Lợi nhuận các nhóm ngành kinh tế sẽ thế nào trong năm 2024?

Dự báo lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2024 sẽ phục hồi khoảng 8-10%.

Công ty Chứng khoán ABS vừa đưa ra dự báo về lợi nhuận sau thuế của các công ty niêm yết trong năm 2023 giảm khoảng 6-8% so với năm trước đó. Tiếp đó, tới năm 2024, dự báo lợi nhuận sau thuế của các công ty niêm yết sẽ phục hồi lên mức 8-10%.

Mức lợi nhuận toàn thị trường tăng 2024 được kỳ vọng đến từ các nhóm ngành: 

Ngân hàng hưởng lợi từ nhu cầu tín dụng tăng trở lại, NIM mở rộng và dòng tiền doanh nghiệp bất động sản cải thiện trong điều kiện lãi suất thấp. Một số ngân hàng duy trì chất lượng tài sản và gia tăng thị phần nhờ lợi thế dẫn đầu ngành, đã mạnh tay trích lập dự phòng trong giai đoạn 2023-2024, hoặc các doanh nghiệp đã và đang hoàn thành việc tái cơ cấu…

Ngành chứng khoán dự kiến hưởng lợi từ thanh khoản gia tăng nhờ các biện pháp nâng hạng thị trường, hệ thống giao dịch KRX cũng như giảm lãi suất.

Ngành bất động sản có dòng tiền cải thiện nhờ giảm chi phí vốn và tăng nhu cầu mua nhà ở phân khúc bình dân do lãi suất giảm. Cơ sở hạ tầng giao thông cải thiện hỗ trợ nguồn cung. Các luật mới được ban hành tạo cơ hội cho các hoạt động M&A.

Ngành BĐS khu công nghiệp hưởng lợi từ dòng vốn FDI tiếp tục khả quan hơn, cơ sở hạ tầng được đầu tư cũng như xu hướng phát triển chip bán dẫn.

Ngành xây dựng dân dụng dự kiến vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các công ty xây dựng nhà xưởng, cơ sở hạ tầng tiếp tục hưởng lợi từ hoạt động đầu tư vốn FDI tăng.

Ngành thép kỳ vọng tăng trưởng do giá nguyên liệu đầu vào như: Than, quặng giảm, trong khi nhu cầu trong nước và xuất khẩu đang phục hồi. Ngành đá xây dựng sẽ hưởng lợi từ tăng trưởng giải ngân vốn đầu tư công.

Ngành điện dự kiến tiếp tục tăng trưởng mạnh, đặc biệt là các doanh nghiệp nhận lợi ích từ nhu cầu xây lắp dự án truyền tải điện. Xu hướng sản xuất LNG và việc tăng cường huy động nhiệt điện do hiện tượng EL Nino.

Ngành dầu khí phân khúc thượng và trung nguồn sẽ hưởng lợi từ nhu cầu cao của thị trường giàn khoan quốc tế.

Ngành bán lẻ dự đoán chưa có dấu hiệu tích cực, do nhu cầu tiêu dùng vẫn chưa phục hồi rõ nét, ngoại trừ mảng bán lẻ dược phẩm tăng trưởng do đây là hàng tiêu dùng thiết yếu liên quan đến sức khỏe.

Các ngành xuất khẩu thủy sản, dệt may dự báo sẽ phục hồi chậm, nhờ nhu cầu xuất khẩu đang phục hồi. Các mặt hàng nông sản như gạo, đường, hưởng lợi từ giá xuất khẩu tăng mạnh.

Ngành phân bón dự kiến sẽ suy giảm khi nguồn cung và nhu cầu giảm. Trong đó, DGC với câu chuyện Photpho vàng vẫn tiếp tục gây chú ý.

Ngành công nghệ thông tin, dịch vụ phần mềm sẽ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trên 2 con số. Bên cạnh xu hướng mới tham gia vào việc sản xuất chíp và chất bán dẫn.

Ngành cảng và vận tải biển sẽ tích cực hơn nhờ vốn FDI tăng và thương mại quốc tế đang phục hồi, giá tăng do căng thẳng địa chính trị tại Biển Đỏ. trong đó, nguồn cung mới bị hạn chế và bộ GTVT mới nâng giá dịch vụ cảng biển thêm 10%.

Câu chuyện đầu tư mà công ty chứng khoán ABS hướng tới năm 2024 chủ yếu xoay quanh các vấn đề chính sau: Lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán hưởng lợi từ mặt bằng lãi suất giảm, lãi suất mức thấp sẽ cải thiện hiệu quả kinh doanh và khả năng trả nợ, nhu cầu tín dụng của người đi vay, cải thiện về dòng tiền và định giá thị trường.

Câu chuyện về ngành dầu khí trong năm 2024 sẽ hướng tới các dự án thượng nguồn: Thúc đẩy tiến độ các dự án dầu khí lớn là cấp thiết khi mà nguồn khi đang suy giảm và đang trong khi nhu cầu sử dụng điện là rất lớn. Hiện có nhiều dự án lớn của ngành đang được thúc đẩy tiến độ như: Kình Ngư Trắng, Lô B – Ô Môn…Dự án Lô B – Ô Môn đã có quyết định đầu tư vốn FDI trong năm 2024 và cho dòng khí đầu tiên vào năm 2026.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI tiếp tục gia tăng vào lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, nhờ các hiệp định kinh tế và Việt Nam là điểm sáng.

Câu chuyện ngành công nghệ Thông tin năm 2024: Tiến vào sản xuất công nghệ cao, nền kinh tế duy trì tăng trưởng. Việt Nam là nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất Đông Nam Á và ngày càng có vai trò lớn trong ngành phần mềm, liên tục lọt top 30 thế giới về gia công sản xuất phần mềm. Bên cạnh đó, chính phủ cũng đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất chip và chất bán dẫn.

Cuối cùng là ngành bất động sản dân cư với phân khúc bình dân sẽ khả quan hơn nhờ chính sách vĩ mô thuận lợi. Thị trường bất động sản suốt thời gian qua đã nhận được nhiều chính sách hỗ trợ từ chính phủ. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất giảm hỗ trợ người mua và bán. Trong năm nay, phân khúc nhà ở bình dân được kỳ vọng sẽ là xu hướng chính.

 

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website giả mạo Finhay, các website này có địa chỉ như: https://finhay.co/, https://finhay.net/,… với hình thức và nội dung tương …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. 1. Hoàn tiền mua sắm là gì? Hoàn tiền mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay