Lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì? Hướng dẫn giao dịch đúng cách

Là một nhà giao dịch mới trên thị trường, việc tìm hiểu về lô chẵn lô lẻ chứng khoán vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định kịp thời và giao dịch hiệu quả hơn. Trong bài viết này, hãy cùng Chứng khoán Vina tìm hiểu khái niệm về lô chứng khoán, lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì và cách giao dịch cụ thể với từng loại nhé.

Lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì? 

Lô chứng khoán là gì?

Tại thị trường chứng khoán, thuật ngữ lô chứng khoán được sử dụng thường xuyên và áp dụng trong hầu hết các hình thức đầu tư. Lô chứng khoán hiểu đơn giản là số lượng chứng khoán tối thiểu mà nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch khi đặt lệnh mua –  bán.

lo-chan-lo-le-chung-khoan-la-gi

Lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì? Khác nhau như thế nào?

Lô chẵn và lô lẻ có sự khác nhau trong số lượng đơn vị cổ phiếu có thể giao dịch:

 • Chứng khoán lô chẵn nghĩa là bạn mua 100 cổ phiếu/lần giao dịch hoặc là bội số của 100 như 500, 1000, 1200 cổ phiếu/mỗi lần giao dịch …
 • Chứng khoán lô lẻ nghĩa là bạn mua số lượng cổ phiếu không chia hết cho 100, từ 1 – 99 cổ phiếu/mỗi lần giao dịch.

Nhiều nhà đầu tư thắc mắc lý do phải chia ra lô chẵn, lô lẻ là gì? Việc này xuất phát từ hoạt động chi trả cổ tức của các công ty. Nhiều doanh nghiệp đang thực hiện chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thường, tách cổ phiếu, thực hiện quyền mua cổ phiếu. Điều này dẫn tới việc xuất hiện lô chứng khoán lẻ trong danh mục của nhà đầu tư. 

Cách giao dịch lô chứng khoán

Mặc dù được chia ra thành 2 loại giao dịch cổ phiếu lô lẻ và lô chẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cách giao dịch cho 2 loại lô chứng khoán không quá khác nhau.

Cách giao dịch lô chẵn

Mua bán cổ phiếu lô chẵn được yêu thích hơn và hầu hết các nhà đầu tư hiện nay đang lựa chọn. Mỗi sàn sẽ có 1 đơn vị giao dịch tiêu chuẩn, cụ thể chứng khoán lô chẵn được quy định tại các sàn giao dịch là tối thiểu 100 cổ phiếu. 

Cách giao dịch lô 100 cổ phiếu tại các sàn giao dịch cụ thể như sau:

 • Thời gian giao dịch từ 9h – 15h từ thứ 2 đến thứ sáu (các ngày nghỉ theo luật lao động). Nhà đầu tư đặt lệnh trực tiếp trên sàn trong thời gian diễn ra các phiên giao dịch.

Các phương thức giao dịch:

 • Sàn HOSE và HNX: Gồm 3 phương thức khớp lệnh là:
  • Khớp lệnh định kỳ: thực hiện giao dịch trên các khớp lệnh mua bán ở thời điểm cụ thể)
  • Khớp lệnh liên tục: lệnh sẽ được thực hiện ngay khi nhà đầu tư nhập vào hệ thống để giao dịch 
  • Khớp lệnh thỏa thuận: bên mua/bán có sự thỏa thuận và phải thông báo cho công ty chứng khoán để ghi nhận các kết quả giao dịch vào hệ thống.
 • Sàn Upcom: nhà đầu tư có thể giao dịch theo phương thức phương thức liên tục.

Nhà đầu tư lưu ý về nguyên tắc khớp lệnh ưu tiên:

 • Ưu tiên về giá: Những lệnh mua có giá cao hơn hay lệnh bán có giá thấp hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
 • Ưu tiên về thời gian: Những lệnh mua bán có cùng mức giá luôn được ưu tiên về thời gian, lệnh được đặt trước sẽ thực hiện trước.

lo-le-tren-hose

Cách giao dịch với lô lẻ  

Giao dịch chứng khoán lô lẻ là gì? Như đã nói ở trên, việc mua/bán lô lẻ chứng khoán chính là những giao dịch được phát sinh với số lượng từ 1 – 99 cổ phiếu. Khi thực hiện giao dịch cổ phiếu lô lẻ, nhà đầu tư phải tuân theo quy định của các sàn để đảm bảo tính hiệu quả.

Theo thông báo mới nhất từ ngày 12/09/2022 của sàn giao dịch chứng khoán TP HCM, nhà đầu tư đã có thể giao dịch lô lẻ cổ phiếu trên sàn khi có nhu cầu. Động thái này nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch chứng khoán lô lẻ của nhà đầu tư.. 

Từ đây nhà đầu tư dễ dàng mua/ bán lô lẻ chứng khoán trên sàn HOSE, tương tự như khi đặt lệnh giao dịch cổ phiếu lô chẵn. Các lệnh vẫn tuân theo nguyên tắc khớp lệnh và phù hợp với đặc điểm từng lệnh đảm bảo tính minh bạch và xuyên suốt toàn thị trường.

Đối với sàn HNX và Sàn Upcom: Đa số các nhà đầu tư lựa chọn bán lô lẻ chứng khoán bằng cách bán qua ứng dụng của công ty chứng khoán, đặt lệnh bán thông qua nhân viên quản lý tài khoản hoặc tổng đài, đến trực tiếp công ty chứng khoán để bán. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng đầu tư tài chính như Finhay để có thể dễ dàng mua/bán lô lẻ. 

Chọn giao dịch cổ phiếu lô chẵn hay lô lẻ, cái nào tốt hơn?

Sau khi đã tìm hiểu lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì, nhiều người sẽ có băn khoăn: nên chọn giao dịch cổ phiếu lô chẵn hay lô lẻ. Quyết định này phụ thuộc khá nhiều vào tài chính cùng với kinh nghiệm trên thị trường của từng cá nhân.

giao-dich-chung-khoan-lo-le

 • Với những người có kinh nghiệm giao dịch trong thị trường chứng khoán, mua bán lô chẵn được đánh giá dễ dàng hơn, dễ quản lý hơn và đem lại cho bạn nguồn doanh thu hấp dẫn hơn.
 • Trường hợp bạn có ít vốn, chưa có nhiều kinh nghiệm thì giao dịch chứng khoán, lô lẻ sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều kiến thức trong lĩnh vực này, đồng thời hạn chế những rủi ro trong quá trình đầu tư của mình. Bạn có thể mua thử các cổ phiếu lô lẻ trước khi tiến hành xuống tiền mua một số lượng lớn lô chẵn. 

Dù ở bất kỳ hình thức nào bạn đều phải ghi nhớ, rủi ro luôn song hành cùng lợi nhuận thu về. Để việc đầu tư hiệu quả, hãy dành thời gian học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để có thể giảm thiểu tối đa khả năng tổn thất tài chính, tự tin giao dịch trong thị trường chứng khoán.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì” cùng những thông tin liên quan trong việc giao dịch 2 loại lô này. Từ đó có được cái nhìn bao quát nhất về lô chứng khoán để vận dụng vào quá trình đầu tư của mình, nâng cao hiệu quả cũng như hạn chế việc rủi ro một cách tốt nhất.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungLô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì? Lô chứng khoán là gì?Lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì? Khác nhau như thế nào?Cách giao dịch lô chứng khoánCách …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungLô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì? Lô chứng …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay