do lạm phát hay các yếu tố vĩ mô khác, nhóm cổ phiếu này sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ hơn so với các cổ phiếu Small cap và Midcap.

Ngoài ra, cổ phiếu large cap còn có một số đặc điểm khác như: 

 • Đa dạng trong ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh: Công ty Large cap thường hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất. Đây là các công ty có nhiều danh tiếng và đạt được mức tăng trưởng tương đối cao qua các năm. 
 • Lịch sử lâu đời, có giá trị thương hiệu lớn trên thị trường: Công ty sở hữu cổ phiếu Large cap thường đã tồn tại trên thị trường đồng tiền tệ trong một thời gian dài và có nền tảng tài chính và hoạt động kinh doanh cố định.
 • Đóng vai trò dẫn dắt trong ngành kinh doanh: Các doanh nghiệp trong nhóm Large cap dẫn đầu trong trong lĩnh vực kinh doanh của mình với danh tiếng ở tầm quốc gia trở lên. Ví dụ như MWG dẫn đầu lĩnh vực bán lẻ và tiêu dùng, HPG dẫn dắt ngành thép, VCB dẫn dắt khối ngân hàng…
 • Cổ phiếu Large cap có giá trị vốn hoá lớn: vì vậy sức ảnh hưởng tới thị trường mang tính trực tiếp, đóng vai trò dẫn dắt xu hướng của thị trường (Nhóm cổ phiếu VN30 chính là ví dụ). Trong quan sát thực tế, có thể thấy rằng xu hướng tăng giảm của thị trường trùng với nhịp sóng tăng giảm của nhóm Blue chips. Chính vì vậy, khi nhìn thấy sự biến động của những cổ phiếu trụ cột, nhà đầu tư có thể dựa vào thông tin thu thập được để đưa ra quyết định đầu tư sao cho hiệu quả.
 • Large cap phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích sự an toàn, ổn định và khả năng rủi ro thấp. 
 • Do giá trị vốn hoá lớn nên cổ phiếu Large cap thường khá “kén” nhà đầu tư, nhiều mã cổ phiếu có mức giá cao nên nhà đầu tư nhỏ lẻ thường e ngại. Phần lớn dòng tiền đầu tư vào cổ phiếu Large cap đến từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc các quỹ tổ chức đầu tư lớn trên thị trường.

Dac-diem-co-phieu-Largecap

Ưu điểm và hạn chế khi đầu tư vào Large cap

Ưu điểm 

Đầu tư vào cổ phiếu Large cap có thể là một lựa chọn hợp lý cho những người muốn đầu tư cổ phiếu nhưng không muốn chịu quá nhiều rủi ro. Một số lợi thế bạn sẽ nhận được khi đầu tư cổ phiếu large cap có thể kể tới như:  

 • Độ an toàn cao: Công ty phát hành cổ phiếu Bluechips thường là doanh nghiệp lớn, đầu ngành, có doanh số và lợi nhuận tốt hơn so với các công ty Small cap và Midcap. Do đó, cổ phiếu Large cap an toàn hơn, ít chịu biến động hơn.
 • Chi trả cổ tức thường xuyên: Nhiều công ty Large cap có chính sách trả lãi hàng năm cho các cổ đông. Cổ tức thường được chia dưới dạng cổ phiếu, tiền mặt hoặc quyền mua cổ phiếu. Điều này có thể là một khoản lãi hấp dẫn cho những người muốn đầu tư vào cổ phiếu.
 • Độ phức tạp thấp hơn: Do công ty Large cap thường đã tồn tại trên thị trường trong một thời gian dài, có nền tảng tài chính và hoạt động kinh doanh ổn định định, nên việc phân tích, đầu tư cổ phiếu Large cap sẽ có đơn giản hơn so với các cổ phiếu Small cap và Mid cap.

Hạn chế

Dù có nhiều ưu điểm nổi bật như đầu tư vào cổ phiếu large cap cũng có một số rủi ro liên quan mà nhà đầu tư cần lưu ý. Vậy những hạn chế của cổ phiếu large cap là gì? 

 • Rủi ro chứng khoán: Tất cả các loại cổ phiếu đều có rủi ro liên quan đến thị trường chứng khoán và cổ phiếu large cap không phải là ngoại lệ. Khi đầu tư cổ phiếu bluechips, nhà đầu tư có thể sẽ gặp phải sự biến động không mong đợi từ giá cổ phiếu và dẫn tới thua lỗ khi giá cổ phiếu giảm liên tục.
 • Tốc độ tăng giá chậm: Các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu bluechips thường đã qua thời kỳ tăng trưởng nhanh và đang trong giai đoạn hoạt động ổn định, tăng trưởng đều đặn qua các năm. Vì thế, giá cổ phiếu Bluechips cũng sẽ có sự tăng giá chậm hơn, không tăng nhanh như cổ phiếu small caps hay large cap. Nếu bạn muốn đầu tư “lướt sóng”, hưởng chênh lệch giá cao trong thời gian ngắn, kỳ vọng mức lợi nhuận cao thì có thể bạn sẽ bị thất vọng. 

Luu-y-khi-dau-tu-vao-co-phieu-Largecap

Có nên đầu tư cổ phiếu large cap hay không? 

Qua các phân tích ở trên, có thể thấy rằng cổ phiếu Large cap vẫn là một lựa chọn đầu tư đối với những nhà đầu tư theo trường phái ổn định và an toàn. Cổ phiếu Large cap vẫn có tính tăng trưởng đều mặc cho sự biến động của thị trường cổ phiếu. Chính vì vậy, cổ phiếu Large cap là lựa chọn không hề tồi nếu bạn là một nhà đầu tư mới và đang trong quá trình tìm hiểu thêm về thị trường chứng khoán.

Đặc biệt, nếu bạn thuộc trường phái đầu tư phân tích cơ bản, nhóm cổ phiếu sẽ là lựa chọn bạn không thể bỏ qua. Đây là nhóm cổ phiếu có giá trị nội tại cao, nhà đầu tư có thể dễ dàng phân tích các chỉ số tài chính, theo dõi báo cáo hàng năm và kỳ vọng vào sự tăng trưởng trong thời gian dài.

Co-nen-dau-tu-co-phieu-Largecap_

Ngược lại, cổ phiếu Large cap không dành cho những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao, mong muốn cổ phiếu có mức tăng trưởng phi mã qua từng phiên. Để tối ưu hoá lợi nhuận, bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư, lựa chọn cả các mã cổ phiếu small cap, midcap và large cap để hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải. 

Top 10 cổ phiếu vốn hoá lớn nhất sàn HOSE 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết đầu tư vào mã cổ phiếu large cap nào, doanh nghiệp nào thuộc nhóm large caps, dưới đây sẽ là 10 cái tên large cap có vốn hoá lớn nhất trên HOSE để bạn tham khảo: 

 (Số liệu được cập nhật mới nhất vào ngày 31/12/2022)

Top-10-ma-co-phieu-Large-cap

Đây là những công ty có vốn hoá lớn và có hiệu quả kinh doanh ổn định, có uy tín trên thị trường nước ta. Tuy nhiên, để việc đầu tư hiệu quả nhất, bạn cần cân đối dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính của mình. 

Với những ưu điểm và các mặt hạn chế đã được đề cập phía trên, có thể thấy rằng cổ phiếu Large cap là sự lựa chọn an toàn và ổn định cho các nhà đầu tư theo phong cách đầu tư dài hạn. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về nhóm cổ phiếu Large cap là gì, từ đó đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp, đa dạng hóa danh mục và nâng cao lợi nhuận đầu tư của mình.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungCổ phiếu Large cap là gì?Đặc điểm của cổ phiếu Large cap là gì?Ưu điểm và hạn chế khi đầu tư vào Large capƯu điểm Hạn chếCó nên đầu tư …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungCổ phiếu Large cap là gì?Đặc điểm của cổ …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay