Cổ phiếu Midcap là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu nhóm Midcap không?

Khi bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán, có vô vàn nhóm cổ phiếu khác nhau, với nhiều mức giá khác nhau. Trong đó, nhóm cổ phiếu Midcap là một trong những loại cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư quan tâm và ưu tiên lựa chọn. Vậy cổ phiếu nhóm Midcap là gì? Có nên đầu tư nhóm cổ phiếu này không? Hãy cùng chứng khoán Vina tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Tìm hiểu về cổ phiếu Midcap

Cổ phiếu Midcap là gì?

Cổ phiếu Midcap là cổ phiếu của các công ty có quy mô vừa phải, có giá trị vốn hoá ở mức trung bình trên thị trường, thường là từ 1.000 đến 10.000 tỷ đồng. Các công ty Midcap thường được đánh giá là có khả năng tăng trưởng và khả năng phát triển cao hơn so với các công ty lớn, nhưng cũng có mức độ rủi ro cao hơn so với các công ty nhỏ.

co-phieu-midcap

Trong các chỉ số chứng khoán, các công ty Midcap thường được xếp vào khoảng trung bình giữa các công ty nhỏ (Small Cap) và các công ty lớn (Large Cap). Đây là nhóm cổ phiếu có khả năng đem lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

Đặc điểm của cổ phiếu Midcap

Nhóm cổ phiếu Midcaps có những đặc trưng riêng mà nhà đầu tư cần nắm rõ để phân biệt, đánh giá so với các loại cổ phiếu khác trên thị trường. Dưới đây là tổng hợp một số đặc điểm nổi bật của nhóm Midcaps:

 • Tính ổn định: Cổ phiếu của Midcap bao gồm các công ty có quy mô vừa và nhỏ đang hoạt động ổn định trong một khoảng thời dài.
 • Cổ phiếu bao gồm các nhóm ngành quan trọng như: Giao thông, điện lực, vận tải, nhà ở, năng lượng… Các lĩnh vực này là nhóm ngành trọng điểm, luôn đảm bảo tốc độ duy trì tăng trưởng, giúp duy trì vị thế ổn định của nhóm ngành.
 • Khả năng tăng trưởng cao: Cổ phiếu Midcaps có khả năng tăng trưởng cao vì đang trong giai đoạn phát triển và đầu tư. Thậm chí có thể phát triển doanh thu gấp đôi – ba lần so với hiện tại. 
 • Vốn hóa thấp: Tổng giá trị vốn hóa của cổ phiếu Midcaps trên thị trường chỉ chiếm khoảng 22% giá trị thị trường.

Ưu, nhược điểm của cổ phiếu Midcap

Dù chỉ chiếm 22% tổng vốn hoá thị trường, nhưng cổ phiếu midcap lại được đánh giá rất cao và được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. Đây là nhóm cổ phiếu có nhiều tiềm năng nhưng tất nhiên vẫn sẽ có những rủi ro đi kèm. Vậy ưu – nhược điểm của cổ phiếu Midcap là gì? 

Ưu điểm

 • Mức giá tầm trung: So với cổ phiếu Bluechips thì nhóm Midcaps có giá rẻ hơn nhiều và khối lượng cũng nhiều hơn, người chơi có thể dễ dàng lựa chọn, tham gia.
 • Tính thanh khoản cao: So với nhóm cổ phiếu Penny thì Midcap có tính thanh khoản cao hơn do nhóm cổ phiếu này đang trong quá trình phát triển, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ, mang lại một khối lượng giao dịch khổng lồ.
 • Tỷ lệ lợi nhuận cao: Các công ty có cổ phiếu Midcap thường có tỷ lệ lợi nhuận cao hơn so với các công ty có cổ phiếu Large Cap. Vì các mã cổ phiếu này đang trong giai đoạn phát triển và có khả năng tăng trưởng cao.
 • Cơ hội đầu tư lớn: Cổ phiếu midcap có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai hơn so với cổ phiếu large cap và có thanh khoản cao hơn, rủi ro ít hơn so với nhóm small cap. Vì thế, đây sẽ là lựa chọn phù hợp với cả các nhà đầu tư mới và những nhà đầu tư lâu năm. 
 • Cơ hội đầu tư nhiều ngành nghề: Các công ty có cổ phiếu Midcap thường hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau, cung cấp cho người đầu tư nhiều lựa chọn hơn.

Uu-diem-nhuoc-diem-co-phieu-Midcap

Nhược điểm

Tuy nhiên cổ phiếu Midcap cũng có các nhược điểm nhà đầu tư cần lưu ý:

 • Động thái giá khó dự đoán: Các công ty có cổ phiếu Midcap thường có động thái giá khó dự đoán hơn so với các công ty có cổ phiếu Large Cap, vì các công ty phát hành thường đang trong giai đoạn phát triển và có khả năng tăng trưởng cao.
 • Rủi ro cao khi thị trường biến động: dù có tính ổn định hơn cổ phiếu Penny, nhưng nhóm midcap vẫn chịu nhiều ảnh hưởng từ thị trường chung. Vì thế, khi thị trường biến động, khủng hoảng,.. doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng phá sản do có nguồn vốn chưa cao, sức chịu đựng thấp. 
 • Nguy cơ bị lái giá và đầu cơ: So với nhóm large cap, nhóm midcap có nhiều nguy cơ bị lái giá và đầu cơ hơn. Nguyên nhân là do nhóm cổ phiếu này có vốn hoá ở mức trung bình, giá trên thị trường chưa được kiểm soát tốt.

Có nên đầu tư cổ phiếu Midcap?

Dựa vào những phân tích ở trên, có thể thấy cổ phiếu midcap là nhóm cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng và cơ hội sinh lời cao. Khi thị trường phát triển ổn định, nhóm cổ phiếu midcap sẽ có cơ hội tăng giá nhiều hơn so với nhóm large cap và có mức độ rủi ro thấp hơn so với cổ phiếu small cap. 

Do các công ty phát hành cổ phiếu midcap đều thuộc nhóm vốn hóa trung bình nên sức bật cũng sẽ cao hơn. Đây được đánh giá là nhóm cổ phiếu cân bằng giữa sự tăng trưởng và ổn định. 

Tuy nhiên, không một ai có thể dự đoán đúng xu hướng thị trường. Thị trường chứng khoán sẽ luôn có những rủi ro không thể lường trước được. Vì thế, để trả lời được câu hỏi có nên đầu tư cổ phiếu nhóm midcap hay không, bạn cần dựa vào khả năng tài chính và mục tiêu đầu tư của mình. Hãy xác định khả năng chấp nhận rủi ro của bạn để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Dac-diem-co-phieu-Midcap

Ngoài ra, trước khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu Midcap, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia tài chính hoặc nhà đầu tư chuyên nghiệp, để được tư vấn và có một quyết định đầu tư an toàn.Các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc tới các yếu tố như tình hình kinh tế hiện tại và dự báo thị trường trong tương lai, đánh giá giá cổ phiếu và báo cáo tài chính của công ty trước khi quyết định đầu tư.

Gợi ý một số mã cổ phiếu Midcap

Chúng ta đã biết các cổ phiếu midcap được phát hành bởi các công ty có vốn hoá trung bình. Vậy đó là những doanh nghiệp nào? Dưới đây là danh sách cổ phiếu midcap 2021 để bạn tham khảo: 

STT Mã cổ phiếu Midcap Sàn giao dịch Tên công ty
1 DRC  HOSE CTCP Cao su Đà Nẵng
2 DXG HOSE CTCP Tập đoàn Đất Xanh
3 GEX HOSE Tổng CTCP thiết bị Điện VN
4 HCM  HOSE CTCP Chứng khoán TPHCM
5 PAN HOSE CTCP Tập đoàn Pan
6 HSG HOSE CTCP tập đoàn Hoa Sen 
7 NAF HOSE CTCP Nafoods Group
8 PPC  HOSE CTCP nhiệt điện Phả Lại
9 GEG HNX CTCP Điện Gia Lai
10 AST HOSE CTCP dịch vụ hàng không Taseco
11 APG HOSE CTCP chứng khoán APG
12 BBC HNX CTCP Bibica
13 BLF HNX CTCP Thuỷ sản Bạc Liêu
14 LCG HOSE CTCP Licogi 16
15 PVT HOSE Tổng CTCP Vận tải Dầu khí
16 HCM HOSE CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh
17 VHC HOSE CTCP Vĩnh Hoàn
18 HPX HOSE CTCP Đầu tư Hải Phát 

Đầu tư cổ phiếu Midcap cần lưu ý gì?

Đầu tư cổ phiếu Midcap có một số điều cần lưu ý như sau:

 • Đầu tư vào cổ phiếu Midcap có thể có một mức độ rủi ro cao hơn so với cổ phiếu blue-chip, do đó bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.
 • Để đảm bảo an toàn cho việc đầu tư của mình, bạn nên chọn các công ty có tính ổn định và lợi nhuận cao hơn thông qua báo cáo tài chính, kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tham khảo thêm các yếu tố tình hình kinh tế hiện tại và dự báo tương lai, tham khảo các chỉ số như P/B, P/E,… để nhận định tương quan mã cổ phiếu với các doanh nghiệp cùng ngành.
 • Hãy giữ tâm lý ổn định khi tham gia đầu tư cổ phiếu. Nhà đầu tư không nên để yếu tố cảm xúc tác động đến khi tham gia vào thị trường chứng khoán bởi thị trường thường nhiều thông tin gây nhiễu loạn ảnh hưởng đến quyết định giao dịch. Đặc biệt, tuyệt đối không chơi dựa trên tâm lý đám đông dễ dẫn đến thua lỗ.
 • Không nên bỏ chung trứng vào cùng một giỏ. Bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư thay vì chỉ chăm chăm vào cổ phiếu Midcap. Cổ phiếu Penny cũng là một lựa chọn không tồi nếu bạn muốn có một tỷ lệ sinh lời cao hơn khi đầu tư ngắn hạn. Còn nếu là nhà đầu tư trung và dài hạn, bạn nên cân đối giữa cổ phiếu midcap và large cap.
 • Thường xuyên kiểm tra danh mục cổ phiếu Midcap mà bạn đang đầu tư. Nếu mã cổ phiếu đó đang sinh lời và tốc độ tăng trưởng có phần chững lại, hãy cắt một phần để chốt lời và tìm kiếm những mã cổ phiếu tiềm năng khác.

Đầu tư cổ phiếu Midcap cần lưu ý gì?

Thị trường chứng khoán với nhiều mã cổ phiếu lựa chọn có khả năng sinh lời tốt tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi đầu tư. Do đó, người tham gia cần phải đầu tư vào kiến thức trước khi quyết định tham gia bất cứ khoản đầu tư nào. Bài viết trên, chứng khoán Vina đã cung cấp những thông tin cơ bản để giúp nhà đầu tư có cái nhìn khách quan nhất về cổ phiếu Midcap là gì, từ đó biết được lợi thế và rủi ro của nhóm cổ phiếu này và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTìm hiểu về cổ phiếu MidcapCổ phiếu Midcap là gì?Đặc điểm của cổ phiếu MidcapƯu, nhược điểm của cổ phiếu MidcapƯu điểmNhược điểmCó nên đầu tư cổ phiếu Midcap?Gợi …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTìm hiểu về cổ phiếu MidcapCổ phiếu Midcap là …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay