Lệnh MP là gì? Những thông tin quan trọng nhà đầu tư cần lưu ý

Lệnh thị trường MP là lệnh quan trọng khi đầu tư chứng khoán, thể hiện chiến lược của nhà đầu tư, giúp mua hoặc bán chứng khoán ở mức giá tốt nhất hiện có. Vậy lệnh MP là gì? Cùng Chứng khoán VINA tìm hiểu về loại lệnh này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về lệnh MP

Khi giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư sử dụng nhiều loại lệnh khác nhau, tùy thuộc vào thời gian khớp lệnh. Lệnh MP được nhập vào hệ thống trong các phiên khớp lệnh liên tục. Nếu không được thực hiện, nó sẽ chuyển thành lệnh giới hạn hoặc bị hủy một phần hay toàn bộ sau khi khớp lệnh.

Lệnh MP trong chứng khoán là gì?

Lệnh MP trong chứng khoán là gì?

Lệnh MPMarket Price order hay lệnh thị trường là lệnh giao dịch mua chứng khoán tại mức giá thấp nhất hoặc bán chứng khoán tại mức giá cao nhất hiện có trên thị trường tại thời điểm đặt lệnh. Khi đặt loại lệnh này, hệ thống sẽ tự động thực hiện mua/bán chứng khoán tại bất kỳ mức giá cao nhất/thấp nhất tại thời điểm giao dịch.

Lệnh MP được thực hiện trong phiên khớp lệnh liên tục tại cả sàn HoSE và sàn HNX. Nó được ưu tiên thực hiện trước các lệnh khác, được thực hiện ngay khi nhập vào hệ thống nếu trên thị trường xuất hiện lệnh LO đối ứng. Nếu chưa có lệnh LO đối ứng phù hợp, lệnh thị trường sẽ bị hủy.

Ví dụ lệnh MP trong chứng khoán

Giả sử mức giá bán thấp nhất trên thị trường hiện tại của cổ phiếu X là 30.000đ/cổ phiếu. Nếu nhà đầu tư thực hiện lệnh MP mua cổ phiếu X, giá mua sẽ là 30.000đ/cổ phiếu.

Số còn lại chưa được khớp lệnh sẽ tiếp tục được mua ở mức giá cao hơn tiếp theo hiện có trên thị trường là 31.000đ/cổ phiếu. Nếu sau đó vẫn còn cổ phiếu chưa được khớp lệnh hết, nó sẽ tiếp tục được mua với mức các mức giá cao hơn tiếp theo là 32.000đ/cổ phiếu, 33.000đ/cổ phiếu.

Nếu số lượng cổ phiếu cần mua vẫn còn mà không có lệnh bán đối ứng, số còn lại sẽ được chuyển sang lệnh LO, mua ở mức giá cao hơn 1 đơn vị so với mức giá mua cuối cùng gần nhất. Nếu mức giá mua cuối cùng là giá trần, lệnh MP sẽ chuyển thành lệnh LO tại mức giá trần.

Giá MP là gì?

Giá MP là mức giá mua chứng khoán tại mức giá thấp nhất và mức giá bán chứng khoán tại mức giá cao nhất hiện có trên thị trường. Mức giá mua sẽ tăng dần tới mức giá trần và giá bán sẽ giảm dần tới mức giá sàn.

gia-mp

Lệnh thị trường thực hiện mua chứng khoán tại mức giá MP. Nếu đã xác định sử dụng lệnh MP, nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận mua với mức giá cao nhất và bán với mức giá thấp nhất. 

Do vậy, khi sử dụng lệnh thị trường mua, nhà đầu tư cần chắc chắn cổ phiếu sẽ tăng giá. Ngược lại, sử dụng lệnh thị trường bán khi nhận định giá cổ phiếu sẽ giảm.

Đặc điểm lệnh MP

Lệnh MP chứng khoán là một trong những lệnh giao dịch được sử dụng nhiều nhất trên thị trường chứng khoán. Một số đặc điểm lệnh của lệnh MP có thể kể tới như:

 • Chỉ đặt lệnh trong phiên khớp lệnh liên tục, được ưu tiên thực hiện so với các lệnh giao dịch khác.
 • Chỉ thực hiện được khi có lệnh LO đối ứng của mã cổ phiếu đó được nhập vào hệ thống tại thời điểm lệnh MP được nhập, nếu không sẽ bị hủy.
 • Với nhà đầu tư nước ngoài, nếu chứng khoán hết room, lệnh MP chỉ được thực hiện một phần, phần còn lại tự động bị hủy.

Dac-diem-lenh-MP

Phân loại lệnh MP

Lệnh MP đều được sử dụng trên sàn HoSE và sàn HNX, tuy nhiên có chút khác biệt. Tại sàn HNX, lệnh thị trường được phân chia thành 3 loại như sau:

 • Lệnh thị trường giới hạn (MTL): Nếu lệnh thị trường được nhập vào hệ thống không được thực hiện hết, phần còn lại sẽ tự động chuyển thành lệnh giới hạn, áp dụng tất cả các quy định về sửa, hủy của lệnh giới hạn.
 • Lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy (MOK): Nếu lệnh thị trường không được thực hiện toàn bộ sẽ bị hủy ngay sau khi nhập vào hệ thống.
 • Lệnh thị trường khớp và huỷ (MAK): Khi lệnh thị trường được nhập, có thể được khớp lệnh một phần hoặc toàn bộ, phần còn lại sẽ bị hủy ngay sau khi khớp lệnh.

Ưu điểm và hạn chế của lệnh MP

Lệnh MP được sử dụng nhiều trong các phiên giao dịch vì những ưu điểm sau:

 • Thời gian giao dịch nhanh chóng vì là lệnh ưu tiên thực hiện trước các lệnh giao dịch khác.
 • Nếu dự đoán đúng xu hướng thị trường, lệnh MP sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt tốt cơ hội và giảm rủi ro kịp thời.
 • Vì lệnh được thực hiện trong phiên khớp lệnh liên tục nên giúp tăng thanh khoản nhanh chóng.
 • Nhập lệnh đơn giản, nhanh chóng vì nhà đầu tư chỉ cần nhập khối lượng, không cần nhập mức giá.

Tuy nhiên, sử dụng dụng lệnh thị trường cũng cần chú ý một số hạn chế như:

 • Nếu biến động giá đi ngược với dự đoán, nhà đầu tư có thể gặp thua lỗ lớn (Ví dụ: mua giá trần, bán giá sàn). Đặc biệt với nhà đầu tư mới và nhà đầu tư nhỏ lẻ, nếu đoán sai xu hướng thị trường, không để ý tới thanh khoản có thể chịu tổn thất lớn.
 • Nếu sàn giao dịch áp dụng lệnh thị trường có thể gây ảnh hưởng bất thường tới bình ổn giá chứng khoán.

Uu-diem-va-han-che-cua-lenh-MP

Nguyên tắc và cách đặt lệnh MP

Nguyên tắc đặt lệnh

Muốn sử dụng lệnh thị trường hiệu quả, nắm bắt thời gian đặt lệnh phù hợp, nhà đầu tư cần hiểu rõ những nguyên tắc khớp lệnh như sau:

 • Lệnh MP được khớp lệnh liên tục, nó sẽ thực hiện mua với mức giá bán thấp nhất và bán với mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống.
 • Nếu lệnh chưa được khớp hết khối lượng, nó sẽ tiếp tục thực hiện mua với mức giá bán cao hơn và bán với mức giá mua thấp hơn tiếp theo đang có trên thị trường. Tức là nó tiếp tục thực hiện lệnh mua với mức giá bán tăng dần và lệnh bán với mức giá mua giảm dần hiện có trên thị trường.
 • Trường hợp lệnh vẫn chưa được thực hiện hết nhưng không thể so khớp được nữa, lệnh thị trường mua chuyển thành lệnh giới hạn mua ở mức giá cao hơn, lệnh thị trường bán chuyển thành lệnh giới hạn bán ở mức giá thấp hơn mức giá khớp lệnh cuối cùng.
 • Trường hợp lệnh mua được thực hiện với mức giá trần và lệnh bán được thực hiện với mức giá sàn, lệnh thị trường mua/bán được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại giá trần và lệnh thị trường bán tại giá sàn.

Cách đặt lệnh

Khi đã xác định được thời điểm đặt lệnh phù hợp, nhà đầu tư tiến hành các bước đặt lệnh MP như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản chứng khoán của bạn, lệnh MP sẽ hiện lên trong thời gian diễn ra phiên giao dịch khớp lệnh liên tục.
 • Bước 2: Thực hiện đặt lệnh LO đối ứng cho mã cổ phiếu.
 • Bước 3: Điền khối lượng cổ phiếu muốn giao dịch.
 • Bước 4: Giao dịch được khớp lệnh tại mức giá mua thấp nhất và giá bán cao nhất hiện có trên thị trường.

Nguyen-tac-va-cach-dat-lenh-MP

So sánh lệnh MP và lệnh LO

Lệnh MP và lệnh LO là 2 lệnh giao dịch được sử dụng phổ biến, dẫn tới việc một số nhà đầu tư nhầm lẫn giữa 2 lệnh này. Cách phân biệt lệnh LO và MP rất đơn giản, bạn chỉ cần ghi nhớ một số điểm khác biệt dưới đây:

 • Lệnh LO được thực hiện trong tất cả các phiên khớp lệnh, lệnh MP chỉ được thực hiện trong phiên khớp lệnh liên tục.
 • Khi nhập lệnh LO, nhà đầu tư cần nhập mức giá cụ thể, lệnh MP thì không, chỉ cần nhập khối lượng giao dịch mà thôi.
 • Lệnh MP được ưu tiên thực hiện, lệnh LO không phải lệnh ưu tiên.

Lưu ý khi sử dụng lệnh MP

Khi sử dụng lệnh MP, nhà đầu tư cần lưu ý một số điều sau đây để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro:

 • Nhà đầu tư cần suy xét, phân tích thật kỹ các thông tin thị trường để đưa ra quyết định đầu tư đúng nhất, tránh bị ảnh hưởng tâm lý mà bán tháo cổ phiếu.
 • Đầu phiên giao dịch buổi chiều, lệnh MP bị chậm hoặc bị hủy nhiều do hệ thống chưa cập nhật đủ dữ liệu. Đây là điều xảy ra phổ biến, nhà đầu tư không cần quá lo lắng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về lệnh MP mà Chứng khoán VINA muốn chia sẻ với nhà đầu tư. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn sử dụng thành thạo lệnh MP, từ đó thu được lợi nhuận cao và giảm thiểu rủi ro hiệu quả trong đầu tư.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTìm hiểu chung về lệnh MPLệnh MP trong chứng khoán là gì?Ví dụ lệnh MP trong chứng khoánGiá MP là gì?Đặc điểm lệnh MPPhân loại lệnh MPƯu điểm và …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTìm hiểu chung về lệnh MPLệnh MP trong chứng …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay